Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Cha mẹ nào cũng cần biết: khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ

Quick Summary

  • Biết được khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ thì cha mẹ sẽ giúp trẻ tránh được những hệ lụy không đáng có này.
  • Trong một số trường hợp khác, thuốc kháng sinh giúp phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng trước phẫu thuật hoặc khi trẻ có cơ địa hay bệnh lý có nguy cơ nhiễm trùng.
  • Thuốc kháng sinh có thể điều trị nhiễm trùng vì nó có khả năng tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Do tâm lý nóng vội, muốn con mình nhanh chóng khỏi bệnh nên hiện nay ở nước ta có một thực tế là cha mẹ lạm dụng kháng sinh cho trẻ. Việc làm này dễ khiến trẻ gặp phải những vấn đề không tốt cho sức khỏe do dùng thuốc sai cách, do tác dụng phụ của thuốc gây ra. Biết được khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ thì cha mẹ sẽ giúp trẻ tránh được những hệ lụy không đáng có này.

04/01/2022 | Khi nào cần dùng thuốc kháng sinh chữa viêm mũi họng?
24/12/2021 | Giải đáp thắc mắc: Kháng sinh viêm họng có cần thiết hay không?
18/11/2021 | Các lưu ý khi sử dụng kháng sinh điều trị vi khuẩn e coli hiện nay

1. Những điều cần biết về thuốc kháng sinh

1.1. Vì sao phải dùng thuốc kháng sinh?

20220213 khi nao dung thuoc khang sinh cho tre 1

Thuốc kháng sinh chủ yếu dùng cho trẻ trong trường hợp điều trị bệnh lý nhiễm khuẩn

Thuốc kháng sinh được sinh ra để điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn như: nhiễm trùng da, viêm phổi, viêm họng liên cầu khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu,… Do đó, loại thuốc này không có tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng, nấm hay virus. Trong một số trường hợp khác, thuốc kháng sinh giúp phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng trước phẫu thuật hoặc khi trẻ có cơ địa hay bệnh lý có nguy cơ nhiễm trùng.

Thuốc kháng sinh có thể điều trị nhiễm trùng vì nó có khả năng tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Lúc này, nó đi vào cơ thể và khiến cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả để chống lại vi khuẩn gây ra bệnh.

1.2. Hệ lụy của việc dùng thuốc kháng sinh bừa bãi là như thế nào?

Sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, lạm dụng, sai cách,… là nguyên nhân khiến cho nhiều trẻ phải nhập viện cấp cứu. Loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ là tiêu chảy, nôn, dị ứng,… thậm chí có trường hợp dị ứng nghiêm trọng còn nguy hiểm đến sự sống.

Không những thế, nếu dùng thuốc kháng sinh quá mức, lạm dụng, điều trị sai nguyên nhân,… còn khiến cho vi khuẩn thay đổi và kết quả là thuốc không còn hoạt động tốt như công dụng ban đầu nữa. Đây chính là hiện tượng kháng thuốc đang rất phổ biến hiện nay.

Khi vi khuẩn đã kháng thuốc thì việc điều trị rất khó đạt hiệu quả như mong muốn, bệnh dễ tái phát, nhiễm trùng dễ lây từ người này sang người khác. Không những thế, việc điều trị kháng thuốc trong các trường hợp nhiễm trùng còn rất khó và vô cùng tốn kém.

2. Khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ?

2.1. Các trường hợp nên dùng thuốc kháng sinh cho trẻ

2.1.1. Điều trị bệnh nhiễm khuẩn

Biết được khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ cha mẹ sẽ giúp con mình tránh được những hệ lụy như vừa nhắc đến ở trên. Theo đó, kháng sinh chỉ nên dùng với các bệnh nhiễm khuẩn.

20220213 khi nao dung thuoc khang sinh cho tre 2

Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt khả năng phát triển và sinh sôi của vi khuẩn

Đối với hầu hết trẻ em, bên cạnh virus, vi khuẩn được xem là thủ phạm chính trong các bệnh lý viêm nhiễm như: viêm xoang, viêm họng, viêm tai,… Lúc này, việc dùng thuốc kháng sinh sẽ phá hủy cấu trúc của vi khuẩn hoặc kìm hãm sự nhân lên của chúng.

