Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Mẹo giúp cải thiện ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú

Quick Summary

 • Ngực mất cân bằng có phải là dấu hiệu liên quan đến bệnh lý nào hay không, cũng như mẹo cải thiện ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú là gì.
 • Nguyên nhân ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú không đều hai bên ngực nên sữa bên trong khoang ngực cũng sẽ lệch nhau.
 • Tập thể dục là một trong những cách giúp cải thiện tình trạng ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú, bên cạnh đó còn giúp cải thiện sức khỏe cũng sức khỏe.

Ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ. Bởi mất cân bằng về kích thước giữa hai bên ngực không chỉ mất thẩm mỹ mà còn là nguy cơ của nhiều bệnh lý. Vậy nguyên nhân từ đâu mà lại xuất hiện sự mất cân bằng này? Ngực mất cân bằng có phải là dấu hiệu liên quan đến bệnh lý nào hay không, cũng như mẹo cải thiện ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú là gì? 

meo giup cai thien nguc ben to ben nho khi cho con bu 1Ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú khiến nhiều mẹ lo lắng 

Nguyên nhân ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú?

Ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú là tình trạng phổ biến ở các chị em phụ nữ khiến nhiều người băn khoăn và lo lắng. Tình trạng không cân bằng này liên quan tới tính thẩm mỹ cũng như những bệnh lý có thể liên quan. 

Nguyên nhân ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú không đều hai bên ngực nên sữa bên trong khoang ngực cũng sẽ lệch nhau. Khi bé chỉ bú một bên thì sữa chỉ về nhiều ở bên đó và bên còn lại sẽ ít sữa hơn. 

Bên ngực được bé bú nhiều sẽ căng tròn và chứa nhiều lượng sữa hơn bên còn lại. Lúc này mẹ nên cho bé bú ở bên phần ngực nhỏ để giúp cải thiện khối lượng của bầu ngực.

Khi cho bé bên ngực nhỏ thì mẹ nên để bên to chảy sữa để bớt tình trạng căng ngực, tức ngực và khó chịu. Nếu bé không chịu bú bên ít sữa thì mẹ nên vắt sữa ở bên ngực to để vào bình cho bé bú.

Bên cạnh việc ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú thì nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như: 

 • Ngực bên to bên nhỏ do di truyền.
 • Do tư thế ngủ sai nên dẫn đến việc ngực bị lệch.
 • Ở giai đoạn dậy thì, do nội tiết tố khiến ngực phát triển không đều.

Cải thiện ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú như thế nào?

Tình trạng ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú là hết sức bình thường. Sau khi ngưng cho em bé bú thì kích thước hai bên ngực sẽ trở lại như ban đầu. Hơn nữa, cũng chỉ mình bạn có thể nhận ra sự chênh lệch của hai bên ngực vì thế mà bạn không cần phải quá lo lắng.

Trong trường hợp hai bên ngực kích thước chênh lệch quá lớn thì bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để cải thiện.

1. Tập thể dục

meo giup cai thien nguc ben to ben nho khi cho con bu 2Tập thể dục là một cách để cải thiện tình trạng ngực không đều

Tập thể dục là một trong những cách giúp cải thiện tình trạng ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú, bên cạnh đó còn giúp cải thiện sức khỏe cũng sức khỏe. Để cải thiện tình trạng ngực không đều thì bạn nên tập đẩy tạ với cân nặng vừa phải và thực hiện đẩy đều đặn mỗi ngày 15 phút. Thực hiện đẩy tạ với bên ngực nhỏ hơn như bên ngực trái có kích thước bé hơn thì tập tạ bên tay trái và ngược lại.

2. Đổi tư thế nằm

Thay đổi tư thế nằm khi ngủ cũng là một cách giúp cải thiện tình trạng ngực không đều. Để tránh việc khi ngủ say dẫn đến việc bạn quay về tư thế quen thuộc thì bạn nên nằm nghiêng về bên ngược lại và chèn gối hoặc chăn sau lưng đê tránh việc quay về tư thế cũ. Kiên trì thực hiện cách này sẽ giúp bên ngực bé của bạn được phát triển cân đối hơn.

