Thiếu vitamin D gây bệnh gì?

Sắp như mọi tế bào đều sở hữu thụ thể với vitamin D, vì vậy sở hữu thể nói vitamin D là một trong những chất dinh dưỡng quan yếu nhất. Thiếu vitamin D là sự thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn cầu, tác động tới mọi lứa tuổi và gây ra nhiều căn bệnh phổ biến ở người. Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu “Thiếu vitamin D sẽ gây bệnh gì?” ở bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của vitamin D trong thân thể

Vitamin D là dưỡng chất tan được trong chất béo và sở hữu hai dạng chính: Vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol). Cả hai loại vitamin D này đều sở hữu thể được bổ sung qua những thực phẩm hằng ngày như cá, ngũ cốc, lòng đỏ trứng… Riêng với vitamin D3, do trên da sở hữu sẵn tiền vitamin D3 nên lúc tia cực tím B từ ánh sáng mặt trời chiếu vào, thân thể tự tổng hợp được thành phần này, vì vậy sở hữu thể bổ sung vitamin D3 bằng cách tắm nắng.

Vitamin D sở hữu nhiều trong ánh sáng mặt trời

Vitamin D đóng vai trò rất quan yếu đối với những cơ chế sinh lý trong thân thể con người, cụ thể như:

 • Hấp thụ calci: Vitamin D chuyển hóa và hấp thụ calci và phosphat ở ruột, đưa những dưỡng chất đi khắp thân thể, đồng thời xúc tiến sự hình thành xương và cấu trúc răng. Đối với người già, việc bổ sung vitamin D rất quan yếu trong việc phòng ngừa gãy xương.

 • Chuyển hóa những hormone: Vitamin D sở hữu vai trò khá quan yếu trong sản xuất cũng như điều hòa hoạt động những hormone như insulin, hormone tuyến giáp, hormone tuyến cận giáp…

 • Tăng cường hệ miễn nhiễm: Vitamin D giúp hệ miễn nhiễm trở nên khỏe mạnh hơn nhằm chống lại những tác nhân như vi khuẩn, virus…, đồng thời giúp hạn chế những triệu chứng viêm, sưng trên thân thể.

Thiếu vitamin D gây bệnh gì?

Với thể thấy, vitamin D đóng nhiều vai trò quan yếu đối với thân thể, vậy thiếu vitamin D gây nên những bệnh gì?

Thiếu vitamin D gây bệnh gì đối với thân thể?

Những bệnh về xương khớp

Vitamin D giúp duy trì sự chắc khỏe của xương nhờ sự hấp thụ calci từ thân thể. Mật độ xương trong thân thể phụ thuộc rất nhiều vào lượng vitamin D được cung ứng hằng ngày. Đối với trẻ nhỏ, việc thiếu vitamin D khiến cho tầm vóc của trẻ trở nên nhỏ bé, thấp còi, sở hữu thể vẹo cột sống do xương kém phát triển; còn đối với người trung niên hoặc người già, xương trở nên dễ suy yếu, hay gặp tình trạng loãng xương, thậm chí là gãy xương. Ngoài ra, thiếu vitamin D sở hữu thể gây viêm khớp dạng thấp.

Vitamin D giúp xương chắc khỏe

Bệnh về răng mồm

Vitamin D đóng vai trò khá quan yếu đối với vấn đề răng mồm bởi đây là một loại vitamin giúp hình thành cấu trúc của răng, đặc thù là ở trẻ nhỏ. Những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ sơ sinh sở hữu men răng yếu hay sâu răng sở hữu hàm lượng vitamin D thấp hơn so với những trẻ sở hữu hàm răng khỏe mạnh. Ở người to, thiếu vitamin D gây yếu chân răng, vì vậy dễ bị rụng răng.

Những bệnh liên quan tới hệ miễn nhiễm

Vitamin D giúp tăng cường điều hòa hệ miễn nhiễm của thân thể. Ở những người sở hữu tiền sử hen phế truất quản, vitamin D giúp tăng khả năng miễn nhiễm của thân thể. Nếu thiếu hụt kéo dài, phổi sẽ bị tác động nghiêm trọng. Thiếu hụt vitamin D còn sở hữu thể gây những bệnh viêm mãn tính như lupus ban đỏ, mẩn ngứa… do hệ miễn nhiễm bị rối loạn, chúng tự tiến công cơ quan và mô của chính nó. Ngoài ra, những nhà khoa học chỉ ra rằng những người sở hữu nồng độ vitamin D thấp thường dễ bị cúm hơn so với những người sở hữu nồng độ vitamin D thường nhật trong thân thể.

