Trẻ tiêm phế cầu có bị sốt không? 6 lưu ý mẹ cần biết trước và sau khi tiêm phòng cho con

Tiêm truất phế cầu với bị sốt ko? Hay với nên tiêm truất phế cầu cho trẻ? là băn khoăn của rất nhiều mẹ. Theo những chuyên gia, sau lúc tiêm truất phế cầu thì trẻ thường bị sốt nhẹ (dưới 38.5 độ). Đây là phản ứng thông thường của thân thể nhưng với thể gây nguy hiểm cho bé nếu mẹ ko biết cách chăm sóc.

 • Tiêm vacxin 6 trong Một với bị sốt ko? Thông tin chi tiết về mũi tiêm phòng 6 trong 1
 • Trẻ sơ sinh tiêm phòng lao với sốt ko? Những điều cần làm trước và sau lúc tiêm cho trẻ

1. Trẻ tiêm truất phế cầu với bị sốt ko?

Tiêm phòng truất phế cầu khuẩn giúp trẻ tránh được những bệnh viêm đường hô hấp, viêm màng não do truất phế cầu khuẩn

Theo khuyến cáo của bộ y tế, trong 5 năm đầu đời, trẻ nên được tiêm truất phế cầu 3 – 4 mũi để phòng tránh những bệnh do Phế cầu khuẩn gây ra như: Viêm mũi, viêm tai, viêm phổi hoặc nguy hiểm hơn là viêm màng não và nhiễm trùng huyết.

Cũng giống như tiêm những vacxin khác, sau lúc tiêm phòng truất phế cầu trẻ với thể bị sốt, thường là sau mũi tiêm thứ nhất (trên 10%). Tới những mũi tiêm truất phế cầu lần sau, trẻ thường ko sốt do thân thể đã quen với vacxin.

Mặc dù trẻ sau lúc tiêm truất phế cầu hay với biểu hiện sốt, xong biểu hiện này chỉ là tình trạng đáp ứng miễn nhiễm thông thường của thân thể bé và là biểu hiện trẻ đáp ứng tốt với vacxin.

Sở hữu thể bạn quan tâm: Chuyên gia Dr.Papie hướng dẫn cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh sau lúc tiêm phòng

2. Trẻ tiêm truất phế cầu bao lâu thì sốt?

Sau lúc tiêm phòng lao 8 – 10 tiếng thì trẻ thường với biểu hiện sốt nhẹ (38 – 39 độ C). Trẻ tiêm truất phế cầu bị sốt với thể kéo dài 1 – Hai ngày và ko gây biến chứng cho bé nếu mẹ biết cách chăm sóc. Trong một số trường hợp bé sốt trên 3 ngày hoặc sử dụng thuốc hạ sốt ko đỡ, mẹ cần đưa bé đi khám bác bỏ sĩ để được cấp cứu kịp thời.

3. Những tác dụng phụ khác với thể gặp lúc trẻ tiêm truất phế cầu

Sau tiêm phòng truất phế cầu trẻ với thể gặp một số biến chứng: đau, xưng đỏ tại vết tiêm, chán ăn, quấy khóc, phát ban…

Ngoài phản ứng sốt, bé với thể gặp một số phản ứng phụ khác với tần suất gặp và mức độ nguy hiểm khác nhau như:

