Muốn trẻ tăng chiều cao thì nên cho uống sữa tươi hay sữa bột?

1. Sữa tươi là gì?

Tên gọi sữa tươi chúng ta thường tiêu dùng là để chỉ sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng – là sữa tươi từ động vật đã qua kỹ thuật khử trùng hiện đại để tăng thời kì bảo quản và an toàn hơn với sức khỏe người tiêu dùng.

Sữa tươi tăng chiều cao bán trên thị trường thường là từ sữa bò tươi do lợi ích kinh tế cao hơn sữa của những loài động vật khác.

Những loại sữa tươi hiện với như: sữa tươi tiệt trùng 100%, sữa tươi thanh trùng 100%, sữa tươi tách béo, sữa tươi nguyên kem…

Thành phần chính của sữa tươi tăng chiều cao bao gồm: chất đạm, chất béo, vitamin A, B1, B12… cùng những khoáng vật như Kali, photpho, canxi… Đặc trưng thành phần đạm, canxi và photpho trong sữa tươi rất cao (vì vậy mà ko nên tiêu dùng cho những bé dưới Một tuổi vì dễ gây quá tải thận), tuy nhiên sữa này lại khá nghèo sắt.

Hiện nay những nhà sản xuất can thiệp để thay đổi một số thành phần của sữa tươi để cho ra loại sữa tươi bổ sung vi chất như vitamin D, selen…; và loại sữa tươi tách béo với hàm lượng chất béo thấp hơn sữa thuần chất (thích hợp cho trẻ thừa cân béo phì)…

2. Sữa bột là gì?

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột, là sữa tươi đã qua kỹ thuật xử lý biến sữa ở dạng nước thành dạng bột để dễ bảo quản, mang đi và hạn sử dụng lâu hơn.

Vì với nguồn gốc từ sữa tươi nên thành phần dinh dưỡng với trong sữa tươi đều với trong sữa công thức, nhưng khác về tỷ lệ (thường là thấp hơn).

Tuy nhiên, sữa công thức thường được những nhà sản xuất bổ sung thêm những chất dinh dưỡng, vi dưỡng chất cần thiết khác (trong giới hạn cho phép) tùy theo sản phẩm nghiên cứu cho nhóm tuổi và đối tượng nhất định (nhẹ cân thấp còi, suy dinh dưỡng, béo phì, tương trợ tiêu hóa…).

Nhờ sự thay đổi về thành phần nên sữa công thức với thể tiêu dùng được cho những bé dưới Một tuổi để phục vụ nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu theo độ tuổi.

3. Sữa tươi hay sữa bột giúp trẻ tăng chiều cao tốt hơn?

Sữa tươi tốt hơn hay sữa bột tốt giúp trẻ tăng chiều cao tốt hơn là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Hãy tìm hiểu những ưu nhược điểm của Hai loại sữa này để với cách chọn sữa công thức và sữa tươi cho bé tốt nhất nhé!

3.1. Thành phần dinh dưỡng

Sữa tươi vốn với nguồn gốc từ những động vật như: bò, dê, cừu…. đã qua kỹ thuật khử trùng hiện đại. Sở hữu nhiều loại sữa tươi: sữa tươi thanh trùng 100%, sữa tươi tiệt trùng 100%, sữa tươi nguyên kem, sữa tươi tách béo,… thành phần dinh dưỡng cơ bản với trong những loại sữa đó là: vitamin A, B2, B12, D, những protein, chất béo,… cùng những khoáng vật như: magie, kali, photpho, canxi,…tuy nhiên lại ít chất sắt.

Đối với sản phẩm sữa bột cũng là từ sữa tươi nên những khoáng vật, vitamin, protein với trong sữa tươi cũng với trong sữa bột nhưng tỷ lệ đã thay đổi ngoài ra trong sữa bột còn được bổ sung thêm nhiều chất khác như: chất đạm, nồng độ nhôm, lượng bột đường, sắt… để thích hợp với từng độ tuổi, nhu cầu khác nhau như tăng cân, tăng chiều cao, bồi dưỡng sức khỏe….

3.2. Công dụng

Sữa tươi được coi là đồ uống rất tốt cho trẻ nhỏ và người to vì: giải quyết được nhu cầu tăng chiều cao của trẻ và đồng thời uống sữa tươi giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả ở người to chúng ta.

Sữa bột giúp trẻ tăng chiều cao, bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ và toàn diện. Vì vậy nhiều bé lúc còn nhỏ do mẹ ko đủ hoặc ko với sữa đã tiêu dùng sữa ngoài thay thế hoặc bổ sung thêm cho bé vẫn đảm bảo bé phát triển khỏe mạnh.

3.3. Tính tiện dụng

Sữa tươi được sản xuất dưới dạng hộp nên tiện lợi cho những bé mang theo lúc đi học, hay đi chơi xa.

Sữa bột cũng với Hai dạng một loại sữa bột hộp dành cho những mẹ với thời kì pha cho con uống, ngoài ra cũng với dạng pha sẵn để mang theo tiện lợi lúc đi ra ngoài.

3.5. Kết luận

Xét theo độ tuổi

– Những bé dưới Một tuổi thì tuyệt nhiên ko nên uống sữa tươi vì hàm lượng đạm, canxi, photpho và cả lượng đường lactose cao ko thích hợp cho hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé, sẽ gây khó tiêu và làm lẽ quá tải thận.

– Những bé trên Một tuổi, lúc hệ tiêu hóa đã tương đối hoàn thiện để hấp thụ và chuyển hóa tốt những chất dinh dưỡng với trong sữa tươi thì với thể chọn tiêu dùng sữa tươi hoặc sữa bột theo độ tuổi cho bé. Nhưng lưu ý lúc tiêu dùng sữa tươi, mẹ cần bổ sung sắt và vi lượng cho bé qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Xét về nhu cầu dinh dưỡng

– Với những bé trên Một tuổi với chiều cao, cân nặng và sức khỏe thường nhật thì với thể tiêu dùng hoàn toàn sữa tươi để tăng chiều cao, bổ sung dinh dưỡng khá tốt.

– Những bé thừa cân, béo phì hay thấp còi, suy dinh dưỡng thì những dòng sữa bột dành riêng cho bé sẽ phân phối tốt hơn về nhu cầu dinh dưỡng theo thể trạng.

– Với những bé ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ lại với nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Sữa tươi với ít lựa chọn hơn cho những bé theo độ tuổi còn sữa bột sẽ cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn với rộng rãi những dòng sản phẩm được điều chỉnh công thức sữa cho thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng theo từng độ tuổi của bé.

– Và cuối cùng, xét về kinh tế thì với thể nói bé uống sữa tươi sẽ tiết kiệm tầm giá hơn so với sữa bột, đáng để cân nhắc với những gia đình còn khó khăn về kinh tế.

SỮA TƯƠI BA VÌ