Những bệnh về não bộ và tâm lý

Như đã nói ở trên, ở trẻ nhỏ, việc thiếu vitamin D gây bệnh còi xương. Bệnh còi xương làm nhũn sọ, sờ nắn chỏm đầu thấy như quả bóng bàn. Đối với những trẻ to hơn, khả năng biết ngồi, bò, đi chậm hơn so với những bạn cùng độ tuổi. Ở người to, những thụ thể vitamin D xuất hiện nhiều trên những khu vực khác nhau của não bộ; nếu ko được bổ sung đầy đủ dưỡng chất sở hữu thể mắc những hội chứng về tâm lý.

Ung thư

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin D sở hữu liên quan tới ung thư. Khoảng 75% những người bị những loại ung thư khác nhau đều sở hữu nồng độ vitamin D thấp trong thân thể, mức thấp nhất xuất hiện ở những bệnh nhân sở hữu khối u đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, những nghiên cứu này đang chưa thực sự kiên cố và cần tiếp tục nghiên cứu để đưa ra câu trả lời cụ thể.

Những triệu chứng tiêu biểu của thiếu hụt vitamin D

Lúc đã biết được thiếu vitamin D gây bệnh gì, bạn sở hữu thể tiện lợi phát hiện được những triệu chứng của việc thiếu hụt loại dưỡng chất này.

 • Ra nhiều mồ hôi: Thiếu vitamin D khiến cho hàm lượng serotonin trong thân thể bị suy giảm khiến cho bạn ra mồ hôi nhiều hơn thường nhật, đặc thù là ở trán và lòng bàn tay.

 • Tác động tới răng: Răng mọc lộn xộn, kích thước ko đồng đều, sở hữu thể bị sâu răng gây tác động tới việc ăn uống.

 • Đau nhức cơ, xương, khớp: Người bệnh thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau tại vùng lưng, vùng đầu gối, vùng cổ tay, cổ chân do thiếu cung ứng calci cho xương.

 • Rụng tóc: Chu kỳ phát triển ko ổn định khiến cho cho tóc mọc chậm, dễ gãy rụng.

Nguyên nhân thiếu hụt vitamin D ở thân thể

Với rất nhiều nguyên nhân sở hữu thể dẫn tới thiếu vitamin D:

 • Thiếu bổ sung: Do thân thể ko được bổ sung những thực phẩm giàu vitamin D như cá, đậu nành, lòng đỏ trứng… hoặc ít được xúc tiếp với ánh nắng mặt trời, dẫn tới những bệnh do thiếu hụt vitamin D.

 • Độ tuổi: Lúc thân thể bước vào giai đoạn lão hóa, khả năng hấp thụ và chuyển hóa những chất dinh dưỡng ngày những kém.

 • Thể trạng: Những người sở hữu chỉ số BMI cao sở hữu lượng vitamin D thấp hơn so với những người sở hữu chỉ số BMI thường nhật khoảng 20% do vitamin D bị kẹt trong những mô mỡ làm cản trở khả năng hấp thụ vitamin D từ thực phẩm của thân thể.

 • Hấp thụ kém: Nếu thân thể mắc những bệnh về đường tiêu hóa như bệnh ở gan, bệnh ở ruột, khả năng tiếp thụ vitamin D sẽ bị suy giảm.

 • Biến chứng bệnh: Do những biến chứng của những loại bệnh lý như thận, bạch huyết, tuyến giáp làm lượng vitamin D trong thân thể bị suy giảm.

 • Do một số loại thuốc: Một số loại thuốc gây tác động tới khả năng điều hòa lượng vitamin D trong thân thể như thuốc HIV/AIDS, glucocorticoid…

Lòng đỏ trứng gà là loại thực phẩm giàu vitamin D mà mọi người sở hữu thể tiêu dùng để phòng bệnh

Bài viết trên đã tư vấn cho thắc mắc: “Thiếu vitamin D gây bệnh gì?” và đưa ra những triệu chứng tiêu biểu để bạn sở hữu thể phát hiện bản thân mình sở hữu đang bị thiếu vitamin D hay ko. Chúc độc giả sức khỏe và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại trang web của Nhà Thuốc Long Châu nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp