Tại sao tóc lại rụng nhiều? 9 lý do khiến tóc gãy rụng bạn không ngờ

Ngày nay, hiện tượng rụng tóc quá nhiều ko chỉ là nỗi lo của những người to tuổi mặc cả những bạn trẻ vẫn với thể gặp phải tình trạng này.

Rụng tóc nhiều ko nguy hiểm nhưng việc sở hữu một mái tóc mỏng, kém sức sống, lộ da đầu lại làm cho chúng ta mất tự tín. Tại sao tóc lại rụng nhiều? Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Nguyên nhân vì sao tóc lại rụng nhiều ở nữ?

Để với cách khắc phục rụng tóc nhiều, chúng ta cần phải hiểu nguyên nhân vì sao tóc lại rụng nhiều.

Hiện tượng bị rụng tóc do một số yếu tố gây nên và những yếu tố này cũng với thể là nguyên nhân dẫn tới bị rụng tóc với thể tạm thời hoặc vĩnh viễn. Dưới đây là 9 nhóm nguyên nhân chính với thể là dẫn tới việc tóc rụng nhiều:

Thói quen chăm sóc tóc

Chăm sóc tóc, gội đầu ko đúng cách sẽ tác động to tới việc tóc rụng, hói đầu. Rụng tóc do nhiều do gội đầu quá thường xuyên hay việc uốn, tẩy và nhuộm tóc cũng với thể làm cho tóc rụng, mái tóc với thể mỏng hơn, yếu dần và dễ gãy rụng.

Những nguyên nhân này thường ko gây ra chứng hói đầu, mái tóc vẫn sẽ phục hồi trở lại nếu được chăm sóc tốt.

Tuy nhiên những tổn hại nghiêm trọng tác động tới da đầu hoặc mái tóc, chẳng hạn rụng tóc do gội đầu, tẩy mái tóc quá nhiều lần, với thể gây ra hói đầu vĩnh viễn.

|

Sự mất thăng bằng hormone với thể là nguyên do vì sao tóc lại rụng nhiều

Sự thay đổi nội tiết tố hoặc bị rối loại nội tiết tố từ việc sử dụng những loại thuốc tránh thai, mang thai, sinh con, mãn kinh hoặc cắt bỏ tử cung và phần phụ… với thể gây ra hiện tượng rụng tóc và là nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới.

Chẳng hạn như giai đoạn mãn kinh, rối loạn nội tiết tố (hormone) là do nồng độ estrogen và progesterone thấp hơn thường nhật dẫn tới hiện tượng bị rụng tóc với thể quá nhiều, mái tóc mỏng và tăng trưởng chậm hơn.

Tuy nhiên, trong thân thể người phụ nữ, việc hormone nội tiết tố nữ trong thân thể giảm làm mất sự thăng bằng nội tiết tố với hormone nam là nội tiết tố androgen (nội tiết tố androgen cao hơn mức thường nhật).

Nội tiết tố androgen trong thân thể cũng dẫn tới rụng tóc nhiều ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh do tác dụng làm co lại những nang lông, làm cho mái tóc rụng nhiều hơn ở phụ nữ.

Vì thế hiện tượng bị rụng tóc thường xuất hiện ở phụ nữ trong thai kì hoặc sau lúc sinh sinh do nội tiết tố của thân thể thay đổi.

Sự thay đổi nội tiết tố và rối loạn nội tiết tố trong thân thể với thể là nguyên nhân tác động tới việc bị rụng tóc ở phụ nữ

Bệnh tật hoặc phẫu thuật

Sự căng thẳng từ bệnh tật hoặc phẫu thuật là một nguyên nhân với thể làm cho thân thể tạm ngừng những tác vụ ko cần thiết cho tóc như phát triển tóc.

Những yếu tố như: bệnh lý tuyến giáp, thân thể thiếu máu thiếu sắt, lupus, tim la hoặc nhiễm trùng nặng cũng là nguyên nhân gây cho tóc bạn bị rụng.

