Cha mẹ nào cũng cần biết: khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ

Do tâm lý nóng vội, muốn con mình nhanh chóng khỏi bệnh nên hiện nay ở nước ta sở hữu một thực tế là cha mẹ lạm dụng kháng sinh cho trẻ. Việc làm này dễ làm cho trẻ gặp phải những vấn đề ko tốt cho sức khỏe do sử dụng thuốc sai cách, do tác dụng phụ của thuốc gây ra. Biết được lúc nào sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ thì cha mẹ sẽ giúp trẻ tránh được những hệ lụy ko đáng sở hữu này.

04/01/2022 | Lúc nào cần sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm mũi họng?
24/12/2021 | Trả lời thắc mắc: Kháng sinh viêm họng sở hữu cần thiết hay ko?
18/11/2021 | Những lưu ý lúc sử dụng kháng sinh điều trị vi khuẩn e coli hiện nay

1. Những điều cần biết về thuốc kháng sinh

1.1. Vì sao phải sử dụng thuốc kháng sinh?

Thuốc kháng sinh chủ yếu sử dụng cho trẻ trong trường hợp điều trị bệnh lý nhiễm khuẩn

Thuốc kháng sinh được sinh ra để điều trị những bệnh lý nhiễm khuẩn như: nhiễm trùng da, viêm phổi, viêm họng liên cầu khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu,... Do đó, loại thuốc này ko sở hữu tác dụng xoá sổ ký sinh trùng, nấm hay virus. Trong một số trường hợp khác, thuốc kháng sinh giúp phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng trước phẫu thuật hoặc lúc trẻ sở hữu cơ địa hay bệnh lý sở hữu nguy cơ nhiễm trùng.

Thuốc kháng sinh sở hữu thể điều trị nhiễm trùng vì nó sở hữu khả năng xoá sổ hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Lúc này, nó đi vào thân thể và làm cho cho hệ miễn nhiễm hoạt động hiệu quả để chống lại vi khuẩn gây ra bệnh.

1.2. Hệ lụy của việc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi là như thế nào?

Sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, lạm dụng, sai cách,... là nguyên nhân làm cho cho nhiều trẻ phải nhập viện cấp cứu. Loại thuốc này sở hữu thể gây ra tác dụng phụ là tiêu chảy, nôn, dị ứng,... thậm chí sở hữu trường hợp dị ứng nghiêm trọng còn nguy hiểm tới sự sống.

Ko những thế, nếu sử dụng thuốc kháng sinh quá mức, lạm dụng, điều trị sai nguyên nhân,... còn làm cho cho vi khuẩn thay đổi và kết quả là thuốc ko còn hoạt động tốt như công dụng ban sơ nữa. Đây chính là hiện tượng kháng thuốc đang rất phổ biến hiện nay.

Lúc vi khuẩn đã kháng thuốc thì việc điều trị rất khó đạt hiệu quả như mong muốn, bệnh dễ tái phát, nhiễm trùng dễ lây từ người này sang người khác. Ko những thế, việc điều trị kháng thuốc trong những trường hợp nhiễm trùng còn rất khó và vô cùng tốn kém.

2. Lúc nào sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ?

2.1. Những trường hợp nên sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ

2.1.1. Điều trị bệnh nhiễm khuẩn

Biết được lúc nào sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ cha mẹ sẽ giúp con mình tránh được những hệ lụy như vừa nhắc tới ở trên. Theo đó, kháng sinh chỉ nên sử dụng với những bệnh nhiễm khuẩn.

Thuốc kháng sinh giúp xoá sổ khả năng phát triển và sinh sôi của vi khuẩn

Đối với hầu hết trẻ em, kế bên virus, vi khuẩn được xem là thủ phạm chính trong những bệnh lý viêm nhiễm như: viêm xoang, viêm họng, viêm tai,... Lúc này, việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ phá hủy cấu trúc của vi khuẩn hoặc kìm hãm sự nhân lên của chúng.

Những loại kháng sinh được sử dụng để trị bệnh gồm:

- Kháng sinh xoá sổ vi khuẩn

+ Nhóm thuốc này chủ yếu gồm: cephalosporin và  penicillin.

+ Tác dụng của thuốc: tiến công trực tiếp lên thành tế bào của vi khuẩn và làm cho tế bào bị tổn thương nên vi khuẩn ko còn khả năng xâm hại và gây bệnh nữa.