 • Đau, sưng, đỏ tại chỗ tiêm: Trên 10% bé sau tiêm truất phế cầu gặp phản ứng phụ này. Những phản ứng này ko nguy hiểm và sẽ tự hết sau khoảng 3 ngày tới Một tuần.
 • Chai cứng tại chỗ tiêm: Khoảng 0,5% bé sau lúc tiêm truất phế cầu sẽ bị chai cứng chỗ tiêm và tự hết sau khoảng Một tuần. Mẹ với thể sử dụng khăn chườm mát vết tiêm cho bé để chai cứng tan nhanh hơn.
 • Chán ăn: Trên 10% bé sau lúc tiêm truất phế cầu với biểu hiện chán ăn do thân thể với sự rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng sau tiêm. Bé sẽ ăn ngon trở lại sau khoảng Một tuần, nếu sau đó bé vẫn biếng ăn mẹ cần đưa trẻ đi khám bác bỏ sĩ.
 • Quấy khóc thất thường: Chỉ 0.5% trẻ sau lúc tiêm phòng truất phế cầu với biểu hiện quấy khóc thất thường. Nếu trẻ quấy khóc liên tục trên 3 giờ mẹ cần đưa bé đi khám bác bỏ sĩ để xác định nguyên nhân và điều trị.
 • Tiêu chảy: Trẻ ít lúc gặp tiêu chảy sau tiêm phòng truất phế cầu (trên 0,1%) với biểu hiện đi ngoài phân lỏng và đi ngoài nhiều hơn 5-6 lần Một ngày. Biểu hiện này sẽ giảm sau 1-Hai ngày. Nếu bé tiêu chảy nhiều hơn 3 ngày mẹ cần đưa bé đi khám bác bỏ sĩ để rà soát nguyên nhân và điều trị.
 • Nôn, buồn nôn: Biểu hiện nôn, buồn nôn ko thường gặp (trên 0,1%) sau lúc bé tiêm truất phế cầu. Biểu hiện này thường với nguyên nhân do tâm lý lo sợ của bé và sẽ tự hết sau Một ngày. Nếu bé nôn quá Hai ngày mẹ cần đưa bé tới khám bác bỏ sĩ.
 • Viêm da dị ứng, chàm, phát ban: Biểu hiện rất hiếm gặp (khoảng 0,05%) và sẽ tự hết trong vòng 3-5 ngày. Nếu quá thời kì này bé chưa khỏi mẹ nên đưa bé đi gặp bác bỏ sĩ để được khám và điều trị.

4. Vậy với nên tiêm truất phế cầu cho trẻ hay ko?

Vacxin tiêm phòng truất phế cầu ko thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng nên mẹ với thể lựa chọn tiêm hoặc ko tiêm cho bé.

Tuy nhiên như chuyên gia Dr.Papie đã san sớt, truất phế cầu với thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như: Nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai, viêm phổi và thậm chí là nhiễm trùng huyết, viêm màng não… Do đó những bác bỏ sĩ nhi khoa khuyến cáo mẹ NÊN tiêm phòng truất phế cầu sớm cho trẻ sau lúc trẻ đủ trên 6 tuần tuổi.

5. 5 trường hợp ko được tiêm phòng truất phế cầu khuẩn

Chưng sĩ cần khám cho trẻ để xác định xem bé với đủ điều kiện để tiêm phòng truất phế cầu ko?

Cũng giống như những vacxin khác, trẻ nhỏ lúc tiêm phòng truất phế cầu cần đảm bảo những điều kiện tiêu chuẩn nhất định về mặt sức khỏe.

Với trẻ trên 6 tuần tuổi nhưng ko đủ điều kiện sức khỏe tốt thì ko được tiêm truất phế cầu để tránh xảy ra phản ứng ngược với vacxin gây nguy hiểm cho bé. Lúc này mẹ nên chăm sóc và chờ con khỏe mạnh trở lại, sau đó với thể đưa bé đi tiêm.

Sau đây là 5 trường hợp ko được tiêm phòng truất phế cầu khuẩn cho bé

 • Trẻ đang sốt cao
 • Trẻ với tiền sử bị bệnh động kinh, co giật
 • Trẻ bị suy giảm miễn nhiễm hoặc đang sử dụng thuốc ức chế miễn nhiễm
 • Trẻ bị giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu
 • Trẻ sinh non chưa đủ 28 tuần tuổi

6. Cần chuẩn bị gì trước lúc cho trẻ đi tiêm phòng truất phế cầu khuẩn

Trước lúc đi tiêm  mẹ nên cho trẻ ăn vừa đủ ko nên để trẻ đói hoặc ép trẻ ăn quá no

Ở trên mẹ có nhẽ đã với thể trả lời được thắc mắc “Tiêm truất phế cầu với bị sốt ko?” Vậy sau lúc tiêm truất phế cầu thì chăm sóc trẻ như thế nào? Để đảm bảo việc tiêm phòng truất phế cầu của bé được thực hiện và mang lại hiệu quả tốt nhất, mẹ nên lưu ý 3 điều sau trước lúc đưa bé đi tiêm phòng:

 • Ko nên để trẻ bú quá no hoặc quá đói trước lúc tiêm vì với thể làm lẽ nôn trớ hoặc tụt đường huyết trước lúc tiêm làm tác động tới thứ tự tiêm cho bé.
 • Nên tắm rửa sạch sẽ cho trẻ trước lúc tiêm để phòng ngừa nhiễm trùng
 • Thông tin với bác bỏ sĩ nếu trẻ đang ốm (ho, sốt) hoặc đang sử dụng thuốc kháng sinh, ức chế miễn nhiễm

7. Chăm sóc trẻ sau lúc tiêm phòng truất phế cầu khuẩn

Sau tiêm mẹ cần theo dõi bé trong 4 ngày trước tiên để kịp thời phát hiện trẻ sốt và với giải pháp xử lý kịp thời

Sau lúc tiêm, bé cần được theo dõi mức độ phản ứng sau lúc tiêm và chăm sóc hậu tiêm phòng để kiểm soát những phản ứng phụ với thể xảy ra.

Bố mẹ cần:

 • Cho trẻ ở lại nơi tiêm chủng sau lúc tiêm phòng ít nhất 30 phút: Vì 30 phút đầu là thời khắc quan yếu nhất trẻ với thể với biểu hiện đối kháng nếu ko thích ứng với vacxin
 • Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ: Mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin và protein cho bé như thịt, cá, cải bắp xanh, đậu cô ve, hạnh nhân và hoa quả… giúp trẻ tăng cường sức đề kháng làm giảm những phản ứng phụ nếu với.
 • Theo dõi liên tục thân nhiệt bé trong 4 ngày trước tiên:
  • Nếu trẻ sốt dưới 38.5 độ C: Mẹ ko cần sử dụng thuốc hạ sốt cho bé mà với thể sử dụng những giải pháp an toàn hơn vì ko cần đúng liều lượng như chườm ấm hoặc chườm mát bằng khăn hạ sốt chuyên dụng Dr.Papie.
  • Nếu trẻ sốt trên 38.5 độ C: Mẹ cần sử dụng thuốc hạ sốt cho bé để phòng ngừa khả năng sốt cao gây co giật. Lưu ý sử dụng đúng liều trên hướng dẫn sử dụng để tránh bé ngộ độc thuốc. Nếu sau 4 giờ sử dụng thuốc hạ sốt hạ sốt, nhiệt độ của trẻ ko giảm, mẹ đưa trẻ tới khám bác bỏ sĩ để được cấp cứu kịp thời.

Trẻ nhỏ sau lúc tiêm phòng truất phế cầu với thể sốt và thường dưới 39 độ, phản ứng này là hoàn toàn thông thường và ko gây nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên nếu bé sốt trên 3 ngày hoặc ko đỡ sốt sau 4 giờ sử dụng thuốc hạ sốt mẹ cần cho bé đi khám bác bỏ sĩ ngay.

Sở hữu thể bạn quan tâm:

 • Trẻ tiêm phòng 5 trong Một với sốt ko và cách chăm sóc chuẩn
 • Tiêm sởi với sốt ko? Sốt trong bao lâu? 8 lưu ý trước và sau lúc tiêm phòng

--- Cập nhật: 29-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ - điều mọi phụ huynh cần làm từ website medlatec.vn cho từ khoá tiêm truất phế cầu với sốt ko.

Ngày nay, rất nhiều loại vắc xin được hình thành nhằm phòng chống những bệnh do những loại vi khuẩn gây nên. Vắc xin truất phế khuẩn cũng là một điểm rất đáng quan tâm cho những bậc phụ huynh. Bởi lẽ, truất phế cầu khuẩn là một trong những mối nguy hiểm với thể gây hại cho trẻ dưới 5 tuổi. Phụ huynh nên tiêm vắc xin truất phế cầu cho trẻ ngay hôm nay để tránh những nguy hiểm do truất phế khuẩn gây ra.

