Tiêm vắc xin phế cầu có bị sốt không? Nguyên nhân vì sao?

Mỗi loại vắc xin sẽ với một cơ chế hoạt động và gây ra những phản ứng phụ khác nhau. Tiêm vắc xin truất phế cầu với bị sốt ko, nguyên nhân vì sao lại tương tự là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, Thu Cúc TCI sẽ giúp bạn đưa ra lời trả lời.

1. Vắc xin truất phế cầu là vắc xin gì?

Vắc xin truất phế cầu trước tiên được phát triển vào những năm 1980. Chúng nằm trong danh sách những loại thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO).

Vắc xin truất phế cầu giúp thân thể chống lại vi khuẩn Streptococcus pneumoniae – một loại vi khuẩn truyền nhiễm gây ra những bệnh phổ biến như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết,….

2. Sau lúc tiêm vắc xin truất phế cầu với sốt ko?

Tiêm vắc xin truất phế cầu là việc rất cần thiết để tạo cho con sự miễn nhiễm chủ động đối với vắc xin truất phế cầu khuẩn. Tiêm vắc xin truất phế cầu với sốt ko, với gây ra nhiều tác dụng phụ ko là nghi vấn của rất nhiều bậc phụ huynh.

Tiêm vắc xin truất phế cầu với bị sốt ko là nghi vấn của rất nhiều bậc phụ huynh

Tùy vào cơ địa của trẻ được tiêm, phản ứng sau tiêm của mỗi trẻ là khác nhau. Nếu sau lúc tiêm vắc xin truất phế cầu trẻ bị sốt nhẹ khoảng 38 độ C thì đó là phản ứng rất thường ngày. Đây là biểu hiện cho thấy hệ miễn nhiễm của thân thể đang đáp ứng với vắc xin. Do đó bố mẹ ko cần quá lo lắng vì phản ứng sốt này sẽ nhanh chóng biến mất trong vòng 24 giờ và ko để lại bất cứ di chứng nào.

Kế bên phản ứng sốt, sau lúc tiêm vắc xin truất phế cầu trẻ cũng với thể gặp một số tác dụng phụ ko mong muốn khác như:

– Khoảng 10% trở lên trẻ bị chán ăn, chóng mặt, gặp phản ứng tại chỗ tiêm như nổi ban đỏ, đau,… những phản ứng thường ko kéo dài quá Hai ngày.

– Khoảng 1 – 10% trẻ bị chai cứng tại vị trí tiêm, sốt cao trên 39 độ C (trẻ dưới Hai tuổi), và sốt từ 38 độ C (trẻ từ 2 – 5 tuổi).

– Khoảng 0,1 – 1% trẻ quấy khóc dằng dai thất thường, tiêu chảy, nôn trớ, với máu tại vị trí tiêm, sốt trên 40 độ (trẻ dưới Hai tuổi), sốt trên 39 độ (trẻ từ 2 – 5 tuổi), thậm chí ngưng thở ở trẻ non tháng.

– Khoảng 0,001 – 0,1 % trẻ bị phát ban da, viêm da dị ứng, viêm da ko tiêu biểu, chàm, co giật do sốt cao, nổi mề đay, giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng.

Những trường hợp này trẻ cần được đưa tới cơ sở vật chất y tế/ bệnh viện để rà soát, theo dõi, điều trị kịp thời đảm bảo an toàn sức khỏe sau lúc tiêm vắc-xin.

3. Vì sao tiêm vắc xin truất phế cầu lại bị sốt?

Phản ứng sốt sau lúc tiêm vắc xin truất phế cầu là biểu hiện cho thấy hệ miễn nhiễm của thân thể đang đáp ứng với vắc xin. Thân thể nóng lên tức là hệ miễn nhiễm đang hành động để bảo vệ thân thể. Hệ thống miễn nhiễm của thân thể tiếp nhận vắc xin như một tác nhân lạ và phản ứng lại với nó như cách phản ứng với vi rút thực sự. Hệ thống miễn nhiễm sẽ xác nhận vi rút trong vắc xin và tạo kháng thể với mầm bệnh trong vắc xin, giống như đối với mầm thực sự. Từ đó sẽ ghi nhớ vi rút và tìm cách xoá sổ vi rút lúc thân thể xúc tiếp với vi rút trong tương lai.

