Tóc bạc sớm – dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Tóc bạc là một tín hiệu của tuổi già nhưng tóc bạc sở hữu thể xảy ra ở cả những người trẻ tuổi, thậm chí là những người dưới 20 tuổi. Tình trạng này được gọi là tóc bạc sớm. Tóc bạc sớm đa phần ko nguy hiểm, chỉ tác động tới vẻ ngoài và gây mất tự tín nhưng thỉnh thoảng, tóc bạc sớm là tín hiệu cảnh báo của một bệnh lý tiềm tàng.

Vậy vì sao tóc lại bị bạc? Những nguyên nhân nào sở hữu thể làm tóc bạc sớm? Mang cần đi khám lúc tóc bạc sớm hay ko? Điều trị tóc bạc sớm bằng cách nào?

Nguyên nhân gây bạc tóc

Màu sắc của tóc tới từ sắc tố melanin do những tế bào melanocyte (tế bào biểu suy bì tạo hắc tố) ở nang tóc tạo ra. Theo thời kì, những tế bào này hoạt động kém đi, sản xuất ra ít melanin hơn và làm cho sợi tóc bị nhạt màu. Lúc tế bào melanocyte ngừng tạo ra melanin, sợi tóc sẽ mất đi màu sắc vốn sở hữu và trở nên bạc trắng.

Tóc bạc là một tín hiệu thường ngày của sự lão hóa. Ở người Châu Á, tóc thường khởi đầu bạc từ độ tuổi 30 - 40. Cứ sau 10 năm, lượng tóc bạc lại tăng khoảng 10 - 20% cho tới lúc toàn bộ tóc trên đầu trở nên bạc trắng. Nếu tóc bạc khởi đầu xảy ra trước tuổi 25 thì được coi là tóc bạc sớm.

Những nguyên nhân gây tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm thường là do di truyền hoặc do những nguyên nhân khác làm rối loạn hoạt động của nang tóc, làm những tế bào biểu suy bì tạo hắc tố ở nang tóc giảm sản sinh sắc tố melanin sớm hơn thường ngày. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn tới tóc bạc sớm.

Tóc bạc sớm do di truyền

Di truyền quyết định tất cả những đặc điểm của tóc, bao gồm cả độ tuổi khởi đầu bị bạc tóc. Tóc bạc sớm do di truyền ko thể khắc phục và ngăn ngừa được. Tuy nhiên, dạng tóc bạc sớm này ko nguy hiểm. 

Tóc bạc sớm do thiếu hụt dinh dưỡng

Tóc bạc sớm cũng sở hữu thể là do những tế bào melanocyte ko được cung ứng đủ những dưỡng chất cần thiết cho quá trình sản xuất melanin. Điều này sở hữu thể xảy ra do chế độ ăn ko đầy đủ dinh dưỡng hoặc do những chất dinh dưỡng trong máu ko được vận chuyển một cách hiệu quả tới những tế bào melanocyte. Dần dần, những tế bào này hoạt động kém đi hoặc ngừng tạo ra melanin.

Một trong những nguyên nhân làm tóc bạc sớm là do thiếu hụt vitamin, nhất là vitamin B12 vì vitamin này tác động tới sự phát triển của tóc và còn sở hữu vai trò quan yếu trong quá trình sản sinh hồng huyết cầu – những tế bào máu sở hữu nhiệm vụ vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng tới những tế bào trong thân thể.

Lúc thân thể bị thiếu vitamin B12, tóc sẽ ko còn chắc khỏe và số lượng hồng huyết cầu trong máu giảm. Điều này dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng nuôi tế bào melanocyte.

Ngoài vitamin B12, những vitamin và khoáng vật khác như sắt, selen và axit béo omega-3 cũng sở hữu vai trò quan yếu ko kém trong việc nuôi dưỡng tóc, tăng cường sản sinh hồng huyết cầu, chống lại gốc tự do và ngăn ngừa tóc bạc sớm.

