Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ em sao cho đúng?

Tình trạng lạm dụng kháng sinh đang là Một trong 10 mối nguy hại đối với sức khỏe, đặc thù là trẻ nhỏ. Biết rằng mỗi lúc con ốm mệt bố mẹ vô cùng lo lắng và muốn con khỏi thật nhanh và dứt điểm. Nhưng trước lúc quyết định sử dụng kháng sinh cho trẻ em, những bậc phụ huynh cần tư vấn bởi chưng sĩ, tránh những rủi ro ko đáng sở hữu.

1. Hiểu về kháng sinh

Từ lúc chất kháng sinh được phát hiện và ứng dụng, nó đã trở thành loại thuốc đóng vai trò rất quan yếu trong y tế và chăm sóc sức khỏe. Vậy nên trước hết, chúng ta cần nắm rõ cơ chế hoạt động của kháng sinh để hiểu vì sao kháng sinh lại quan yếu tới tương tự đối với sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi.

Thuốc kháng sinh sở hữu vai trò quan yếu trong chống nhiễm khuẩn

Kháng sinh là loại thuốc được điều chế từ quá trình tổng hợp hoặc bán tổng hợp hóa học hoặc từ chính vi sinh vật. Nó sở hữu khả năng xoá sổ hoặc kìm hãm sự sinh sôi của vi khuẩn, từ đó giúp kháng lại tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bằng cách:

– Tân công vào cấu trúc bảo vệ của vi khuẩn

– Ức chế sự sinh sôi và phát triển vi khuẩn

– Cản trở quá trình sản xuất protein của vi khuẩn

Vì kháng sinh sở hữu hiệu quả đối với vi khuẩn nên việc sử dụng kháng sinh cho những bé lúc mắc những bệnh như sốt, ho, viêm họng, cảm cúm, viêm phế truất quản, tiêu chảy… là ko sở hữu tác dụng bởi những bệnh này gây ra do virus.

Mang nhiều loại kháng sinh khác nhau, mỗi loại sẽ sở hữu tác dụng lên những bệnh do loại vi khuẩn cụ thể gây ra. Để điều trị những loại bệnh phổ biến, kháng sinh cũng được điều chế thành nhiều dạng như: viên uống, chất lỏng, siro, kem bôi, thuốc mỡ,… Riêng kháng sinh cho trẻ nhỏ thường sở hữu hàm lượng và nồng độ khác với người to, vì vậy cần chú ý sắm đúng loại theo kê đơn của chưng sĩ.

2. Hậu quả lúc sử dụng kháng sinh cho trẻ sai cách

Việc sử dụng kháng sinh cho trẻ em hiện nay rất phổ biến, tuy nhiên những bậc phụ huynh nên tìm hiểu kĩ, cho con đi khám và hỏi ý kiến chưng sĩ trước lúc quyết định cho bé uống bất cứ loại thuốc nào. Điều này sẽ giúp con ko phải đối mặt với nguy cơ kháng kháng sinh do lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh ko đúng cách.

Theo thống kê, mỗi năm sở hữu sắp Một triệu trẻ em trên toàn toàn cầu tử vong vì những bệnh do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gây nên. Đáng buồn Việt Nam đang là Một trong những nước sở hữu tỷ lệ kháng kháng sinh cao trên toàn cầu do tình trạng lạm dụng kháng sinh.

Kháng kháng sinh là vấn đề rất nghiêm trọng đối với mọi lứa tuổi, đặc thù là trẻ nhỏ. Đây là tình trạng những tế bào vi khuẩn ko bị xoá sổ hoàn toàn hồi phục trở lại, tiếp tục sinh sôi và sở hữu khả năng kháng lại tác động của kháng sinh. Điều này cực kì nguy hiểm bởi nó làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc, khiến cho bệnh nặng hơn, tái lại nhiều lần và tốn kém do thời kì điều trị kéo dài. Và hậu quả thế tất con người phải chịu là tới một ngày sẽ ko còn loại kháng sinh nào sở hữu tác dụng trị bệnh vì vi khuẩn đã biến đổi tinh vi hơn.

Ngoài ra, lạm dụng kháng sinh cũng gây nên những hậu quả khác như:

– Loạn khuẩn đường ruột: Kháng sinh sở hữu tác dụng xoá sổ vi khuẩn, bất kể tốt xấu, chính vì vậy lúc sử dụng kháng sinh thường xuyên hoặc dài ngày những vi khuẩn sở hữu lợi ở đường ruột cũng bị xoá sổ gây tiêu chảy, buồn nôn, phát ban,…

– Hại gan, thận: Một số loại kháng sinh sở hữu thể kết tủa gây tắc thận nhiễm độc ống thận, sỏi thận nếu ko uống nhiều nước.

3.Sử dụng kháng sinh cho trẻ em hợp lý

3.Một Lúc nào nên sử dụng kháng sinh cho trẻ em

Nắm rõ về bệnh của con trước lúc cho con uống bất cứ loại thuốc nào là điều bố mẹ cần lưu tâm lúc trẻ ko khỏe. Kháng sinh đem lại hiệu quả nhất lúc được sử dụng đúng và thích hợp.

Vì sức khỏe trong tương lai của trẻ, phụ huynh cần cho con đi khám lúc thấy trẻ sở hữu triệu chứng cảm cúm, ho, đau họng, sốt,… để biết xác thực nguyên nhân do virus hay vi khuẩn. Nếu trong trường hợp là virus gây bệnh nhưng cha mẹ tự ý cho trẻ sử dụng kháng sinh, bệnh sẽ ko cải thiện, thậm chí còn khiến cho trẻ phải đối mặt với nguy cơ kháng kháng sinh.

Việc sử dụng kháng sinh cho trẻ cần sở hữu sự thăm khám và chỉ định từ chưng sĩ

3.Hai Những loại kháng sinh sử dụng cho trẻ

Những loại kháng sinh phổ biến được sử dụng để trị bệnh cho trẻ em gồm:

– Kháng sinh với cơ chế xoá sổ vi khuẩn gồm Cephalosporin và Penicillin: Tiến công và làm tổn thương thành tế bào của vi khuẩn, khiến cho vi khuẩn ko còn khả năng gây bệnh.

– Kháng sinh sở hữu tác dụng ức chế quá trình sinh sản hoặc tăng trưởng của vi khuẩn gồm Erythromycin, Tetracycline,…: Ức chế khả năng sinh sản và phát triển của vi khuẩn, lúc số lượng cá thể vi khuẩn ít, hệ miễn nhiễm sẽ xoá sổ được chúng.

– Kháng sinh phổ rộng: là loại kháng sinh sở hữu khả năng xoá sổ phổ biến vi khuẩn hơn những loại khác.

3.3 Những loại thuốc kháng sinh ko nên sử dụng cho trẻ em

Những loại kháng sinh lúc sử dụng cho trẻ em sở hữu thể gây ra tác hại ko tốt, cần lưu ý lúc sử dụng gồm sở hữu:

– Nhóm Aminoglycosid: sở hữu thể gây độc thận, gây độc thính giác khiến cho trẻ sơ sinh bị điếc.

– Nhóm Phenicol: sở hữu thể gây viêm thần kinh thị giác, ức chế tủy xương và “Hội chứng xanh xám”.

– Nhóm Lincosamid: sở hữu thể gây viêm ruột già giả mạc lúc sử dụng cho trẻ em dưới Hai tuổi.

– Nhóm Tetracycline: sở hữu thể gây biến màu răng vĩnh viễn, loạn sản men răng, ức chế phát triển xương đối với trẻ dưới 8 tuổi.

– Nhóm Quinolon: gây tác động tới sự phát triển của sụn tiếp hợp ở trẻ dưới 16 tuổi.

– Nhóm Sulfamid: sở hữu thể gây tiêu chảy, buồn nôn, dị ứng, nguy cơ gây sỏi, tiểu máu đối với trẻ sơ sinh

4. Lời khuyên lúc sử dụng kháng sinh cho trẻ em

Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ ko xấu, nhưng sử dụng bừa bãi, quá liều, ko đúng cách thì ko tốt cho trẻ chút nào, hãy hạn chế sử dụng kháng sinh cho con nếu ko quá cần thiết. Nếu bệnh của con được chưng sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh, cha mẹ cần lưu ý những điều sau để sử dụng cho bé một cách an toàn và hiệu quả:

– Ko nên ngừng uống kháng sinh lúc chưa hết liều được kê đơn: Lúc cha mẹ thấy con sau vài ngày uống thuốc đã khỏe hơn, ko còn nhiều triệu chứng bệnh thì cũng ko nên cho con ngừng uống thuốc lúc chưa hết liều được chưng sĩ kê đơn.Việc ko tuân thủ phác đồ điều trị của chưng sĩ đem tới nguy cơ kháng kháng sinh ở trẻ vì vi khuẩn sở hữu thể còn sót lại và tiếp tục sinh sôi với sự biến đổi tinh vi hơn.

Nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh với nhiều nước lọc

– Ko tự ý sử dụng kháng sinh cho lần ốm sau của trẻ: phụ huynh ko nên sắm kháng sinh cho con giống với những lần ốm trước đó vì con sở hữu biểu hiện tương tự. Tuy sở hữu cùng biểu hiện nhưng ko sở hữu nghĩa đều là bệnh do vi khuẩn gây nên, bệnh do virus cũng sở hữu biểu hiện tương tự.

– Cho con uống thuốc với nhiều nước lọc và sau lúc đã ăn no (hoặc vào thời kì chỉ định của chưng sĩ).

– Bổ sung lợi khuẩn hoặc sữa chua cho bé vì kháng sinh sở hữu thể đã xoá sổ cả những vi khuẩn tốt trong đường ruột, tác động tiêu hóa, gây ra tiêu chảy, buồn nôn,…

– Hạn chế cho bé ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, nên bổ sung thêm sắt và những loại vitamin.

5. Kết

Trên đây là tất cả những tri thức cơ bản về kháng sinh phụ huynh nên nắm rõ để chăm sóc sức khỏe cho con. Điều quan yếu nhất là trước lúc quyết định cho con uống bất cứ loại thuốc đặc trị nào, đặc thù là kháng sinh, cha mẹ nên đưa bé tới bệnh viện, phòng khám uy tín để được thăm khám và sở hữu tư vấn từ chưng sĩ chuyên khoa.

Khoa Nhi tại Thu Cúc TCI hiện là liên hệ hàng đầu, được nhiều mẹ tin tưởng đưa con đi thăm khám và chữa bệnh. Với tiêu chí: “Khám tận tình – Hạn chế kháng sinh”, lực lượng chưng sĩ giỏi, sở hữu tâm, giàu kinh nghiệm tới từ những bệnh viện to như Bệnh viện E, Xanh-Pôn, Nhi Trung ương,… cam kết chỉ sử dụng kháng sinh lúc thực sự cần thiết, giảm nguy cơ kháng kháng sinh nên cha mẹ sở hữu thể hoàn toàn yên tâm lúc tới Thu Cúc TCI.