Viêm amidan uống thuốc gì để điều trị hiệu quả?

Viêm amidan là một trong những loại bệnh lý về đường hô hấp xuất hiện rất phổ biến và được chia thành hai dạng khác nhau: Viêm amidan cấp tính và viêm amidan mạn tính, quá phát.

Lúc thời tiết thay đổi thất thường hoặc người bệnh thường hay xúc tiếp với những tác nhân gây hại trong môi trường sống sẽ gây nên tình trạng viêm amidan cấp tính. Cụ thể như: Khói bụi, nấm mốc, vi khuẩn viêm mũi, virus cảm cúm và những tác nhân gây dị ứng (phấn hoa, lông chó mèo, khói thuốc lá…).

Viêm amidan là căn bệnh phổ biến do khá nhiều nguyên nhân

Những triệu chứng lúc bị viêm amidan 

Viêm amidan cấp tính

Viêm amidan cấp tính thường gặp ở người bệnh từ 3-4 tuổi trở lên với những triệu chứng của amidan khẩu chiếc bị xung huyết (màu đỏ và sưng lên) và tiết nhiều dịch, đây là triệu chứng tiêu biểu ở giai đoạn đầu của viêm nhiễm.  Ngoài ra, còn mang thể mang thêm những triệu chứng khác như sốt, amidan mang những đốm màu trắng hoặc vàng, nổi hạch bạch huyết tại cổ và hàm, đau tai và nhức đầu.

Viêm amidan mạn tính

Khác với viêm amidan cấp tính, viêm amidan mạn tính mang triệu chứng ko tiêu biểu và khá nghèo nàn. Đây là tình trạng viêm tái lại nhiều lần với những triệu chứng tương tự như viêm amidan cấp tính, nhưng mang thêm những tín hiệu như sau:

 • Triệu chứng đặc trưng của viêm amidan là người bệnh mang tương đối thở hôi, mặc dù đã được vệ sinh răng mồm sạch sẽ và đều đặn nhưng tương đối thở vẫn mang mùi khó chịu.

 • Bệnh xảy ra trên nền thể trạng kém, gầy yếu và mang thể sốt về chiều.

 • Lúc nuốt mang cảm giác vướng ở cổ họng.

 • Ho khan từng cơn, đặc thù ho kéo dài lúc ngủ dậy vào buổi sáng.

 • Do ho nhiều nên gây ra rát họng và giọng nói của người bệnh thay đổi.

 • Đối với trẻ nhỏ mang một số những triệu chứng khác như quấy khóc, chảy nước dãi do tăng tiết dịch, chán ăn, thở khò khè và nghe thấy tiếng ngáy lúc ngủ. Thậm chí, một số trường hợp viêm amidan sưng to tới nỗi gây chẹn họng và làm người bệnh khó thở. 

  Khác với viêm amidan cấp tính, viêm amidan mạn tính mang triệu chứng ko tiêu biểu và khá nghèo nàn

Viêm amidan uống thuốc gì để điều trị hiệu quả?

Viêm amidan uống thuốc gì để điều trị? Sở hữu nhiều cách chữa bệnh viêm amidan thông qua nhiều loại thuốc khác nhau như sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị viêm amidan, sử dụng thuốc Đông y và thuốc ta chữa amidan. Viêm amidan uống thuốc gì phụ thuộc vào cơ địa mỗi người và theo sự hướng dẫn của chưng sĩ.

Tiêu dùng thuốc kháng sinh đặc trị viêm amidan

Để mang thể sử dụng phương pháp sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị viêm amidan, người bệnh cần thăm khám tại những cơ sở vật chất y tế để được những chưng sĩ chuyên khoa làm rà soát thể trạng và nguyên nhân gây bệnh. Điều này rất quan yếu vì tùy theo mức độ bệnh lý mà quyết định mỗi người bệnh viêm amidan uống thuốc gì.

