Đặc Điểm Tâm Lý Trẻ 5 – 6 Tuổi Trẻ Mẫu Giáo Lớn

Đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi mang nhiều sự thay đổi so với những giai đoạn trước đó. Những yếu tố từ tư duy, tình cảm, nhận thức, của trẻ sắp như đã hoàn thiện bước đầu. Cùng Mighty Math tìm hiểu ngay nhé!

1. Đặc điểm về thể chất ở trẻ 5 - 6 tuổi

Đối với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ 5 6 tuổi, hàng tháng cân nặng của trẻ tăng từ 100g-150g, tới 6 tuổi cân nặng trung bình từ 18kg-20kg. So với tuổi, tỷ lệ mỡ trong thân thể thấp nhất nên trông trẻ rất gầy. Chiều cao tăng từ 1cm-1,5cm hàng tháng, trẻ 6 tuổi từ 105cm-115cm.

Lúc 6 tuổi, não bộ của trẻ đạt khoảng 1300g đối với người to, quá trình phân hóa và phát triển của não bộ đã hoàn thiện.

Hệ tiêu hóa của bé phát triển tới mức hoàn thiện. Trẻ đã mọc đầy đủ 8 răng hàm, trẻ khởi đầu thay răng.

Trẻ hoàn toàn kiểm soát được sự vận động của thân thể trong giai đoạn này. Trẻ sau 5 tuổi mang thể vận động toàn thân, hoặc thực hiện một số động tác phức tạp hơn như đá cầu, nhảy dây, leo núi, lộn dây kéo ... Thân thể trẻ ko những mang thể hoạt động tự do mà những cử động cũng nhanh nhẹn và hoàn thiện hơn, vì vậy con mang thể viết hoặc vẽ bằng bút, đồng thời thực hiện nhiều động tác mới tinh tế hơn.

2. Sự Phát triển nhận thức của trẻ giáo to

Những hiện tượng tâm lý như tri giác, trí tưởng, trí tưởng tượng về cơ bản là sự tiếp tục phát triển ở lứa tuổi 4-5, nhưng đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi phát triển hoàn toàn vượt trội hơn. Sau đây là những đặc điểm tâm sinh lý của trẻ mẫu giáo to:

 • Mức độ nhận thức ngày càng phổ thông và phong phú về kiểu và loại.
 • Mức độ mang chủ đích của quá trình ý thức thể hiện rõ ràng hơn, mang ý thức hơn.
 • Tính mục đích hình thành và phát triển ở trình độ cao hơn.
 • Độ nhạy của những giác quan được tinh luyện hơn.
 • Khả năng kiểm soát những phản ứng tâm lý được phát triển.
 • Ở đây chúng tôi chỉ nhắc tới quá trình phát triển tâm lý mạnh mẽ và đặc trưng nhất, đó là tư duy.
 • Sự phát triển của tư duy đặc thù quan yếu trong những đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi. Trẻ mang thể xác lập những tư duy đơn thuần tới phức tạp qua sự kết hợp giữa giữa những loại hình, thao tác và những sự kiện, hiện tượng, thông tin thiết lập mối quan hệ nhanh chóng ...

3. Đặc điểm phát triển xúc cảm, tình cảm và ý chí của trẻ 5 - 6 tuổi

Đặc điểm về sự phát triển xúc cảm và tình cảm: Đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi phát triển ổn định hơn so với những giai đoạn trước. Theo mối quan hệ giao tiếp với những người xung quanh, sự phong phú và phức tạp sẽ tăng lên.

Những sắc thái tình cảm của con người liên quan tới những nhóm tuổi và địa vị xã hội khác nhau được hình thành như sau: quan hệ mẹ con, ông bà, anh chị em, thầy cô và những người khác, bạn bè, người lạ ...

Tuy nhiên, đời sống tình cảm của trẻ em vẫn mang thể thay đổi và tùy theo văn cảnh.

 • Đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi về mặt xúc cảm và trí tuệ: trí thông minh và xúc cảm của trẻ được phát triển và mọi nhận thức mới đều kích thích trẻ vui vẻ, hứng thú và say mê; tính tò mò tạo ra nhiều xúc cảm tích cực; trong trò chơi, học tập và tự phục vụ, những sự thành công và thất bại là sức mạnh để trẻ phát triển tình cảm và trí tuệ.
 • Đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi về mặt đạo đức: Bằng cách hiểu ý nghĩa của những chuẩn mực hành vi tốt và xấu. Giao tiếp với mọi người thông qua niềm vui; do gia đình, vườn trẻ xây dựng những thói quen sinh hoạt tốt ... Trẻ biết cần mang nhiều hành vi tốt để làm hài lòng mọi người.
 • Đặc điểm tâm lý trẻ mẫu giáo to mang nhiều sự trưởng thành về tâm sinh lý, nhận thức, trí tuệ, tiếng nói, trí năng giúp trẻ bước đầu thích ứng với điều kiện học tập của lớp 1.

Việc chuẩn bị cho trẻ bước vào lớp Một là tiền đề và là yếu tố của việc chuẩn bị những hoạt động học tập, để trẻ mang thể thích ứng tốt nhất và nhanh nhất với việc học vào lớp 1. Mang hai khía cạnh cần được chuẩn bị:

 • Chuẩn bị về thể chất: Đảm bảo trẻ khỏe mạnh về thể chất và ý thức, mềm mại, linh hoạt, phối hợp được những vận động cơ bản.
 • Chuẩn bị tâm lý: tò mò, trí tưởng tượng, khả năng tập trung, trí tưởng, tư duy ...
 • Chuẩn bị một số nét tính cách: một số nét tính cách (tính chủ động, độc lập, kiên trì ...), một số nét tính cách thể hiện thái độ đối với xã hội, lòng tự trọng, tự thẩm định, ý thức hợp tác ...)
 • Chuẩn bị đặc thù: Là sự chuẩn bị về năng lực và phẩm chất đặc thù trực tiếp giúp trẻ thích ứng thuận tiện và nhanh chóng với lớp học trước nhất và tham gia những môn học.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm tâm lý trẻ 5 - 6 tuổi. Mighty Math kỳ vọng qua bài viết trên, những bậc phụ huynh sẽ hiểu hơn về đặc điểm tâm lý trẻ mẫu giáo to và chuẩn bị thật tốt cho trẻ lúc chuẩn bị vào lớp 1.