Đâu là tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm mang khả năng lây truyền nhanh chóng nên dễ tạo thành dịch, nếu ko phát hiện và điều trị đúng hướng thì nguy cơ biến chứng đe dọa tính mệnh rất cao. Biết được tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết sẽ giúp chúng ta mang giải pháp chủ động phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả.

18/06/2022 | Dịch sốt xuất huyết - tính chất nguy hiểm của bệnh, nhận diện và phòng ngừa
11/06/2022 | Tư vấn: Lúc bị sốt xuất huyết mang được nằm quạt ko?
07/06/2022 | Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết mang tên là gì, lây bệnh ra sao?

1. Đâu là tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết?

1.1. Tác nhân nào gây ra sốt xuất huyết?

Nhắc tới bệnh sốt xuất huyết đại đầy đủ chúng ta đều biết rằng cách thức lây bệnh chính là bị muỗi vằn đốt. Loài muỗi vằn truyền bệnh tên là Aedes aegypti hoặc Aedes albopictus nhưng phổ biến nhất là muỗi Aedes aegypti. Chúng chỉ là vật chủ trung gian đi lây truyền bệnh từ người này qua người khác. 

Virus Dengue - tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết

Vậy tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết là gì? Thực chất sốt xuất huyết là do virus Dengue gây ra. Loại virus này gồm mang 4 chủng: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Muỗi vằn đưa virus gây bệnh vào máu bằng cách chích người lành. Loài muỗi này hoạt động nhiều vào ban ngày và chỉ mang muỗi mẫu mới mang khả năng chích người và lây truyền bệnh. Virus Dengue ủ bệnh trong thân thể muỗi vằn khoảng 8 - 11 ngày. 

Lúc một người bị muỗi chứa Dengue chích thì virus sẽ tuần hoàn trong máu khoảng 2 - 7 ngày. Đây cũng là khoảng thời kì nếu người bệnh bị muỗi Aedes chích thì virus sẽ được truyền cho muỗi rồi muỗi lại chích và lây lan cho người khác để bệnh dễ bùng phát thành dịch.

Biết được tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết là gì tức là chúng ta sẽ hiểu mang tới 4 chủng virus gây bệnh. Lúc thân thể đã bị sốt xuất huyết và hồi phục thì hệ miễn nhiễm sẽ chống lại được chủng virus đã mắc bệnh mà thôi. Người bệnh vẫn mang khả năng bị nhiễm sốt xuất huyết do những chủng khác gây ra.

1.2. Sốt xuất huyết lây lan như thế nào?

Tương tự, sốt xuất huyết được xem là một bệnh lây truyền. Vậy cách thức để bệnh lây truyền như thế nào? Muỗi aedes là trung gian truyền bệnh chính, sau lúc muỗi mẫu chích hút máu người bị sốt xuất huyết hoặc người mang virus Dengue nhưng ko mang triệu chứng rồi đốt người khỏe mạnh thì nó sẽ đưa virus vào thân thể người khỏe mạnh qua vết mà nó chích.

Muỗi aedes hoạt động mạnh nhất vào chiều tối và sáng sớm; hay trú ngụ ở góc tối trong nhà, đồ tiêu dùng, trên quần áo. Chúng đẻ trứng ở những nơi mang nước như dụng cụ chứa nước, hồ, ao,... Nhiệt độ càng cao thì khả năng sinh sản của muỗi càng cao.

Muỗi vằn là trung gian lây truyền virus Dengue làm sốt xuất huyết dễ bùng phát thành dịch

Lúc muỗi vằn mẫu hút máu người mang tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết là virus Dengue thì virus này sẽ ủ bệnh trong thân thể muỗi 8 - 11 ngày rồi tới trú ngụ ở tuyến nước miếng của muỗi. Khởi đầu từ thời khắc này chúng mang thể lây bệnh cho rất nhiều người bằng cách chích hút máu người khỏe mạnh.

Ngoài con đường lây truyền chính là muỗi aedes thì bệnh sốt xuất huyết cũng mang thể lây qua một số con đường hiếm gặp hơn như:

- Bệnh viện: thông qua chế phẩm máu, tổn thương ở niêm mạc hay phơi nhiễm với tổn thương bởi kim tiêm. Không những thế, những người cho máu mang virus Dengue nhưng ko mang triệu chứng cũng mang thể lây bệnh cho người khác.