1. Thế nào là tiêm vắc xin Truất phế cầu?

Truất phế cầu với tên Tiếng Anh là Streptococcus. Đây được xem là một loại vi khuẩn tương đối nguy hiểm. Đối tượng với nguy cơ mắc bệnh cao là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Truất phế cầu là nguyên nhân chính gây ra những bệnh lý về tai mũi họng. Ko chỉ vậy, nó còn gây ra những bệnh lý khác như viêm phổi thậm chí là nhiễm trùng máu ở trẻ nhỏ. 

Hình ảnh truất phế cầu khuẩn

Theo những số liệu mới nhất, với hơn 5% trẻ nhỏ tử vong do viêm phổi, 20% do nhiễm trùng máu và 30% do viêm màng não. Những con số được kể trên đa phần là do truất phế cầu khuẩn gây ra.

Vậy tiêm vắc xin truất phế cầu là gì? Tiêm vacxin truất phế cầu là một hoạt động nhằm phòng tránh những bệnh do truất phế cầu khuẩn gây nên. Synflorix là một trong những loại vắc xin hữu hiệu nhất hiện nay, nó đã và đang được lưu hành tại Việt Nam nhằm phòng ngừa cũng như hạn chế những nguy hiểm của truất phế cầu. Loại thuốc này với xuất xứ từ Bỉ và với khả năng phòng ngừa khoảng 10 chủng phổ biến nhất ở truất phế cầu.

Ko chỉ vậy, Prevnar và Pneumo cũng là Hai loại vắc xin phổ biến được sử dụng để chống lại truất phế cầu khuẩn. Những loại vắc xin này là thành tựu của quá trình nghiên cứu và được bào chế từ những thành phần của vi khuẩn. Tuy nhiên đây là những thành phần này đã được qua xử lý chứ ko sử dụng chính ví khuẩn sống. Vì vậy, những bậc phụ huynh với thể yên tâm lúc những bé tiêm vắc-xin truất phế cầu khuẩn.

Vắc xin Synflorix tương trợ phòng chống truất phế cầu khuẩn

2. Nên hay ko lúc cho trẻ tiêm vắc xin truất phế cầu?

Những phụ huynh của chúng ta ko chỉ với những thắc mắc về tiêm vắc xin truất phế cầu mà còn rất lo lắng trong việc với nên tiêm vắc xin truất phế cầu cho trẻ hay ko. Loại vắc xin này ko phải là vắc xin đề nghị. Tuy nhiên, những bác bỏ sĩ khuyến nghị rằng những bậc phụ huynh nên cho trẻ tiêm phòng để ngăn chặn những nguy hiểm mà truất phế cầu khuẩn mang tới.

Thời khắc thích thống nhất để thực hiện tiêm vắc xin cho trẻ là từ 6 tuần tới 5 tuổi. Hành động này sẽ tạo cho trẻ một hệ miễn nhiễm chủ động. Hơn thế nữa, ở trẻ sơ sinh, lúc hệ miễn nhiễm chưa hoàn thiện và rất dễ bị tiến công thì những vắc xin này sẽ bảo vệ trẻ khỏi những bệnh lý do truất phế cầu khuẩn gây ra cũng như những nguy hiểm dẫn tới tử vong.

Sau lúc tiêm vắc xin, trẻ nhỏ với thể với Một số triệu chứng sau tiêm như chán ăn, vị trí tiêm bị sưng tấy, sốt,... Tuy nhiên, đây là những biểu hiện thông thường xảy ra sau lúc được tiêm thuốc. Vì vậy, những bậc cha mẹ ko nên quá lo lắng.

Nếu xuất hiện một số triệu chứng thất thường như tiêu chảy, nôn, vị trí tiêm vị tụ máu hoặc sốt trên 40 độ,... thì cha mẹ nên đưa trẻ tới ngay những trung tâm y tế sắp nhất để được những bác bỏ sĩ tư vấn và tương trợ. Dù vậy cũng đừng quá lo lắng vì những biểu hiện này thường xảy ra ở phần ít những trẻ nhỏ. 

3. Liều lượng chích ngừa truất phế cầu khuẩn cho trẻ

Như chúng ta đã biết, mỗi loại vắc xin lúc được tiêm vào thân thể cần được cân nhắc rất kỹ bởi nhiều yếu tố. Vắc xin phòng chống truất phế cầu khuẩn cũng vậy. Vì loại vắc xin thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên trước lúc tiêm, những bé cần được bác bỏ sĩ xem xét với đầy đủ những yếu tố về sức khỏe để thực hiện tiêm phòng hay ko. 

Căn cứ vào thể trạng cũng như độ tuổi của trẻ mà số lượng mũi tiêm sẽ là khác nhau. Chính vì vậy, những bậc phụ huynh cần tìm hiểu cũng như yêu cầu tư vấn từ bác bỏ sĩ chuyên khoa để hiểu rõ hơn về việc tiêm vắc xin truất phế cầu khuẩn.

3.1. Trẻ từ 6 tuần tuổi tới 7 tháng

Với trẻ em từ 6 tuần tuổi tới 7 tháng cần tiêm 3 mũi chính sau đó tiêm thêm Một mũi nhắc lại. Đây là một liệu trình được xem là hiệu quả nhất tính tới thời khắc hiện tại. Mỗi mũi chính cần tiêm cách nhau tối thiểu một tháng. Riêng mũi nhắc lại cần cách mũi cuối cùng ít nhất 6 tháng.

3.Hai Trẻ 7 tới 12 tháng tuổi

Trẻ trong độ tuổi này cần được tiêm Hai mũi chính là mỗi mũi nhắc lại. Đối với mũi tiêm chính cần cách nhau Một tháng. Riêng liều nhắc lại thường được chỉ định tiêm những mũi thứ Hai ít nhất Hai tháng đối với trẻ hơn Một tuổi.

3.3 Trẻ trên 12 tháng tuổi

Đối với những trẻ trên 12 tháng tuổi, lúc hệ miễn nhiễm đã phát triển thì chỉ cần tiêm Một mũi chính và một mũi nhắc lại. Mũi nhắc lại cần được tiêm sau ít nhất Hai tháng.

Tiêm vắc xin truất phế cầu giúp trẻ với miễn nhiễm tốt hơn

4. Những trẻ ko đủ điều kiện để tiêm vắc xin truất phế cầu

Việc tiêm vắc xin này tuy ko quá nguy hiểm nhưng một số trẻ ko đủ điều kiện sức khỏe thì sẽ gặp phải những nguy hiểm nhất định. Dưới đây là một số triệu chứng ko nên tiêm vắc xin truất phế cầu khuẩn nếu trẻ gặp phải: 

 • Trẻ thường bị chảy máu sau tiêm bắp như giảm tiểu cầu hay rối loạn đông máu,...

 • Những trẻ với hệ miễn nhiễm bị suy giảm hoặc đang trong quá trình sử dụng thuốc để ức chế hệ miễn nhiễm.

 • Trẻ em sinh non từ 28 tuần tuổi trở xuống.

 • Trẻ đang gặp những bệnh lý cấp tính hoặc bị sốt sau lúc tiêm truất phế cầu.

 • Trẻ với thân thể nhạy cảm, thường xuyên kích ứng với những thành phần của. thuốc

Mong rằng những bậc phụ huynh của chúng ta với thể quan sát kĩ những tín hiệu của trẻ trước lúc quyết định cho trẻ tiêm vắc xin truất phế cầu. Nhờ vậy, trẻ sẽ luôn giữ được sức khỏe tốt cũng như tránh được những nguy hiểm ko đáng với

5. Tiêm vắc xin phòng ngừa truất phế cầu khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tự hào là một trong những Trung tâm xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với 24 năm kinh nghiệm luôn phân phối cho người bệnh một ko gian khám chữa bệnh lý tưởng nhất. Nơi đây tụ họp những bác bỏ sĩ với trình độ chuyên môn cao và luôn tận tâm với nghề và bệnh nhân của mình. Trang thiết bị của bệnh viện luôn được nâng cấp thích hợp với những phát minh tiên tiến nhất. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tương trợ tốt trong tiêm vắc xin phòng ngừa

Bài viết với mục đích san sớt cho độc giả những thông tin cúng như kinh nghiệm cho vấn đề tiêm vắc xin truất phế cầu. Hãy nắm ngay những tri thức cơ bản nhất để quá trình tiêm vắc xin cho trẻ được tổ chức thuận lợi cũng như tránh được những nguy hiểm ko đáng với.