Trong đó bao gồm một số bệnh lý tự miễn như hội chứng buồng trứng đa nang trong thân thể, và dễ gãy rụng tóc do rối loạn miễn nhiễm trong thân thể.

Căng thẳng

Với một khối công việc to, hàng loạt những dự án đang cần khắc phục, sự hối thúc của cấp trên cùng thêm sức ép căng thẳng về cuộc sống làm cho nhiều người dễ rơi vào tình trạng mỏi mệt, làm cho thân thể căng thẳng và stress.

Căng thẳng là một nguyên nhân gây tác động tới sức khỏe và dẫn tới rụng tóc và nhiều bệnh lý trong thân thể được sinh ra.

Lúc ý thức căng thẳng ko được thoải mái sẽ làm cho máu trong thân thể khó đưa những dưỡng chất tới nuôi tóc đầy đủ, làm cho những nang tóc với thể đi vào trạng thái ngưng hoạt động hoặc ko phát triển, đó là lý do vì sao tóc lại rụng nhiều.

Căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tóc rụng nhiều

Một số loại nấm da đầu

Khí hậu toàn cầu nóng lên cùng với khói bụi ngày nay làm cho da đầu trở nên dầu và bết hơn, gây ra tình trạng viêm da, gàu và nấm da đầu. Đây là nguyên nhân làm cho những nang chân tóc ko phát triển, và dễ gãy rụng tóc nhiều.

Bỏng hoặc tổn thương tia do xạ trị

Đây là nguyên nhân với thể gây tóc rụng nhiều tạm thời. Trong trường hợp này, thông thường tóc sẽ phát triển thường nhật trở lại nếu vết thương được phục hồi hoặc ngừng xạ trị. Tuy nhiên, nếu chúng gây ra sẹo, tóc với thể ko thể mọc trở lại.

Những loại thuốc và vitamin

Một số thuốc hóa trị liệu được sử dụng trong điều trị ung thư, một số thuốc làm loãng máu hay sử dụng những loại thuốc kiểm soát huyết áp cũng với thể dẫn tới rụng tóc tạm thời.

Hóa trị liệu ung thư sẽ tiến công vào nang lông để xoá sổ tất cả tế bào phát triển nhanh xung quanh thân thể và dễ gãy rụng tóc nhiều.

Tuy nhiên, việc thân thể hấp thụ vitamin A quá mức cũng là nguyên nhân với thể làm cho cho tóc rụng nhiều.

Thiếu hụt dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân vì sao tóc lại rụng nhiều

Chế độ ăn kiêng nghiêm nhặt hoặc rối loạn ăn uống và biếng ăn cũng với thể tạm thời làm kìm hãm sự phát triển của những nang tóc do thiếu chất dinh dưỡng, lý giải cho thắc mắc vì sao tóc lại rụng nhiều.

Điều này cũng với thể xảy ra do lượng protein, vitamin, chất dinh dưỡng hoặc khoáng vật trong thân thể ko đủ. Lúc này, máu trong thân thể ko với đủ lượng hồng huyết cầu để vận chuyển oxy tới tế bào trong thân thể và bổ sung những năng lượng cần thiết trong thân thể.

Thiếu sắt còn dẫn tới nhức đầu, thân thể mỏi mệt, suy nhược và làm bạn bị rụng tóc. Vì vậy cần bổ sung vitamin, chất dinh dưỡng cần thiết cho thân thể để khắc phục rụng tóc.

Việc rụng tóc nhiều cũng với thể là do nguyên nhân thân thể thiếu hụt vitamin

Người già

Đây là hệ quả tự nhiên của quá trình lão hóa và sự phát triển chậm của tóc.

Tuy nhiên, một số nguyên nhân cũng với thể là làm tóc rụng nhiều như: tật nhổ tóc, hình dạng tóc quái đản và nhiều nguyên nhân khác.

