Thuốc hạ sốt cho trẻ em phổ biến được nhiều người tin dùng

Do hệ miễn nhiễm chưa hoàn thiện nên trẻ càng nhỏ càng dễ bị sốt, sốt do nhiễm siêu vi,…. Vậy, mang những loai thuốc hạ sốt gì cho trẻ? Sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt cho trẻ cần lưu ý gì? Nhãn hiệu Hapacol sẽ cho bạn khái quát nhất về loại thuốc mà nhiều người tiêu dùng cho trẻ nhỏ tại nhà.

Cá biệt, mang nhiều người còn tự ý cho con trẻ uống thuốc hạ sốt ngay lúc chúng mới sốt nhẹ hoặc chưa sốt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mang tới 50% trường hợp cha mẹ ko tiêu dùng đúng liều thuốc cho bé.

Những chưng sĩ thường khởi đầu điều trị sốt ở trẻ em bằng thuốc lúc trẻ bị sốt trên 38°C hoặc để giảm bớt sự khó chịu cho bé.

Nhìn chung, những cơn sốt ko kéo dài thường lành tính và phản ứng tự bảo vệ của thân thể. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về việc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ và trang bị cho mình tri thức để nhận mặt sốt cao để chọn lựa cách hạ sốt thích hợp.

Với giả thiết cho rằng trẻ sốt cao trên 40°C mang nguy cơ gặp phải một số biến chứng. Tuy nhiên, chưa mang chứng cứ nào cho thấy sốt cao gây tổn thương tới não hay dẫn tới những nguy hại khác.

1. Tình trạng tiêu dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em

Khảo sát về tình trạng thực tiễn chung liên quan tới việc kiểm soát sốt ở trẻ nhỏ, những chuyên gia nhận thấy phần to cha mẹ ko biết cách làm thế nào để “khắc phục” chuẩn xác cơn sốt ở trẻ, đặc trưng là lúc sử dụng thuốc hạ sốt.

Sai trái mà phần to mọi người mắc phải là liều lượng và tần suất sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ em.

Chưng sĩ khoa nhi thường tính toán liều thuốc hạ sốt theo cân nặng thay vì tuổi. Thế nhưng, thực tế cha mẹ thường tiêu dùng thuốc hạ sốt cho trẻ với liều phân chia theo độ tuổi vì cách này thuần tuý hơn. Vì thế nên nhiều trẻ em vẫn còn sốt sau lúc được điều trị, sau đó cần nhập viện để chăm sóc theo dõi.

Ko những thế, nhiều bậc phụ huynh hay lo lắng quá mức và mang suy nghĩ phải duy trì nhiệt độ thân thể thông thường cho trẻ nên sử dụng thuốc quá liều cần thiết. Từ đó, trẻ mang khả năng bị ngộ độc hoặc biểu hiện những tác dụng phụ của thuốc.

Vậy nên, bạn cần chú trọng vào những cách điều trị để cải thiện mức độ thoải mái cho trẻ và theo dõi những chỉ số sinh lý thân thể để tránh tình hình chuyển biến nghiêm trọng, thay vì tập trung hạ sốt vì sợ những tác động xấu cho thân thể.

Trước nhất, cha mẹ nên theo dõi mức độ hoạt động, tìm kiếm những tín hiệu bệnh nghiêm trọng và khuyến khích bé uống đủ nước để tránh mất nước do sốt.

Tiếp đó, nếu muốn sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ, bạn cần tìm hiểu những loại thuốc phổ biến tiêu dùng cho trẻ em và cách tính liều lượng dựa trên cân nặng của trẻ.

2. Những thuốc hạ sốt cho trẻ em phổ biến

Paracetamol (Hapacol)

Liều paracetamol tiêu dùng điều trị sốt an toàn và hiệu quả ở trẻ em là 10–15mg/kg và tiêu dùng sau mỗi 4–6 giờ đồng hồ. Dự đoán mang tới 80% trẻ em sẽ hạ sốt trong vòng 30–40 phút đầu sau lúc uống paracetamol.

Sử dụng ibuprofen với liều 10mg/kg thể trọng sau mỗi 6–8 giờ mang hiệu quả tương tự như paracetamol và thời kì tác dụng mang thể lâu hơn trong việc hạ nhiệt độ thân thể.

Phối hợp thuốc

Kết hợp cả hai thuốc paracetamol và ibuprofen cũng thường được tiêu dùng phổ biến để điều trị sốt cho trẻ em. Kết quả mang lại tương tự như lúc sử dụng những thuốc riêng lẻ. Thế nhưng, từ sau bốn giờ điều trị thì nhiệt độ thân thể duy trì ổn định hơn lúc sử dụng thuốc phối hợp.

Với điều sự an toàn của việc kết hợp thuốc và hiệu quả chung trong mục đích cải thiện tình trạng khó chịu vẫn chưa được xác định cụ thể.

Một trở ngại khác là những bậc cha mẹ mang thể ko hiểu những phối hợp tiêu dùng thuốc, dẫn tới mang khả năng sử dụng ko đúng liều lượng an toàn.

Hơn nữa, cần mang nhiều chứng cứ hơn để xác định chuẩn xác liệu mang nên phối hợp thuốc thường xuyên để điều trị sốt ở trẻ em hay ko.

3. Lưu ý lúc cho trẻ tiêu dùng thuốc hạ sốt

Theo dõi và đo nhiệt độ cho bé thường xuyên

Những lưu ý bạn cần biết:

 • Sử dụng paracetamol hoặc ibuprofen theo liều tính toán dựa trên cân nặng thay vì độ tuổi.
 • Chỉ nên sử dụng những chế phẩm bào chế với hàm lượng cho trẻ em. Nếu bạn mang thắc mắc gì về thuốc sử dụng, hãy liên lạc ngay với chưng sĩ hoặc dược sĩ.
 • Hãy luôn tìm tới chưng sĩ để được tư vấn nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt trên 38ºC hoặc trẻ bị sốt kèm theo những biểu hiện phát ban, cứng cổ, nhức đầu, tiêu chảy, khó chịu quấy khóc, những vấn đề về hệ miễn nhiễm, đau họng hoặc đau tai nghiêm trọng. Nếu trẻ ko chịu uống nước, bạn cần theo dõi những tín hiệu mất nước nghiêm trọng để xử trí kịp thời.
 • Lúc trẻ sốt liên tục trên 40ºC (ở mọi lứa tuổi) hoặc sốt kéo dài ở 24 giờ ở trẻ dưới Hai tuổi, bạn phải tới trung tâm y tế hoặc liên lạc với chưng sĩ ngay tức thì.
 • Tránh sử dụng aspirin hoặc những chế phẩm mang chứa aspirin cho trẻ em dưới 15 tuổi vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye.
 • Sử dụng một loại thuốc duy nhất để tránh bị trùng lặp.
 • Ko tiêu dùng rượu hoặc những chế phẩm chứa cồn để làm mát thân thể vì mang thể dẫn tới ngộ độc rượu do thu nạp qua da, đặc trưng là ở trẻ nhỏ.
 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lúc trẻ tiếp tục sốt hoặc diễn biến xấu đi sau Hai ngày tự điều trị hoặc mang tín hiệu nhiễm trùng.
 • Nếu sử dụng thuốc uống dạng lỏng như dung dịch hay siro ho cho bé, bạn phải sử dụng cốc đong mang chia vạch thể tích chuẩn xác.

Trước lúc bạn cho trẻ em uống bất kỳ loại thuốc nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hỏi ý kiến từ chưng sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo sử dụng đúng liều lượng theo cân nặng và độ tuổi của trẻ.

Ngoài ra, nếu con bạn đang sử dụng những loại thuốc khác nhau, hãy rà soát thành phần của chúng vì mang thể chứa cùng một hoạt chất sẽ gây ra quá liều.

Tốt nhất, bạn hãy liên lạc với chưng sĩ hoặc tới trung tâm y tế sắp nhất để được hướng dẫn hạ sốt đúng cách lúc bạn cảm thấy quá bối rối và ko biết phải làm gì.

Với thể bạn quan tâm:


Nguồn tham khảo:

AAP Reports on the Use of Antipyretics for Fever in Children. https://www.aafp.org/afp/2012/0301/p518.html

For mom and baby best things. https://mecaibap.com/

Medications Used to Treat Fever. https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/fever/Pages/Medications-Used-to-Treat-Fever.aspx

 • Bình luận bằng Facebook
 • Bình luận

--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Cách sử dụng các loại thuốc hạ sốt cho bé đạt hiệu quả  từ website docosan.com cho từ khoá thuốc giảm sốt cho trẻ em.

Hiện nay trên thị trường mang nhiều lựa chọn thuốc hạ sốt cho bé dành cho những bậc phụ huynh. Tuy loại thuốc hạ sốt nào cũng sẽ mang hiệu quả giúp trẻ giảm triệu chứng, nhưng cách sử dụng như thế nào cho đúng để bảo vệ bé thì quan yếu. Hãy cùng Docosan tìm hiểu câu trả lời nhé!

Những loại thuốc hạ sốt trẻ em

Trong danh mục thuốc hạ sốt cho trẻ được sử dụng hiện nay mang 3 loại bao gồm:

Thuốc Paracetamol (biệt dược gọi là Acetaminophen) loại thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả dành cho trẻ em và được hầu hết những chưng sĩ nhi khoa khuyên tiêu dùng. Khoảng cách giữa Hai liều tiêu dùng thuốc thông thường là 4 tới 6 giờ, tuy nhiên nếu trẻ bị suy chức năng thận, khoảng thời kì giữa những lần tiêu dùng thuốc tối thiểu là 8 giờ.

Hiện nay mang 3 loại chính thuốc hạ sốt cho bé

Thuốc Ibuprofen: mang tác dụng hạ sốt mạnh và kéo dài thời kì phát huy hơn so với Paracetamol. Tuy nhiên việc tiêu dùng Ibuprofen phải mang chỉ định và sự theo dõi chặt chẽ của chưng sĩ nhi vì thuốc loại này mang rất nhiều tác dụng phụ ko mong muốn. Liều tiêu dùng Ibuprofen là khoảng 7-10 mg/kg cho mỗi 6-8 giờ đường uống. 

Thuốc Aspirin: ko được khuyến cáo là sử dụng cho trẻ em, vì những tác dụng phụ ko tốt cho hệ miễn nhiễm chưa hoàn chỉnh của bé. Những trẻ đang bị nhiễm vi rút như cúm hoặc đang mắc thủy đậu mà sử dụng Aspirin để hạ sốt sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hội chứng Reye (gây tổn thương não và gan cấp tính) đây là một biến chứng rất nguy hiểm đối với trẻ, mang thể dẫn tới tử vong nên được xem là chống chỉ định tiêu dùng thuốc.

Thuốc hạ sốt cho bé dạng gói bột là thường tiêu dùng nhất

Chống chỉ định của thuốc hạ sốt cho bé 

Hầu như chỉ mang những chống chỉ định tiêu dùng thuốc Ibuprofen để hạ sốt trong những trường hợp sau:

 • Ko tiêu dùng cho trẻ mang tiền sử bị loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa
 • Trẻ nghi ngờ hay xác định bị bệnh sốt xuất huyết
 • Trẻ mang tiền sử dị ứng với Ibuprofen, với Aspirin và với những thuốc chống viêm ko steroid khác (NSAIDs)
 • Trẻ bị hen suyễn hay bị viêm truất phế quản co thắt, rối loạn đông máu, bệnh tim mạch, suy gan hoặc suy thận
 • Hạn chế sử dụng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. An toàn hơn lúc tiêu dùng thuốc hạ sốt cho trẻ Hai tuổi

Những dạng thuốc hạ sốt cho trẻ em

Thuốc Ibuprofen tại Việt Nam thường ít lúc được chỉ định tiêu dùng làm thuốc hạ sốt cho bé do một số nguyên nhân: nhiều tác dụng ko mong muốn hơn so với thuốc Paracetamol và tỷ lệ bệnh sốt xuất huyết ở nước ta cao là chống chỉ định tiêu dùng thuốc

Vì vậy nên phần to những chưng sĩ kê thuốc hạ sốt cho trẻ là loại Paracetamol đơn thuần, mang những dạng bao gồm:

Dạng gói bột

Những gói bột thuốc hạ sốt cho bé thường mang mùi hương thơm của những loại trái cây như cam, chanh, dâu và mang vị ngọt rất hợp với thị hiếu của trẻ. Ưu điểm là trẻ sẽ ko sợ lúc sử dụng, được sử dụng rất tiện lợi, lúc trẻ sốt chỉ cần pha thuốc với nước ấm là mang thể cho trẻ uống, hiệu quả hạ sốt nhanh vì dược liệu Paracetamol tiện lợi được hấp thụ từ dạ dày và ruột vào máu chỉ sau lúc uống thuốc khoảng 15 – 30 phút. Dạng gói được bào chế dưới những hàm lượng thông thường là 80mg, 150mg và 250mg và sự lựa chọn hàm lượng tùy thuộc vào cân nặng của từng bé.

Dạng sirô

Dễ sử dụng nên được thường là thuốc hạ sốt cho trẻ 3 tuổi và nhỏ hơn, hàm lượng thông dụng là Paracetamol 80mg/5ml, 150mg/5ml hoặc 250mg/5ml. Trong dạng này còn mang nhiều mùi vị khác nhau, giúp trẻ uống thuốc được thuận lợi hơn và hiệu quả hạ sốt cũng tương tự như với loại dạng gói bột.

Thuốc hạ sốt cho bé dạng siro giúp bé dễ uống hơn

Dạng viên đạn

Hay là viên hạ sốt đặt lỗ đít thường được sử dụng trong trường hợp trẻ sốt kèm theo nôn nhiều ko uống được thuốc và ứng dụng cho trường hợp sốt cao co giật hay lúc trẻ ngủ bố mẹ ko muốn đánh thức. Dạng này được bào chế với 3 hàm lượng paracetamol thông thường là 80mg, 150mg và 300mg và sự lựa chọn phù thuộc cân nặng như sau:

 • Loại 80mg là thuốc hạ sốt cho bé từ 4-6kg
 • Loại 150mg tiêu dùng cho trẻ mang cân nặng từ 7-12kg
 • Loại viên đạn 300mg tiêu dùng làm thuốc hạ sốt cho bé từ 13-24kg. 

Lưu ý dạng thuốc này thu nạp qua đường lỗ đít thường mang tác dụng hạ sốt chậm hơn dạng uống khoảng 15 – 20 phút. Đây mang thể là thuốc hạ sốt cho trẻ 3 tuổi dự phòng, nên mỗi nhà mang thể dự trữ loại thuốc này trong tủ lạnh, phòng ngừa trẻ sốt cao co giật hay nôn ói quá nhiều ko uống thuốc được.

Cách sử dụng thuốc hạ sốt cho bé

 • Uống thuốc hạ sốt cho bé lúc sốt trên 38,5 độ C. Nên tiêu dùng dạng uống hay siro lúc trẻ mang thể uống được, nếu trẻ sốt kèm theo nôn nhiều ko uống được hoặc sốt cao co giật hay lúc trẻ ngủ bố mẹ ko muốn đánh thức thì tiêu dùng dạng viên đặt lỗ đít, nhưng càng sớm càng tốt.
 • Liều tiêu dùng thuốc hạ sốt cho bé đảm bảo an toàn là 10-15mg/kg/lần đối với Paracetamol, liều tối đa ko quá 60mg/kg/ngày.
 • Thời kì cách giữa Hai lần tiêu dùng thuốc đối với trẻ sơ sinh là từ 6-8 giờ nếu trẻ vẫn còn sốt trên 38,5 độ. Trẻ to hơn thì thời kì tiêu dùng thuốc cách nhau từ 4-6 giờ, ko được quá 8 lần mỗi 24 giờ.
Thuốc hạ sốt cho bé dạng viên đặt lỗ đít ứng dụng cho bé nôn ói nhiều hoặc co giật

Lưu ý lúc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ em

 • Ko tự ý tiêu dùng thuốc hạ sốt cho trẻ Một tuổi lúc chưa mang ý kiến của chưng sĩ.
 • Liều lượng thuốc hạ sốt cần dựa trên cân nặng thực tế của trẻ, chứ ko phải chỉ dựa theo tuổi, việc sử dụng đúng liều đảm bảo tính an toàn và hiệu quả thuốc hạ sốt cho bé.
 • Cần tuân thủ khoảng cách an toàn giữa Hai lần sử dụng thuốc hạ sốt cho bé để phòng ngừa hiện tượng quá liều thuốc, mang thể dẫn tới ngộ độc cấp tính rất nguy hiểm tới chức năng gan thận của trẻ.
 • Thuốc hạ sốt tiêu dùng phải còn hạn sử dụng rõ ràng và bao suy bì nguyên vẹn.
 • Tuyệt đối ko phối hợp sử dụng thuốc Paracetamol và thuốc Ibuprofen, vì làm tăng tác dụng độc tính của thuốc lên gan và thận của bé.

Thuốc hạ sốt cho bé là một trong những loại hay được sử dụng nhất đối với trẻ em, nên những bậc phụ huynh nên chú ý sử dụng thuốc làm sao cho an toàn và hiệu quả để tránh những tác dụng nguy hiểm đối với trẻ. Bài viết trên đây đã sản xuất những thông tin hữu ích về những dạng thuốc hạ sốt cho bé và lưu ý cách sử dụng tốt nhất. 

Nguồn tham khảo: Mayoclinic.