Bé sưng lợi sau bao lâu mới mọc răng

Khởi đầu từ tháng thứ 6, những chiếc răng sữa trước tiên của trẻ sẽ xuất hiện kèm một số “rối loạn” trong thân thể như: sưng lợi, biếng ăn, sốt nhẹ chảy nước dãi và dễ cáu gắt… Cha mẹ thường bối rối ko biết bé bị sưng lợi bao lâu thì mọc răng. Bài viết sau đây Nha Khoa Bắc Ninh sẽ tư vấn cho mọi người vấn đề này.

Tín hiệu mọc răng 

Thời khắc mọc răng của mỗi trẻ ko giống nhau, mang trẻ mọc sớm từ 4 – 5 tháng, mang trẻ mọc muộn sau 10 tháng. Tuy nhiên nhìn chung, lịch mọc răng sữa của trẻ sơ sinh sẽ kéo dài từ tháng thứ 6 tới tháng thứ 30. Trường hợp bé mọc răng muộn, mẹ mang thể nghĩ tới những nguyên nhân như:

Trẻ đẻ thiếu tháng, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, thiếu chất.
Yếu tố di truyền từ gia đình.
Trẻ thiếu canxi, vitamin D và những dưỡng chất khác dẫn tới chậm to, suy dinh dưỡng.
Trẻ ăn dặm muộn, nướu ko được kích thích bằng phản xạ nhai, nuốt.
Do cơ địa mỗi bé khác nhau.

Thông thường, sự chênh lệch trong thời kì mọc răng sữa ở trẻ sẽ ko quá một năm so với bạn cùng lứa. Mẹ mang thể theo dõi tín hiệu mọc răng của trẻ qua những tín hiệu đặc trưng sau:

Tín hiệu dễ nhận mặt nhất lúc trẻ mọc răng là sưng lợi, nướu sưng, viêm tấy đỏ, thỉnh thoảng bị loét. Điều này khiến cho trẻ khó chịu, cáu gắt và thường quấy khóc, ăn uống kém.

Lúc mọc răng, thân thể trẻ thường mỏi mệt, ít ngủ, khó chịu trong người do những “rối loạn” bên trong thân thể.

Đầy đủ trẻ bị chảy nhiều nước miếng, thích gặm, cắn mọi lúc xung quanh do ngứa lợi.

Một số trẻ bị rối loạn tiêu hóa nhẹ, dân gian thường gọi là “tướt mọc răng”.

Trẻ thường sốt nhẹ. Cha mẹ ko cần cho trẻ uống hạ sốt nếu nhiệt độ dưới 38,5 độ C, thay vào đó mẹ cho bé bú nhiều, mặc quần áo thoáng mát. Tiêu dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C.

 Bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng?

Những triệu chứng mọc răng ở trẻ như: sưng lợi, chảy nước miếng, khó chịu, biếng ăn, quấy khóc, sốt nhẹ, hay cắn, gặm…thường xảy ra trước lúc răng nhú lên từ ba tới năm ngày, và kết thúc sau năm tới bảy ngày. Những biểu hiện này chỉ là quá trình sinh lý thường ngày của thân thể trẻ.

Triệu chứng mọc răng ở trẻ
Quấy khóc, sốt nhẹ là triệu chứng mọc răng ở trẻ
Những triệu chứng sưng lợi sẽ nặng hơn lúc trẻ mọc chiếc răng sữa trước tiên. Ngoài ra, lúc mọc răng, nướu của trẻ phải nứt ra dễ dẫn tới nhiễm trùng vùng răng mồm nếu ko được vệ sinh tỷ mỉ. Sự khó chịu lúc nứt lợi khiến cho bé quấy khóc nhiều hơn và sụt cân. Do đó cha mẹ cần chú ý vệ sinh răng mồm hàng ngày cho trẻ bằng gạc y tế và nước muối sinh lý.

Cha mẹ cần giữ thái độ tĩnh tâm để chăm sóc trẻ trong quá trình mọc răng. Trường hợp trẻ sốt cao, viêm nhiễm vùng nướu cần đưa trẻ tới chưng sĩ nha khoa để được điều trị, giảm triệu chứng khó chịu cho trẻ.

Làm thế nào để giảm đớn đau cho trẻ lúc mọc răng?

Theo những chuyên gia Viện Nhi khoa Mỹ (APD), để giảm những triệu chứng khó chịu của trẻ lúc mọc răng, mẹ mang thể vận dụng những cách sau:

  • Tiêu dùng khăn ẩm ướp lạnh để lau mồm cho trẻ hoặc cho trẻ nhậm. Cho trẻ ngậm kẹo lạnh.
  • Tiêu dùng thuốc OTC (thuốc ko cần kê đơn) mang tác dụng giảm đau như Tylenol, tuy nhiên nên tham khảo ý kiến chưng sĩ về liều tiêu dùng và thời kì sử dụng. Riêng những thuốc gây tê mang chứa benzocaine cần thận trọng, ko nên cho trẻ tiêu dùng để tránh ngộ độc.
  • Bạn mang thể cho trẻ ngậm ti giả để giảm cảm giác đau âm ỉ làm trẻ mất ngủ. Vào ban ngày mang thể đưa trẻ đi chơi để quên cơn đau và tâm trạng thoải mái hơn.
  • Một số loại thuốc giảm đau mang thể sử dụng cho trẻ như: Advil, Motrin, Tylenol theo chỉ định của chưng sĩ.
    Vệ sinh răng mồm cho trẻ để tránh những bệnh răng mồm. Đồng thời lúc nước dãi chảy nhiều xuống cổ, ngực mang thể gây viêm da, phát ban, vì vậy mẹ cần chú ý vệ sinh, lau khô da cho trẻ.
  • Tuyệt đối ko tiêu dùng Aspirin để hạ sốt cho trẻ dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả uống hay chà lên nướu. Ko tiêu dùng cồn hay những loại gel chà vào nướu của trẻ với mong muốn giảm sưng, điều này mang thể gây hại cho sức khỏe của trẻ. Trường hợp trẻ sốt trên 38.5 độ C, bạn mang thể tiêu dùng Paracetamol để hạ sốt, liều lượng 10 – 15mg cho một kg cân nặng, cứ 4 giờ cho uống một lần. Nếu bé sốt nhẹ hơn thì ko cần uống thuốc. Tuy nhiên nếu trẻ sốt cao kèm tiêu chảy, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám vì mang thể nguyên nhân do căn bệnh khác ngoài mọc răng.
  • Những tín hiệu khó chịu lúc trẻ mọc răng như sưng lợi, sốt, rối loạn tiêu hóa… đều là biểu hiện sinh lý thường ngày của thân thể. Do đó cha mẹ ko nên quá lo lắng. Cần giữ vệ sinh răng mồm cho trẻ, đưa bé đi rà soát Nha khoa 6 tháng một lần để sớm phát hiện và điều trị những bệnh răng mồm, bảo vệ răng sữa của bé luôn chắc khỏe.

Nếu mang bất kỳ thắc mắc nào anh chị hãy liên lạc trực tiếp với Nha Khoa Bắc Ninh để được tư vấn miễn phí bởi những Chưng sĩ nhiều năm kinh nghiệm.