3. Massage ngực

Massage ngực được xem là liệu pháp tốt nhất cho những người có ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú. Việc massage ngực này rất đơn giản và hiệu quả mang lại khiến nhiều chị em bất ngờ. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 15 phút để thực hiện các bài massage ngực ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. 

Để thực hiện massage thì bạn cần thao tác như sau, đặt úp tay vào bên ngực nhỏ hơn rồi nhẹ nhàng massage theo chuyển động tròn. Ngoài ra, khi đi tắm thì bạn có thể dùng vòi hoa sen xối lên bên ngực bé hơn để kích thích ngực phát triển.

Tránh tình trạng ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú?

Để tránh tình trạng ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú thì các mẹ cần chú ý ngay từ đầu nên cho bé bú đều cả hai bên ngực. Không nên để bé chỉ bú một bên vú hay cả hai bên cùng lúc, tốt nhất nên cho bé bú mỗi lần một bên, sau đó ở lần tiếp theo thì đổi bên ngược lại. Tránh không nên chiều theo ý bé để bé bú một bên ngực duy nhất, như vậy sẽ khiến bên ít được bú ra ít sữa hơn và những lần sau sẽ khó khăn khi bắt bé bú bên còn lại do ít sữa.

meo giup cai thien nguc ben to ben nho khi cho con bu 3Cho bé bú đều hai bên sẽ giúp mẹ tránh khỏi tình trạng ngực không đều

Ngực bên to bên nhỏ khi cho con bú khiến các mẹ lo lắng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bởi khi tuyến sữa của mẹ bị tắc sẽ khiến bé không thể phát triển khỏe mạnh do bé không đủ lượng sữa cần thiết. Bên cạnh đó, tình trạng ngực bên to bên nhỏ kéo dài khi cho con bú cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người mẹ. Chính vì thế mà bất cứ người phụ nữ nào đang cho con bú cũng không được lơ là nếu tình trạng này kéo dài.

Hoàng Minh


— Cập nhật: 01-01-2023 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Sữa chỉ về một bên ngực, liệu mẹ có đủ sữa cho con? từ website vn.theasianparent.com cho từ khoá sữa về lệch một bên.

Sữa chỉ về một bên, một bên ngực bị mất sữa là tình trạng không hiếm gặp ở các mẹ bỉm. Vậy tại sao tuyến sữa của mẹ lại không đều? Phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Mẹ hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • .Tại sao sữa chỉ về một bên ngực?
 • 2 bên ngực kích thước không đều có phải là mất sữa 1 bên?
 • Mẹo giúp mẹ cải thiện ngực và sữa đều sau sinh

Tại sao sữa chỉ về một bên ngực?

Có sữa nhiều hơn ở một ngực là rất phổ biến. Bạn có thể nhận thấy điều này khi vắt sữa hoặc kích thước của ngực thay đổi chút ít hoặc là rất đáng chú ý.

Sự khác biệt này có thể do nhiều lý do: một mô tuyến dưới thấp hơn ở một bên ngực, hay sở thích của em bé cho một bên, hay sở thích của mẹ cho một bên, hoặc phẫu thuật ngực hoặc chấn thương trước…

Một số bé sẽ khó chịu khi bú mà sữa chảy chậm ở bên ít sữa, trong khi đó bên nhiều sữa dòng chảy mạnh hơn, và đó cũng là nguyên nhân gây ra sở thích cho một bên ngực.

Mẹ có thể quan tâm:

Khi bị một bên ngực bị mất sữa, vì thế nhiều mẹ chỉ lo lắng, tập trung kích sữa bên đấy mà lại bỏ qua bên ngực còn lại. Sau đó, khi bên này đã có sữa thì bia lại trở nên mất sữa, sự việc lặp lại giữa hai bên hoán đổi cho nhau. Chính vì thế, để tránh gặp phải những tình huống như này,  tốt nhất là mẹ nên cho bé bú đều cả hai bên vú là cách cải thiện tuyến sữa hiệu quả mà không bị lệch hai bên. Cùng với đó là tích cực ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ để lợi sữa cho mẹ và bú có dòng sữa chất lượng, giàu dinh dưỡng cho sự phát triển.