- Kháng sinh ngăn chặn quá trình sinh sản hoặc tăng trưởng của vi khuẩn 

+ Nhóm thuốc này chủ yếu gồm: erythromycin, tetracycline,...

+ Tác dụng của thuốc: ngăn ko cho vi khuẩn hấp thụ dinh dưỡng và chặn đứng khả năng sinh sôi cũng như phân chia của chúng. Nếu ko đạt đủ số lượng cá thể để đi gây bệnh thì vi khuẩn sẽ bị hệ miễn nhiễm xoá sổ.

- Kháng sinh phổ rộng

Loại kháng sinh này sở hữu khả năng thể xoá sổ nhiều chủng vi khuẩn khác nhau trong lúc những loại kháng sinh khác chỉ sở hữu tác dụng với một số vi khuẩn nhất định. 

Việc sử dụng kháng sinh nào và lúc nào sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ là do chưng sĩ quyết định. Thường thì trước lúc kê đơn, chưng sĩ sẽ chỉ định cho trẻ làm kháng sinh đồ để tìm ra loại kháng sinh phù thống nhất với vi khuẩn gây ra bệnh nhờ đó mà sớm đạt hiệu quả chữa trị tối ưu.

2.1.2. Dự phòng bệnh

Ngoài công dụng trị bệnh nhiễm khuẩn thì thuốc kháng sinh còn được sử dụng trong một số trường hợp phòng bệnh như:

- Trẻ thường xuyên bị viêm niệu đạo: sử dụng để ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh, nhờ sở hữu thuốc kháng sinh mà vi khuẩn sẽ bị xoá sổ trước lúc sở hữu thể gây ra bệnh.

- Phòng sốt thấp khớp cấp tính: thuốc sở hữu thành phần penicillin.

- Tránh viêm nhiễm: với những trường hợp trẻ thụ động vật cắn.

- Tránh nhiễm trùng vết mổ: với những trường hợp được yêu cầu nhập viện để chuẩn bị phẫu thuật.

Những trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh để dự phòng thì chưng sẽ cũng sẽ cho biết lúc nào sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ, sử dụng loại thuốc gì và thời kì nên sử dụng là bao lâu.

2.2. Những nguyên tắc cần nhớ lúc cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh

Lúc trẻ đã được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh thì cha mẹ cần nhớ tuân thủ những nguyên tắc sau:

Cha mẹ cần đưa con tới khám chưng sĩ chuyên khoa để biết xác thực lúc nào sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ mới hiệu quả

- Sử dụng đúng loại kháng sinh do chưng sĩ chỉ định

Chưng sĩ đã kê đơn loại thuốc kháng sinh nào thì cha mẹ phải cho trẻ sử dụng đúng loại kháng sinh đó, trẻ bị bệnh ở đâu thì sử dụng kháng sinh điều trị chỗ đó, bị nhiễm khuẩn loại nào thì sử dụng đúng kháng sinh để trị loại vi khuẩn loại đó. Cha mẹ ko được phải tự ý đổi loại thuốc khác cho trẻ.

- Sử dụng đúng liều lượng

Liều sử dụng thuốc kháng sinh ở trẻ em được tính dựa trên 3 tiêu chí:

+ Cân nặng: liều sử dụng tương đương với chỉ số cân nặng, liều sử dụng cao lúc cân nặng cao.

+ Mức độ của bệnh: bị bệnh nặng thì liều sử dụng cao.

+ Khả năng đáp ứng với thuốc: nếu khả năng đáp ứng điều trị kém thì sẽ phải sử dụng liều cao.

Những tiêu chí này đều được chưng sĩ cân nhắc chu đáo để kê liều sử dụng phù thống nhất với từng trường hợp cụ thể. Nếu sở hữu bất kỳ thắc mắc nào về liều sử dụng thì cha mẹ nên trao đổi trực tiếp với chưng sĩ.

- Sử dụng đủ ngày

Nguyên tắc của thuốc kháng sinh lúc điều trị bệnh là đẩy lùi bệnh một cách từ từ. Vì thế, phải đạt được số ngày sử dụng thuốc tối thiểu thì vi khuẩn mới ko gây bệnh trở lại. Tùy từng loại kháng sinh mà liều sử dụng tối thiểu thường 5 - 7 ngày. Một số loại kháng sinh chỉ sử dụng ngắn ngày, chưng sĩ sẽ cân nhắc để đưa ra hướng dẫn thích hợp.

Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh điều trị cho trẻ, cha mẹ ko nên vì thấy những triệu chứng sở hữu chiều hướng thuyên giảm mà cho con ngừng thuốc ngay. Việc làm này vô tình làm cho cho hiệu quả điều trị ko đạt được vì vi khuẩn chưa bị xoá sổ hết nên còn thời cơ để phát triển mạnh hơn, trị bệnh sau đó gặp nhiều khó khăn, làm tăng nguy cơ kháng thuốc ở trẻ.

- Theo dõi chu đáo

Nếu chưng sĩ đã cho biết lúc nào sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ thì cha mẹ cũng cần quan sát quá trình sử dụng thuốc ở con mình trong Hai ngày đầu sử dụng thuốc xem sở hữu gặp phải phản ứng dị ứng ko. Trường hợp trẻ ko sở hữu triệu chứng thất thường thì sở hữu thể yên tâm. Trái lại, nếu sở hữu tín hiệu nghi ngờ dị ứng, cần thông tin ngay với chưng sĩ.

Mong rằng những san sẻ trong bài viết này đã giúp cha mẹ biết được lúc nào sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của con mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn về thuốc, cha mẹ sở hữu thể liên hệ ngay tới Tổng đài 1900 56 56 56, san sẻ cùng hàng ngũ chuyên gia y tế của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được tương trợ thông tin xác thực và hiệu quả.


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ em sao cho đúng? từ website benhvienthucuc.vn cho từ khoá thuốc kháng sinh cho bé.

Tình trạng lạm dụng kháng sinh đang là Một trong 10 mối nguy hại đối với sức khỏe, đặc thù là trẻ nhỏ. Biết rằng mỗi lúc con ốm mệt bố mẹ vô cùng lo lắng và muốn con khỏi thật nhanh và dứt điểm. Nhưng trước lúc quyết định sử dụng kháng sinh cho trẻ em, những bậc phụ huynh cần tư vấn bởi chưng sĩ, tránh những rủi ro ko đáng sở hữu.

1. Hiểu về kháng sinh

Từ lúc chất kháng sinh được phát hiện và ứng dụng, nó đã trở thành loại thuốc đóng vai trò rất quan yếu trong y tế và chăm sóc sức khỏe. Vậy nên trước hết, chúng ta cần nắm rõ cơ chế hoạt động của kháng sinh để hiểu vì sao kháng sinh lại quan yếu tới tương tự đối với sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi.

Thuốc kháng sinh sở hữu vai trò quan yếu trong chống nhiễm khuẩn

Kháng sinh là loại thuốc được điều chế từ quá trình tổng hợp hoặc bán tổng hợp hóa học hoặc từ chính vi sinh vật. Nó sở hữu khả năng xoá sổ hoặc kìm hãm sự sinh sôi của vi khuẩn, từ đó giúp kháng lại tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bằng cách:

– Tân công vào cấu trúc bảo vệ của vi khuẩn

– Ức chế sự sinh sôi và phát triển vi khuẩn

– Cản trở quá trình sản xuất protein của vi khuẩn

Vì kháng sinh sở hữu hiệu quả đối với vi khuẩn nên việc sử dụng kháng sinh cho những bé lúc mắc những bệnh như sốt, ho, viêm họng, cảm cúm, viêm phế truất quản, tiêu chảy… là ko sở hữu tác dụng bởi những bệnh này gây ra do virus.

Sở hữu nhiều loại kháng sinh khác nhau, mỗi loại sẽ sở hữu tác dụng lên những bệnh do loại vi khuẩn cụ thể gây ra. Để điều trị những loại bệnh phổ thông, kháng sinh cũng được điều chế thành nhiều dạng như: viên uống, chất lỏng, siro, kem bôi, thuốc mỡ,… Riêng kháng sinh cho trẻ nhỏ thường sở hữu hàm lượng và nồng độ khác với người to, vì vậy cần chú ý tìm đúng loại theo kê đơn của chưng sĩ.