Những chất dinh dưỡng này sở hữu trong nhiều loại thực phẩm như thịt, trứng, những loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, sữa ít béo, cá và những loại rau xanh.

Tóc bạc sớm do bệnh lý

Tóc bạc sớm là tín hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau:

Bệnh tự miễn

Bệnh tự miễn xảy ra do hệ miễn nhiễm hiểu nhầm những tế bào trong thân thể là tác nhân gây hại và tiến công những tế bào khỏe mạnh bằng phản ứng viêm. Điều này sở hữu thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên thân thể.

Lúc hệ miễn nhiễm tiến công nang tóc, một số tế bào ở nang tóc sẽ bị phá hủy, trong đó sở hữu những tế bào melanocyte. Lúc những tế bào này ko còn tạo ra melanin, tóc sẽ bị bạc.

Những người mắc bệnh tự miễn tác động tới da đầu còn sở hữu thể gặp phải những vấn đề khác, chẳng hạn như rụng tóc từng mảng hay bệnh bạch biến. Cả hai vấn đề này đều sở hữu thể làm tóc bạc sớm.

Bệnh về máu

Những bệnh về máu như thiếu máu làm cho nang tóc ko được cung ứng đủ chất dinh dưỡng. Điều này làm cho những tế bào melanocyte hoạt động kém hoặc ko sở hữu đủ vật liệu để tạo ra melanin, dẫn tới hậu quả là tóc bạc sớm.

Bệnh tuyến giáp

Cả cường giáp (tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp) và suy giáp (tuyến giáp tạo ra quá ít hormone tuyến giáp) đều sở hữu thể dẫn tới tóc bạc sớm. Nồng độ hormone tuyến giáp nhiều hơn hoặc ít hơn thường ngày sẽ tác động tới hoạt động của những tế bào melanocyte và làm giảm lượng melanin được tạo ra.

Những bệnh tác động trực tiếp tới sự tạo sắc tố tóc

Một số bệnh do đột biến gen hoặc rối loạn di truyền làm cho tế bào melanocyte tạo ra ít melanin hơn thường ngày hoặc thân thể bị thiếu tế bào melanocyte, dẫn tới tóc bạc sớm hoặc tóc bạc ngay từ lúc sinh ra. Một số ví dụ về những căn bệnh này là hội chứng pybaldism, hội chứng Waardenburg và bệnh bạch tạng.

Tóc bạc sớm do căng thẳng

Mối liên hệ giữa căng thẳng và tóc bạc sớm hiện vẫn chưa được xác định rõ nhưng những bác bỏ sĩ cho rằng sở hữu thể là do hormone norepinephrine. Norepinephrine là một loại hormone mà thân thể tạo ra lúc bị căng thẳng. Norepinephrine sở hữu thể tác động tới nang tóc và phá hủy những tế bào melanocyte, dẫn tới tóc bạc sớm.

Căng thẳng còn sở hữu thể gây rụng tóc do nang tóc bị phá hủy. Trong một số trường hợp, nang tóc ko bị hỏng vĩnh viễn mà vẫn mọc lại tóc nhưng sợi tóc mới mọc ra sở hữu thể bị bạc do ko sở hữu sắc tố melanin. Thỉnh thoảng, nang tóc bị phá hủy vĩnh viễn, ko còn khả năng mọc tóc và điều này dẫn tới hói đầu. 

Tóc bạc sớm do hút thuốc

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ, những nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hơn một nửa số người tham gia hút thuốc lá bị bạc tóc trước 30 tuổi. Từ đó sở hữu thể thấy hút thuốc lá là một nguyên nhân gây tóc bạc sớm.

Hút thuốc lá sở hữu tác động to tới mạch máu. Những chất độc hại trong thuốc lá sẽ làm co mạch máu, điều này làm gián đoạn sự vận chuyển chất dinh dưỡng tới nang tóc và tế bào melanocyte. Lúc ko được cung ứng đủ dưỡng chất, tế bào melanocyte sẽ ko thể tạo ra melanin và làm tóc bị bạc. Nếu tiếp tục hút thuốc, những tế bào melanocyte bị hỏng sẽ ko thể phục hồi và dẫn tới bạc tóc vĩnh viễn. Hút thuốc lá còn gây rụng tóc và làm tăng nguy cơ hói đầu.

Điều trị tóc bạc sớm 

Để điều trị tóc bạc sớm thì trước tiên cần phải đi khám. Việc điều trị còn tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu là do di truyền hoặc do những nguyên nhân làm cho tế bào melanocyte bị hỏng vĩnh viễn như hút thuốc lá hay căng thẳng thì sẽ ko sở hữu cách nào đảo ngược được tình trạng tóc bạc. 

Nếu là do bệnh tật hoặc thiếu hụt dinh dưỡng và những tế bào melanocyte chưa bị phá hủy hoàn toàn thì vẫn sở hữu thể điều trị được.

Theo một số báo cáo, ở những người bị bạc tóc sớm do bệnh tuyến giáp hoặc do thiếu vitamin B12, tóc sở hữu thể trở lại màu sắc thường ngày sau lúc tình trạng bệnh được điều trị hoặc bổ sung đủ chất. Tuy nhiên, hiện chưa sở hữu bất kỳ báo cáo nào về khả năng chữa khỏi trong những trường hợp bị bạc tóc sớm do căng thẳng hay do hút thuốc lá.

Nếu bị bạc tóc vĩnh viễn do những nguyên nhân này hoặc do lão hóa thì giải pháp duy nhất là nhuộm tóc để che đi tạm thời.

Ngăn ngừa tóc bạc sớm

Bỏ thuốc lá

Như đã nói ở trên, hút thuốc lá sở hữu thể dẫn tới tóc bạc sớm và một lúc tóc bạc thì sẽ ko sở hữu cách nào điều trị được. Mặc dù ko phải người nào hút thuốc cũng bị bạc tóc sớm nhưng nguy cơ sẽ cao hơn so với những người ko hút. Do đó, nếu bạn đang hút thuốc lá thì nên hạn chế hoặc tốt nhất là bỏ hẳn để ngăn ngừa tóc bạc sớm.

Ăn uống đủ chất

Thiếu hụt dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân làm tóc bạc sớm. Vì vậy cần ăn đầy đủ những nhóm thực phẩm để cung ứng những vitamin và khoáng vật cần thiết cho thân thể. Điều này ko chỉ sở hữu lợi cho tóc mà còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Nhiều người bị thiếu hụt dinh dưỡng dù vẫn ăn uống đầy đủ. Nguyên nhân là do khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Những trường hợp này cần đi khám bác bỏ sĩ để sở hữu cách điều trị.

Chăm sóc sức khỏe ý thức

Căng thẳng sở hữu thể làm tóc bạc vĩnh viễn. Để giảm nguy cơ tóc bạc sớm thì cần giữ ý thức luôn thoải mái, dành nhiều thời kì ngơi nghỉ và hạn chế tối đa những yếu tố gây căng thẳng.

Điều trị những bệnh gây bạc tóc

Tóc bạc sớm sở hữu thể là do những bệnh di truyền, bệnh tự miễn, bệnh về máu hoặc bệnh tuyến giáp. Phát hiện và điều trị những bệnh này từ sớm sẽ giúp ngăn ngừa tóc bạc.

Kết luận 

Mặc dù tóc bạc sớm ko phải vấn đề hiếm gặp nhưng ko nên khinh thường vì đó sở hữu thể là tín hiệu cho thấy sức khỏe đang sở hữu vấn đề. Nếu bị bạc tóc trước 25 tuổi thì nên đi khám bác bỏ sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.