Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Sữa chỉ về một bên ngực, liệu mẹ có đủ sữa cho con?

Quick Summary

  • Một số bé sẽ khó chịu khi bú mà sữa chảy chậm ở bên ít sữa, trong khi đó bên nhiều sữa dòng chảy mạnh hơn, và đó cũng là nguyên nhân gây ra sở thích cho một bên ngực.
  • Một bên ngực to – một bên ngực nhỏ là tình trạng rất bình thường của mẹ trong thời gian cho con bú, vì ngay cả khi không mang thai, sinh con, kích thước hai bên ngực của phụ nữ cũng một bên 8 một bên 10 (thường ngực bên trái sẽ lớn hơn ngực bên phải) chứ không bằng nhau.
  • Nếu thấy hai bầu ngực chênh lệch quá lớn, khoảng một bên 3 một bên 7, bên ngực nhỏ dùng tay vắt không ra sữa thì có nghĩa là mẹ đã bị mất sữa một bên.

Sữa chỉ về một bên, một bên ngực bị mất sữa là tình trạng không hiếm gặp ở các mẹ bỉm. Vậy tại sao tuyến sữa của mẹ lại không đều? Phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Mẹ hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

  • .Tại sao sữa chỉ về một bên ngực?
  • 2 bên ngực kích thước không đều có phải là mất sữa 1 bên?
  • Mẹo giúp mẹ cải thiện ngực và sữa đều sau sinh

Tại sao sữa chỉ về một bên ngực?

Có sữa nhiều hơn ở một ngực là rất phổ biến. Bạn có thể nhận thấy điều này khi vắt sữa hoặc kích thước của ngực thay đổi chút ít hoặc là rất đáng chú ý.

Sự khác biệt này có thể do nhiều lý do: một mô tuyến dưới thấp hơn ở một bên ngực, hay sở thích của em bé cho một bên, hay sở thích của mẹ cho một bên, hoặc phẫu thuật ngực hoặc chấn thương trước…

Một số bé sẽ khó chịu khi bú mà sữa chảy chậm ở bên ít sữa, trong khi đó bên nhiều sữa dòng chảy mạnh hơn, và đó cũng là nguyên nhân gây ra sở thích cho một bên ngực.

Mẹ có thể quan tâm:

Khi bị một bên ngực bị mất sữa, vì thế nhiều mẹ chỉ lo lắng, tập trung kích sữa bên đấy mà lại bỏ qua bên ngực còn lại. Sau đó, khi bên này đã có sữa thì bia lại trở nên mất sữa, sự việc lặp lại giữa hai bên hoán đổi cho nhau. Chính vì thế, để tránh gặp phải những tình huống như này,  tốt nhất là mẹ nên cho bé bú đều cả hai bên vú là cách cải thiện tuyến sữa hiệu quả mà không bị lệch hai bên. Cùng với đó là tích cực ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ để lợi sữa cho mẹ và bú có dòng sữa chất lượng, giàu dinh dưỡng cho sự phát triển.

2 bên ngực kích thước không đều có phải là mất sữa 1 bên?

Một bên ngực to – một bên ngực nhỏ là tình trạng rất bình thường của mẹ trong thời gian cho con bú, vì ngay cả khi không mang thai, sinh con, kích thước hai bên ngực của phụ nữ cũng một bên 8 một bên 10 (thường ngực bên trái sẽ lớn hơn ngực bên phải) chứ không bằng nhau.

Nếu thấy hai bầu ngực chênh lệch quá lớn, khoảng một bên 3 một bên 7, bên ngực nhỏ dùng tay vắt không ra sữa thì có nghĩa là mẹ đã bị mất sữa một bên. Còn nếu hai bầu ngực chênh lệch ít, sữa vẫn ra đều thì mẹ có thể yên tâm rằng tuyến sữa vẫn hoạt động bình thường.

Mẹo giúp mẹ cải thiện ngực và sữa đều sau sinh

Chấp nhận hiện thực này

Đầu tiên là cứ để như thế trước. Nếu cho con bú và lượng sữa mẹ bình thường và tốt, vậy thì cứ để theo cách mà bạn đã cho bé bú từ trước đến giờ.

Kích thích bên nhỏ hơn

Một lựa chọn thứ hai là cố gắng để cân bằng lại – cố gắng kích thích bên nhỏ hơn để có thể có lượng sữa nhiều hơn thông qua vắt sữa hay khớp ngậm đúng, nhưng cũng phải chú ý cả bên nhiều hơn, nếu không sẽ nguy cơ ống dẫn bị chặn.

Luôn luôn cho bú bên ít trước và sau đó cho bú bên đầy hơn. Bạn có thể vắt bên nhỏ hơn mỗi khi cho bú bên đầy. (Chỉ có bơm cho 5-10 phút hoặc hơn).

Một lựa chọn khác nữa là vắt sữa thêm 1 lần nữa cho bên nhỏ hơn (15-20 phút) trong giữa các bữa bú. Do đó hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng một máy vắt sữa tốt.

Làm điều gì đó khác

Nếu bạn thấy rằng bé chỉ thích bú bên đầy hơn, bạn có thể xem xét thử các vị trí khác nhau, cho bé bú khi bé buồn ngủ, hoặc sử dụng các chuyển động trong khi ăn.

Mẹ có thể quan tâm:

Nếu dòng chảy chậm, nén vú có thể giúp điều tốc độ lên một chút cho em bé.

Yêu cầu hỗ trợ

Nếu bạn đã thử nhiều cách và không hiệu quả, đến lúc nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia tư vấn cho con bú / IBCLC (International Board Certified về Tư vấn cho con bú) để giúp tìm ra một số chiến lược.

Đừng lo lắng – Bé vẫn bú đủ!

Hãy nhớ rằng, dù cho con bú một bên thì bé vẫn nhận được đủ sữa, thậm chí nếu năng suất khác nhau từ một bên vú, điều quan trọng là con vẫn bú sữa mẹ, và bú đủ lượng sữa cần thiết cho mình. Ngực của bạn sẽ trở lại kích thước hoặc lớn hơn hoặc nhỏ hơn sau khi cai sữa.

Sữa chỉ về một bên không quá khó chữa, chỉ cần mẹ lưu ý một chút là có thể gọi sữa về nhanh chóng. Để tránh trường hợp này tái diễn, mẹ nên duy trì thói quen cho con bú, ăn uống đủ chất và nghỉ ngơi hợp lý trong thời gian nuôi con.

Xem thêm:

  • Mẹ uống thuốc kháng sinh bao lâu có thể cho con bú lại bình thường?
  • Sự thật thú vị về sữa mẹ qua kính hiển vi
  • 6 lý do đủ để cha mẹ hiểu vì sao Con Cần Bú Sữa Mẹ

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×