2. Hậu quả lúc sử dụng kháng sinh cho trẻ sai cách

Việc sử dụng kháng sinh cho trẻ em hiện nay rất phổ biến, tuy nhiên những bậc phụ huynh nên tìm hiểu kĩ, cho con đi khám và hỏi ý kiến chưng sĩ trước lúc quyết định cho bé uống bất cứ loại thuốc nào. Điều này sẽ giúp con ko phải đối mặt với nguy cơ kháng kháng sinh do lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh ko đúng cách.

Theo thống kê, mỗi năm sở hữu sắp Một triệu trẻ em trên toàn toàn cầu tử vong vì những bệnh do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gây nên. Đáng buồn Việt Nam đang là Một trong những nước sở hữu tỷ lệ kháng kháng sinh cao trên toàn cầu do tình trạng lạm dụng kháng sinh.

Kháng kháng sinh là vấn đề rất nghiêm trọng đối với mọi lứa tuổi, đặc thù là trẻ nhỏ. Đây là tình trạng những tế bào vi khuẩn ko bị xoá sổ hoàn toàn hồi phục trở lại, tiếp tục sinh sôi và sở hữu khả năng kháng lại tác động của kháng sinh. Điều này cực kì nguy hiểm bởi nó làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc, làm cho bệnh nặng hơn, tái lại nhiều lần và tốn kém do thời kì điều trị kéo dài. Và hậu quả thế tất con người phải chịu là tới một ngày sẽ ko còn loại kháng sinh nào sở hữu tác dụng trị bệnh vì vi khuẩn đã biến đổi tinh vi hơn.

Ngoài ra, lạm dụng kháng sinh cũng gây nên những hậu quả khác như:

– Loạn khuẩn đường ruột: Kháng sinh sở hữu tác dụng xoá sổ vi khuẩn, bất kể tốt xấu, chính vì vậy lúc sử dụng kháng sinh thường xuyên hoặc dài ngày những vi khuẩn sở hữu lợi ở đường ruột cũng bị xoá sổ gây tiêu chảy, buồn nôn, phát ban,…

– Hại gan, thận: Một số loại kháng sinh sở hữu thể kết tủa gây tắc thận nhiễm độc ống thận, sỏi thận nếu ko uống nhiều nước.

3.Sử dụng kháng sinh cho trẻ em hợp lý

3.Một Lúc nào nên sử dụng kháng sinh cho trẻ em

Nắm rõ về bệnh của con trước lúc cho con uống bất cứ loại thuốc nào là điều bố mẹ cần lưu tâm lúc trẻ ko khỏe. Kháng sinh đem lại hiệu quả nhất lúc được sử dụng đúng và thích hợp.

Vì sức khỏe trong tương lai của trẻ, phụ huynh cần cho con đi khám lúc thấy trẻ sở hữu triệu chứng cảm cúm, ho, đau họng, sốt,… để biết xác thực nguyên nhân do virus hay vi khuẩn. Nếu trong trường hợp là virus gây bệnh nhưng cha mẹ tự ý cho trẻ sử dụng kháng sinh, bệnh sẽ ko cải thiện, thậm chí còn làm cho trẻ phải đối mặt với nguy cơ kháng kháng sinh.

Việc sử dụng kháng sinh cho trẻ cần sở hữu sự thăm khám và chỉ định từ chưng sĩ

3.Hai Những loại kháng sinh sử dụng cho trẻ

Những loại kháng sinh phổ biến được sử dụng để trị bệnh cho trẻ em gồm:

– Kháng sinh với cơ chế xoá sổ vi khuẩn gồm Cephalosporin và Penicillin: Tiến công và làm tổn thương thành tế bào của vi khuẩn, làm cho vi khuẩn ko còn khả năng gây bệnh.

– Kháng sinh sở hữu tác dụng ức chế quá trình sinh sản hoặc tăng trưởng của vi khuẩn gồm Erythromycin, Tetracycline,…: Ức chế khả năng sinh sản và phát triển của vi khuẩn, lúc số lượng cá thể vi khuẩn ít, hệ miễn nhiễm sẽ xoá sổ được chúng.

– Kháng sinh phổ rộng: là loại kháng sinh sở hữu khả năng xoá sổ phổ thông vi khuẩn hơn những loại khác.

3.3 Những loại thuốc kháng sinh ko nên sử dụng cho trẻ em

Những loại kháng sinh lúc sử dụng cho trẻ em sở hữu thể gây ra tác hại ko tốt, cần lưu ý lúc sử dụng gồm sở hữu:

– Nhóm Aminoglycosid: sở hữu thể gây độc thận, gây độc thính giác làm cho trẻ sơ sinh bị điếc.

– Nhóm Phenicol: sở hữu thể gây viêm thần kinh thị giác, ức chế tủy xương và “Hội chứng xanh xám”.

– Nhóm Lincosamid: sở hữu thể gây viêm ruột già giả mạc lúc sử dụng cho trẻ em dưới Hai tuổi.

– Nhóm Tetracycline: sở hữu thể gây biến màu răng vĩnh viễn, loạn sản men răng, ức chế phát triển xương đối với trẻ dưới 8 tuổi.

– Nhóm Quinolon: gây tác động tới sự phát triển của sụn tiếp hợp ở trẻ dưới 16 tuổi.

– Nhóm Sulfamid: sở hữu thể gây tiêu chảy, buồn nôn, dị ứng, nguy cơ gây sỏi, tiểu máu đối với trẻ sơ sinh

4. Lời khuyên lúc sử dụng kháng sinh cho trẻ em

Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ ko xấu, nhưng sử dụng bừa bãi, quá liều, ko đúng cách thì ko tốt cho trẻ chút nào, hãy hạn chế sử dụng kháng sinh cho con nếu ko quá cần thiết. Nếu bệnh của con được chưng sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh, cha mẹ cần lưu ý những điều sau để sử dụng cho bé một cách an toàn và hiệu quả:

– Ko nên ngừng uống kháng sinh lúc chưa hết liều được kê đơn: Lúc cha mẹ thấy con sau vài ngày uống thuốc đã khỏe hơn, ko còn nhiều triệu chứng bệnh thì cũng ko nên cho con ngừng uống thuốc lúc chưa hết liều được chưng sĩ kê đơn.Việc ko tuân thủ phác đồ điều trị của chưng sĩ đem tới nguy cơ kháng kháng sinh ở trẻ vì vi khuẩn sở hữu thể còn sót lại và tiếp tục sinh sôi với sự biến đổi tinh vi hơn.

Nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh với nhiều nước lọc

– Ko tự ý sử dụng kháng sinh cho lần ốm sau của trẻ: phụ huynh ko nên tìm kháng sinh cho con giống với những lần ốm trước đó vì con sở hữu biểu hiện tương tự. Tuy sở hữu cùng biểu hiện nhưng ko sở hữu nghĩa đều là bệnh do vi khuẩn gây nên, bệnh do virus cũng sở hữu biểu hiện tương tự.

– Cho con uống thuốc với nhiều nước lọc và sau lúc đã ăn no (hoặc vào thời kì chỉ định của chưng sĩ).

– Bổ sung lợi khuẩn hoặc sữa chua cho bé vì kháng sinh sở hữu thể đã xoá sổ cả những vi khuẩn tốt trong đường ruột, tác động tiêu hóa, gây ra tiêu chảy, buồn nôn,…

– Hạn chế cho bé ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, nên bổ sung thêm sắt và những loại vitamin.

5. Kết

Trên đây là tất cả những tri thức cơ bản về kháng sinh phụ huynh nên nắm rõ để chăm sóc sức khỏe cho con. Điều quan yếu nhất là trước lúc quyết định cho con uống bất cứ loại thuốc đặc trị nào, đặc thù là kháng sinh, cha mẹ nên đưa bé tới bệnh viện, phòng khám uy tín để được thăm khám và sở hữu tư vấn từ chưng sĩ chuyên khoa.

Khoa Nhi tại Thu Cúc TCI hiện là liên hệ hàng đầu, được nhiều mẹ tin tưởng đưa con đi thăm khám và chữa bệnh. Với tiêu chí: “Khám tận tình – Hạn chế kháng sinh”, hàng ngũ chưng sĩ giỏi, sở hữu tâm, giàu kinh nghiệm tới từ những bệnh viện to như Bệnh viện E, Xanh-Pôn, Nhi Trung ương,… cam kết chỉ sử dụng kháng sinh lúc thực sự cần thiết, giảm nguy cơ kháng kháng sinh nên cha mẹ sở hữu thể hoàn toàn yên tâm lúc tới Thu Cúc TCI.