Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Hiểu đúng về công dụng của dầu tràm trong làm đẹp và đối với sức khỏe

Tinh dầu tràm được biết đến như một loại dược liệu tuyệt vời nhờ vào công dụng của dầu tràm trong làm đẹp và hiệu quả đối với sức khỏe.

Vậy dầu tràm là gì? Sử dụng tinh dầu tràm trà có tác dụng gì? Cách sử dụng tinh dầu tràm như thế nào để mang lại hiệu quả cao? Cùng Grace Skincare Clinic tìm hiểu về tinh dầu tràm và cách sử dụng tinh dầu tràm qua bài viết này nhé !

Dầu tràm trà là gì?

Dầu cây trà, còn được gọi là dầu tràm, là một loại tinh dầu được chiết xuất từ một loại cây cùng tên ở Australia và đã được sử dụng tinh dầu tràm gần 100 năm ở đất nước này.

Tinh dầu tràm nguyên chất được chiết xuất từ phương pháp hấp lá cây trà Melaleuca alternifolia (Úc) để thu được giọt tinh dầu tràm.

Dầu tràm trà được chiết xuất từ cây trà tốt sẽ chứa khoảng 100 terpen (nhóm hợp chất có tác dụng chống viêm, chống khuẩn hiệu quả) và nồng độ alcohol ổn định trong giọt tinh dầu tràm nguyên chất.

cong dung cua dau tram tra trong lam dep
Người ta thường sử dụng tinh dầu tràm trà vì nó có tác dụng sát trùng và chống viêm nhiễm được chiết xuất từ hợp chất terpen có trong giọt tinh dầu tràm nguyên chất

Tinh dầu tràm có tác dụng gì?

Khi nhắc đến công dụng tinh dầu tràm trà thì điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến đó là công dụng sát trùng và chống viêm của dầu tràm đối với sức khỏe và làm đẹp.

Dầu tràm thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, nấm da chân, chấy, nấm móng tay và côn trùng cắn một cách hiệu quả.

Hiện nay dầu tràm trà đã mặt trên toàn thế giới bao gồm các sản phẩm dầu tràm nguyên chất được chiết xuất từ cây trà.

Tinh chất dầu tràm cũng đã có mặt trong các sản phẩm bôi da không kê đơn mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ngoài thị trường, bao gồm cả xà phòng dầu tràm và kem dưỡng da dầu tràm với những công dụng tinh dầu tràm dùng để làm đẹp hiệu quả.

Công dụng của dầu tràm trong làm đẹp và đời sống

Tinh dầu tràm có công dụng kháng khuẩn, chống viêm, kháng virus

Các thành phần trong giọt tinh dầu tràm trà được phân tích theo các tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt, bao gồm: 41,5% terpinen-4-ol, 21,2% γ-terpinene, 10,2% α-terpinene, 3,5% terpinolene, 2,9% α-terpineol, 2,5% α-pinene, 2,1% 1,8-cineole, 1,5% ρ-cymene, 1% aromadendrene, 1% δ cadinene, 0,9% ledene, 0,9% limonen, 0,6% globulol, 0,4% sabinene, và 0,3% viridiflorol.

Trong đó thành phần Terpinen-4-ol, α-terpineol là hai thành phần chủ yếu trong dầu tràm nguyên chất với khả năng kháng khuẩn và kháng nấm, kháng virus, chống viêm.

Trong dầu tràm nguyên chất, thành phần Terpinen-4-ol chiếm khoảng 97% hoặc α-terpineol chiếm khoảng 98% tùy từng loại dầu tràm.

Một số loại dầu tràm nguyên chất khác có chứa khoảng 99% 1,8-Cineole và được dùng làm chất khử trùng vết thương, trị bỏng, viêm da, dị ứng…

Ở Việt Nam loại dầu tràm nguyên chất chứa 99% 1,8-Cineole dùng để làm thuốc bôi chống viêm, chữa các vết bỏng hiệu quả, bạn có thể sử dụng vài giọt tinh dầu tràm nguyên chất để xoa bóp với tác dụng tinh dầu tràm là chữa đau nhức.

Công dụng của dầu tràm trong làm đẹp và chăm sóc da

Công dụng của dầu tràm trong điều trị các vết thương nhỏ

Trong tất cả những những mà các sản phẩm từ tinh dầu tràm dùng để làm gì, tác dụng của tinh dầu trong hoạt động kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả của nó đã nhận được nhiều sự chú ý nhất, nhờ đó dầu tràm được nhiều người ưa chuộng sử dụng tinh dầu.

Nhờ vào khả năng kháng khuẩn và phòng ngừa viêm nhiễm của tinh dầu tràm nguyên chất (đặc biệt với các thành phần Terpinen-4-ol, α-terpineol, 1,8-cineole), bạn có thể ứng dụng tác dụng tinh dầu tràm như là một biện pháp điều trị vết thương nhỏ.

Chẳng hạn như chữa lành các vết đứt nhỏ, vết bỏng, làm đẹp, trị mụn, nấm ở kẽ ngón chân, nhiễm trùng móng tay nhẹ, nhiễm nấm âm đạo, và một số đề về phổi (sử dụng tinh dầu tràm cho vào bồn tắm hoặc bình xông hơi).

cay tram tra
Tác dụng của dầu tràm là chữa lành các vết đứt nhỏ, vết bỏng, làm đẹp, trị mụn, nấm ở kẽ ngón chân

Dầu tràm trà – loại dầu an toàn trong việc điều trị mụn

Trong dầu tràm trà tinh khiết, Terpinen-4-ol, α-terpineol hoặc 1,8-cineole là các thành phần chính của tinh dầu tràm có tác dụng nổi bật của dầu tràm là kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả.

Nhờ vậy mà khi bôi dầu tràm trà lên vùng da mụn sẽ giúp bạn có thể giảm sưng tấy hiệu quả, làm dịu da, kháng khuẩn và hạn chế các vi khuẩn mụn phát triển. Công dụng của dầu tràm trong làm đẹp là ngừa viêm nhiễm, làm giảm sự phát triển của mụn trứng cá.

Dầu tràm trà an toàn khi bôi trực tiếp lên một số vùng da cần chữa trị và hiệu quả tốt trong trị mụn và làm đẹp. Bạn có thể dùng dầu tràm trà ở dạng tinh khiết (98 – 100%) bôi trực tiếp dầu tràm vào vùng da bị mụn hoặc đang sưng tấy.

Dầu tràm trà sẽ phát huy khả năng kháng khuẩn và giảm tình trạng mụn sưng tấy của mụn một cách hiệu quả. Dầu tràm trà hiếm khi gây kích ứng.

Đối với một số người bị phát ban dị ứng (viêm da tiếp xúc) nên cẩn thận khi tiếp xúc với dầu tràm trà.

Nếu bạn lo lắng rằng mình có thể dị ứng hoặc nổi mẩn đỏ, bạn có thể thử vài giọt tinh dầu tràm lên một vùng da nhỏ. Nếu không thấy phản ứng gì thì bạn có thể bôi dầu tràm ở vùng da cần chữa trị.

Bạn cũng có thể kết hợp dầu tràm trà với dầu ô liu, hoặc dầu hạnh nhân để làm giảm độ đậm đặc của tinh dầu tràm trà khi sử dụng tinh dầu.

Những lưu ý khi sử dụng dầu tràm trà

Mặc dù sử dụng tinh dầu tràm được nhiều người ưa chuộng vì mức độ hiệu quả trong việc làm đẹp, nhưng dầu tràm rất độc khi nuốt phải và có tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm:

 • Lú lẫn
 • Thiếu kiểm soát cơ hoặc phối hợp các cử động không tự chủ (mất điều hòa)
 • Giảm mức độ ý thức

Sử dụng dầu tràm trà không nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp khi sử dụng tinh dầu, dầu tràm vẫn có thể gây:

 • Kích ứng da
 • Dị ứng da gây phát ban (viêm da)
 • Ngứa
 • Châm
 • Đốt
 • Scaling
 • Đỏ da
 • Khô da

Tuyệt đối không sử dụng tinh dầu tràm nếu bạn có bệnh chàm.

Mặc dù tác dụng của dầu tràm là không thể bàn cãi, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không điều chế và sử dụng tinh dầu tràm để làm thuốc. Vậy nên việc sử dụng tinh dầu tràm không thể thay thế hoàn toàn hiệu quả của các loại thuốc điều trị.

Dầu tràm trà được dùng trong các gói chăm sóc và hỗ trợ điều trị mụn tại Grace Skincare Clinic

Nhờ vào tác dụng của tinh dầu tràm là khả năng kháng viêm và kháng khuẩn của dầu tràm trà, các bác sĩ da liễu tại Grace Skincare Clinic đã sử dụng tinh dầu tràm trà vào gói trị mụn cho các khách hàng tại phòng khám.

Khi sử dụng tinh dầu tràm trong các bước chăm sóc da chuyên sâu tại phòng khám, sử dụng tinh dầu tràm có vai trò hỗ trợ trị mụn trứng cá bên cạnh các phương pháp làm đẹp chính để trị mụn với: thuốc uống, thuốc bôi hoặc cả hai để tăng độ hiệu quả.

Việc tinh dầu tràm sử dụng như thế nào hay liều lượng ra sao đều nằm trong một liệu trình trị mụn được thiết kế riêng biệt dành cho từng khách hàng của các bác sĩ da liễu tại Grace Skincare Clinic.

bac si tu van cham soc da cho khach hang
Các bác sĩ sẽ sử dụng tinh dầu tràm tại phòng khám trong các dịch vụ chăm sóc da làm đẹp và điều trị mụn nhờ tác dụng của tinh dầu tràm mang lại

Với liệu trình trị mụn hiệu quả có sử dụng tinh dầu tràm tại Grace Skincare Clinic, có đến 90% khách hàng thuyên giảm mụn sau 02 tuần và khỏi hẳn sau 1 – 2 tháng điều trị nếu áp dụng đúng liệu trình của bác sĩ da liễu.

Bên cạnh đó, các bước chăm sóc da chuyên sâu có sử dụng tinh dầu tràm để làm đẹp được chỉ định bởi bác sĩ da liễu tại Grace Skincare Clinic. Mục đích là để cải thiện thâm mụn hiệu quả, sử dụng tinh dầu tràm vừa ngăn ngừa sẹo mụn nhờ có tác dụng của dầu tràm, vừa giúp làn da mềm mại, căng mướt và sạch mụn.

Trên đây là một số công dụng của dầu tràm trong làm đẹp và sử dụng tinh dầu tràm với sức khỏe giúp bạn hiểu hơn về việc tinh dầu tràm có công dụng gì. Nếu bạn đang băn khoăn không biết việc sử dụng tinh dầu tràm có phù hợp với làn da của mình hay không, hoặc bạn đang tìm các phương pháp trị mụn an toàn và hiệu quả, hãy liên hệ ngay với phòng khám để được các chuyên viên tư vấn.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Da liễu Hun Kim Thảo

Liên Hệ Tư Vấn


Grace Skincare Clinic
Phòng khám da liễu quốc tế sử dụng thiết bị và công nghệ đạt chuẩn FDA & CE


Nguồn tài liệu tham khảo: https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements-tea-tree-oil/art-20364246

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×