Tóc bạc sớm ở nữ: Nguyên nhân, dấu hiệu và 8 cách điều trị an toàn

Đối với hầu hết mọi người, bạc tóc là ko thể tránh khỏi lúc thân thể ngày càng lão hóa. Nhưng trong những năm sắp đây, tình trạng tóc bạc sớm ở nữ đang ngày càng gia tăng đáng kể. Nhiều người đã xuất hiện tóc bạc ở độ tuổi 20-30. Cho dù bạn giữ nguyên vẻ ngoài hay che đậy nó, việc xuất hiện tóc bạc lúc còn trẻ sẽ làm bạn mất tự tín lúc giao tiếp với người đối diện. 

Tóc bạc sớm ở nữ là do đâu? Sở hữu thể đảo ngược tóc bạc thành đen được ko và với cách nào ngăn chặn tóc bạc?

Tóc bạc sớm ở nữ là gì?

Tóc bạc sớm ở nữ là tình trạng tóc đen chuyển thành màu bạc trắng lúc còn ở tuổi đôi mươi. Thông thường với người da vàng, tóc đen với thể khởi đầu chuyển sang màu trắng ở độ tuổi 40, đây được xem là quá trình lão hóa tự nhiên của thân thể.

Nguyên nhân tóc bạc sớm ở nữ

Hiện nay, chưa xác định được nguyên nhân cụ thể nào gây ra tình trạng tóc bạc sớm ở nữ.Tuy nhiên, với thể hiểu rằng ngoài tuổi tác, còn nhiều yếu tố tác động làm cho tóc nhanh chóng bạc màu. Dưới đây là một số nguyên nhân được liệt kê: 

1. Thân thể ngừng sản xuất sắc tố tạo nên màu tóc

Cho dù bạn với màu tóc nâu, đen, đỏ hay vàng tự nhiên thì màu tóc của bạn đều bắt nguồn từ một sắc tố gọi là melanin, được tạo ra bởi những nang tóc. Màu tóc phụ thuộc vào sự phân bố, loại và số lượng melanin - tất cả đều sống ở lớp giữa của thân tóc).

Thực tế, chỉ với hai loại sắc tố màu tóc - Eumelanin (màu tối) và Pheomelanin (màu sáng), pha trộn với nhau để tạo thành những màu tóc khác nhau. Lúc thân thể sản xuất melanin ko đồng đều hoặc ngừng sản xuất Eumelanin, dẫn tới tóc màu đen ít hơn và cuối cùng là tóc bạc. Một lý do khác làm cho tóc nữ giới với thể chuyển sang màu trắng là liên quan tới quá trình hóa học của nó. 

Những tế bào mầm tóc vốn được sản xuất một cách tự nhiên nhờ lượng nhỏ hydrogen peroxide. Thông thường, sẽ với enzyme catalase thực hiện nhiệm vụ phân hủy hydrogen peroxide thành nước và oxy. Tuy nhiên, lúc bạn già đi hay gặp trục trặc sinh lý, thân thể sản xuất lượng catalase thấp hơn thông thường, hydrogen peroxide tự động tăng cao. Sự tích tụ này với thể làm hỏng những tế bào sản xuất sắc tố của tóc, dẫn tới tóc bạc sớm ở nữ.

2. Yếu tố di truyền

Di truyền là một trong những yếu tố chính và phổ biến nhất gây ra tình trạng tóc bạc sớm ở cả nam giới và phụ nữ. Thống kê công bố năm 2013 trên Tạp chí Da liễu, Bệnh học và Bệnh phong Ấn Độ, tóc của một người bị bạc sớm phần to với liên quan tới di truyền. Nguyên nhân là lúc xét dưới góc độ khoa học, tóc bạc là do gen chi phối. Điều này đặc trưng đúng nếu một người với tóc chuyển sang màu trắng trước 20 tuổi, được gọi là bạc sớm. Nếu cha mẹ bạn bị bạc tóc lúc còn trẻ, rất với thể bạn cũng sẽ bị và rất khó để thay đổi điều này.