Các loại kháng sinh được sử dụng để trị bệnh gồm:

– Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn

+ Nhóm thuốc này chủ yếu gồm: cephalosporin và  penicillin.

+ Tác dụng của thuốc: tấn công trực tiếp lên thành tế bào của vi khuẩn và khiến tế bào bị tổn thương nên vi khuẩn không còn khả năng xâm hại và gây bệnh nữa.

– Kháng sinh ngăn chặn quá trình sinh sản hoặc tăng trưởng của vi khuẩn 

+ Nhóm thuốc này chủ yếu gồm: erythromycin, tetracycline,…

+ Tác dụng của thuốc: ngăn không cho vi khuẩn hấp thụ dinh dưỡng và chặn đứng khả năng sinh sôi cũng như phân chia của chúng. Nếu không đạt đủ số lượng cá thể để đi gây bệnh thì vi khuẩn sẽ bị hệ miễn dịch tiêu diệt.

– Kháng sinh phổ rộng

Loại kháng sinh này có khả năng thể tiêu diệt nhiều chủng vi khuẩn khác nhau trong khi các loại kháng sinh khác chỉ có tác dụng với một số vi khuẩn nhất định. 

Việc sử dụng kháng sinh nào và khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ là do bác sĩ quyết định. Thường thì trước khi kê đơn, bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ làm kháng sinh đồ để tìm ra loại kháng sinh phù hợp nhất với vi khuẩn gây ra bệnh nhờ đó mà sớm đạt hiệu quả chữa trị tối ưu.

2.1.2. Dự phòng bệnh

Ngoài công dụng trị bệnh nhiễm khuẩn thì thuốc kháng sinh còn được dùng trong một số trường hợp phòng bệnh như:

– Trẻ thường xuyên bị viêm niệu đạo: dùng để ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh, nhờ có thuốc kháng sinh mà vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt trước khi có thể gây ra bệnh.

– Phòng sốt thấp khớp cấp tính: thuốc có thành phần penicillin.

– Tránh viêm nhiễm: với những trường hợp trẻ bị động vật cắn.

– Tránh nhiễm trùng vết mổ: với những trường hợp được yêu cầu nhập viện để chuẩn bị phẫu thuật.

Những trường hợp dùng thuốc kháng sinh để dự phòng thì bác sẽ cũng sẽ cho biết khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ, dùng loại thuốc gì và thời gian nên dùng là bao lâu.

2.2. Những nguyên tắc cần nhớ khi cho trẻ dùng thuốc kháng sinh

Khi trẻ đã được chỉ định dùng thuốc kháng sinh thì cha mẹ cần nhớ tuân thủ những nguyên tắc sau:

20220213 khi nao dung thuoc khang sinh cho tre 3

Cha mẹ cần đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa để biết chính xác khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ mới hiệu quả

– Dùng đúng loại kháng sinh do bác sĩ chỉ định

Bác sĩ đã kê đơn loại thuốc kháng sinh nào thì cha mẹ phải cho trẻ dùng đúng loại kháng sinh đó, trẻ bị bệnh ở đâu thì dùng kháng sinh điều trị chỗ đó, bị nhiễm khuẩn loại nào thì dùng đúng kháng sinh để trị loại vi khuẩn loại đó. Cha mẹ không được phải tự ý đổi loại thuốc khác cho trẻ.

– Dùng đúng liều lượng

Liều dùng thuốc kháng sinh ở trẻ em được tính dựa trên 3 tiêu chí:

+ Cân nặng: liều dùng tương đương với chỉ số cân nặng, liều dùng cao khi cân nặng cao.

+ Mức độ của bệnh: bị bệnh nặng thì liều dùng cao.

+ Khả năng đáp ứng với thuốc: nếu khả năng đáp ứng điều trị kém thì sẽ phải dùng liều cao.

Những tiêu chí này đều được bác sĩ cân nhắc cẩn thận để kê liều dùng phù hợp nhất với từng trường hợp cụ thể. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về liều dùng thì cha mẹ nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ.