Hệ thống miễn nhiễm tiếp nhận vắc xin như một tác nhân lạ và phản ứng lại với nó như phản ứng với vi rút thực sự gây lên tình trạng sốt sau tiêm chủng.

4. Cách hạ sốt cho trẻ sau lúc tiêm vắc xin truất phế cầu

Thông thường, trẻ em và người to sau lúc tiêm vắc xin cần ở lại cơ sở vật chất tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm, nếu với bất cứ thất thường nào sẽ được kịp thời tương trợ và xử lý.

Nếu sau thời kì theo dõi tại điểm tiêm, về vườn trẻ xuất hiện biểu hiện sốt, bố mẹ với thể vận dụng một số cách hạ sốt sau cho trẻ:

– Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, với thấm mồ hôi; nếu trời lạnh vẫn cần giữ ấm cho bé đầy đủ.

– Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn, hoặc uống nhiều nước hơn, duy trì chế độ ăn uống dinh dưỡng.

– Mang thể tiêu dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của chưng sĩ với liều thích hợp, hoặc thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol, ibuprofen lúc sốt trên 38,5 độ C.

– Mang thể chườm lạnh nơi tiêm để giảm đau ̣(lưu ý: ko xoa dầu, chườm nóng hay đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm).

– Mang thể chườm ấm bằng cách nhúng khăn vào nước với nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ thân thể 1- 20 độ C.

Mang thể chườm ấm cho trẻ để giúp hạ sốt sau lúc tiêm vắc xin truất phế cầu

– Nếu trẻ sốt cao trên 39 độ C, với kèm co giật, tím tái, khó thở, quấy khóc trên 3 giờ, bỏ bú hoặc bú kém, suy hô hấp, suy tuần hoàn, phát ban kéo dài, sưng quầng đỏ tại vết tiêm,… cần đưa trẻ ngay tới bệnh viện uy tín để rà soát và xử trí kịp thời.

Trên đây là những tri thức về phản ứng sốt sau lúc tiêm vắc xin truất phế cầu, kỳ vọng bài viết đã giúp bố mẹ trả lời được những băn khoăn của mình.

Hiện tại, Thu Cúc TCI với cung ứng nhà cung cấp tiêm chủng với đầy đủ gói vắc xin cho trẻ, cho người trưởng thành, phụ nữ trước mang thai, phụ nữ đang mang thai,… nhằm bảo vệ sức khỏe toàn diện cho cả gia đình. Nếu như với bất cứ nghi vấn nào liên quan tới vắc xin vắc xin cũng như nhà cung cấp tiêm chủng; bố mẹ với thể liên hệ với Thu Cúc TCI để được tương trợ sớm nhất.


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tiêm phế cầu có sốt không? Chăm sóc trẻ để giảm sốt ra sao? từ website vnvc.vn cho từ khoá tiêm mũi truất phế cầu với sốt ko.

Tiêm truất phế cầu với sốt ko? Tiêm truất phế cầu sau bao lâu thì sốt? Cách chăm sóc trẻ sau tiêm vắc xin truất phế cầu để giảm sốt như thế nào?… Sốt là tác dụng phụ thường gặp sau tiêm vắc xin truất phế cầu, tuy nhiên phụ huynh đừng quá lo lắng với phản ứng này vì sẽ tự biến mất nhanh chóng sau 1-Hai ngày nếu chăm sóc trẻ đúng cách.

Vắc xin phòng truất phế cầu là gì?

Vắc xin phòng truất phế cầu là loại vắc xin tạo miễn nhiễm đặc hiệu ngăn ngừa sự tiến công và gây bệnh của những chủng vi khuẩn truất phế cầu (Streptococcus pneumoniae) gây nhiều bệnh nguy hiểm như: Hội chứng nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu) và viêm tai giữa cấp,…

Những bệnh do truất phế cầu khuẩn phát khởi đột ngột, sốt cao, đau ngực, khó thở, ho ra đờm. Trẻ em nhiễm truất phế cầu thường với biểu hiện trước tiên là sốt, nôn và co giật; hoặc với thể ko với triệu chứng. Nếu ko sớm phát hiện và điều trị, bệnh với thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề, thậm trí mạng vong. Đặc trưng, vi khuẩn truất phế cầu đang ngày càng gia tăng mức độ đề kháng với những loại kháng sinh, gây khó khăn và tốn kém trong điều trị. Nếu may mắn điều trị khỏi, người bệnh vẫn với nguy cơ cao chịu đựng những di chứng bệnh tật nặng nề.