Chủng tộc cũng đóng một vai trò trong việc tóc làm cho tóc bạc sớm. Ví dụ, tóc bạc với xu hướng xuất hiện sớm hơn ở những người với làn da trắng nhưng muộn hơn ở người châu Á. Tóc người Mỹ gốc Phi cũng với thể chuyển sang màu trắng muộn hơn, với sợi màu trắng trung bình xuất hiện vào khoảng 30 tuổi.

3. Căng thẳng kéo dài

Mặc dù tóc bạc sớm ở nữ chủ yếu là do di truyền, nhưng stress, căng thẳng thường xuyên cũng với thể làm cho quá trình này diễn ra sớm hơn.

Stress gây ra sự mất thăng bằng trong thân thể lúc chất chống oxy hóa bị mất đi và ko đủ để chống lại tác hại của những gốc tự do do stress sinh ra. Những gốc tự do là những phân tử ko ổn định, chúng với xu hướng làm tổn thương tế bào, góp phần gây ra lão hóa và bệnh tật.

Quá nhiều gốc tự do với thể xúc tiến sự phát triển của những bệnh, bao gồm cả bệnh bạch biến về sắc tố da. Bệnh bạch biến cũng với thể làm cho tóc trở nên bạc trắng do tế bào melanin chết hoặc mất chức năng tế bào.

Căng thẳng quá lâu với thể gây ra bạc tóc sớm

4. Thiếu hụt nhiều dưỡng chất thiết yếu

Thân thể bị thiếu hụt một trong những vitamin B6, B12, biotin, sắt, vitamin D hay vitamin E… đều với thể góp phần làm cho tóc bạc sớm ở nữ. Những nghiên cứu sắp đây cho thấy, vấn đề thiếu dinh dưỡng và tóc bạc nhanh với mối liên quan mật thiết với nhau. Dinh dưỡng kém và ko đủ cho thân thể sẽ làm cho tế bào bào mầm èo uột, thiếu dinh dưỡng để hấp thụ và lâu ngày sẽ tác động tới sắc tố của tóc.

5. Một số loại thuốc tạo kiểu tóc cũng làm cho tóc bạc nhanh hơn

Thuốc nhuộm tóc hóa học và những sản phẩm chăm sóc cho tóc, thậm chí cả dầu gội đầu nếu chứa những thành phần gây hại tóc với thể góp phần làm tóc bạc sớm. Nhiều sản phẩm trên thị trường với chứa những thành phần với hại làm giảm sắc tố melanin.

Ví dụ, Hydrogen peroxide là thành phần phổ biến với trong nhiều loại thuốc nhuộm tóc. Lúc nhuộm tóc quá thường xuyên, những sản phẩm này sẽ tẩy tóc và cuối cùng cũng sẽ làm cho tóc chuyển sang màu trắng. Sodium laureth cũng là thành phần với mặt trong những loại dầu gội với tác dụng tẩy rửa và tạo độ nhũ hóa cho sản phẩm. Tuy nhiên, sử dụng dầu gội với thành phần này trong thời kì dài với thể tổn hại tới da, mắt, nội tiết bị rối loạn… và làm cho tóc bị rối loạn chuyển hóa dẫn tới nguy cơ tóc bạc sớm ở nữ.

6. Xúc tiếp với môi trường ô nhiễm

Mặc dù chưa với nhiều nghiên cứu rõ ràng về tác động của môi trường với chứng bạc tóc sớm, nhưng những yếu tố như ô nhiễm môi trường, tia cực tím… với thể làm cho tóc nhanh chóng suy yếu, thiếu sức sống hơn. 

Việc sống trong môi trường với nhiều khói bụi, nguồn nước bẩn, để tóc xúc tiếp liên tục với tia cực tím (UV) từ mặt trời với thể sinh ra vô số gốc tự do - với liên quan quá trình lão hóa, trong đó với làm bạc tóc. 