– Dùng đủ ngày

Nguyên tắc của thuốc kháng sinh khi điều trị bệnh là đẩy lùi bệnh một cách từ từ. Vì thế, phải đạt được số ngày sử dụng thuốc tối thiểu thì vi khuẩn mới không gây bệnh trở lại. Tùy từng loại kháng sinh mà liều dùng tối thiểu thường 5 – 7 ngày. Một số loại kháng sinh chỉ dùng ngắn ngày, bác sĩ sẽ cân nhắc để đưa ra hướng dẫn phù hợp.

Trong quá trình dùng thuốc kháng sinh điều trị cho trẻ, cha mẹ không nên vì thấy các triệu chứng có chiều hướng thuyên giảm mà cho con dừng thuốc ngay. Việc làm này vô tình khiến cho hiệu quả điều trị không đạt được vì vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết nên còn cơ hội để phát triển mạnh hơn, trị bệnh sau đó gặp nhiều khó khăn, làm tăng nguy cơ kháng thuốc ở trẻ.

– Theo dõi cẩn thận

Nếu bác sĩ đã cho biết khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ thì cha mẹ cũng cần quan sát quá trình sử dụng thuốc ở con mình trong 2 ngày đầu dùng thuốc xem có gặp phải phản ứng dị ứng không. Trường hợp trẻ không có triệu chứng bất thường thì có thể yên tâm. Ngược lại, nếu có dấu hiệu nghi ngờ dị ứng, cần thông báo ngay với bác sĩ.

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp cha mẹ biết được khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của con mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn về thuốc, cha mẹ có thể liên hệ ngay đến Tổng đài 1900 56 56 56, chia sẻ cùng đội ngũ chuyên gia y tế của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được hỗ trợ thông tin chính xác và hiệu quả.


— Cập nhật: 01-01-2023 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ em sao cho đúng? từ website benhvienthucuc.vn cho từ khoá thuốc kháng sinh cho bé.

Tình trạng lạm dụng kháng sinh đang là 1 trong 10 mối nguy hại đối với sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Biết rằng mỗi khi con ốm mệt bố mẹ vô cùng lo lắng và muốn con khỏi thật nhanh và dứt điểm. Nhưng trước khi quyết định sử dụng kháng sinh cho trẻ em, các bậc phụ huynh cần tư vấn bởi bác sĩ, tránh các rủi ro không đáng có.

1. Hiểu về kháng sinh

Từ khi chất kháng sinh được phát hiện và ứng dụng, nó đã trở thành loại thuốc đóng vai trò rất quan trọng trong y tế và chăm sóc sức khỏe. Vậy nên trước hết, chúng ta cần nắm rõ cơ chế hoạt động của kháng sinh để hiểu vì sao kháng sinh lại quan trọng đến như vậy đối với sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi.

su dung thuoc khang sinh cho tre em dung cach 1 e1655349517683

Thuốc kháng sinh có vai trò quan trọng trong chống nhiễm khuẩn

Kháng sinh là loại thuốc được điều chế từ quá trình tổng hợp hoặc bán tổng hợp hóa học hoặc từ chính vi sinh vật. Nó có khả năng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự sinh sôi của vi khuẩn, từ đó giúp kháng lại tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bằng cách:

– Tân công vào cấu trúc bảo vệ của vi khuẩn

– Ức chế sự sinh sôi và phát triển vi khuẩn

– Cản trở quá trình sản xuất protein của vi khuẩn

Vì kháng sinh có hiệu quả đối với vi khuẩn nên việc sử dụng kháng sinh cho các bé khi mắc các bệnh như sốt, ho, viêm họng, cảm cúm, viêm phế quản, tiêu chảy… là không có tác dụng bởi các bệnh này gây ra do virus.