- Lây dọc: máu của người mẹ mang virus Dengue (khoảng 10 ngày trước sinh) mang thể truyền virus sốt xuất huyết sang cho con lúc sinh và tới lúc trẻ được khoảng 4 - 11 ngày tuổi sẽ mang biểu hiện sốt xuất huyết.

2. Nhận mặt và phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

2.1. Tín hiệu nhận mặt sốt xuất huyết qua giai đoạn bệnh

Biết được tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết thì rơi vào tình huống nghi ngờ xúc tiếp với tác nhân đó chúng ta sẽ chủ động quan sát, phát hiện tín hiệu của bệnh. Thường thì bệnh sốt xuất huyết sẽ mang những tín hiệu theo từng giai đoạn như sau:

- Giai đoạn sốt: người bệnh thường sốt trên 39 độ C trong 2 - 7 ngày và rất khó hạ sốt bằng thuốc thông thường. Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy đau nhức khắp những cơ, xương khớp; người đau mỏi; hốc mắt bị đau nhức; đau đầu rất dữ dội; buồn nôn; bị nôn nhiều; mang chấm xuất huyết dưới da.

Những triệu chứng cảnh báo sốt xuất huyết 

- Giai đoạn nguy hiểm (xuất huyết): thường xuất hiện vào ngày thứ 3 - 7, người bệnh mang thể cắt hoặc giảm sốt nhưng ko phải đây là lúc bệnh đã hồi phục mà chính lúc này bệnh mới trở nên nguy hiểm, cần theo dõi chu đáo để phát hiện sớm tín hiệu xuất huyết để mang giải pháp xử trí kịp thời nhằm ngăn ngừa những biến chứng nguy hại.

Bước vào giai đoạn xuất huyết, nếu mang biến chứng người bệnh sẽ thấy mang nốt xuất huyết bên dưới da, bị chảy máu ở nhiều vùng của thân thể, đặc thù nguy hiểm nếu xuất huyết nội tạng, xuất huyết não, tràn dịch màng bụng hoặc màng phổi; mang những bệnh nhân sẽ bị hạ huyết áp vì máu cô đặc do ko được bù đủ dịch.

- Giai đoạn hồi phục: lúc sốt cắt trên 48 giờ tức là bệnh đã sang giai đoạn hồi phục, mang thể yên tâm; tổng trạng khá dần lên; mang cảm giác thèm ăn và đi tiểu tiện nhiều hơn; nếu xét nghiệm sẽ thấy tiểu cầu đã tăng dần lên.

2.1. Giải pháp phòng ngừa sốt xuất huyết

Để dự phòng sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết, tốt nhất nên thực hiện những giải pháp:

- Luôn mắc màn lúc đi ngủ.

- Lúc đi vào vùng mang dịch nên mặc quần áo dài để dự phòng muỗi đốt.

- Tất cả những dụng cụ chứa nước cần phải được đậy kín để muỗi vằn ko mang thời cơ vào đẻ trứng và nhớ thau rửa dụng cụ chứa nước màu tuần rồi thả cá vào đó để xoá sổ bọ gậy, loăng quăng.

- Tổng vệ sinh nhà cửa và môi trường sống đều đặn, tuyệt đối ko để những dụng cụ dễ gây tù đọng nước ở sắp nơi sinh sống, nếu mang dụng cụ chứa nước thì lúc ko tiêu dùng tới cần lật úp chúng lại.

- Phun hóa chất diệt muỗi lúc mang dịch và theo lịch định kỳ.

Một lần nữa chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết mang tới 4 chủng khác nhau nên lúc đã bị sốt xuất huyết một lần ko mang tức thị bạn sẽ ko bị tái phát bệnh lý này, thậm chí lúc bị tái phát người bệnh còn mang những triệu chứng nặng hơn so với lần mắc bệnh ban sơ. Vì thế, lúc mang tín hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết, tốt nhất người dân nên tới khám tại bác bỏ sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán đúng và tư vấn hướng điều trị thích hợp.

Nếu bạn đang nghi ngờ và cần xác định sốt xuất huyết, hãy liên hệ ngay Tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC. Tại đây bạn sẽ được hàng ngũ chuyên gia Y tế của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC san sẻ những thông tin hữu ích đối với bệnh lý này và hướng dẫn cách thức xét nghiệm để giúp bạn nhanh chóng biết được xác thực về tình trạng sức khỏe của mình.