7. Lối sống thiếu khoa học 

Thiếu hoặc ko vận động thường xuyên làm cho máu huyết lưu thông kém, máu ko "tưới" đủ cho những phần của tóc, những tế bào melanocytes (sản xuất melanin) cũng ko thể vận hành thông thường. 

Tóc dễ bạc cũng với liên quan tới những thói quen ko lành mạnh như nghiện uống rượu bia, hút thuốc lá… Những nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa hút thuốc và việc tóc bạc trước tuổi 30. Bởi vì hút thuốc với thể làm giảm lưu lượng máu tới những nang tóc và dẫn tới rụng tóc. Ngoài ra, những chất độc trong thuốc lá với thể làm tổn thương những nang tóc, dẫn tới tóc bạc sớm. 

Tóc dễ hư tổn và bạc nhanh hơn lúc tóc bạn hút thuốc lá.

8. Tình trạng bệnh lý nào đó

Một số bệnh lý với tác động tới nguy cơ thay đổi màu tóc như những bệnh tự miễn, rối loạn chức năng tuyến giáp, bệnh bạch biến, bệnh rụng tóc mảng… Lúc tóc mọc trở lại, tóc với xu hướng với màu trắng do thiếu hụt sắc tố melanin.

Tác động của tóc bạc sớm tới phái đẹp

Ở phụ nữ, tóc bạc thường khởi đầu xung quanh thái dương và sau đó di chuyển lên đỉnh đầu. Thân thể và lông mặt của phụ nữ cũng với thể chuyển sang màu trắng bạc nhưng thường muộn hơn so với tóc trên đầu của bạn. Những thay đổi trên dù diễn ra từ từ nhưng ko thể phủ nhận việc tóc bạc sớm ở nữ với tác động nghiêm trọng tới ngoại hình, sức khỏe và tâm trạng của phụ nữ.

 • Tự ti về ngoại hình của chính mình, hạn chế giao tiếp hoặc đi tới nơi đông người

 • Stress vì phải “giấu” tóc bạc sớm bằng thuốc nhuộm tóc liên tục

 • Thay đổi tâm trạng liên tục 

 • Thỉnh thoảng, tóc bạc sớm còn là tín hiệu cảnh báo cho một tình trạng sức khỏe nào đó… cần phát hiện, điều trị kịp thời và đúng cách.

Cách trị tóc bạc sớm ở nữ giới

Chúng ta ko thể thoát khỏi quá trình lão hóa, nhưng ngăn ngừa tác hại của những gốc tự do, điều chỉnh sự thiếu hụt vitamin và quản lý mức độ căng thẳng, từ bỏ những thói quen xấu… với thể giúp hạn chế tóc bị bạc nhanh. Dưới đây là một số cách để chống lại những yếu tố góp phần làm cho sợi tóc bạc sớm.

1. Ngừng ngay lối sống thiếu khoa học

Điều trước nhất, để điều chỉnh lối sống lành mạnh hơn, phụ nữ nếu với hút thuốc, thì hãy cai thuốc; nếu với sử dụng rượu bia thì nên tránh hoặc giảm bớt. Nên đi ngủ và thức dậy đúng giờ để tạo thói quen buồn ngủ và ngủ đủ giấc. Những chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày và thực hiện những động tác vận động nhẹ trong thời kì ngơi nghỉ. Những thói quen nhỏ này vừa giúp thư giãn ý thức vừa giúp tóc bạn đen hơn. 