Có nhiều loại kháng sinh khác nhau, mỗi loại sẽ có tác dụng lên những bệnh do loại vi khuẩn cụ thể gây ra. Để điều trị các loại bệnh đa dạng, kháng sinh cũng được điều chế thành nhiều dạng như: viên uống, chất lỏng, siro, kem bôi, thuốc mỡ,… Riêng kháng sinh cho trẻ nhỏ thường có hàm lượng và nồng độ khác với người lớn, vì vậy cần chú ý mua đúng loại theo kê đơn của bác sĩ.

2. Hậu quả khi sử dụng kháng sinh cho trẻ sai cách

Việc sử dụng kháng sinh cho trẻ em hiện nay rất phổ biến, tuy nhiên các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kĩ, cho con đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định cho bé uống bất cứ loại thuốc nào. Điều này sẽ giúp con không phải đối mặt với nguy cơ kháng kháng sinh do lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng cách.

Theo thống kê, mỗi năm có gần 1 triệu trẻ em trên toàn thế giới tử vong vì các bệnh do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gây nên. Đáng buồn Việt Nam đang là 1 trong các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trên thế giới do tình trạng lạm dụng kháng sinh.

Kháng kháng sinh là vấn đề rất nghiêm trọng đối với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đây là tình trạng những tế bào vi khuẩn không bị tiêu diệt hoàn toàn hồi phục trở lại, tiếp tục sinh sôi và có khả năng kháng lại tác động của kháng sinh. Điều này cực kì nguy hiểm bởi nó làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc, khiến bệnh nặng hơn, tái lại nhiều lần và tốn kém do thời gian điều trị kéo dài. Và hậu quả tất yếu con người phải chịu là đến một ngày sẽ không còn loại kháng sinh nào có tác dụng trị bệnh vì vi khuẩn đã biến đổi tinh vi hơn.

Ngoài ra, lạm dụng kháng sinh cũng gây nên những hậu quả khác như:

– Loạn khuẩn đường ruột: Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, bất kể tốt xấu, chính vì vậy khi sử dụng kháng sinh thường xuyên hoặc dài ngày các vi khuẩn có lợi ở đường ruột cũng bị tiêu diệt gây tiêu chảy, buồn nôn, phát ban,…

– Hại gan, thận: Một số loại kháng sinh có thể kết tủa gây tắc thận nhiễm độc ống thận, sỏi thận nếu không uống nhiều nước.

3.Sử dụng kháng sinh cho trẻ em hợp lý

3.1 Khi nào nên dùng kháng sinh cho trẻ em

Nắm rõ về bệnh của con trước khi cho con uống bất cứ loại thuốc nào là điều bố mẹ cần lưu tâm khi trẻ không khỏe. Kháng sinh đem lại hiệu quả nhất khi được sử dụng đúng và phù hợp.

Vì sức khỏe trong tương lai của trẻ, phụ huynh cần cho con đi khám khi thấy trẻ có triệu chứng cảm cúm, ho, đau họng, sốt,… để biết chính xác nguyên nhân do virus hay vi khuẩn. Nếu trong trường hợp là virus gây bệnh nhưng cha mẹ tự ý cho trẻ dùng kháng sinh, bệnh sẽ không cải thiện, thậm chí còn khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ kháng kháng sinh.

su dung thuoc khang sinh cho tre em dung cach 2 e1655349290828

Việc sử dụng kháng sinh cho trẻ cần có sự thăm khám và chỉ định từ bác sĩ

3.2 Các loại kháng sinh dùng cho trẻ

Các loại kháng sinh phổ biến được sử dụng để trị bệnh cho trẻ em gồm:

– Kháng sinh với cơ chế tiêu diệt vi khuẩn gồm Cephalosporin và Penicillin: Tấn công và làm tổn thương thành tế bào của vi khuẩn, khiến vi khuẩn không còn khả năng gây bệnh.

– Kháng sinh có tác dụng ức chế quá trình sinh sản hoặc tăng trưởng của vi khuẩn gồm Erythromycin, Tetracycline,…: Ức chế khả năng sinh sản và phát triển của vi khuẩn, khi số lượng cá thể vi khuẩn ít, hệ miễn dịch sẽ tiêu diệt được chúng.

– Kháng sinh phổ rộng: là loại kháng sinh có khả năng tiêu diệt đa dạng vi khuẩn hơn các loại khác.

3.3 Những loại thuốc kháng sinh không nên dùng cho trẻ em

Các loại kháng sinh khi sử dụng cho trẻ em có thể gây ra tác hại không tốt, cần lưu ý khi sử dụng gồm có:

– Nhóm Aminoglycosid: có thể gây độc thận, gây độc thính giác khiến trẻ sơ sinh bị điếc.

– Nhóm Phenicol: có thể gây viêm thần kinh thị giác, ức chế tủy xương và “Hội chứng xanh xám”.

– Nhóm Lincosamid: có thể gây viêm đại tràng giả mạc khi dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

– Nhóm Tetracycline: có thể gây biến màu răng vĩnh viễn, loạn sản men răng, ức chế phát triển xương đối với trẻ dưới 8 tuổi.

– Nhóm Quinolon: gây ảnh hưởng đến sự phát triển của sụn tiếp hợp ở trẻ dưới 16 tuổi.

– Nhóm Sulfamid: có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, dị ứng, nguy cơ gây sỏi, tiểu máu đối với trẻ sơ sinh

4. Lời khuyên khi dùng kháng sinh cho trẻ em

Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ không xấu, nhưng sử dụng bừa bãi, quá liều, không đúng cách thì không tốt cho trẻ chút nào, hãy hạn chế sử dụng kháng sinh cho con nếu không quá cần thiết. Nếu bệnh của con được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh, cha mẹ cần lưu ý những điều sau để sử dụng cho bé một cách an toàn và hiệu quả:

– Không nên ngừng uống kháng sinh khi chưa hết liều được kê đơn: Khi cha mẹ thấy con sau vài ngày uống thuốc đã khỏe hơn, không còn nhiều triệu chứng bệnh thì cũng không nên cho con ngừng uống thuốc khi chưa hết liều được bác sĩ kê đơn.Việc không tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ đem đến nguy cơ kháng kháng sinh ở trẻ vì vi khuẩn có thể còn sót lại và tiếp tục sinh sôi với sự biến đổi tinh vi hơn.

su dung thuoc khang sinh cho tre em dung cach 3 e1655349052976

Nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh với nhiều nước lọc

– Không tự ý dùng kháng sinh cho lần ốm sau của trẻ: phụ huynh không nên mua kháng sinh cho con giống với những lần ốm trước đó vì con có biểu hiện tương tự. Tuy có cùng biểu hiện nhưng không có nghĩa đều là bệnh do vi khuẩn gây nên, bệnh do virus cũng có biểu hiện tương tự.

– Cho con uống thuốc với nhiều nước lọc và sau khi đã ăn no (hoặc vào thời gian chỉ định của bác sĩ).

– Bổ sung lợi khuẩn hoặc sữa chua cho bé vì kháng sinh có thể đã tiêu diệt cả những vi khuẩn tốt trong đường ruột, ảnh hưởng tiêu hóa, gây ra tiêu chảy, buồn nôn,…

– Hạn chế cho bé ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, nên bổ sung thêm sắt và các loại vitamin.

5. Kết

Trên đây là tất cả những kiến thức cơ bản về kháng sinh phụ huynh nên nắm rõ để chăm sóc sức khỏe cho con. Điều quan trọng nhất là trước khi quyết định cho con uống bất cứ loại thuốc đặc trị nào, đặc biệt là kháng sinh, cha mẹ nên đưa bé tới bệnh viện, phòng khám uy tín để được thăm khám và có tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Khoa Nhi tại Thu Cúc TCI hiện là địa chỉ hàng đầu, được nhiều mẹ tin tưởng đưa con đi thăm khám và chữa bệnh. Với tiêu chí: “Khám tận tình – Hạn chế kháng sinh”, đội ngũ bác sĩ giỏi, có tâm, giàu kinh nghiệm đến từ các bệnh viện lớn như Bệnh viện E, Xanh-Pôn, Nhi Trung ương,… cam kết chỉ sử dụng kháng sinh khi thực sự cần thiết, giảm nguy cơ kháng kháng sinh nên cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi tới Thu Cúc TCI.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×