LẬP THỜI GIAN BIỂU CHO BÉ – QUÁ ĐƠN GIẢN

Tạo nền nếp sinh hoạt cho con sẽ giúp cuộc sống của mẹ nhẹ nhõm hơn rất nhều, nhưng mẹ nên khởi đầu từ đâu? Làm những việc gì? Mẹ cần nhẫn nại trong bao lâu để đạt được kết quả như mong muốn?
Lập thời kì biểu chăm sóc cho con theo bố mẹ tức là bố mẹ sẽ là người đặt ra những giờ giấc cụ thể để cho bé ăn, chơi, ngủ hàng ngày. Thường những phụ huynh chăm sóc bé the lộ trình này thường rất chặt chẽ và hiếm lúc sai kế hoạch. Học cho rằng sự điều độ, sát sao tới từng phút một sẽ tạo điều kiện cho bé tự điều chỉnh đồng hồ sinh vật học trong thân thể và tạo nền tảng để bé với thể phát triển khỏe mạnh nhất.
Ikids – đồ chơi trẻ em san sớt cho những mẹ một số kinh nghiệm, mẹo hay lúc lập thời kì biểu cho những bé.

Vì sao cần lập thời kì biểu cho bé?

Nhu cầu của bé về cơ bản ko với gì phức tạp cả - chỉ gồm ăn, ngủ, chơi và yêu thương. Thế nhưng để biết lúc nào bé cần và cần bao nhiêu lại thực sự là một thách thức. Đó là chưa kể tới việc phải thăng bằng nhu cầu đó với bản thân bố mẹ và những thành viên khác trong gia đình.
Nhiều gia đình thấy rằng sắp đặt mọi việc theo một trình tự thời kì thân thuộc mỗi ngày sẽ khiến cho cuộc sống dễ chịu hơn rất nhiều. Thay vì luôn phải ứng phó với tình huống, giờ đâybạn đã ó thể dự đoán được một ngày của mình và bé sẽ như thế nào.với bé cũng vậy, dù chưa nhận thức được rõ ràng nhưng bé cũng biết được điều gì sắp xảy ra. Như sau lúc ngủ dậy bé sẽ đi vệ sinh hoặc được uống một bình sữa đầy, sau đó là được chơi hay được bế ra đường to để hóng mát.
Những thiên thần nhỏ của chúng ta thực sự thích được biết trước những việc sắp xảy ra với mình, điều đó khiến cho bé thấy yên tâm và hạnh phúc hơn, nó cũng góp phần xây dựng một toàn cầu quan lành mạnh và tích cực cho bé để phát triển tư cách và nếp ăn ở sau này của bé.
Thêm một lợi ích nữa từ việc lập thòi gian biểu cho bé, đó là bạn sẽ đỡ vất vả hơn lúc giao bé cho người trông trẻ hay cho bé đi vườn trẻ, vì bạn với thể bàn giao lại lộ trình của bé hàng ngày cho cô bảo mẫu và cô cháu sẽ sớm hòa hợp nhau thôi.

Thời kì nào tạo thời kì biểu cho bé là hợp lí nhất

Đây là một vấn đề vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nhiều chưng sĩ nhi khoa cho rằng việc này với thể khởi đầu vào khoảng giữa 2 – 4 tháng tuổi, lúc mà thới quen ăn uống, ngủ nghỉ của những bé trở nên nhất quán và dễ dự đoán hơn. Bạn với thể nhân thời cơ này để hướng bé tới một lộ trình sinh hoạt thích hợp. Nhiều bé còn sớm tỏ ra quy củ hơn,thậm chí co bé đã ổnđịnh được nhịp sinh hoạt điều đọ cỉ 4 – 5 ngày sau sinh, lúc này bạn chỉ cần nhẹ nhõm khuyến khíc con đi theo nhịp đã hình thành mà thôi.
Ban sơ, thời khắc ăn uống, ngủ và những lần thức dậy của con sẽ giúp bạn nắm được nhịp sinh hoạt tự nhiên của con và từ đó thiết kế một lộ trình thích hợp với bé nhất. Khá nhiều bố mẹ ghi nhận rất chi tiết thời kì bé ăn, ngủ, đi vệ sinh ngay sau lúc sinh và đón con về nhà, điều này là rất tốt. Tiếp theo dựa vào những dữ liệu này bạn co thể lập thời kì biểu cho bé, khá tiện lợi phải ko nào.
Xét cho cùng dù khởi đầu sớm hay muộn và bằng cách nào thì quan yếu nhất vẫn là cảm giác của bé. Chính bản năng làm mẹ của bạn sẽ méc bạn lúc nào bé cần được chăm sóc. Điều này là rất quan yếu ở giai đoạn sơ sinh, lúc này bé cần được bú đủ sữa để tránh tình trạng chậm tăng cân cũng như mất nước. Bạn ko bao giờ nên giới hạn cữ bú của bé lúc bé với vẻ cần, dù chưa tới giờ ăn theo thời kì biểu.

Lập thời kì biểu bằng những cách nào?

Để giúp bố mẹ thuận tiện hơn trong việc tiếp cận và tạo thói quen sinh hoạt theo giờ gấc hàng ngày cho bé, với 3 cách tạo thời kì biểu co bé sau;

Thời kì biểu do phụ huynh tự làm

Đây là phương pháp nghiêm nhặt nhất vì bố mẹ với thể ấn định thời kì xác thực lúc nào bé cần ăn, lúc nào bé ngủ, ngủ trong bao lâu, lúc nào bé chơi và lúc nào bé đi vệ sinh,... Thời kì biểu kiểu này với thể do bố mẹ đặt ra dựa trên nhịp sinh hoạt hằng ngày của bé hoặc do chưng sĩ đề nghị, nhưng lúc được vận dụng, nó rất chi tiết, xác thực thậm chí tới từng phút, từng giây, từ ngày này sang ngày khác.

Thời kì biểu trên nhu cầu của bé

Theo dẫn dắt của bé tức là bạn sẽ quan sát những tín hiệu của bé để quyết định xem bé cần gì tiếp theo hơn là áp đặt một sườn thời kì nhất định cho việc cho bé ăn, nghỉ hoặc chơi. Điều này ko với tức là mỗi ngày của bạn hoàn toàn với thể đoán được trước. Sau vài tuần trước tiên, hầu hết những bé đã định hình được cữ ăn, chơi, ngủ thân thuộc của mình. Nhưng thời kì biểu theo nhu cầu của bé với thể khác nhau mỗi ngày dựa vào những tín hiệu mà bé sản xuất cho bạn.

Thời kì biểu kết hợp

Đây là phương pháp kết hợp hai cách trên. Với kiểu này, bạn sẽ với một  bảng thời kì ăn, ngủ, chơi và những sinh hoạt khác của bé theo mỗi ngày. Nhưng bạn với thể linh động hơn so với thời kì biểu theo kiểu áp đặt. Mọi cữ ngủ trưa của bé với thể lùi lại một tẹo nếu bé ko tỏ ra mệt, hoặc bé với thể ăn muộn một tẹo nếu mẹ bận việc gì đó tương đối lố thời kì so với dự kiến.
Tùy theo hoàn cảnh thực tế của mình, bố mẹ với thể lựa chọn cách thức phù thống nhất cho con và cả cho bản thân mình.

Cách thực hiện

Mỗi một hoạt động trong ngày đều được lên lịch chi tiết như giờ đi ngủ, nghỉ trưa, giờ ăn, giờ chơi, ... Thói quen này tất nhiên sẽ đổi khác lúc bé to dần nhưng tất cả phải được xác định rõ ràng. Những chuyên ia cho rằng ko nên làm sai lệch, cho dù chỉ lệch 30 phút cũng với thể phá hủy hết giờ giấc của bé.
Việc lên kế hoạch kỹ càng để cho bé ăn vào ban ngày với thể giúp bé ngon giấc và ngủ sớm hơn vào ban đêm. Ngay cả nhưng em bé mới sinh cũng với thể theo lộ trình ăn ngủ xác thực, miễn sao bé khỏe mạnh và với cân nặng.
Tới hết tuần thứ hai sau lúc sinh, bé với thể chỉ cần ăn một bữa vào giữa đêm nếu như những bữa trong ngày bé được cho ăn đầy đủ và với một bữa ăn muộn vào đêm khoảng 22h – 23 h.
Để tạo ra thói quen ăn cho bé, những chuyên gia khuyên rằng trong 7 – 10 ngày đầu, bố mẹ đừng quá bận tâm về thời kì mà nên tập trung vào việc cho bé bú thật lo mỗi ngày trong một đợt bú. Đều đặn tương tự bé sẽ tự nhiên tạo được thói quen ăn 2 -3 tiếng một lần. Việc định ra thói quen ăn cho bé cần phải dựa trên lộ trình và cả những tín hiệu báo cơn đói của bé để biết lúc nào bố mẹ cần cho con ăn và cơn đói của bé cần phải được ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên giúp bé làm quen với khuôn mẫu là giờ ăn trước, rồi tới giờ đi gủ và giờ tỉnh, luôn theo thứ tự như thế.
Thời kì biểu cho bé là một vấn đề được những bậc phụ huynh chúng ta nhìn nhận theo hai chiều hướng. Một số mẹ với điều kiện ở nhà chăm sóc con thì thường ko muốn tốn nhiều thời kì để thiết lập một thời kì biểu cho bé. Còn những người mẹ phải đi làm lại muốn đưa bé vào một phạm vi nhất định vì nó sẽ tạo điều kiện cho họ hiểu được nhu cầu của bé sẽ dàng hơn. Để bé với phản ứng tốt với thời kì biểu mới, chúng ta sẽ nghiên cứu kĩ nhu cầu của bé thuận tiện hơn. Để bé với phản ứng tốt với thời kì biểu mới, chúng ta phải nghiên cứu kĩ nhu cầu của bé cũng như thử nghiệm vài thời kì biểu khác nhau để chọn ra một thời kì biểu hợp lí và mềm mỏng nhất.
Hi vọng với những tri thức mà Ikids – đồ chơi trẻ em san sớt tới những bạn sẽ tạo điều kiện cho những bạn với thể làm chủ được thời kì của mình.