Hiện nay, Việt Nam đang lưu hành Hai loại vắc xin phòng truất phế cầu là Synflorix (Bỉ) và Prevenar-13 (Bỉ) – đây là Hai loại vắc xin hữu hiệu nhằm phòng ngừa và hạn chế những di chứng nguy hiểm do truất phế cầu khuẩn gây ra. Sự ra đời của vắc xin truất phế cầu đã giúp ngăn chặn 6-7,5 triệu trường hợp mắc bệnh viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa do S.Pneumoniae ko định tuýp, cứu sống khoảng 290.000 trẻ dưới 5 tuổi trên toàn cầu.

Trẻ em dưới Hai tuổi cần tiêm vắc xin Phế truất cầu, tuy nhiên cân nhắc về nguy cơ những bệnh lý đặc thù theo lứa tuổi Bác bỏ sĩ với thể đề nghị ưu tiên sử dụng loại vắc xin phòng truất phế cầu khuẩn với tác dụng đặc hiệu hơn ở bệnh lý viêm tai giữa ở trẻ nhỏ. Trẻ từ Hai tuổi và người to chỉ cần tiêm duy nhất Một mũi vắc xin Phế truất cầu Prevenar 13 (Bỉ) để phòng hiệu quả những bệnh nguy hiểm như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do khuẩn truất phế cầu.

Tiêm truất phế cầu với sốt ko?

Tiêm truất phế cầu với sốt ko? Phản ứng sau tiêm truất phế cầu của mỗi người là khác nhau tùy vào cơ địa. Những phản ứng phổ biến với thể kể tới như sốt nhẹ khoảng 38 độ C, thân nhiệt cao hơn thường ngày, sưng và đau tại vị trí tiêm nhưng sẽ tự khỏi sau 1-Hai ngày. Những chuyên gia y tế dự phòng nhấn mạnh việc trẻ tiêm truất phế cầu bị sốt là phản ứng rất thường ngày, là biểu hiện của hệ miễn nhiễm thân thể đang đáp ứng với vắc xin.

Tuy nhiên với số ít trẻ lại với phản ứng hiếm gặp như sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, tím tái, thậm chí là bị sốc phản vệ. Do vậy, để đảm bảo hiệu quả miễn nhiễm của vắc xin đồng thời hạn chế tối thiểu những phản ứng sốt sau tiêm, người tiêm chủng cần theo dõi sát sao theo hướng dẫn của chưng sĩ, tuân thủ lịch tiêm và số mũi tiêm theo đúng phác đồ, đồng thời lựa chọn cơ sở vật chất uy tín để đảm bảo an toàn cho trẻ lúc tiêm.

Hệ thống Tiêm chủng VNVC hiện với hơn 40 loại vắc xin phòng hơn 50 bệnh truyền nhiễm, bao gồm Hai loại vắc xin truất phế cầu cho trẻ em và người to. Lúc khách hàng đăng ký tiêm chủng, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn tới để nhắc lịch tiêm, hạn chế việc bỏ lỡ những mũi tiêm quan yếu.

Sau lúc tiêm, người tiêm chủng cần ở lại cơ sở vật chất tiêm chủng 30 phút để theo dõi những phản ứng và kịp thời xử lý lúc cần thiết. Phản ứng sau tiêm tùy vào loại vắc xin và cơ địa của từng trẻ.

“Những tác dụng phụ sau tiêm vắc xin truất phế cầu ko thể so sánh được với gánh nặng nếu trẻ ko may mắc bệnh. Những nghiên cứu đã chứng minh tính an toàn và khả năng sinh miễn nhiễm của vi khuẩn truất phế cầu ở thân thể trẻ từ 6 tuần tuổi và người to. Vì vậy, trẻ em và người to hoàn toàn với thể yên tâm chủng ngừa càng sớm càng tốt, đặc thù trẻ nhỏ. Đây là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất để tránh nguy cơ tử vong và di chứng suốt đời của trẻ”, BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết.

Trẻ tiêm truất phế cầu sau bao lâu thì sốt?

BS.CKI Bạch Thị Chính cho biết, sau lúc tiêm phòng vắc xin truất phế cầu 8 – 10 tiếng thì trẻ thường với biểu hiện sốt nhẹ (38 – 39 độ C). Tình trạng sốt sau tiêm vắc xin truất phế cầu với thể kéo dài 1 – Hai ngày và ko gây biến chứng cho trẻ nếu những phụ huynh theo dõi sát sao và chăm sóc đúng cách. Mặt khác, nếu trẻ bị sốt kéo dài trên 3 ngày ko hạ hoặc ko đáp ứng với thuốc hạ sốt thì phụ huynh cần đưa trẻ tới cơ sở vật chất y tế để được thăm khám kịp thời.

Tiêm truất phế cầu thường sốt mấy ngày?

Sốt là tín hiệu y khoa thông thường đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ thân thể cao hơn khoảng dao động thường ngày của nhiệt độ thân thể người là 36.5–37.5 độ C (1). Sốt, phần lớn là đáp ứng của thân thể với một bệnh truyền nhiễm, sốt thường kéo dài hơn Hai tới 3 ngày.

Ngoài ra, sốt còn với thể do những bệnh ko nhiễm trùng khác, đặc thù sau lúc xúc tiếp với chất lạ (vắc xin là một chế phẩm với tính kháng nguyên hoàn toàn xa lạ đối với thân thể). Lúc chất lạ này xuất hiện trong thân thể (sau tiêm) hệ thống miễn nhiễm của thân thể nhận mặt là chất lạ và sẽ ngay ngay lập tức gây ra phản ứng sốt để hình thành kháng thể và tạo nên “trí tưởng miễn nhiễm”, với tức thị sau này lúc tác nhân gây bệnh tương ứng với vắc xin (truất phế cầu khuẩn) đã được tiêm, hệ thống miễn nhiễm của thân thể sẽ nhớ ngay và huy động ngay ngay lập tức kháng thể để xoá sổ kẻ xâm nhập.

Tiêm truất phế cầu thường sốt mấy ngày? Sau lúc tiêm vắc xin truất phế cầu, triệu chứng sốt nhẹ với thể kéo dài 1-Hai ngày, sẽ thuyên giảm và khỏi hoàn toàn sau khoảng vài ngày, ko để lại di chứng.

Vắc xin truất phế cầu đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả và đã được sử dụng rộng rãi ở hơn 100 quốc gia. Mặc dù với nhiều trường hợp gặp những tác dụng phụ phổ biến như sốt Hai ngày sau tiêm truất phế cầu, mỏi mệt, đau cơ, sưng tại chỗ tiêm,… với biểu hiện giống cúm nhưng hầu hết là phản ứng nhẹ, trung bình và điều này cho thấy vắc xin đang hoạt động tốt trong việc huấn luyện hệ miễn nhiễm hình thành cơ chế phòng thủ trước những tác nhân gây bệnh.

Nguyên nhân trẻ bị sốt sau lúc tiêm vắc xin truất phế cầu

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính, với nhiều nguyên nhân trẻ bị sốt sau lúc tiêm vắc xin truất phế cầu, nhưng nhìn chung phản ứng sốt sau tiêm với thể do 5 nguyên nhân chính:

 • Phản ứng do chất lượng vắc xin.
 • Trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh tật với sẵn của trẻ.
 • Sơ sót trong thực hiện tiêm chủng.
 • Phản ứng do thực chất của vắc xin.
 • Phản ứng do tâm lý.

Mặc dù vắc xin là rất an toàn nhưng vẫn với Một tỷ lệ nhỏ người tiêm gặp sự cố bất lợi sau tiêm, cụ thể là sốt. Trong đó, tình trạng trẻ bị sốt sau lúc tiêm truất phế cầu là phản ứng rất thường ngày của thân thể cho biết hệ miễn nhiễm của trẻ đang đáp ứng với vắc xin. Vì thế, ko nên quá lo lắng vì việc con sốt hay hay ko sốt sau chủng ngừa ko quyết định hiệu quả của vắc xin.

Những tác dụng phụ nghiêm trọng của vắc xin rất hiếm như phản ứng phản vệ với thể gây nguy hiểm tới tính mệnh nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ khỏi hoàn toàn mà ko để lại di chứng gì. Điều quan yếu là sau lúc tiêm chủng, trẻ em và người to cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chưng sĩ về việc theo dõi những phản ứng sau tiêm và những tín hiệu cảnh báo.

Trẻ cần tiêm chủng vắc xin truất phế cầu càng sớm càng tốt để xây dựng hệ miễn nhiễm toàn diện

Cách chăm sóc trẻ sau chích vắc xin truất phế cầu để giảm sốt

Sau lúc trẻ được tiêm phòng viêm truất phế cầu thì cần chăm sóc đặc thù từ 1- Hai ngày tiếp theo,

Sau lúc trẻ được tiêm vắc xin truất phế cầu, việc chăm sóc trẻ sau chích vắc xin truất phế cầu để giảm sốt quan yếu, ba mẹ cần lưu ý một số cách hạ sốt để đảm bảo an toàn cho trẻ:

 • Cho trẻ cặp nhiệt kế thường xuyên, mặc quần áo thoáng mát, với độ thấm hút để hạ nhiệt.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng hàng ngày, uống nước nhiều hoặc cho trẻ bú mẹ nhiều hơn.
 • Mang thể tiêu dùng hạ sốt theo đơn hoặc thuốc hạ sốt thông thường (paracetamol) với liều thích hợp cân nặng (2)
 • Mang thể chườm ấm (nhúng khăn vào nước với nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ thân thể 1- 20 độ C).
 • Ko tiêu dùng aspirin hoặc những thuốc ho và hạ sốt khác vì với thể làm tăng liều paracetamol.

Kế bên vấn đề hạ sốt cho trẻ sau tiêm truất phế cầu, ba mẹ cũng cần lưu ý những phản ứng nặng sau tiêm để nhanh chóng tới cơ sở vật chất y tế sắp nhất, bao gồm:

 • Sốt cao trên 39 độ ko hạ lúc đã vận dụng những cách trên.
 • Vùng tiêm bị sưng, thâm đỏ thành quầng với kích thước ngày càng mở rộng.
 • Mang biểu hiện co giật, mệt lả, người lử thử, gọi ko phản ứng.
 • Người tím tái, khó thở, thở nhanh, thở ngắt quãng, với rút lõm lồng ngực.
 • Quấy khóc liên tục kéo dài trên 3 tiếng.
 • Bỏ bú, bú kém hoặc với những phản ứng tương tự kéo dài trên Một ngày
 • Nổi mề đay, chân tay lạnh.

Tiêm vắc xin truất phế cầu tại Hệ thống tiêm chủng VNVC

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tự hào là liên hệ tiêm chủng hiện đại, chất lượng cao, an toàn, giá hợp lý hàng đầu Việt Nam. VNVC đảm bảo cung ứng đầy đủ những loại vắc xin cho trẻ em và người to, trong đó với vắc xin phòng truất phế cầu khuẩn. Vắc xin được nhập khẩu hàng hiệu từ những hãng sản xuất uy tín, nổi tiếng, được kiểm chứng về độ hiệu quả và an toàn, bảo quản nghiêm nhặt trong hệ thống kho lạnh GSP đạt chuẩn Quốc tế, đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao nhất cho người sử dụng.

Đặc trưng, VNVC quy tụ tụ lực lượng chưng sĩ, điều dưỡng và viên chức y tế với chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm về tiêm chủng, với chứng chỉ an toàn tiêm chủng, kỹ năng thực hiện tiêm ko đau. Mỗi trung tâm VNVC đều với phòng xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế. Trật tự an toàn tiêm chủng được thiết lập ở mức cao nhất, với 100% khách hàng được chưng sĩ khám sàng lọc trước tiêm chủng, điều dưỡng tiêm chủng giỏi với những phương pháp tiêm ko đau, người được tiêm vắc xin được theo dõi sức khỏe sau tiêm tại trung tâm và được tư vấn, tương trợ những thông tin thông qua tổng đài hoạt động 24/7.

Để tư vấn, đặt lịch tiêm chủng, đăng ký tiêm vắc xin truất phế cầu khuẩn và nhiều loại vắc xin quan yếu khác, đặt sắm Gói vắc xin, đặc thù là những chương trình ưu đãi, Quý Khách vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 028 7300 6595
 • Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtiemchungvnvc
 • Hoặc tới trực tiếp trung tâm tiêm chủng VNVC sắp nhất tại https://vnvc.vn/he-thong-trung-tam-tiem-chung/
 • Để tham khảo vắc xin và đặt sắm vắc xin online: vax.vnvc.vn.

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ khỏi truất phế cầu khuẩn, đặc thù là trẻ dưới 5 tuổi – nhóm tuổi chưa được tiêm vắc xin Covid-19 là khôn xiết quan yếu trong thời khắc này, vì nếu chẳng may mắc Covid-19, vi khuẩn truất phế cầu trú sẵn trong vùng hầu họng sẵn sàng tiến công cùng Covid-19 làm tổn thương hệ hô hấp. Đồng nhiễm Covid-19 và viêm phổi với thể gây ra nhiều hậu quả sẽ khó lường với di chứng: suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, phù phổi cấp, áp xe phổi,…

Tất cả những thông tin về “Trẻ tiêm truất phế cầu với bị sốt ko?” đã được trả lời trong bài viết trên. Việc tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho trẻ, đặc thù vắc xin truất phế cầu là điều rất quan yếu vì sẽ tạo cho trẻ “lá chắn” bảo vệ trong suốt hành trình bé to lên. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý theo dõi những triệu chứng sau lúc tiêm.


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tác hại của phế cầu khuẩn và vacxin phòng ngừa từ website medlatec.vn cho từ khoá tiêm mũi truất phế cầu với sốt ko.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà số lượng người bị nhiễm truất phế cầu khuẩn dẫn tới những bệnh lý như viêm phổi, viêm màng não,... ngày một nhiều hơn. Đặc trưng, trẻ em là đối tượng với nguy cơ mắc bệnh khá cao. Chính vì thế, nhiều bậc phụ huynh cảm thấy rất lo lắng và ko biết làm cách nào để phòng ngừa bệnh cho con. Tuy nhiên, hiện tại đã với nhiều loại vacxin với khả năng hạn chế nguy cơ.

19/10/2020 | Tư vấn thắc mắc: Nên tiêm vaccin truất phế cầu khuẩn ở đâu
19/10/2020 | Phế truất cầu khuẩn gây hại cho sức khỏe như thế nào?
19/07/2020 | Vắc xin truất phế cầu là vắc xin gì, với nên tiêm ko?
19/07/2020 | Tác dụng của vắc xin truất phế cầu và lịch tiêm chủng cho bé

1. Tổng quan về truất phế cầu khuẩn

truất phế cầu khuẩn (còn với tên Streptococcus Pneumoniae) là một trong những loại vi khuẩn với mức độ nguy hiểm khá cao và là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Đặc trưng, nhóm trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng với khả năng cao bị tiến công bởi loại vi khuẩn này, tiêu biểu như đường hô hấp bị nhiễm trùng, viêm tai giữa,... Chính vì thế, Hiệp hội Y tế toàn cầu (WHO) khuyến khích những ba mẹ cho con trẻ tiêm vacxin phòng bệnh.

Phế truất cầu khuẩn gây ra một số bệnh về hô hấp

Theo thống kê, mỗi năm trên toàn cầu với khoảng năm trăm triệu trẻ em bị tử vong do nhiễm truất phế cầu khuẩn. Điều này ko chỉ cho thấy loại vi khuẩn này với khả năng truyền nhiễm cao mà còn là nguyên nhân dẫn tới rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Ngoài trẻ em thì người già cũng là đối tượng dễ bị truất phế cầu khuẩn tiến công và gây bệnh. Do đó, bất kì người nào cũng nên tiêm phòng vacxin để hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh do vi khuẩn Streptococcus Pneumoniae gây nên.

2. Những loại vacxin với tác dụng phòng chống truất phế cầu?

Ngày nay, với khá nhiều phụ huynh quan tâm tới sức khỏe của con em và chủ động cho con tiêm phòng nhiều loại vacxin để hạn chế khả năng mắc bệnh. Điều này ko chỉ với ý nghĩa giúp gia đình hạn chế tầm giá chữa bệnh về sau mà còn bảo vệ sức khỏe để con em được phát triển khỏe mạnh. Đối với người to, việc giữ gìn sức khỏe của bản thân ko chỉ để duy trì chất lượng cuộc sống mà còn đảm bảo những mục tiêu, kế hoạch trong tương lai được thực hiện. 

Một số loại vacxin tiêm phòng truất phế cầu khuẩn

Tuy nhiên, trước lúc tiêm bất kì loại vacxin nào, bố mẹ cũng phải tìm hiểu kỹ lưỡng về tác dụng, chỉ định sử dụng của từng loại. Vậy để phòng chống truất phế cầu với thể sử dụng những loại vacxin nào? Để giúp những bạn hiểu rõ hơn về những loại vacxin tiêm phòng loại vi khuẩn này, sau đây là một số thông tin chi tiết nhất:

2.1. Vacxin Synflorix

Vacxin Synflorix hay còn gọi PCV 10, với xuất xứ tại Bỉ và được bộ y tế Việt Nam lựa chọn vào danh sách ngừa chủng cho trẻ em. Xét về công dụng, loại vacxin này với khả năng phòng chống được 10 chủng vi khuẩn truất phế cầu khác nhau. Cụ thể gồm tuýp 6B, 7F, 9V, 1, 4, 5, 14, 18C, 19F và 23F. Đối với trẻ sơ sinh (được 6 tuần tuổi) và trẻ em dưới 5 tuổi thì loại vacxin này được sử dụng với mục đích phòng ngừa những bệnh do truất phế cầu Streptococcus pneumoniae với thể gây như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm phổi,... vừa ngăn ngừa viêm tai giữa cấp do Haemophilus influenzae ko định tuýp gây nên.

Tiêm vacxin giúp thân thể tăng lượng kháng khuẩn

Trẻ được tiêm vacxin phòng bệnh, thân thể sẽ kích thích tạo ra kháng thể và lúc vi khuẩn xâm nhập, chúng sẽ tiến công, xoá sổ, ngăn chặn sự phát triển của sinh vật ngoại lai. Chính vì thế, thân thể trẻ được bảo vệ và hạn chế khả năng mắc một số bệnh như viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết,... do truất phế cầu gây ra. 

Theo chưng sĩ, phác đồ tiêm vacxin PCV 10 phụ thuộc vào độ tuổi lúc trẻ được tiêm mũi trước tiên. Nhưng bộ y tế vẫn khuyến cáo, ba mẹ nên cho con trẻ tiêm phòng càng sớm càng tốt vì thân thể sẽ được bảo vệ và sản sinh kháng khuẩn ngay từ nhỏ. Ngoài ra, vị trí tiêm vacxin cũng rất quan yếu vì tác động trực tiếp tới tác dụng của vacxin. Đối với vacxin PCV 10, trẻ nhỏ thường được tiêm ở đùi (mặt trước) và trẻ to khoảng 4 - 5 tuổi sẽ tiêm ở cánh tay (tại vùng cơ delta).

2.2. Vacxin Prevnar 13

Vacxin Prevnar 13 còn được gọi là PCV 13, một chế phẩm sinh vật học được nghiên cứu và sản xuất tại Mỹ với thể phòng chống 13 chủng truất phế cầu. Loại vacxin này với công dụng ngăn ngừa những bệnh lý nguy hiểm như nhiễm trùng máu, viêm màng não,... do truất phế cầu khuẩn gây nên. Vacxin PCV 13 với chỉ định tiêu dùng cho cả trẻ em (từ 6 tuần tuổi trở lên), người già và người trưởng thành. Trong đó, những người mắc bệnh mãn tính như lao phổi, tiểu đường, COPD,... vẫn được phép sử dụng.

Vacxin Prevnar 13 với thể tiêm cho bệnh nhân tiểu đường

Vị trí tiêm vacxin PCV 13 là vùng cơ delta (của bắp thịt), mỗi mũi tiêm được chích với liều lượng 0.5 ml. Về lịch tiêm phòng của vacxin còn phụ thuộc vào độ tuổi là lịch sử tiêm phòng. Cụ thể:

 • Đối với trẻ từ 6 tuần tới 6 tháng tuổi: được tiêm 3 mũi cơ bản và một mũi nhắc lại (tùy vào thời khắc trẻ tiêm vacxin lần trước tiên). 

 • Đối với trẻ từ 7 tới 11 tháng tuổi: nhưng chưa được tiêm phòng thì phác đồ tiêm chủng sẽ gồm Hai lần tiêm (mỗi lần tiêm Một mũi). Lúc trẻ hơn Một tuổi sẽ được tiêm thêm Một mũi nhắc lại. 

 • Đối với trẻ từ 12 tới 23 tháng tuổi: nhưng chưa từng được tiêm vacxin phòng bệnh thì phác đồ tiêm chủng sẽ gồm Hai mũi tiêm, được chia thành Hai lần.

 • Đối với trẻ từ Hai tuổi trở lên và người to: chỉ cần tiêm Một mũi duy nhất.

2.3. Vacxin Pneumovax 23 

Vacxin Pneumovax 23 hay còn gọi là vacxin PPSV23, với tác dụng phòng chống 23 chủng truất phế cầu, được chế tạo tại Pháp. Mặc dù loại vacxin này với thể ngăn ngừa được nhiều bệnh hơn so với PCV 13 nhưng theo những chưng sĩ mức độ hiệu quả của PPSV23 sẽ giảm từ từ ở những năm sau đó. Chính vì thế, phần to những người tiêm phòng loại vacxin này sẽ được chỉ định tiêm mũi nhắc lại sau 5 năm.

Vacxin Pneumovax 23 thường được tiêm cho người to

Dựa trên công dụng và tính chất riêng của từng loại vacxin, bộ Y tế khuyến cáo sử dụng PPSV23 cho những đối tượng sau đây là phù thống nhất:

 • Người trên 65 tuổi.

 • Một số đối tượng với bệnh nền trong giới hạn độ tuổi từ Hai tới 64 tuổi.

 • Những người hút thuốc lá với độ tuổi từ 19 tới 64 tuổi.

3. Tác dụng phụ với thể gặp sau lúc tiêm vacxin truất phế cầu

Mặc dù, vacxin truất phế cầu khuẩn với tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh lý cho trẻ em và người to nhưng vẫn với thể xảy ra một số tác dụng phụ sau lúc tiêm. Tuy những phản ứng này hoàn toàn ko gây nguy hại tới tính mệnh nhưng vẫn cần được theo dõi khoảng 30 phút - Một tiếng lúc vừa tiêm xong. Một số tác dụng phụ với thể gặp ở người tiêm phòng vacxin gồm:

 • Tại vị trí tiêm thuốc bị sưng, đau, ửng đỏ, đau đầu, chóng mặt hoặc với biểu hiện sốt (thân nhiệt tăng khoảng 38 độ C). Để rà soát chuẩn xác nhiệt độ của bé dưới Hai tuổi, ba mẹ nên rà soát ở vùng lỗ đít của trẻ. Những ngày sau lúc tiêm, trẻ với thể chán ăn hoặc ăn ko thấy ngon. Những trường hợp này chiếm khoảng 10%.

 • Vùng tiêm thuốc bị chai cứng, nhiệt độ thân thể lên tới 39 độ C (với tỷ lệ từ 5 - 10% trường hợp).

Trẻ với thể quấy khóc và nôn ói sau lúc tiêm

 • Trẻ bị tiêu chảy, thường xuyên nôn ói và quấy khóc. Tại vị trí tiêm bị u máu hoặc chảy máu và sưng tấy. Một số trường hợp trẻ còn non tháng với thể xảy ra ngưng thở, sốt cao trên 40 độ C. Những tác dụng phụ này thường hiếm gặp.

 • Viêm da dị ứng, phát ban, co giật, giảm trương lực cơ,... ít gặp.

Mặc dù những tác dụng phụ do vacxin gây ra thường ít gặp nhưng ba mẹ cũng ko nên chủ quan lúc tiêm ngừa cho trẻ. Tốt nhất, sau lúc tiêm những bé nên được chăm sóc và theo dõi liên tục trong 2 - 3 tiếng. Những ngày sau lúc tiêm cũng cần phải theo dõi những biểu hiện thất thường của trẻ để tiện lợi phát hiện và can thiệp sớm.

Với những san sẻ của bài viết, kỳ vọng những bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của vacxin phòng ngừa truất phế cầu khuẩn. Tuy nhiên, việc chủ động tiêm ngừa cho mọi đối tượng cũng rất cần thiết vì vacxin với tác dụng ngăn chặn sự tiến công và gây bệnh của vi khuẩn.