2 bên ngực kích thước không đều có phải là mất sữa 1 bên?

Một bên ngực to – một bên ngực nhỏ là tình trạng rất bình thường của mẹ trong thời gian cho con bú, vì ngay cả khi không mang thai, sinh con, kích thước hai bên ngực của phụ nữ cũng một bên 8 một bên 10 (thường ngực bên trái sẽ lớn hơn ngực bên phải) chứ không bằng nhau.

Nếu thấy hai bầu ngực chênh lệch quá lớn, khoảng một bên 3 một bên 7, bên ngực nhỏ dùng tay vắt không ra sữa thì có nghĩa là mẹ đã bị mất sữa một bên. Còn nếu hai bầu ngực chênh lệch ít, sữa vẫn ra đều thì mẹ có thể yên tâm rằng tuyến sữa vẫn hoạt động bình thường.

Mẹo giúp mẹ cải thiện ngực và sữa đều sau sinh

Chấp nhận hiện thực này

Đầu tiên là cứ để như thế trước. Nếu cho con bú và lượng sữa mẹ bình thường và tốt, vậy thì cứ để theo cách mà bạn đã cho bé bú từ trước đến giờ.

Kích thích bên nhỏ hơn

Một lựa chọn thứ hai là cố gắng để cân bằng lại – cố gắng kích thích bên nhỏ hơn để có thể có lượng sữa nhiều hơn thông qua vắt sữa hay khớp ngậm đúng, nhưng cũng phải chú ý cả bên nhiều hơn, nếu không sẽ nguy cơ ống dẫn bị chặn.

Luôn luôn cho bú bên ít trước và sau đó cho bú bên đầy hơn. Bạn có thể vắt bên nhỏ hơn mỗi khi cho bú bên đầy. (Chỉ có bơm cho 5-10 phút hoặc hơn).

Một lựa chọn khác nữa là vắt sữa thêm 1 lần nữa cho bên nhỏ hơn (15-20 phút) trong giữa các bữa bú. Do đó hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng một máy vắt sữa tốt.

Làm điều gì đó khác

Nếu bạn thấy rằng bé chỉ thích bú bên đầy hơn, bạn có thể xem xét thử các vị trí khác nhau, cho bé bú khi bé buồn ngủ, hoặc sử dụng các chuyển động trong khi ăn.

Mẹ có thể quan tâm:

Nếu dòng chảy chậm, nén vú có thể giúp điều tốc độ lên một chút cho em bé.

Yêu cầu hỗ trợ

Nếu bạn đã thử nhiều cách và không hiệu quả, đến lúc nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia tư vấn cho con bú / IBCLC (International Board Certified về Tư vấn cho con bú) để giúp tìm ra một số chiến lược.

Đừng lo lắng – Bé vẫn bú đủ!

Hãy nhớ rằng, dù cho con bú một bên thì bé vẫn nhận được đủ sữa, thậm chí nếu năng suất khác nhau từ một bên vú, điều quan trọng là con vẫn bú sữa mẹ, và bú đủ lượng sữa cần thiết cho mình. Ngực của bạn sẽ trở lại kích thước hoặc lớn hơn hoặc nhỏ hơn sau khi cai sữa.

Sữa chỉ về một bên không quá khó chữa, chỉ cần mẹ lưu ý một chút là có thể gọi sữa về nhanh chóng. Để tránh trường hợp này tái diễn, mẹ nên duy trì thói quen cho con bú, ăn uống đủ chất và nghỉ ngơi hợp lý trong thời gian nuôi con.

Xem thêm:

 • Mẹ uống thuốc kháng sinh bao lâu có thể cho con bú lại bình thường?
 • Sự thật thú vị về sữa mẹ qua kính hiển vi
 • 6 lý do đủ để cha mẹ hiểu vì sao Con Cần Bú Sữa Mẹ

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×