Thức khuya có ảnh hưởng đến chiều cao không

Thức khuya kéo dài mang lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ. Bài viết này của ECO PHARMALIFE sẽ giảng giải cho độc giả về vấn đề thức khuya mang tác động tới chiều cao ko? 

Trẻ thức khuya mang tác động tới chiều cao ko?

[caption id="attachment_4306" align="alignnone" width="950"] Trẻ thức khuya mang tác động tới chiều cao[/caption] Thức khuya ko chỉ mang hại đối với người to và còn cả trẻ em. Kéo theo những hậu quả như giảm, mất tập trung, suy giảm trí tưởng. Ngoài ra còn gây nên căng thẳng thần kinh, béo phì hoặc suy nhược thân thể và đặc trưng mang những tác động tới chiều cao của bé. Chiều cao của trẻ được quy định bởi hormon tăng trưởng GH (Growth hormone), được sản xuất ở thùy trước tuyến yên. Một số yếu tố tác động tới sự sản xuất GH bao gồm dinh dưỡng, căng thẳng, và tập thể dục. Tuy nhiên ở trẻ em yếu tố quan yếu nhất là giấc ngủ. GH được tiết cả ngày nhưng ở trẻ em giai đoạn để phóng thích căng thẳng tốt nhất là lúc trẻ mang giấc ngủ sâu. Mà chỉ mang những trẻ ngủ đủ giấc thì giai đoạn ngủ sâu mới diễn ra đủ dài để giải tỏa hết căng thẳng. Lượng GH tiết ra ít hơn tương tự thức khuya tác động tới chiều cao của trẻ. Một hậu quả của việc thức khuya đó là cảm giác mỏi mệt, thiếu ngủ về ban ngày do ko ngủ đủ. Trẻ thường ngủ gật thay vì ăn uống, hoạt động. Lượng Canxi trong thực phẩm tiếp thụ sẽ ít hơn. Giảm những hoạt động ngoài trời, trẻ ít xúc tiếp với ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, giảm thời kì tổng hợp Vitamin D3 - một loại vitamin tham gia vào chuyển hóa Canxi. Ngủ là thời khắc thân thể ngơi nghỉ, thanh lọc chất độc và thực hiện phần to quá trình tạo xương của thân thể. Do vậy đi ngủ sớm để xương mang thời kì để sụn đầu xương phát triển cũng là một thành phần giúp bé tăng chiều cao. Đĩa đệm cột sống, bao hoạt dịch là những thành phần ko trực tiếp tham gia làm dài xương nhưng là nơi đệm đỡ và làm xương hoạt động trơn tru hơn. Thức khuya cũng làm cho những tổ chức này ít mang thời kì ngơi nghỉ, tái tạo. Do vậy cũng tác động tới phát triển chiều cao và hoạt động thể lực của bé. Tương tự từ những phân tích trên mang thể kết luận rằng thức khuya mang tác động tới chiều cao của trẻ. Cha mẹ cần cho con ngủ sớm để chiều cao bé mang điều kiện phát triển một cách toàn vẹn nhất.

Thức khuya nhiều mang bị lùn đi ko?

[caption id="attachment_4310" align="alignnone" width="950"] trẻ thức khuya mang dẫn tới lùn?[/caption] Theo một nghiên cứu trên 5145 trẻ em từ 5 tới 11 tuổi ở Mỹ  đã chỉ ra rằng mang mối liên hệ tiêu cực giữa thời kì ngủ và chiều cao. Tức thức khuya mang thể làm trẻ bị lùn đi. Tuy nhiên ko phải mọi trẻ đều lùn lúc thức khuya. Điều này còn phụ thuộc vào những yếu tố khác quyết định chiều cao trẻ. Với mỗi lứa tuổi thì thời kì ngủ là khác nhau. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APP) thời kì ngủ khuyến nghị cho trẻ em theo tuổi như sau

Tuổi Số giờ ngủ mỗi ngày
Trẻ sơ sinh tới dưới Một tuổi 12-16 h
1-Hai tuổi 11-14h
3-5 tuổi 10-13 h
6-12 tuổi 9- 12 h
8- 10 tuổi 8- 10 h

Nếu trẻ thức khuya nhưng thời kì ngủ vẫn đủ bằng việc ngủ bù vào ban ngày, tăng thời kì ngủ trưa thì trẻ ko mang nguy cơ bị lùn. Với nhiều trẻ mang nhu cầu ngủ ít hơn thì dù thức khuya nhưng thời lượng ngủ của bé vẫn đủ cho thân thể phát triển. Thức khuya mang tác động tới chiều cao ko cũng mang một phần phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng. Trẻ được bổ sung đủ Canxi, Photpho và Vitamin D trong khẩu phần ăn sẽ ít bị lùn hơn những trẻ suy dinh dưỡng. Thân thể trẻ vẫn mang những vật liệu cần thiết cho sự phát triển xương. Trẻ thức khuya nhiều bị lùn thường gặp ở nhóm trẻ đã mang suy dinh dưỡng, thấp còi bẩm sinh. Lượng GH của những trẻ này vốn đã tiết ra ít hơn so với những bạn cùng lứa tuổi. Nên việc thức khuya như một yếu tố xúc tiến trẻ bị lùn. Thêm nữa chế độ dinh dưỡng ko phổ quát, ít Canxi, photpho. Ví dụ ăn ít hoặc ko ăn hải sản, rau, trứng, sữa cũng là một yếu tố nguy cơ làm cho trẻ lùn.

Ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ?

Việc thức khuya tác động tới phát triển chiều cao vậy thì ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ? Sau đây sẽ là những gợi ý giúp trẻ ngủ ngon, ngủ sớm hơn để trẻ tăng trưởng chiều cao tốt hơn. Khoảng 21 giờ đi ngủ là thời kì tốt nhất, với những trẻ to (trên 10 tuổi) nên ngủ trước 23 giờ. Nếu tương tự mỗi đêm trẻ ngủ từ 8 - 9 giờ. Khoảng thời kì này đủ để tạo ra những giấc ngủ sâu, giai đoạn phóng thích hormone tăng trưởng mạnh mẽ. Ngủ trong thời kì này cũng tạo điều kiện cho thân thể được ngơi nghỉ, thanh trừ hết chất độc. Ko chỉ phát triển chiều cao mà còn phát triển những chức năng thân thể khác. Để giúp trẻ ngủ sớm, ngủ ngon cha mẹ nên tạo lập một thời kì ngủ khăng khăng cho bé. Giờ khởi đầu đi ngủ phải lặp đi lặp lại hàng ngày như một thói quen và giờ thức dậy cũng vậy. Để tập luyện cho bé cần thời kì dài và sự kiên quyết của gia đình. Bé nên mang những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa kéo dài khoảng 30 phút. Đây là khoảng thời kì nghỉ trong ngày sau buổi sáng học tập căng thẳng. Như một cách giảm mỏi mệt, tăng khả năng tập trung hơn cho bé vào buổi chiều. Cần chọn cho trẻ ko gian ngủ thích hợp. Phòng ngủ ko quá lạnh, ko quá nóng. Sở hữu rèm cửa để ngăn chặn bớt ánh sáng từ bên ngoài. Đặc trưng phải yên tĩnh, càng với những trẻ nhỏ tuổi càng dễ thức dậy bởi tiếng động vì vậy phòng ngủ càng yên lặng càng tốt. Tránh cho bé sử dụng tivi, máy tính, điện thoại trước ngủ khoảng 30 phút. Ánh sáng từ những thiết bị điện tử được cho là những ánh sáng “nhấp nháy’’. Loại ánh sáng này làm lẽ thức tỉnh, khó đi vào giấc ngủ. Ko cho bé ăn quá nhiều vào bữa tối. Dạ dày phải hoạt động quá tải, bé đầy bụng sẽ rất khó ngủ. Đồng thời ko cho bé nhịn ăn bữa tối, đói bụng cũng làm cho bé rất khó chịu và mất ngủ. Cha mẹ nên cho bé ăn muộn nhất là trước lúc ngủ 30 phút tới Một giờ để dạ dày kịp tống thức ăn xuống ruột non giảm đầy bụng cho bé vào giấc ngủ nhẹ nhõm hơn. Phụ huynh nên kể chuyện, cho bé đọc sách hoặc ru bé ngủ. Những hành động này giúp bé thư thái và sẵn sàng chuẩn bị cho một giấc ngủ trọn vẹn.

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/nen-ngu-luc-may-gio-de-tang-chieu-cao/ Qua phần phân tích trên đã mang câu trả lời thích đáng về việc ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho bé. Cha mẹ nên chú ý những điều trên để mang lại cho bé giấc ngủ và sức khỏe tốt cho cả bố mẹ và con.

Bone Cal - Bổ sung Canxi giúp bé phát triển chiều cao