Hướng dẫn cách sử dụng kháng sinh đường ruột an toàn hiệu quả

Hiện nay, nhiều người đang sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị những vấn đề liên quan tới đường ruột. Nếu sử dụng đúng cách, chúng ta với thể cải thiện những vấn đề sức khỏe hiệu quả, trái lại, việc lạm dụng kháng sinh với thể để lại nhiều hậu quả khó lường. Bài viết này sẽ hướng dẫn những bạn sử dụng thuốc kháng sinh đường ruột an toàn và đem lại hiệu quả tích cực.

19/04/2022 | Lúc bị nhiễm trùng đường ruột nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?
17/03/2022 | Tín hiệu sớm nhiễm khuẩn đường ruột người nào cũng cần lưu ý
05/03/2022 | Những điều người nào cũng nên biết về bệnh nhiễm trùng đường ruột
21/11/2021 | Mẹ cần lưu ý gì lúc chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm đường ruột

1. Tìm hiểu chung về thuốc kháng sinh đường ruột

Thuốc kháng sinh có nhẽ ko còn xa lạ đối với chúng ta, loại dược phẩm này với tác dụng loại bỏ viêm khuẩn vô cùng tốt, đồng thời tránh sự quá trình của vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Đối với bệnh nhân gặp vấn đề liên quan tới đường ruột, bác bỏ sĩ với thể chỉ định họ sử dụng thuốc kháng sinh đường ruột. Nếu kiên trì điều trị và duy trì liều lượng thích hợp, vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột sẽ bị xoá sổ, cải thiện những triệu chứng nghiêm trọng.

Tùy vào tình trạng của từng người, chúng ta sẽ sử dụng loại thuốc kháng sinh đường ruột thích hợp

Kháng sinh là thuốc được sử dụng dưới sự chỉ định của bác bỏ sĩ, chúng ta ko được tự ý điều trị lúc chưa với sự hướng dẫn. Một số trường hợp được khuyến cáo nên điều trị bằng kháng sinh là: người bị nhiễm khuẩn đường ruột do nhiều nguyên nhân khác nhau, bệnh nhân tiêu chảy cấp trong nhiều ngày liên tục, nhất là người đi đi ngoài ra máu. Ngoài ra, nếu phát hiện tình trạng nhiễm trùng đường ruột, bệnh nhân nên đi khám và sử dụng kháng sinh đường ruột để xoá sổ vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Trên thực tế, chỉ lúc thực sự cần thiết thì chúng ta mới sử dụng tới thuốc kháng sinh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc lạm dụng thuốc, đặc thù là kháng sinh sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường, gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn đang bị nhiễm nấm đường ruột hoặc viêm ruột kết màng giả, bác bỏ sĩ ko khuyến khích điều trị với thuốc kháng sinh, bởi vì hiệu quả điều trị ko cao, thậm chí ko với lợi cho sức khỏe. Đặc thù, lúc một số loại ký sinh trùng tiến công vào đường ruột, ví dụ như giun, sán, thuốc kháng sinh sẽ ko phát huy hiệu quả. Chính vì thế, bạn ko nên uống kháng sinh trong trường hợp này.

Mọi người ko nên chủ quan trước những vấn đề liên quan tới đường ruột

2. Cách sử dụng một số loại thuốc kháng sinh đường ruột an toàn, hiệu quả

Ngày nay, nhiều loại kháng sinh đường ruột được sản xuất để phục vụ nhu cầu điều trị bệnh, cải thiện những vấn đề đường ruột. Vậy cách sử dụng của từng loại thuốc kháng sinh như thế nào, mời mọi người tham khảo thông tin dưới đây.

2.1. Thuốc Amoxicillin

Amoxicillin là một trong những dòng kháng sinh khá phổ biến hiện nay và với thể điều trị nhiều vấn đề liên quan tới đường ruột. Trong đó, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn đường mật, nhiễm khuẩn H.pylori được chỉ định sử dụng thuốc để kiểm soát tình hình sức khỏe. Sau một thời kì kiên trì điều trị, bạn sẽ thấy những tín hiệu chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, nhiều bạn với tiền sử dị ứng với một số thành phần với trong thuốc Amoxicillin, tốt nhất mọi người nên tìm hiểu thật kỹ bảng thành phần trước lúc quyết định điều trị bằng loại thuốc này. Đây là cách tốt nhất nhằm tránh rủi ro ko đáng với xảy ra trong quá trình điều trị với thuốc kháng sinh.

Amoxicillin là loại thuốc kháng sinh khá phổ biến

2.2. Nhóm thuốc Sulfamid

Nhắc tới kháng sinh đường ruột, chúng ta ko thể bỏ qua nhóm thuốc Sulfamid, cụ thể là thuốc Cotrim. Những người đang mắc bệnh nhiễm khuẩn đường ruột thường được chỉ định sử dụng loại thuốc kể trên, ngoài ra, bệnh nhân nhiễm khuẩn sinh dục, đường hô hấp cũng với thể tham khảo và sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Kế bên công dụng xoá sổ vi khuẩn, nhóm thuốc Sulfamid với thể gây ra nhiều tác dụng phụ, ví dụ như thiếu máu, suy giảm hoạt động thận,… Bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ về công dụng cũng như tác dụng phụ trước lúc sử dụng.

2.3. Nhóm thuốc Quinolon

Nhóm thuốc Quinolon là những loại kháng sinh đường ruột khá phổ biến hiện nay, trong đó với thể kể tới một số sản phẩm: Ofloxacin hoặc Ciprofloxacin… Nhìn chung, loại thuốc này cho hiệu quả tương đối tốt với những bệnh nhân gặp vấn đề về đường ruột. Song, phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc trẻ em dưới 18 tuổi ko được phép sử dụng nhóm thuốc Quinolon để hạn chế những tác động xấu xảy ra với sức khỏe.

Bệnh nhân nhiễm khuẩn đường ruột với thể sử dụng kháng sinh trong trường hợp cần thiết

3. Lạm dụng kháng sinh đường ruột gây ra hậu quả như thế nào?

Ngày nay, nhiều bạn lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh đường ruột và phải đối mặt với nhiều hậu quả khó lường. Loạn khuẩn đường ruột là một trong những vấn đề thường gặp nhất, chúng ta tuyệt đối ko được chủ quan.

Nguyên nhân là do lúc lạm dụng kháng sinh đường ruột quá lâu, những lợi khuẩn cũng bị xoá sổ và dẫn tới tình trạng loạn khuẩn đường ruột. Đây là thời cơ tốt để những loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe sinh sôi, phát triển và gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng cho đường ruột.

Một số triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân loạn khuẩn đường ruột là: tiêu chảy trong một thời kì dài, thân thể sút cân nhanh chóng. Ngoài ra, loạn khuẩn đường ruột cũng là nguyên nhân gây suy giảm khả năng miễn nhiễm của thân thể.

Để sử dụng kháng sinh khoa học, hợp lý, mọi người nên chủ động đi khám tại những bệnh viện uy tín, với chuyên môn vững vàng. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là đơn vị được thẩm định cao về chất lượng theo dõi và điều trị bệnh về đường ruột. Với 26 năm hoạt động cùng hàng ngũ bác bỏ sĩ nhiệt tình, tâm huyết, bệnh viện luôn nhận được thẩm định cao từ những chuyên gia đầu ngành.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với nhiều năm kinh nghiệm điều trị bệnh về đường ruột

Lúc tới khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, những bác bỏ sĩ sẽ xác định vấn đề sức khỏe của từng bệnh nhân và kê đơn thuốc kháng sinh đường ruột trong trường hợp thực sự cần thiết. Ngoài ra, bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc với liều lượng thích hợp để ngăn ngừa nguy cơ gặp tác dụng phụ.

Nếu bạn quan tâm tới nhà sản xuất của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, hãy liên lạc với tổng đài 1900 56 56 56 để được tương trợ.

Tương tự việc sử dụng thuốc kháng sinh đường ruột cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác bỏ sĩ, bệnh nhân ko nên tự ý sử dụng. Nếu lạm dụng thuốc, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.