[Góc giải đáp] “Tập trung hay tập chung” từ nào là đúng chính tả?

Đã bao giờ bạn từng thắc mắc là “tập trung” hay “tập chung” là đúng chính tả chưa? Trường hợp nào thì tiêu dùng “tập trung” và trường hợp nào thì tiêu dùng “tập chung” mới là đúng nhất?

Cặp từ này với cách phát âm nghe sắp giống nhau, nên rất dễ gây nhầm lẫn lúc tiêu dùng. Thỉnh thoảng những lỗi chính tả nhỏ này với thể làm chúng ta gặp ko ít rối rắm tác động tới uy tín trong công việc cũng như những mối quan hệ trong cuộc sống. Do đó chúng ta cần khắc phục lỗi chính tả này càng sớm càng tốt.

Hôm nay Zicxa.com sẽ giúp những bạn trả lời thắc mắc nên tiêu dùng tập trung hay tập chung thì đúng chính tả nhé!

1. Tập trung là gì?

Tập trung là sự chú ý, chú tâm cao độ vào một vấn đề nào đó

Trước hết, chúng ta sẽ cùng phân tích ý nghĩa từng từ trong cụm từ “tập trung”.

“Tập” từ này được ghép với rất nhiều từ khác trong Tiếng Việt như học tập, tập hợp, tập huấn, tập thể dục,...

“Trung” cũng được ghép với rất nhiều từ khác nhau thành cụm từ với nghĩa như trung tâm thương nghiệp, trung gian, trung ương, trung niên,...

“Tập” + “trung” lúc ghép với nhau sẽ tạo thành một cụm từ với nghĩa. Tập trung là động từ thể hiện sự chú ý, chú tâm cao độ vào một vấn đề nào đó mà ko bị phân tâm hay chú ý tới những vấn đề khác. Ví dụ như tập trung đọc sách, tập trung rửa bát, hay tập trung làm bài tập về nhà.

Tập trung là một thói quen tốt mà tất cả chúng ta nên với trong cuộc sống, từ học tập và công việc. Lúc chúng ta thật sự tập trung thì sẽ đạt tới những mục đích hoặc mục tiêu mình đã đề ra một cách tiện dụng hơn và hiệu quả hơn.

2. Tập chung là gì?

“Tập chung” là một cụm từ hoàn toàn vô nghĩa

“Chung” với thể tiêu dùng là động từ hoặc tính từ:

  • Nếu tiêu dùng là động từ thì được hiểu là cùng với nhau, ko tách riêng, thuộc về tất cả thành viên. Ví dụ: chung vốn, chung sức, hai nhà chung một khu vườn,...
  • Nếu “chung” là tính từ thì được hiểu là sự bao quát, ko đi sâu vào cụ thể, chi tiết. Ví dụ: lý thuyết này chung chung quá, cần nghiên cứu sâu hơn; đường lối chung, nói chung,... Với vai trò là tính từ, “chung” cũng mang nghĩa thuộc về mọi người, mọi vật, với liên quan tới tất cả. Ví dụ: của chung, quyền lợi chung, quy luật chung, chung cư,...

Tuy nhiên trong tiếng nói Tiếng Việt, ghép “tập” với “chung” thành “tập chung” thì lại là một cụm từ hoàn toàn vô nghĩa.

3. Kết luận tiêu dùng tập trung hay tập chung là đúng chính tả

Tập trung mới là từ đúng chính tả

Qua cách phân tích ở trên thì chúng ta với thể tiện dụng kết luận được “tập trung” mới là đúng chính tả trong Tiếng Việt chứ ko phải là “tập chung”.

Bạn hãy lưu ý để tránh sử dụng sai chính tả nhé! Đặc thù là trong văn viết, chúng ta hay nghe gì viết nấy nên rất dễ viết nhầm “tập trung” thành “tập chung” do cách phát âm của một số vùng miền.

4. Vì sao phần to người Việt vẫn tiêu dùng sai từ tập trung và tập chung

Phát âm sai “tr” và “ch” với thể dẫn tới tiêu dùng sai thành “tập chung”

Một phòng ban to người Việt hiện nay gặp trắc trở trong việc phân biệt “tr” và “ch” lúc phát âm. Bởi vì khó phát âm được “tr” nên chúng ta thường đọc luôn những từ với “tr” thành “ch”.

Ngoài ra, với rất nhiều người trong chúng ta lúc nói chuyện chỉ chú ý về ý nghĩa của câu nói mà ko nhìn vào mặt chữ, hoặc ko viết chữ nên chỉ cần tiêu dùng sai một lần là trở thành thói quen sai luôn. Thông thường lúc người nào đó nói “tập trung” nhưng phát âm thành “tập chung” thì chúng ta vẫn hiểu là “tập trung” trong lúc người đó đang phát âm sai.

Một lý do khác về việc tiêu dùng sai chính tả “tập trung” thành “tập chung” đó là do lúc còn bé chúng ta thường học nghe, học nói trước rồi mới học viết. Lúc viết Tiếng Việt, chúng ta thường nghe gì viết nấy nên rất dễ viết nhầm thành “tập chung”.

5. Cách khắc phục lỗi tiêu dùng sai chính tả

Tra tự điển là một cách học và sửa lỗi chính tả rất hiệu quả

1. Bạn nên với một quyển tự điển Tiếng Việt

Tra tự điển là một cách học và sửa lỗi chính tả rất hay và hiệu quả. Bạn vừa với thể tiêu dùng từ đúng chính tả vừa với thẻ tăng được vốn từ lại giúp việc tiêu dùng từ linh hoạt hơn, từ đó bạn sẽ diễn đạt tốt hơn ý tưởng của mình muốn truyền đạt.

2. Tập luyện phát âm đúng

Tất cả chúng ta tiêu dùng sai lỗi chính tả là do phát âm sai, điều này với thể do tiếng nói mỗi vùng miền với cách phát âm khác nhau.

Tuy nhiên, lúc đã biết được từ đúng chính tả cũng như cách phát âm đúng của từ đó, bạn cần tập dượt thường xuyên để trở nên chủ động lúc nói. Lúc phát âm đã chuẩn thì kiên cố bạn sẽ ko viết sai lỗi chính tả nữa.

3. Đọc sách nhiều hơn

Lợi ích của việc đọc sách là vô tận cùng, bạn ko chỉ với thể tăng tri thức mà còn học được nhiều cách tiêu dùng từ hay và đúng của tác giả, từ đó tăng khả năng viết chính tả của bản thân.

Hơn nữa, hiện nay bạn với thể tiện dụng lựa chọn sách thông qua những web online mà ko phải tới tận nơi.  

Lời kết

Tương tự, Zicxa.com vừa giúp bạn trả lời tập trung hay tập chung mới đúng chính tả. Kỳ vọng với những thông tin hữu ích đó, bạn sẽ tránh tiêu dùng từ sai trong cuộc sống cũng như trong công việc. Nếu như bạn còn bất kỳ những thắc mắc nào cần được Zicxa.com tương trợ và trả lời kỹ hơn thì hãy để lại bình luận trong phần bình luận bên dưới nhé.