Thuốc viêm họng cho bé – 3 nhóm thuốc được sử dụng phổ biến

Thuốc tây chữa viêm họng cho bé

Tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh, bác bỏ sĩ mang thể kê đơn thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc hạ sốt để điều trị viêm họng cho bé.

Thuốc kháng sinh mang tác dụng điều trị viêm họng do vi khuẩn

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng cho bé:

 • Amoxicillin
 • Penicillin

Trẻ em bị nhạy cảm với Penicilin sẽ được kê đơn điều trị viêm họng với một trong những loại kháng sinh sau:

 • Cephalexin
 • Cefadroxil
 • Clindamycin
 • Clarithromycin
 • Azithromycin

Thuốc kháng sinh được kê đơn trong trường hợp bé bị viêm họng do vi khuẩn. Tuy nhiên, theo những chuyên gia y tế, 70 – 80% trường hợp viêm họng ở trẻ em là do virus gây ra. Điều đó mang tức thị trong 10 bé bị viêm họng, mang 7 tới 8 bé ko cần sử dụng thuốc kháng sinh.

Ko tự ý sử dụng kháng sinh chữa viêm họng cho bé

Việc cho trẻ em sử dụng kháng sinh cũng cần xem xét chu đáo. Vì kháng sinh mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, song sử dụng ko đúng cách, ko đúng trường hợp, loại thuốc này mang thể gây hại cho con. Trước hết, nó làm mất thăng bằng hệ vi sinh vật trong thân thể (vi khuẩn mang lợi trong hệ tiêu hóa cũng bị xoá sổ cùng vi khuẩn mang hại). Tiếp tới, sử dụng kháng sinh ko đúng cách còn tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển, chống lại tác động của thuốc, khiến cho quá trình điều trị sau này trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối ko tự ý cho con uống thuốc kháng sinh. Nếu được bác bỏ sĩ yêu cầu sử dụng kháng sinh để điều trị viêm họng, cha mẹ cần cho bé uống hết toàn bộ số thuốc được kê đơn.

Thuốc kháng viêm giúp giảm sưng, đỏ, đau họng

Những loại thuốc kháng viêm thường được kê đơn cho bé bị viêm họng là:

 • Alphachymotrypsin
 • Prednisolon 5mg

Trong một số trường hợp, lúc tình trạng viêm họng của bé đặc thù nghiêm trọng, tác động xấu tới sức khỏe và khiến cho bé cảm thấy khó chịu, thay vì kê thuốc kháng sinh, bác bỏ sĩ mang thể kê đơn kháng viêm. Thuốc kháng viêm mang tác dụng làm giảm viêm (sưng, đỏ, đau).

Thuốc hạ sốt giúp hạ thân nhiệt tới mức thường nhật

Những loại thuốc hạ sốt được sử dụng cho bé bị sốt do viêm họng bao gồm:

 • Ibuprofen
 • Acetaminophen

Lưu ý: Ko sử dụng aspirin cho trẻ em.

Thuốc hạ sốt được sử dụng để điều trị triệu chứng sốt ở trẻ em bị viêm họng. Tuy nhiên, ko phải mọi trường hợp đều cần sử dụng thuốc hạ sốt. Những sĩ Nhi khoa khuyến nghị:

 • : cha mẹ cần liên hệ với bác bỏ sĩ và đưa con tới bệnh viện để rà soát để mang phương pháp điều trị thích hợp.
 • : cha mẹ mang thể cho con uống thuốc hạ sốt ngay tại nhà theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ.

Cần lưu ý rằng, nếu bé bị sốt dưới 38,5 độ C và ko mang tiền sử co giật, ko cảm thấy quá khó chịu, cha mẹ chưa cần cho con uống thuốc; thay vào đó, hãy làm mát thân thể con bằng những phương pháp vật lý.

Thuốc súc họng giúp sát khuẩn

Cho con súc họng 3 – 4 lần/ ngày bằng BBM để sát khuẩn

Theo hướng dẫn điều trị viêm họng ở trẻ em của Bộ y tế, kế bên việc cho con uống thuốc theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ, nếu mang thể, cha mẹ hãy cho con súc họng 3 – 4 lần/ngày bằng BBM.

BBM là thuốc súc mồm chứa Natri hydrocarbonat, Natri tetraborat, Methol. Loại thuốc này mang tác dụng sát khuẩn, phòng chữa viêm họng, viêm lợi,…

Cha mẹ cũng mang thể cho con súc họng bằng nước muối sinh lý thay cho BBM.

Thuốc dân gian chữa viêm họng cho bé

Việc điều trị viêm họng cho bé bằng thuốc Tây đạt hiệu quả cao, tuy nhiên cũng tiềm tàng nhiều tác dụng phụ ko tốt cho thân thể. Chính vì vậy, lúc con bị viêm họng nhẹ (ko quá khó chịu hay bị sốt cao) những bậc phụ huynh thường chữa bệnh cho con bằng cách ứng dụng những bài thuốc dân gian.

10+ mẹo dân gian chữa viêm họng cho bé mẹ ko nên bỏ qua

Nhiều bài thuốc dân gian mang tác dụng giảm ho, đau rát cổ họng hiệu quả

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian trị viêm họng cho bé hiệu quả được nhiều bậc phụ huynh tin tiêu dùng:

 • Lê hấp đường phèn
 • Lá húng chanh hấp đường phèn/ mật ong
 • Nước nấu lá tử tô
 • Lá xương sông hấp mật ong
 • Quất hấp mật ong
 • Lá hẹ hấp đường phèn
 • Chữa viêm họng cho trẻ nhỏ bằng tỏi nướng
 • Lá húng chanh hấp đường phèn
 • Lá diếp cá nấu với nước vo gạo
 • Chữa viêm họng cho bé bằng trà gừng
 • v.v…

Lưu ý gì lúc chữa viêm họng cho bé bằng mẹo dân gian?

 • Ko sử dụng mật ong để chữa viêm họng cho bé dưới Một tuổi.
 • Hiệu quả của những bài thuốc dân gian chữa viêm họng cho bé phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh. Nếu triệu chứng bệnh của con ko được cải thiện sau 3 – 4 ngày sử dụng thuốc, cha mẹ cần ngừng cho con uống thuốc và đưa con tới bệnh viện để được thăm khám, điều trị kịp thời.
 • Cần thận trọng trong việc lựa chọn vật liệu bài thuốc. Mặc dù vật liệu chính của những bài thuốc dân gian chữa viêm họng cho bé là thảo dược tự nhiên, an toàn với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều loại rau được bán trên thị trường mang chứa thuốc trừ sâu, chất kích thích,… tác động xấu tới sức khỏe của bé.
 • Chỉ ứng dụng những bài thuốc dân gian để chữa viêm họng cho trẻ em trên 6 tháng tuổi. Hệ tiêu hóa của trẻ em dưới 6 tháng tuổi còn rất non nớt, chưa chấp nhận được những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Cho con tiêu dùng lá húng chanh/ lá tử tô/ tỏi/… quá sớm mang thể khiến cho con bị đau bụng, tiêu chảy,…

Siro thảo dược giảm viêm họng mang tốt ko?

Khác với thuốc tây, siro thảo dược rất hiếm lúc gây ra tác dụng phụ. Lý do là bởi, thành phần chính của sản phẩm là những phòng ban của cây cỏ, chẳng hạn như lá, rễ hoặc hoa.

Về cơ bản, siro thảo dược khá giống với những bài thuốc dân gian. Tuy nhiên, chúng an toàn và mang hiệu quả điều trị viêm họng tốt hơn hẳn. Lý do là bởi việc sản xuất ra một loại siro được phép bán ra thị trường ko hề thuần tuý. Trước hết, thuốc sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn thử nghiệm bao gồm rà soát trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm lâm sàng để xem xét về độ an toàn và tính hiệu quả. Tiếp đó, sản phẩm sẽ được gửi tới những cơ sở vật chất kiểm nghiệm (thuộc Bộ Y tế). Chỉ lúc được Bộ Y tế cấp phép, siro thảo dược mới được phân phối và bán ra cho người sử dụng.

Thứ tự sản xuất sản phẩm cũng phải đảm bảo những tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn quản lý chất lượng,… Chính vì thế, cha mẹ mang thể yên tâm lúc cho con sử dụng những loại siro thảo dược chữa viêm họng.

Kết luận

Đặc thù lưu ý: Ngay cả lúc đã mang thông tin về những loại thuốc viêm họng cho bé, cha mẹ cũng ko nên tự ý cho con uống thuốc mà ko mang sự hướng dẫn của bác bỏ sĩ. Xin hãy nhớ rằng, uống thuốc ko đúng cách mang thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, tác động tới sức khỏe.


--- Cập nhật: 29-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Các loại kháng sinh chữa viêm mũi họng và lưu ý khi sử dụng từ website medlatec.vn cho từ khoá thuốc kháng viêm cho trẻ em.

Vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây viêm mũi họng. Triệu chứng tiêu biểu của bệnh là đau rát họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, khàn tiếng, ho,… Trong đó, liên cầu khuẩn nhóm A thường gây viêm mũi họng với triệu chứng nặng, kéo dài và dễ biến chứng nhất. Lúc đó, cần tiêu dùng kháng sinh chữa viêm mũi họng thích hợp để điều trị.

29/12/2021 | Viêm mũi họng mạn tính: phân loại và phương pháp điều trị
29/12/2021 | Cách chữa viêm mũi họng cho bà bầu an toàn, hiệu quả
29/12/2021 | Viêm mũi họng dị ứng: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

1. Tìm hiểu về những loại kháng sinh chữa viêm mũi họng

Viêm mũi họng mang thể do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do virus, lúc đó sẽ chủ yếu điều trị triệu chứng và tăng cường miễn nhiễm, chỉ tiêu dùng kháng sinh nếu mang bội nhiễm. Nhưng viêm mũi họng do vi khuẩn với triệu chứng nặng thì nên tiêu dùng kháng sinh sớm nhằm xoá sổ vi khuẩn triệt để, tránh bệnh kéo dài gây biến chứng nặng.

Vi khuẩn thường gây viêm mũi họng nặng hơn virus

Lúc sử dụng, thuốc kháng sinh mang tác dụng xoá sổ vi khuẩn tốt, rút ngắn thời kì điều trị và khỏi bệnh cũng như ngăn ngừa biến chứng. Cùng với kháng sinh, bác bỏ sĩ thường kê tiêu dùng thêm Một số loại thuốc điều trị kháng như thuốc chống viêm, thuốc giảm ho, thuốc tiêu sưng,…

Những loại kháng sinh thường chỉ định chữa viêm mũi họng bao gồm:

1.1. Amoxicillin

Đây là loại kháng sinh thuộc nhóm beta- lactam, cùng họ với penicillin, hiện rất thông dụng trong điều trị viêm mũi họng hay những bệnh nhiễm khuẩn khác. Thuốc mang tác dụng tốt với hầu hết loại vi khuẩn gây viêm mũi họng, hơn nữa mùi vị dễ uống, dễ thu nhận và ít mang tác dụng phụ. 

Amoxicillin là kháng sinh thường chỉ định trong điều trị viêm mũi họng

Những người bị dị ứng với penicillin nên thông tin với bác bỏ sĩ để tránh tiêu dùng amoxicillin hay những loại kháng sinh khác trong dòng để tránh dị ứng.

1.2. Augmentin

Augmentin là loại kháng sinh kết hợp đồng thời chứa amoxicillin và acid clavulanic, mang tác dụng tốt hơn so với tiêu dùng Amoxicillin độc lập. Những trường hợp viêm mũi họng nặng, kéo dài và mang nguy cơ biến chứng cao, bác bỏ sĩ sẽ ưu tiên chỉ định Augmentin hơn là Amoxicillin.

Nhược điểm của kháng sinh Augmentin là viên thuốc to gây khó nuốt, ngoài ra cũng gây khó chịu cho bụng và tiêu hóa nhiều hơn so với Amoxicillin.

1.3. Azithromycin

Kháng sinh Azithromycin thuộc nhóm macrolid, thuốc mang hiệu quả rất tốt trong điều trị viêm mũi họng nói riêng và những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nói chung. Hướng dẫn tiêu dùng thuốc khá thuần tuý, thời kì tiêu dùng cho một liệu trình kháng sinh Azithromycin cũng ngắn hơn nên loại thuốc này được chỉ định khá phổ biến hiện nay.

1.4. Clindamycin

Clindamycin là kháng sinh mạnh, xoá sổ vi khuẩn hiệu quả hơn so với những loại thuốc kháng sinh trên nên thường kê toa cho bệnh nhân viêm mũi họng nặng, mang triệu chứng hoặc bệnh nhân dị ứng với kháng sinh nhóm penicillin.

Tuy nhiên những nghiên cứu sắp đây cho thấy, vi khuẩn loài Streptococcus đã khởi đầu mang tín hiệu kháng kháng sinh clindamycin nên loại thuốc này mang thể ko hiệu quả trong một số trường hợp.

Clindamycin tiêu dùng điều trị viêm mũi họng nặng ko đáp ứng với penicillin

Bệnh nhân viêm mũi họng hầu hết sẽ cải thiện triệu chứng và khỏi bệnh hoàn toàn lúc tiêu dùng kháng sinh đường uống. Tuy nhiên trong quá trình điều trị, cần theo dõi hiệu quả và những tác dụng phụ mang thể gặp, đặc thù nếu mang tín hiệu dị ứng cần sớm đưa người bệnh tới cơ sở vật chất y tế.

2. Sử dụng kháng sinh chữa viêm mũi họng sai cách gây hậu quả gì?

Hiện nay tại Việt Nam, thực tế tình trạng lạm dụng tiêu dùng thuốc kháng sinh rất phổ biến lúc bị viêm mũi họng hay nhiều bệnh lý khác. Việc tự ý tìm tiêu dùng kháng sinh lúc ko mang chỉ định mang thể gây ra nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe như:

2.1. Kháng kháng sinh

Kháng sinh mang tác dụng xoá sổ vi khuẩn, nếu viêm mũi họng ko phải do vi khuẩn, sử dụng thuốc sẽ ko mang hiệu quả điều trị. Ngoài ra, những trường hợp tiêu dùng kháng sinh ko đủ liều, đủ thời kì, tiêu dùng bừa bãi,… sẽ dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc. Những loại vi khuẩn, virus từ đó dễ sinh ra khả năng kháng kháng sinh hơn, gây khó khăn trong điều trị sau này.

2.2. Suy giảm sức đề kháng

Thuốc kháng sinh ko chỉ mang tác dụng xoá sổ vi khuẩn gây hại mà những lợi khuẩn đường hô hấp cũng đồng thời bị loại bỏ. Lúc đó, người bệnh mang thể bị suy giảm sức đề kháng, mất thăng bằng vi sinh dẫn tới nguy cơ bệnh tái phát cao hơn.

Sử dụng kháng sinh sai cách mang thể gây rối loạn tiêu hóa

2.3. Rối loạn tiêu hóa

Sử dụng thuốc kháng sinh lúc điều trị viêm mũi họng ko chỉ gây mất thăng bằng hệ vi sinh đường họng mà hệ vi sinh đường ruột cũng bị tác động. Người bệnh mang thể gặp hiện tượng rối loạn tiêu hóa lúc tiêu dùng kháng sinh, hơn nữa nếu tiêu dùng sai cách còn gây đau dạ dày, viêm ruột già tá tràng,…

Một số tác dụng phụ khác của kháng sinh lúc tiêu dùng kéo dài đã được ghi nhận bao gồm: buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, đau đầu, nước tiểu sẫm màu, lú lẫn, sốt,…

3. Một số thuốc điều trị viêm mũi họng khác

Ngoài kháng sinh, bác bỏ sĩ mang thể chỉ định một số loại thuốc khác để điều trị viêm mũi họng, giảm triệu chứng bệnh bao gồm:

3.1. Thuốc hạ sốt, giảm đau

Thuốc mang tác dụng giảm đau, hạ sốt, cải thiện triệu chứng khó nuốt tốt, tiêu biểu là Aspirin và Paracetamol. Lúc sử dụng hai loại thuốc này trong thời kì ngắn sẽ ít gặp tác dụng phụ, hơn nữa triệu chứng được cải thiện tốt tạo cảm giác dễ chịu hơn.

3.2. Thuốc kháng viêm NSAID

Thuốc kháng viêm NSAID được chỉ định tiêu dùng để giảm những triệu chứng nóng, đỏ, sưng tấy ở vòm họng, đồng thời cũng mang tác dụng giảm đau, giảm viêm khá tốt. Hai loại thuốc kháng viêm NSAID được tiêu dùng phổ biến nhất là Diclofenac và Ibuprofen. 

Trong quá trình điều trị, người tiêu dùng thuốc kháng viêm này mang thể gặp một số tác dụng phụ như: đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, căng thẳng, ngứa da,… nhưng thường ko nghiêm trọng.

3.3. Thuốc kháng viêm Corticosteroid

Những trường hợp viêm mũi họng nặng sẽ cần tiêu dùng tới nhóm thuốc kháng viêm Corticosteroid, phổ biến gồm: Dexamethasone, Betamethasone, Prednisolone,… Lúc sử dụng, triệu chứng viêm mũi họng sẽ được cải thiện bao gồm: làm dịu tình trạng sưng tấy họng, giảm phản ứng viêm quá mức ở bệnh nhân bị dị ứng.

Thuốc kháng viêm Corticosteroid tiêu dùng lúc viêm mũi họng nặng

3.4. Thuốc súc họng

Những loại thuốc súc họng sau lúc đánh răng mang tác dụng làm sạch đường thở, thăng bằng độ pH thích hợp cho vùng họng để xoá sổ vi khuẩn. Thuốc súc họng thường gồm những thành phần như: NaCl, kẽm sulfat, acid boric, NaF, tinh dầu thơm, menthol,…

3.5. Thuốc long đờm

Những loại thuốc long đờm thường tiêu dùng điều trị viêm mũi họng bao gồm: Bromhexin, N-Acetylcysteine,… làm thay đổi cấu trúc đờm, bẻ gãy liên kết để làm giảm độ đặc nhớt của dịch đờm. Từ đó, dịch đờm dễ được đẩy ra ngoài giảm cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Tương tự, tiêu dùng kháng sinh chữa viêm mũi họng là cần thiết trong những trường hợp bệnh nặng, do vi khuẩn hoặc mang tín hiệu bội nhiễm. Người bệnh cần tiêu dùng kháng sinh đúng liều, đủ thời kì theo chỉ định của bác bỏ sĩ.