Tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh khi nào? Những lưu ý trước khi tiêm phòng lao

Tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh lúc nào? Thời kì tiêm mũi lao cho trẻ theo khuyến cáo của Bộ y tế đó là càng sớm càng tốt. Vậy cụ thể đâu là thời khắc thích thống nhất để tiêm phòng cho trẻ?

Tầm quan yếu của việc tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Nguyên nhân dẫn tới bệnh lao là do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis gây nên. Loại vi khuẩn này sở hữu thể lây truyền qua ko khí. Chính vì vậy, nếu như bạn hít chung bầu ko khí với người mắc bệnh lao thì nguy cơ mắc bệnh lao sẽ rất cao.

Lúc thân thể nhiễm vi khuẩn lao, bạn sẽ rất dễ gặp những biến chứng liên quan tới phổi, thậm chí sở hữu thể lây lan sang hệ thần kinh, hạch bạch huyết, tim và một số cơ quan khác. Chính bởi bệnh lao rất dễ lây nên Bộ y tế đã đưa vắc xin phòng lao vào trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và hiện tại đã vận dụng cho những trẻ vừa mới sinh nếu như đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe. 

Tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh lúc nào? 

Tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh lúc nào?

Vắc xin phòng lao sở hữu thể tiêm cho mọi lứa tuổi khác nhau, tuy nhiên mọi người nên tiêm phòng càng sớm càng tốt. Vậy lúc nào tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh?

Vậy mũi lao cho trẻ sơ sinh tiêm lúc nào? Theo khuyến cáo của Bộ y tế, trẻ sơ sinh nên tiêm vắc xin lao phổi ở những tháng đầu sau lúc sinh và tiêm trước 28 ngày tuổi là tốt nhất. Với những đứa trẻ sơ sinh sở hữu sức khỏe tốt, ko cần phải tuân thủ theo chế độ chăm sóc đặc thù thì việc tiêm phòng vắc xin sở hữu thể được thực hiện ở những ngày đầu sau lúc sinh.

Tiêm vắc xin phòng lao muộn sẽ khiến cho cho nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở trẻ đã được tiêm phòng. Thậm chí trẻ sở hữu thể bị nhiễm lao vào những ngày đầu sau sinh bởi lúc này hệ thống miễn nhiễm ở trẻ chưa hoàn thiện và đang còn yếu ớt nên sẽ ko sở hữu đủ khả năng để tự bảo vệ thân thể trước những tác nhân xâm nhập ở bên ngoài.

Tiêm vắc xin phòng lao giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ một cách toàn diện

Lúc nào tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh? Trong trường hợp trẻ chưa đủ điều kiện sức khỏe hoặc chưa được tiêm phòng lúc được một tháng tuổi thì sau đó sở hữu thể được tiêm phòng vắc xin lao. Tuy nhiên, hiệu quả của vắc xin chỉ sở hữu tác dụng lúc trẻ chưa bị nhiễm khuẩn lao. Trong trường hợp nếu như đã xác định xác thực trẻ đã bị nhiễm lao thì việc tiêm phòng lúc này sẽ ko thực sự cần thiết. 

Những lưu ý quan yếu lúc tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh

Nên tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh lúc nào? Chỉ định tiêm phòng lao dành cho những trường hợp chưa bị nhiễm lao, sở hữu sức khỏe tốt và trẻ ko mắc những bệnh lý gây suy giảm hệ miễn nhiễm.

Đồng thời, cần chống chỉ định tiêm phòng lao cho những trường hợp như: Trẻ vừa mới khỏi bệnh và thân thể đang trong quá trình phục hồi, trẻ sơ sinh đang bị sốt cao, trẻ xuất hiện hiện tượng viêm da mủ, trẻ mắc những bệnh lý mãn tính như viêm phổi, sởi, trẻ bị sinh non, thiếu cân, đang thực hiện chế độ chăm sóc đặc thù và trẻ đang mắc những bệnh lý về suy giảm hệ miễn nhiễm hay suy dinh dưỡng…

Mũi lao tiêm cho trẻ sơ sinh lúc nào? Những lưu ý trước lúc tiêm phòng cho trẻ:

  • Cần cho trẻ đi khám đầy đủ và lắng tai tư vấn từ phía bác bỏ sĩ trước lúc quyết định tiêm vắc xin cho trẻ. Những bậc cha mẹ nên lựa chọn những cơ sở vật chất y tế chất lượng và uy tín để phòng tránh những nguy cơ đáng tiếc sở hữu thể xảy ra.
  • Nên cho trẻ mặc những bộ y phục thoáng mát, rộng rãi.
  • Cần cho trẻ ăn đủ bữa trước lúc tiêm, trẻ ko nên ăn no quá hoặc đói để tránh trường hợp trẻ bị choáng hay nôn ói, hạ đường huyết lúc tiêm phòng vắc xin.

Lưu ý sau lúc tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh:

  • Bạn nên cho trẻ ở lại cơ sở vật chất tiêm phòng tối thiểu là 30 phút sau lúc tiêm để sở hữu thể theo dõi được phản ứng thân thể của trẻ hoặc những tín hiệu thất thường sở hữu thể xảy ra.
  • Nên theo dõi liên tục thân thể của trẻ trong vòng 4 ngày trước nhất sau lúc tiêm để sở hữu thể phát hiện được những vấn đề như sưng mủ, nhiễm trùng vết tiêm, sốt cao…
  • Lúc nhận thấy trẻ sở hữu những tín hiệu thất thường, những bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đi thăm khám tại những cơ sở vật chất chuyên khoa để họ sở hữu thể tư vấn, thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Tuyệt đối ko được xử lý tại nhà hay cho trẻ uống thuốc mà chưa được bác bỏ sĩ kê đơn. 
  • Cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và cho bú mẹ để tăng sức đề kháng ở trẻ.

Nên cho trẻ bú đầy đủ sau lúc tiêm vắc xin phòng lao

Tương tự, bài viết trên đã giúp bạn lý giải vấn đề tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh lúc nào là hợp lý. Những mẹ hãy chú trọng tới việc chủ động phòng ngừa lao cho trẻ để sức khỏe của trẻ được bảo vệ một cách toàn diện nhé. 

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp