Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh là một hình thức giúp trẻ phòng ngừa bệnh lao vô cùng nguy hiểm do vi khuẩn lao gây ra. Hãy cùng Docosan tìm hiểu về loại vaccine này trong bài viết dưới đây nhé!

TIêm phòng lao cho trẻ sơ sinh sở hữu vai trò gì?

Việt Nam là một trong những nước sở hữu tỉ lệ mắc bệnh lao thuộc hàng cao nhất toàn cầu. Nói cách khác, Việt Nam là vùng dịch tễ của bệnh lao. Do đó, việc tiêm phòng lao, đặc trưng là phòng ngừa lao ở trẻ sơ sinh trở nên vô cùng quan yếu và cấp thiết để hạn chế tỉ lệ mắc lao ở nước ta, giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế.

Bệnh lao là một trong những bệnh truyền nhiễm thường gặp sở hữu nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis). Bệnh sở hữu khả năng lây truyền trực tiếp qua ko khí, qua giọt bắn và qua hệ hô hấp lúc xúc tiếp với người mang bệnh.

Tỉ lệ mắc bệnh hiện nay ngày càng tăng cao và sở hữu xu hướng mở rộng độ tuổi mắc bệnh. Để hạn chế con số này những tổ chức y tế đã đưa vaccine ngừa lao vào chương trình tiêm chủng mở rộng, ứng dụng cho tất cả những trẻ em từ giai đoạn sơ sinh. 

Lứa tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ sở hữu nguy cơ cao mắc những bệnh nghiêm trọng, đe dọa tới tính mệnh. Do đó trẻ sơ sinh cần được bảo vệ bằng vaccine càng sớm càng tốt. Hơn nữa, lượng kháng thể trẻ nhận từ mẹ truyền sang trong thai kỳ và qua sữa mẹ chỉ mang tính chất tạm thời và ko sở hữu khả năng bảo vệ hoàn toàn trước những mầm bệnh. Vì vậy, trẻ phải được tiêm chủng đầy đủ khởi đầu ngay từ lúc sơ sinh cho tới những năm về sau theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tiêm vaccine phòng lao cho trẻ sơ sinh BCG (Bacillus de Calmette – Guérin: BCG) được chế tạo từ vi khuẩn sống bất hoạt là một phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay trong công cuộc đẩy lùi bệnh lao. Loại vaccine này sở hữu tác dụng phòng ngừa bệnh lao rất mạnh. 

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh lúc nào?

Trong vaccine BCG sở hữu chứa kháng nguyên BCG, do đó lúc thuốc được đưa vào thân thể sẽ kích thích hoạt động của hệ miễn nhiễm để chủ động sinh ra những kháng thể chống lại kháng nguyên xâm nhập.

Với mũi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh thì tác nhân vi khuẩn đã được làm suy yếu đi hoặc bị bất hoạt nên ko thể gây ra bệnh lý cho thân thể như vi khuẩn thông thường còn mang hoạt tính. Theo một số thống kê cho thấy sở hữu khoảng 1/1.000.000 trường hợp tiêm phòng lao bị nhiễm BCG và toàn bộ ca nhiễm đều ghi nhận ở bệnh nhân nhiễm HIV hay những đối tượng bị suy giảm miễn nhiễm.

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh kích thích tạo kháng thể bằng cơ chế miễn nhiễm qua trung gian tế bào. Phản ứng tuberculin trong da chuyển đổi từ âm tính thành dương tính chỉ với Một liều tiêm ở trẻ sơ sinh trong 28 ngày đầu đời. Trẻ đã tiêm Một liều BCG ko cần tiêm nhắc lại, liều này chỉ định tiêm cho trẻ trong vòng Một tháng đầu sau lúc chào đời và ko nên sử dụng cho trẻ quá Một tuổi.

Vậy tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh muộn sở hữu thể gây ra hậu quả gì? Trước nhất là chậm trễ thời kì tiêm vaccine sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao hơn những trẻ đã được tiêm ngừa đầy đủ, thậm chí nhiễm lao ngay những ngày đầu sau sinh. Đối với trẻ sơ sinh chưa được tiêm vì hoãn tiêm theo chỉ định thì sau đó sở hữu thể tiêm phòng lao nhưng chỉ tiêm lúc trước đó bé chưa từng nhiễm lao. Còn những trường hợp nếu đã chẩn đoán xác thực trẻ nhiễm lao thì ko tiêm phòng nữa.

Tương tự, vaccine ko thể bảo vệ trẻ và cũng góp phần làm tăng nguy cơ phản ứng phụ như viêm hạch sau tiêm. Phản ứng viêm hạch phụ thuộc vào kĩ thuật tiêm của viên chức y tế sở hữu xác thực ko và khả năng đáp ứng của thân thể với vaccine. Lúc trẻ quá tuổi sơ sinh sở hữu thể tiến hành xét nghiệm Mantoux hoặc đo kháng thể kháng lao để loại trừ trường hợp trẻ đã bị nhiễm lao tự nhiên trước lúc quyết định cho trẻ tiêm BCG.

Trên thực tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra một lộ trình tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh đã bỏ lỡ những mũi vaccine trước đó. Nếu trẻ đã bỏ lỡ những lần tiêm chủng theo khuyến cáo thì bậc phụ huynh cần tham khảo ý kiến của chưng sĩ về lịch tiêm chủng bổ sung.

Sau lúc tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh thì tỉ lệ khoảng 1/100 trẻ sẽ sở hữu phản ứng viêm hạch nách, hạch cổ hay hạch dưới đòn bên trái. Tiêm phòng lao cho trẻ muộn được ghi nhận rằng sở hữu nhiều khả năng dẫn tới phản ứng viêm hạch hơn tiêm đúng lịch. Hạch ban sơ sẽ nhỏ, sau đó to dần lên và phát hiện lúc ba mẹ tắm cho bé.

Bản tính của hạch này đơn thuần là một dạng phản ứng sau tiêm chủng, ko phải do bị nhiễm lao nên ko cần tiêu dùng tới thuốc kháng lao để chữa trị. Hạch biểu hiện dưới hai hình thức như sau:

 • Một hoặc nhiều hạch dính lại với nhau, mật độ cứng chắc, ko đỏ, ko đau và ko sưng, thường ko kèm theo sốt.
 • Hạch viêm sưng đỏ, lâu ngày hạch sở hữu thể vỡ và chảy mủ trong vài tháng rồi tự giới hạn sang thương.

Lưu ý lúc tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Một nghi vấn hay được đặt ra lúc ba mẹ tìm hiểu về việc tiêm ngừa lao cho con dòng đó là tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh sở hữu bị sốt ko. Câu trả lời là sở hữu thể sở hữu hoặc ko, nếu sở hữu sốt thì đó cũng là một phản ứng thông thường của thân thể.

 • Cho trẻ khám sàng lọc kỹ càng trước lúc được tiêm để đảm bảo hiệu quả mũi tiêm và sự an toàn của bé. Lựa chọn trung tâm tiêm chủng uy tín, chất lượng.
 • Chuẩn bị cho bé y phục quần áo rộng rãi, thoáng mát.
 • Cho trẻ ăn uống đầy đủ trước lúc tiêm, ko quá no và cũng ko để trẻ bụng đói để tránh trường hợp trẻ bị đầy bụng, nôn ói, hạ đường huyết lúc tiêm.
 • Theo dõi trẻ trẻ tại cơ sở vật chất tiêm phòng tối thiểu 30 phút sau tiêm để rà soát liệu bé sở hữu phản ứng như phản vệ với thuốc tiêm hay sở hữu những tín hiệu thất thường khác hay ko.
 • Theo dõi liên tục trong 4 ngày đầu sau tiêm để phát hiện kịp thời những triệu chứng như sốt, nhiễm trùng vết tiêm, mưng mủ…
 • Lúc phát hiện tẻ xuất hiện những tín hiệu thất thường trên thân thể trẻ thì phải đưa trẻ tới gặp chưng sĩ chuyên khoa ngay để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Docosan kỳ vọng bài viết trên đã tạo điều kiện cho độc giả biết được tầm quan yếu của tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh trong công cuộc đẩy lùi bệnh lao. Những bậc cha mẹ cần chú ý đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, đủ liệu trình sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh.


Nguồn tham khảo: Tuberculosis Vaccines, CDC.

Sở hữu thể bạn quan tâm


--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh khi nào? Những lưu ý trước khi tiêm phòng lao từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá tiêm lao cho trẻ sơ sinh.

Tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh lúc nào? Thời kì tiêm mũi lao cho trẻ theo khuyến cáo của Bộ y tế đó là càng sớm càng tốt. Vậy cụ thể đâu là thời khắc thích thống nhất để tiêm phòng cho trẻ?

Tầm quan yếu của việc tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Nguyên nhân dẫn tới bệnh lao là do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis gây nên. Loại vi khuẩn này sở hữu thể lây truyền qua ko khí. Chính vì vậy, nếu như bạn hít chung bầu ko khí với người mắc bệnh lao thì nguy cơ mắc bệnh lao sẽ rất cao.

Lúc thân thể nhiễm vi khuẩn lao, bạn sẽ rất dễ gặp những biến chứng liên quan tới phổi, thậm chí sở hữu thể lây lan sang hệ thần kinh, hạch bạch huyết, tim và một số cơ quan khác. Chính bởi bệnh lao rất dễ lây nên Bộ y tế đã đưa vắc xin phòng lao vào trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và hiện tại đã ứng dụng cho những trẻ vừa mới sinh nếu như đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe. 

Tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh lúc nào? 

Tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh lúc nào?

Vắc xin phòng lao sở hữu thể tiêm cho mọi lứa tuổi khác nhau, tuy nhiên mọi người nên tiêm phòng càng sớm càng tốt. Vậy lúc nào tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh?

Vậy mũi lao cho trẻ sơ sinh tiêm lúc nào? Theo khuyến cáo của Bộ y tế, trẻ sơ sinh nên tiêm vắc xin lao phổi ở những tháng đầu sau lúc sinh và tiêm trước 28 ngày tuổi là tốt nhất. Với những đứa trẻ sơ sinh sở hữu sức khỏe tốt, ko cần phải tuân thủ theo chế độ chăm sóc đặc trưng thì việc tiêm phòng vắc xin sở hữu thể được thực hiện ở những ngày đầu sau lúc sinh.

Tiêm vắc xin phòng lao muộn sẽ khiến cho cho nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở trẻ đã được tiêm phòng. Thậm chí trẻ sở hữu thể bị nhiễm lao vào những ngày đầu sau sinh bởi lúc này hệ thống miễn nhiễm ở trẻ chưa hoàn thiện và đang còn yếu ớt nên sẽ ko sở hữu đủ khả năng để tự bảo vệ thân thể trước những tác nhân xâm nhập ở bên ngoài.

Tiêm vắc xin phòng lao giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ một cách toàn diện

Lúc nào tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh? Trong trường hợp trẻ chưa đủ điều kiện sức khỏe hoặc chưa được tiêm phòng lúc được Một tháng tuổi thì sau đó sở hữu thể được tiêm phòng vắc xin lao. Tuy nhiên, hiệu quả của vắc xin chỉ sở hữu tác dụng lúc trẻ chưa bị nhiễm khuẩn lao. Trong trường hợp nếu như đã xác định xác thực trẻ đã bị nhiễm lao thì việc tiêm phòng lúc này sẽ ko thực sự cần thiết. 

Những lưu ý quan yếu lúc tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh

Nên tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh lúc nào? Chỉ định tiêm phòng lao dành cho những trường hợp chưa bị nhiễm lao, sở hữu sức khỏe tốt và trẻ ko mắc những bệnh lý gây suy giảm hệ miễn nhiễm.

Đồng thời, cần chống chỉ định tiêm phòng lao cho những trường hợp như: Trẻ vừa mới khỏi bệnh và thân thể đang trong quá trình phục hồi, trẻ sơ sinh đang bị sốt cao, trẻ xuất hiện hiện tượng viêm da mủ, trẻ mắc những bệnh lý mãn tính như viêm phổi, sởi, trẻ bị sinh non, thiếu cân, đang thực hiện chế độ chăm sóc đặc trưng và trẻ đang mắc những bệnh lý về suy giảm hệ miễn nhiễm hay suy dinh dưỡng…

Mũi lao tiêm cho trẻ sơ sinh lúc nào? Những lưu ý trước lúc tiêm phòng cho trẻ:

 • Cần cho trẻ đi khám đầy đủ và lắng tai tư vấn từ phía chưng sĩ trước lúc quyết định tiêm vắc xin cho trẻ. Những bậc cha mẹ nên lựa chọn những cơ sở vật chất y tế chất lượng và uy tín để phòng tránh những nguy cơ đáng tiếc sở hữu thể xảy ra.
 • Nên cho trẻ mặc những bộ y phục thoáng mát, rộng rãi.
 • Cần cho trẻ ăn đủ bữa trước lúc tiêm, trẻ ko nên ăn no quá hoặc đói để tránh trường hợp trẻ bị choáng hay nôn ói, hạ đường huyết lúc tiêm phòng vắc xin.

Lưu ý sau lúc tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh:

 • Bạn nên cho trẻ ở lại cơ sở vật chất tiêm phòng tối thiểu là 30 phút sau lúc tiêm để sở hữu thể theo dõi được phản ứng thân thể của trẻ hoặc những tín hiệu thất thường sở hữu thể xảy ra.
 • Nên theo dõi liên tục thân thể của trẻ trong vòng 4 ngày trước hết sau lúc tiêm để sở hữu thể phát hiện được những vấn đề như sưng mủ, nhiễm trùng vết tiêm, sốt cao…
 • Lúc nhận thấy trẻ sở hữu những tín hiệu thất thường, những bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đi thăm khám tại những cơ sở vật chất chuyên khoa để họ sở hữu thể tư vấn, thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Tuyệt đối ko được xử lý tại nhà hay cho trẻ uống thuốc mà chưa được chưng sĩ kê đơn. 
 • Cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và cho bú mẹ để tăng sức đề kháng ở trẻ.

Nên cho trẻ bú đầy đủ sau lúc tiêm vắc xin phòng lao

Tương tự, bài viết trên đã giúp bạn lý giải vấn đề tiêm mũi lao cho trẻ sơ sinh lúc nào là hợp lý. Những mẹ hãy chú trọng tới việc chủ động phòng ngừa lao cho trẻ để sức khỏe của trẻ được bảo vệ một cách toàn diện nhé. 

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp