Thuốc trị mụn tuổi dậy thì chuẩn y khoa nhất

Những loại thuốc trị mụn trứng cá tuổi dậy thì trên thị trường hiện nay rất phổ thông, chúng sở hữu thể đơn lẻ hoặc là sự kết hợp giữa nhiều hoạt chất khác nhau, vô tình làm cho người tiêu dùng băn khoăn lúc lựa chọn. Nhìn chung  những loại thuốc trị mụn cho tuổi dậy thì bao gồm liệu pháp điều trị tại chỗ (thuốc bôi) và liệu pháp toàn thân (thuốc uống). Hãy cùng lực lượng O2 Skin tìm hiểu tri thức cơ bản về những loại sản phẩm trị mụn cho tuổi dậy thì chuẩn nhất được những chuyên gia khuyến cáo.

Thuốc trị mụn trứng cá tuổi dậy thì chuẩn Y khoa

Những loại thuốc trị mụn cho tuổi dậy thì tác động và ức chế vào những cơ chế gây mụn nào?

 Những loại thuốc trị mụn trứng cá tuổi dậy thì từ lâu đã được nghiên cứu và ngày càng phát triển nhưng nhìn chung chúng thường tác động, ức chế vào 4 cơ chế gây mụn chính sau đây:

Thuốc trị mụn tuổi dậy thì tác động và ức chế vào 4 cơ chế gây mụn

Tăng sinh nang và bong vảy thất thường

 • Retinoids tại chỗ
 • Isotretinoin uống
 • Axit azelaic
 • Axit salicylic

 Tăng sản xuất bã nhờn

 • Isotretinoin uống
 • Thuốc uống tránh thai
 • Spironolactone
 • Clascoterone

Tăng sinh acnes Cutibacterium (trước đây là Propionibacterium)

 • Benzoyl peroxide
 • Thuốc kháng sinh tại chỗ và uống
 • Axit azelaic

Viêm

 • Isotretinoin uống            
 • Thuốc uống tetracycline

Retinoids tại chỗ

 • Axit azelaic        
 • Dapsone tại chỗ

Những loại thuốc trị mụn tuổi dậy thì tiêu dùng tại chỗ ( thuốc bôi):

Những thuốc trị mụn tuổi dậy thì tiêu dùng tại chỗ là liệu pháp chính thường được sử dụng điều trị mụn trứng cá nhẹ. Chúng thường bao gồm 3 liệu pháp chính sau: Retinoids tại chỗ, Benzoyl peroxide và kháng sinh tại chỗ.

Sử dụng thuốc bôi trị mụn sở hữu thành phần Retinoids, Benzoyl peroxide

Thuốc trị mụn tuổi dậy thì Retinoids tại chỗ

Retinoids tiêu dùng tại chỗ (tretinoin, adapalene , tazarotene , trifarotene ) sở hữu hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá do khả năng thường nhật hóa quá trình tăng sừng nang lông và ngăn ngừa sự hình thành vi nhân mụn (microcomedo), tổn thương chính của mụn trứng cá ( vậy nên Retinoids đơn trị liệu sở hữu thể được chỉ định như sản phẩm trị mụn đầu đen cho tuổi dậy thì một cách hiệu quả).

Ngoài ra, hiệu quả của retinoids tại chỗ đối với mụn trứng cá sẩn viêm sở hữu thể là do sự kết hợp của những đặc tính chống viêm nội tại và ngăn ngừa sự hình thành của những vi nhân mụn.

Cách tiêu dùng – Retinoids tại chỗ

 •  Sử dụng và thường vào do khả năng bắt sáng đối với tretinoin. Tuy nhiên, hiện nay nhiều dạng sản phẩm tretinoin mới, hay những retinoids khác như adapalene và trifarotene bền với ánh sáng hơn nên hạn chế bắt nắng hơn.
 •  Bệnh nhân nên xoa một lớp mỏng retinoid tại chỗ cho toàn bộ vùng mặt chứ ko chỉ tổn thương riêng lẻ.
 • Nên khởi đầu điều trị để hạn chế nguy cơ kích ứng da (ví dụ: xoa cách đêm hoặc mỗi đêm thứ ba), với mục tiêu tăng dần thành sử dụng hàng ngày trong vòng vài tuần lúc khả năng dung nạp được cải thiện.

Tác dụng ko mong muốn hay gặp

 • Kích ứng da ( đỏ, khô, bong tróc da) nhiều mức độ
 • Nhạy cảm ánh sáng mặt trời.
 • Chống chỉ định ở phụ nữ mang thai.

Về cơ bản Retinoids tại chỗ là liệu pháp hiệu quả cao và rất hay được sử dụng trong điều trị mụn dậy thì. Tuy nhiên việc sử dụng Retinoids sở hữu nhiều tác dụng ko mong muốn và cần kỹ lưỡng nên lúc sử dụng những sản phẩm thuốc trị mụn cho tuổi dậy thì Retinoids những bạn nên tham vẫn kĩ lưỡng những chưng sĩ da liễu để được hướng dẫn một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Thuốc trị mụn tuổi dậy thì Benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide là một chất bôi ngoài da sở hữu đặc tính kháng khuẩn và làm tan mụn.

Cách sử dụng 

Benzoyl peroxide thường tiêu dùng một lần mỗi ngày. Với thể được tiêu dùng dưới nhiều dạng (ví dụ: nước rửa mặt, gel, nước thơm, kem, miếng đệm, mặt nạ trị mụn, nước rửa). Thường sử dụng nồng độ thấp (2,5%) để tránh gây kích ứng da. Tuy nhiên nồng độ thấp nên kết quả cải thiện thường được thấy sau 3 tuần, rõ ràng sau 8-12 tuần.

Ko nên bôi đồng thời tretinoin và benzoyl peroxide lên da do tác dụng oxy hóa của benzoyl peroxide đối với tretinoin. Nếu cả hai thuốc được kê đơn, nên bôi benzoyl peroxide vào buổi sáng và tretinoin vào buổi tối. Tuy nhiên : Adapalene , công thức vi cầu của tretinoin, công thức nhũ tương cao phân tử của tretinoin, tazarotene và trifarotene ổn định lúc sở hữu mặt benzoyl peroxide.

Tác dụng ngoại ý

– Benzoyl peroxide sở hữu thể gây kích ứng da, đặc thù là ở nồng độ cao hơn. Kích ứng sở hữu thể xuất hiện như ban đỏ, đóng vảy, da sần sùi, hoặc cảm giác châm chích, thắt chặt hoặc bỏng rát. Da đổi màu da cam tạm thời sở hữu thể xảy ra nếu ứng dụng đồng thời với dapsone tại chỗ

Thuốc trị mụn tuổi dậy thì dạng kháng sinh tại chỗ

Bao gồm và , tuy nhiên Erythromycin ít được sử dụng hơn vì lo ngại tỷ lệ vi khuẩn C. Acnes đề kháng với Erythromycin cao hơn. Nên ưu tiên sử dụng

Cách sử dụng

Một lần hoặc hai lần mỗi ngày. Nên được sử dụng cùng benzoyl peroxide để giảm nguy cơ đề kháng.

Tác dụng ko mong muốn

Thường được dung nạp tốt, sở hữu thể kích ứng nhẹ.

Một số thuốc trị mụn tuổi dậy thì thay thế khác

Mụn trứng cá rất phổ thông, tác động bởi nhiều yếu tố, nên thỉnh thoảng ko đáp ứng với liệu pháp điều trị trước hết. Việc xem xét thay đổi những loại thuốc thỉnh thoảng cần thiết. Kế bên 3 liệu pháp kể trên, một số liệu pháp thuốc tại chỗ thay thế khác sở hữu thể tham khảo thêm như sau:

Axit salicylic

Axit salicylic tiêu dùng tại chỗ là một chất làm tan mỡ thay thế rất hữu ích cho những bệnh nhân ko thể dung nạp hoặc ko thể sử dụng retinoid tại chỗ. Tại Hoa Kỳ, axit salicylic sở hữu sẵn mà ko cần toa chưng sĩ.

Axit azelaic

Axit azelaic là một axit dicarboxylic tự nhiên sở hữu đặc tính kháng khuẩn, tiêu mụn và chống viêm nhẹ. Axit azelaic cũng sở hữu tác dụng ức chế tyrosinase và sở hữu thể cải thiện tình trạng tăng sắc tố sau viêm do mụn trứng cá. Axit azelaic được ứng dụng hai lần mỗi ngày. Sản phẩm sở hữu dạng gel 15% và kem 20%.

Dapsone tại chỗ

Dapsone tại chỗ là một phương pháp trị mụn trứng cá hiệu quả. Cả tổn thương mụn sẩn viêm và mụn trứng cá đều cải thiện lúc điều trị, với sự cải thiện to nhất xảy ra ở tổn thương sẩn mụn viêm.

Minocycline tiêu dùng tại chỗ

Minocycline tại chỗ là một loại thuốc kháng sinh tại chỗ thay thế cho mụn trứng cá. Thuốc uống tetracycline sở hữu lịch sử lâu đời được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Sự chấp thuận của FDA đối với sản phẩm tạo bọt minocycline 4% được giới hạn đối với mụn trứng cá từ trung bình tới nặng. Cách tiêu dùng – Bọt Minocycline 4 % được sử dụng một lần mỗi ngày.

Không những thế một số chất như : : cũng là những sản phẩm trị mụn tuổi dậy thì được chứng minh sở hữu hiệu quả trong trị mụn tuổi dậy thì hiện nay.

Những loại thuốc trị mụn tuổi dậy thì tiêu dùng toàn thân (thuốc uống):

Những thuốc trị mụn tuổi dậy thì tiêu dùng toàn thân ( thuốc uống trị mụn) thường được xem xét trong việc kiểm soát mụn trứng cá ở mức độ trung bình tới nặng. Những liệu pháp điều trị toàn thân chính cho mụn trứng cá bao gồm:

Lựa chọn thuốc uống an toàn, thích hợp với bản thân
 • Thuốc kháng sinh đường uống ( thường là tetracycline).
 • Liệu pháp nội tiết tố ( thuốc tránh thai hoặc spironolactone).
 • Isotretinoin uống.

Lựa chọn liệu pháp toàn thân nào? 

Lựa chọn thuốc điều trị toàn thân (Theo phác đồ điều trị mụn trứng cá bộ y tế) để trị mụn tuổi dậy phổ biến gồm sở hữu (isotretinoin uống, kháng sinh uống, tác nhân nội tiết tố uống) liên quan tới việc xem xét những đặc điểm cụ thể của từng bệnh nhân (biểu hiện mức độ, nam nữ, tuổi tác, tiềm năng mang thai,…) cũng như những trị giá hiệu quả đối với từng tư nhân và nhu cầu, sự đồng ý của từng bệnh nhân.

Một số tác dụng phụ hay gặp của những liệu pháp đường uống bạn cần cảnh giác

Isotrinoin uống:

 •  Isotretinoin gây quái thai và do đó chống chỉ định cho phụ nữ sở hữu thai.
 •  những tác dụng phụ khác của isotretinoin bao gồm khô da và niêm mạc, thay đổi thị giác, tăng lipid máu, tăng men gan và đau cơ.

Liệu pháp nội tiết tố: ko chỉ định là thuốc trị mụn tuổi dậy thì nam, thường tiêu dùng cho nữ.

 • Đối với thuốc tránh thai: sở hữu thể gây huyết khối tắc mạch, ko nên sử dụng ở bệnh nhân suy thận hoặc suy tuyến thượng thận.
 • Spironolactone : gây kinh nguyệt ko đều, căng tức ngực, những triệu chứng tiêu hóa nhỏ (chán ăn, buồn nôn, nôn và tiêu chảy), tăng kali máu, hạ huyết áp thế đứng và những triệu chứng của hệ thần kinh trung ương (đau đầu, chóng mặt và mỏi mệt).

Việc sử dụng những thuốc trị mụn tuổi dậy thì HOẶC những loại thuốc theo phác đồ điều trị mụn nội tiết đường toàn thân cần sự chỉ định y khoa và hướng dẫn cách sử dụng cụ thể từ những chuyên gia Da liễu, bạn ko nên tự ý sử dụng. Bạn nên tới những phòng khám hạ tầng y tế uy tín để được chưng sĩ kê đơn chỉ định một cách hợp lí nhất.

Một số sản phẩm kết hợp thuốc trị mụn tuổi dậy thì bạn sở hữu thể gặp?

Sản phẩm kết hợp bôi ngoài da Cách tiêu dùng  
Benzoyl peroxide 5% / clindamycin 1% Hai lần mỗi ngày Gel
Benzoyl peroxide 5% / clindamycin 1,2% Một lần mỗi ngày Gel
Benzoyl peroxide 2,5% / clindamycin 1,2% Một lần mỗi ngày Gel
Benzoyl peroxide 3,75% / clindamycin 1,2% Một lần mỗi ngày Gel
Benzoyl peroxide 5% / erythromycin 3% Hai lần mỗi ngày Gel
Clindamycin 1,2% / tretinoin 0,025% Mỗi ngày một lần, trước lúc đi ngủ Gel
Benzoyl peroxide 2,5% / adapalene 0,1% Một lần mỗi ngày Gel
Benzoyl peroxide 2,5% / adapalene 0,3% Một lần mỗi ngày Gel
Benzoyl peroxide 3% / tretinoin 0,1% Một lần mỗi ngày Kem

Hầu hết những loại sản phẩm kết hợp trên sở hữu thể sở hữu những tác dụng ngoại ý cần chú ý như: Kích ứng da tại chỗ; sở hữu thể tẩy trắng tóc hoặc quần áo.

Sản phẩm thuốc trị mụn tuổi dậy thì nào ko cần kê đơn?

Đối với nhiều người bị mụn trứng cá, việc điều trị khởi đầu bằng phác đồ ko kê đơn. Nhiều sản phẩm sở hữu sẵn và phương pháp điều trị ko cần kê đơn sở hữu hiệu quả đối với một số tư nhân. Một số thành phần phổ biến nhất được tìm thấy trong những sản phẩm trị mụn ko kê đơn bao gồm . cũng đã được sử dụng để điều trị mụn trứng cá.

Vào tháng 7 năm 2016, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt gel adapalene 0,1% để sử dụng ko kê đơn, biến nó thành loại retinoid bôi trước hết được phép phân phối trực tiếp tới người tiêu tiêu dùng.

Bài viết được tổng hợp, tham khảo và chọn lựa từ tài liệu lưu hành nội bộ của O2 SKIN, giúp bạn sở hữu thêm tri thức đúng về chăm sóc da và điều trị mụn hiệu quả.Cập nhật:&nbsp13/09/2022