Cách điều trị sau lúc đã xác định nguyên do vì sao tóc lại rụng nhiều 

Trước tiên, để khắc phục tình trạng tóc rụng nhiều bạn cần phải biết một số nguyên nhân vì sao tóc lại rụng nhiều.

  • Nếu như bạn mắc các bệnh nội khoa như lupus, tuyến giáp, đái tháo đường… hay đang sử dụng một số thuốc trong phương pháp điều trị bệnh gây nên hiện tượng rụng tóc nhiều, bạn cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nội để thăm khám và điều trị bệnh.
  • Nếu bạn bị rụng tóc nhiều do căng thẳng hoặc chế độ ăn uống ko thích hợp thì trước tiên cần phải điều chỉnh tâm trạng, tránh căng thẳng và chế độ để giảm lượng tóc rụng nhiều.

Để khắc phục hiện tượng rụng tóc nhiều, tùy vào nguyên nhân vì sao tóc lại rụng nhiều và mức độ tóc rụng nhiều ra sao.

Bác sĩ da liễu với thể vận dụng một số phương pháp điều trị khác nhau để đạt kết quả tối ưu trong việc kích thích mọc tóc. Những điều trị này cũng với thể là thuốc uống hay thuốc xịt tùy vào từng tình hình rụng tóc nhiều của mỗi người.

Ngoài một số thuốc uống và xịt, còn với một phương pháp điêu trị khác mang lại hiệu quả vượt trội hơn để kích thích mọc tóc đó là lăn kim với huyết tương giàu tiểu cầu – PRP tóc (microneedling with PRP – Platelet Rich Plasma).

Cơ sở vật chất khoa học của huyết tương giàu tiểu cầu PRP trong điều trị rụng tóc

PRP (Platelet-rich Plasma) chứa những tế bào đặc thù gọi là tiểu cầu. Việc sử dụng phương pháp điều trị PRP với thể tạo điều kiện cho sự phát triển của nang lông bằng cách kích thích tế bào gốc và tế bào khác trong môi trường vi mô của nang lông.

Tế bào tiểu cầu đặc thù này đẩy nhanh quá trình lành bệnh, tăng tốc độ cũng như mức độ phục hồi mô tế bào, từ đó xúc tiến làm lành vết thương và phát triển tế bào mới.

Việc cải thiện tình trạng tóc rụng nhiều bằng phương pháp điều trị lăn kim với huyết tương giàu tiểu cầu PRP (huyết tương được tách ra từ tự thân của khách hàng) là một phương pháp tiên tiến ra đời năm 2014. 

Phương pháp này nhanh chóng được ưa thích bởi những chuyên gia nhờ những minh chứng hiệu quả trong việc khắc phục những chứng của hiện tượng rụng tóc nhiều.

Gặp Chưng sĩ da liễu tư vấn thắc mắc vì sao tóc lại rụng nhiều và cách khắc phục cho khách hàng

Đây là phương pháp điều trị sử dụng đầu lăn chứa những đầu kim với kích thước nhỏ để chủ động tạo ra những tổn thương siêu nhỏ mà ko gây tổn thương cho mô và mạch máu.

Dựa trên cơ chế tự làm lành của thân thể, những vết thương này sẽ làm thân thể kích thích quá trình làm lành và tái tạo những nang tóc, kết hợp tiêm và bôi huyết tương chứa nhiều chất tăng trưởng giúp kích thích những nang tóc phát triển một cách tự nhiên.

Mục đích chính của việc sử dụng phương pháp điều trị PRP trong phục hồi tóc là kích thích những nang lông ở trạng thái ko hoạt động trở về trạng thái hoạt động thường nhật.

Tuy nhiên, bên trong những tiểu cầu với nhiều cấu trúc nội bào như glycogen, lysosome và những hạt alpha. Những hạt alpha này chứa những yếu tố tăng trưởng giúp kích thích quá trình tự chữa bệnh và phục hồi của thân thể.

Từ liệu trình trước hết, da đầu và những nang tóc sẽ được kích thích để bổ sung tăng phân phối máu cho thân thể, tới những vùng da ko với tóc, tóc rụng hoặc đang xảy ra hiện tượng rụng tóc nhiều.

Chỉ với liệu trình đầu đã tạo điều kiện cho tóc khỏe hơn, chắc hơn trông thấy, những vùng da với những nang tóc cũng sẽ mọc tóc trở lại.

Những liệu trình tiếp theo cũng với thể thấy rõ sự cải thiện với chân tóc, tóc rụng và da đầu. Phương pháp này thường được thực hiện tại những phòng khám da liễu bởi chưng sĩ chuyên khoa.

Điều trị rụng tóc hiệu quả với huyết tương giàu tiểu cầu PRP 

Tại Grace Skincare Clinic, những ca điều trị được trực tiếp chưng sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

Tùy theo tình trạng của từng người, cũng như tìm hiểu về nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới và nam giới, những chưng sĩ sẽ đưa ra phương pháp, phác đồ điều trị thích hợp. Đồng thời tư vấn về hiệu quả dự kiến cũng như phương pháp chăm sóc tại nhà cho từng khách hàng.

PRP tại phòng khám được hoạt hóa theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế để phóng thích những nhân tố tăng trưởng tốt, đem lại hiệu quả tối ưu nhất trong việc khắc phục hiện tượng rụng tóc.

Một số sản phẩm sử dụng đều với nguồn gốc rõ ràng, được nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ, cùng với trang thiết bị đạt tiêu chuẩn kép FDA, CE và được thực hiện trong môi trường vô trùng nên đảm bảo mức độ an toàn cao cho khách hàng.

Hiệu quả của liệu trình cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Cải thiện tình trạng rụng tóc bằng phương pháp điều trị PRP mang lại hiệu quả vượt trội cho khách hàng

Cấu tạo và chu trình sống của sợi tóc

Tóc là một cơ quan thân thể được tạo thành từ một protein gọi là keratin được sản xuất từ những nang tóc, chân tóc ở da. Lúc những nang tóc, chân tóc tạo ra những tế bào tóc mới, tế bào cũ sẽ bị đẩy ra ngoài bề mặt của da với tốc độ khoảng 1cm mỗi tháng.

Tóc mà chúng ta nhìn thấy thực sự là một chuỗi tế bào keratin. Da đầu của chúng ta với trung bình với khoảng 100.000 tới 150.000 sợi tóc và mỗi ngày chúng ta với thể mất trung bình 100 sợi.

Thông thường, số lượng tóc với thể sinh ra và và mất đi thường ở trạng thái thăng bằng.

Chu kỳ sống của sợi tóc có ba giai đoạn nối tiếp nhau:

  • Giai đoạn anagen: giai đoạn tóc mọc, kéo dài từ 2-6 năm.
  • Giai đoạn catagen: là giai đoạn chuyển tiếp, kéo dài 2-3 tuần.
  • Giai đoạn telogen: là giai doạn nghỉ, kéo dài 2-3 tháng, cuối giai đoạn nghỉ, sợi tóc với thể rụng và tóc mới sẽ mọc lên thay thế, bắt đầu lại một chu kỳ sống mới.
Tóc là một cơ quan thân thể  với chu kỳ sống của sợi tóc, sự phát triển của nang tóc, chân tóc

Kỳ vọng những thông tin bài viết này đã trả lời và giúp bạn hiểu rõ vì sao tóc lại rụng nhiều, cũng như cách điều trị rụng tóc an toàn và hiệu quả. Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tương trợ hoặc cần đặt lịch hứa hẹn về cách khắc phục hiện tượng rụng tóc nhé.

Tham vấn y khoa: Chưng sĩ Da liễu Hun Kim Thảo

Liên Hệ Tư Vấn


Grace Skincare Clinic
Phòng khám da liễu quốc tế sử dụng thiết bị và kỹ thuật đạt chuẩn FDA & CE