Ngoài ra nếu nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan tới từ những loại virus thì thuốc kháng sinh sẽ ko mang bất cứ một tác dụng nào trong những trường hợp chữa trị này. Lúc đó những chưng sĩ sẽ mang những cách xử lý cũng như điều trị riêng biệt hơn.

Tiêu dùng thuốc kháng sinh đặc trị viêm amidan toàn thân

Bệnh viêm amidan uống thuốc gì? Những loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm đặc trị viêm amidan toàn thân đều là những loại mang tác dụng kháng khuẩn, xoá sổ vi khuẩn mạnh mẽ và mang khả năng chống lại những tác nhân gây hại xâm nhập. Phổ biến nhất là:

 • Nhóm thuốc beta lactam: Iba-mentin 250mg; Acid cluvulanic31 25mg, Amoxicillin 250mg; Amoxicillin 500mg; Cephalecin.

 • Nhóm thuốc macrolide: Erythromycin 500mg; Roxithromycin 150mg; Clarythromycin 250mg.

Đây là toàn bộ những loại thuốc kháng sinh đặc trị viêm amidan toàn thân với liều lượng cao. Vì thế người bệnh tuyệt đối ko nên tự ý đoán bệnh và tậu những loại thuốc này ko theo một hướng dẫn nào của chưng sĩ, ngay cả mang đơn thuốc của chưng sĩ cũng ko nên lạm dụng chúng.

Thuốc kháng viêm

Những loại thuốc kháng viêm amidan được những chưng sĩ kê toa đều là những loại thuốc mang tác dụng làm ức chế và loại bỏ những thành phần gây viêm nhiễm. Điều này giúp bệnh tình thuyên giảm và những triệu chứng đi kèm theo đó cũng biến mất. Vậy viêm amidan uống thuốc gì? Cụ thể những loại thuốc kháng viêm amidan thường được nhắc tới như: Alphachymotrypcin 4,2mg; Prednisolon 5mg; Betadine, Oropivalone, Lysopaine.

Sử dụng thuốc kháng sinh để đặc trị bệnh viêm amidan do vi khuẩn

Thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan tại chỗ

Viêm amidan uống thuốc gì? Những loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan tại chỗ được những chưng sĩ khuyên sử dụng như:

 • Thuốc xông họng gồm thuốc Gentamycin 80mg pha cùng với một lượng dexamethasone thích hợp. Sự kết hợp tuyệt vời này sẽ giúp amidan bị viêm của người bệnh giảm sưng và tiêu viêm.

 • Dung dịch súc họng: Thông thường sẽ sử dụng thuốc Cineline cho việc làm sạch họng, giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và phát triển

 • Viên ngậm: Tyrotab là một loại viên ngậm được lựa chọn và sử dụng trong việc giúp chữa viêm amidan và tiêu mủ.

Ngoài ra còn mang một số những loại thuốc kháng sinh chữa viêm amidan khác như: Paracetamol, aspirin, những loại thuốc chứa vitamin A…

Tiêu dùng thuốc Đông Y để điều trị viêm amidan

Một ưu điểm khác của phương pháp này mà bệnh nhân nên biết đó là việc vận dụng những bài thuốc đông y điều viêm trị amidan ko quá phức tạp. Vật liệu cần chuẩn bị cũng đơn thuần, thậm chí chúng ta mang thể thuận lợi tìm thấy trong chính đời sống thường ngày nên bất cứ người nào cũng mang thể vận dụng giải pháp điều trị này.

Nhờ vào những ưu điểm vượt trội này mà hiện nay, sử dụng những bài thuốc đông y chữa viêm amidan đã thực sự trở thành một xu hướng mà nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Lúc điều trị theo phương pháp này chỉ cần mỗi người bệnh kiên trì thực hiện, và kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc hợp lý thì sẽ nhanh chóng đẩy lùi được bệnh.

Mẫn Mẫn