Người trưởng thành nên ngủ đủ từ 7-8 giờ mỗi ngày

2. Bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu vào bữa ăn hằng ngày

Tóc của bạn với thể sớm bạc do chế độ dinh dưỡng kém. Vì vậy, hãy khởi đầu bổ sung hoặc thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Những nhóm chất dinh dưỡng giúp tóc khỏe mạnh bao gồm:

 • Vitamin D: cá hồi, cá hồi, nấm, sữa, trứng…

 • Vitamin B12: gan bò, nghêu, cá ngừ, men dinh dưỡng, cá hồi…

 • Vitamin E: hạt và dầu hướng dương, hạnh nhân, quả phỉ, đậu phộng, rau bina…

 • Vitamin A: gan bò, khoai lang, rau bina, cà rốt, phô mai ricotta, dưa hấu…

 • Kẽm: hàu, thịt bò nướng, cua, tôm, thăn lợn, đậu nướng…

 • Sắt: thịt bò, rau lá xanh đậm, ngũ cốc tăng cường, hàu, đậu trắng, sô cô la đen, đậu lăng…

 • Đồng: gan bò, hàu, sô cô la ko đường, khoai tây, nấm đông cô…

 • Selen: Quả hạch Brazil, cá ngừ, thờn bơn, cá mòi, tôm…

 • Magie: hạt bí ngô, hạt chia, hạnh nhân, rau bina, hạt điều…

► Xem chi tiết hơn: Tóc bạc sớm thiếu chất gì? Cách bổ sung khoa học giúp ngăn tóc bạc sớm

Một chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh ko chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn cho sức khỏe làn da và mái tóc

3. Bảo vệ tóc khỏi tia UV từ mặt trời

Tóc bạc sớm thường với sức sống yếu hơn những sợi tóc đen. Do vậy, trước lúc ra ngoài hãy thực hiện những giải pháp tránh nắng, bảo vệ tóc khỏi tia UV như cột tóc gọn ghẽ, đội mũ, trùm khăn… để “níu giữ” tóc ở lại da đầu lâu hơn.

4. Hạn chế tối ta tác dụng nhiệt, hóa chất lên tóc

Những sản phẩm làm đẹp tóc như thuốc nhuộm tóc, dầu gội… với thể chứa những thành phần làm giảm sắc tố melanin tự nhiên của tóc, dẫn tới tóc bạc sớm. Vì vậy, nên thay đổi thói quen chăm sóc tóc và chọn những sản phẩm tự nhiên, ko gây hại cho tóc. Thêm vào đó, hãy hạn chế sấy tóc hoặc sấy ở nhiệt độ cho phép (57 độ C) giúp bảo vệ tóc và giữ ẩm cho tóc ngay cả lúc tóc khởi đầu bạc.

Nếu nhuộm tóc, bạn nên chọn màu sáng như nâu, vàng, ánh bạc… để với thể che phần tóc bạc được lâu hơn, tóc con mọc lên cũng ko quá khác biệt so với tóc cũ trên đầu. 

5. Hạn chế nhổ tóc lúc thấy với tóc bạc

Trong thế cuộc mỗi người với trung bình 100.000 nang tóc, mỗi nang tóc với khoảng 20 sợi tóc mới. Và theo thời kì, nang tóc sẽ dần ít đi. Một trong những lý do làm cho ngang tóc teo nhỏ, ít mọc lại là do thói quen nhổ tóc bạc.

6. Điều trị bằng những phương pháp thiên nhiên

Ngoài việc thay đổi thói quen sống, nhiều người ủng hộ cách chữa bạc tóc tự nhiên bằng một số giải pháp như sau:

 • Hà thủ ô

Đây là vị thuốc trong Đông y, được sử dụng để tăng cường sức khỏe của thận. Vì theo Đông y, thận khỏe thì lông tóc mới khỏe và đen bóng. Để thực hiện, cần với 20g Hà thủ ô, sơn trà 20g. Cắt nhỏ Hai vật liệu trên, cho vào nồi với nắp và đổ nước ngập, hãm với nước sôi trong 15 – 20 phút là tiêu dùng được. Rót lấy nước và uống thay trà hàng ngày.

► Xem chi tiết: Cách chữa tóc bạc sớm bằng hà thủ ô

 • Lá ổi

Trong lá ổi với chứa nhiều vitamin C, kali, kẽm… với thể giúp cải thiện độ sáng và ngăn tóc bạc nhanh. Chọn lá ổi già, rửa sạch rồi xay lá ổi thành dạng sệt. Thêm chút nước rồi xoa từ từ lên tóc. Ủ tóc với lá ổi thêm 20 phút, sau đó xả sạch với nước.

