Cách sử dụng các loại thuốc hạ sốt cho bé đạt hiệu quả 

Hiện nay trên thị trường mang nhiều lựa chọn thuốc hạ sốt cho bé dành cho những bậc phụ huynh. Tuy loại thuốc hạ sốt nào cũng sẽ mang hiệu quả giúp trẻ giảm triệu chứng, nhưng cách sử dụng như thế nào cho đúng để bảo vệ bé thì quan yếu. Hãy cùng Docosan tìm hiểu câu trả lời nhé!

Những loại thuốc hạ sốt trẻ em

Trong danh mục thuốc hạ sốt cho trẻ được sử dụng hiện nay mang 3 loại bao gồm:

Thuốc Paracetamol (biệt dược gọi là Acetaminophen) loại thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả dành cho trẻ em và được hầu hết những bác bỏ sĩ nhi khoa khuyên tiêu dùng. Khoảng cách giữa hai liều tiêu dùng thuốc thông thường là 4 tới 6 giờ, tuy nhiên nếu trẻ bị suy chức năng thận, khoảng thời kì giữa những lần tiêu dùng thuốc tối thiểu là 8 giờ.

Hiện nay mang 3 loại chính thuốc hạ sốt cho bé

Thuốc Ibuprofen: mang tác dụng hạ sốt mạnh và kéo dài thời kì phát huy hơn so với Paracetamol. Tuy nhiên việc tiêu dùng Ibuprofen phải mang chỉ định và sự theo dõi chặt chẽ của bác bỏ sĩ nhi vì thuốc loại này mang rất nhiều tác dụng phụ ko mong muốn. Liều tiêu dùng Ibuprofen là khoảng 7-10 mg/kg cho mỗi 6-8 giờ đường uống. 

Thuốc Aspirin: ko được khuyến cáo là sử dụng cho trẻ em, vì những tác dụng phụ ko tốt cho hệ miễn nhiễm chưa hoàn chỉnh của bé. Những trẻ đang bị nhiễm vi rút như cúm hoặc đang mắc thủy đậu mà sử dụng Aspirin để hạ sốt sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hội chứng Reye (gây tổn thương não và gan cấp tính) đây là một biến chứng rất nguy hiểm đối với trẻ, mang thể dẫn tới tử vong nên được xem là chống chỉ định tiêu dùng thuốc.

Thuốc hạ sốt cho bé dạng gói bột là thường tiêu dùng nhất

Chống chỉ định của thuốc hạ sốt cho bé 

Hầu như chỉ mang những chống chỉ định tiêu dùng thuốc Ibuprofen để hạ sốt trong những trường hợp sau:

 • Ko tiêu dùng cho trẻ mang tiền sử bị loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa
 • Trẻ nghi ngờ hay xác định bị bệnh sốt xuất huyết
 • Trẻ mang tiền sử dị ứng với Ibuprofen, với Aspirin và với những thuốc chống viêm ko steroid khác (NSAIDs)
 • Trẻ bị hen suyễn hay bị viêm truất phế quản co thắt, rối loạn đông máu, bệnh tim mạch, suy gan hoặc suy thận
 • Hạn chế sử dụng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. An toàn hơn lúc tiêu dùng thuốc hạ sốt cho trẻ hai tuổi

Những dạng thuốc hạ sốt cho trẻ em

Thuốc Ibuprofen tại Việt Nam thường ít lúc được chỉ định tiêu dùng làm thuốc hạ sốt cho bé do một số nguyên nhân: nhiều tác dụng ko mong muốn hơn so với thuốc Paracetamol và tỷ lệ bệnh sốt xuất huyết ở nước ta cao là chống chỉ định tiêu dùng thuốc

Vì vậy nên phần to những bác bỏ sĩ kê thuốc hạ sốt cho trẻ là loại Paracetamol đơn thuần, mang những dạng bao gồm:

Dạng gói bột

Những gói bột thuốc hạ sốt cho bé thường mang mùi hương thơm của những loại trái cây như cam, chanh, dâu và mang vị ngọt rất hợp với thị hiếu của trẻ. Ưu điểm là trẻ sẽ ko sợ lúc sử dụng, được sử dụng rất tiện lợi, lúc trẻ sốt chỉ cần pha thuốc với nước ấm là mang thể cho trẻ uống, hiệu quả hạ sốt nhanh vì dược liệu Paracetamol tiện dụng được hấp thụ từ dạ dày và ruột vào máu chỉ sau lúc uống thuốc khoảng 15 – 30 phút. Dạng gói được bào chế dưới những hàm lượng thông thường là 80mg, 150mg và 250mg và sự lựa chọn hàm lượng tùy thuộc vào cân nặng của từng bé.

Dạng sirô

Dễ sử dụng nên được thường là thuốc hạ sốt cho trẻ 3 tuổi và nhỏ hơn, hàm lượng thông dụng là Paracetamol 80mg/5ml, 150mg/5ml hoặc 250mg/5ml. Trong dạng này còn mang nhiều mùi vị khác nhau, giúp trẻ uống thuốc được thuận lợi hơn và hiệu quả hạ sốt cũng tương tự như với loại dạng gói bột.

Thuốc hạ sốt cho bé dạng siro giúp bé dễ uống hơn

Dạng viên đạn

Hay là viên hạ sốt đặt lỗ đít thường được sử dụng trong trường hợp trẻ sốt kèm theo nôn nhiều ko uống được thuốc và ứng dụng cho trường hợp sốt cao co giật hay lúc trẻ ngủ bố mẹ ko muốn đánh thức. Dạng này được bào chế với 3 hàm lượng paracetamol thông thường là 80mg, 150mg và 300mg và sự lựa chọn phù thuộc cân nặng như sau:

 • Loại 80mg là thuốc hạ sốt cho bé từ 4-6kg
 • Loại 150mg tiêu dùng cho trẻ mang cân nặng từ 7-12kg
 • Loại viên đạn 300mg tiêu dùng làm thuốc hạ sốt cho bé từ 13-24kg. 

Lưu ý dạng thuốc này hấp thụ qua đường lỗ đít thường mang tác dụng hạ sốt chậm hơn dạng uống khoảng 15 – 20 phút. Đây mang thể là thuốc hạ sốt cho trẻ 3 tuổi dự phòng, nên mỗi nhà mang thể dự trữ loại thuốc này trong tủ lạnh, dự phòng trẻ sốt cao co giật hay nôn ói quá nhiều ko uống thuốc được.

Cách sử dụng thuốc hạ sốt cho bé

 • Uống thuốc hạ sốt cho bé lúc sốt trên 38,5 độ C. Nên tiêu dùng dạng uống hay siro lúc trẻ mang thể uống được, nếu trẻ sốt kèm theo nôn nhiều ko uống được hoặc sốt cao co giật hay lúc trẻ ngủ bố mẹ ko muốn đánh thức thì tiêu dùng dạng viên đặt lỗ đít, nhưng càng sớm càng tốt.
 • Liều tiêu dùng thuốc hạ sốt cho bé đảm bảo an toàn là 10-15mg/kg/lần đối với Paracetamol, liều tối đa ko quá 60mg/kg/ngày.
 • Thời kì cách giữa hai lần tiêu dùng thuốc đối với trẻ sơ sinh là từ 6-8 giờ nếu trẻ vẫn còn sốt trên 38,5 độ. Trẻ to hơn thì thời kì tiêu dùng thuốc cách nhau từ 4-6 giờ, ko được quá 8 lần mỗi 24 giờ.
Thuốc hạ sốt cho bé dạng viên đặt lỗ đít ứng dụng cho bé nôn ói nhiều hoặc co giật

Lưu ý lúc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ em

 • Ko tự ý tiêu dùng thuốc hạ sốt cho trẻ một tuổi lúc chưa mang ý kiến của bác bỏ sĩ.
 • Liều lượng thuốc hạ sốt cần dựa trên cân nặng thực tế của trẻ, chứ ko phải chỉ dựa theo tuổi, việc sử dụng đúng liều đảm bảo tính an toàn và hiệu quả thuốc hạ sốt cho bé.
 • Cần tuân thủ khoảng cách an toàn giữa hai lần sử dụng thuốc hạ sốt cho bé để phòng ngừa hiện tượng quá liều thuốc, mang thể dẫn tới ngộ độc cấp tính rất nguy hiểm tới chức năng gan thận của trẻ.
 • Thuốc hạ sốt tiêu dùng phải còn hạn sử dụng rõ ràng và bao suy bì nguyên vẹn.
 • Tuyệt đối ko phối hợp sử dụng thuốc Paracetamol và thuốc Ibuprofen, vì làm tăng tác dụng độc tính của thuốc lên gan và thận của bé.

Thuốc hạ sốt cho bé là một trong những loại hay được sử dụng nhất đối với trẻ em, nên những bậc phụ huynh nên chú ý sử dụng thuốc làm sao cho an toàn và hiệu quả để tránh những tác dụng nguy hiểm đối với trẻ. Bài viết trên đây đã cung ứng những thông tin hữu ích về những dạng thuốc hạ sốt cho bé và lưu ý cách sử dụng tốt nhất. 

Nguồn tham khảo: Mayoclinic.