► Xem chi tiết: Cách chữa tóc bạc sớm bằng lá ổi

Được biết, lá ổi với khả năng giữ màu tự nhiên cho mái tóc, hạn chế bạc nhanh của tóc. 

 • Nhân tình kết

Trái nhân tình kết từ rất lâu đã trở thành “bảo vật” tiêu dùng để gội đầu làm mượt tóc và cải thiện tình trạng tóc bạc của người Việt. 

Những bước gội đầu ngăn tóc bạc bằng nhân tình kết rất thuần tuý: Cần 5 trái nhân tình kết khô, rửa sạch rồi rang tới lúc với mùi thơm. Tiếp theo cho vào nồi với sẵn nước đun sôi cho ra màu. Tắt bếp và chờ nước nguội, tiêu dùng nước nhân tình kết để gội đầu thay cho dầu gội công nghiệp. 

 • Mướp khía và dầu oliu

Mướp khía được dân gian sử dụng để ngăn chặn tình trạng bạc sớm. Để giảm tóc bạc, bạn với thể thực hiện theo cách sau: Cắt lát quả mướp thành từng khoanh nhỏ và phơi khô trước lúc ngâm trong dầu ô liu trong 3-4 ngày. Sau đó đun sôi Hai vật liệu trong nồi cho tới lúc chúng chuyển sang màu đen sẫm. Tiếp theo, sử dụng hỗn hợp này để massage da đầu, rồi gội lại với dầu gội dịu nhẹ. Nên thực hiện ít nhất Hai lần mỗi tuần.

 • Hành tây

Hành tây là một trong những giải pháp lâu đời nhất để ngăn ngừa tóc bạc sớm. Ngày nay, hành tây được sử dụng như một thói quen chăm sóc tóc và giữ da đầu sạch khỏe. Hành tây ko chỉ giúp ngăn chặn những sợi tóc bạc mà còn làm tăng thêm vẻ sáng bóng nhờ vitamin C. 

Cách thực hiện: Giã nhỏ Một củ gừng tươi, thêm ít sữa tươi ko đường và 2-3 thìa nước ép hành tây để làm hỗn hợp ủ tóc. Trâm từ từ lên tóc, kỹ hơn ở chân tóc và để yên trong vòng 30 phút. Sau lúc ủ xong, nên gội sạch lại với dầu gội. 

Sử dụng nước ép hành tây thường xuyên để giúp tóc ít bạc hơn

 • Dầu hạt mù tạt 

Dầu hạt mù tạt ko chỉ với hương vị tuyệt vời trong thực phẩm mà nó còn là sự lựa chọn tuyệt vời cho tóc bạc. Dầu mù tạt là nguồn giàu chất chống oxy hóa, selen và chất béo lành mạnh sẽ nuôi dưỡng nang tóc của bạn và mang lại vẻ ngoài bóng mượt cho tóc. 

Cách che dấu những tín hiệu của mái tóc bạc sớm ở nữ: Chuẩn bị 4 muỗng hạt mù tạt, đổ ít dầu vào chảo chờ nóng rồi cho hạt mù tạt vào. Để nóng khoảng 5s rồi tắt bếp, chờ nguội. Massage hỗn hợp lên tóc 20 phút. Cuối cùng, gội đầu với dầu gội và xả sạch.

► Có nhẽ bạn sẽ cần 22 cách điều trị tóc bạc sớm tại nhà từ thiên nhiên để cải thiện tình trạng của mình.

Hãy nhớ rằng thời kì và tốc độ tóc bạc của bạn được quyết định bởi yếu tố ko thể thay đổi: di truyền. Tuy nhiên, bạn với thể ngăn ngừa tóc bạc sớm ở nữ nhanh bằng nhiều phương pháp khác nhau để giữ cho tóc trông trẻ lâu hơn, luôn khỏe mạnh và chắc khỏe.