Sữa mẹ vắt ra ủ nóng để được bao lâu thì an toàn cho bé sử dụng?

Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, việc bảo quản sữa mẹ rất quan yếu. Chính vì vậy mà máy hâm sữa, túi giữ nhiệt bình sữa trở thành trợ thủ đắc lực cho mẹ. Nhiều mẹ bỉm băn khoăn trong việc sữa mẹ vắt ra ủ nóng để được bao lâu thì an toàn cho bé sử dụng. Cùng AVAKids tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

một Thành phần dinh dưỡng với trong sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích những mẹ bỉm ưu tiên sử dụng hoàn toàn dinh dưỡng từ sữa mẹ trong những tháng đầu đời của con, đặc trưng là những bé dưới một tuổi.

Sữa mẹ chứa một lượng dinh dưỡng dồi dào năng lượng, chứa những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và to khôn của bé, cụ thể là chất béo Lipid, Carbohydrate, đạm Protein, Vitamin và muối khoáng.

Thành phần dinh dưỡng với trong sữa mẹ

hai Lợi ích của việc ủ nóng, ủ ấm sữa mẹ

Ủ nóng, ủ ấm sữa mẹ là một trong những cách nhằm ngăn chặn, làm chậm quá trình sữa mẹ bị hư hỏng, trong những trường hợp mẹ ko thể cho bé bú ti trực tiếp chẳng hạn như mẹ đi làm, mẹ vắng nhà hoặc bé ko chịu ngậm ti mẹ. Ủ nóng sữa mẹ lúc vắt ra thích hợp trong trường hợp:

  • Mẹ ko với tủ lạnh để bảo quản sữa cho trẻ.
  • Nhà bị mất điện, ko thể bảo quản sữa bằng tủ lạnh được.

Việc ủ nóng sữa cũng với nhược điểm, ủ nóng và ủ ấm thường với thời kì bảo quản ko được dài bằng để sữa trong tủ lạnh, nhiệt độ quá nóng cũng làm cho một số chất ko bền với nhiệt phân hủy trong sữa. 

Lợi ích của việc ủ ấm sữa mẹ

3 Sữa mẹ vắt ra ủ nóng, ủ ấm để được bao lâu?

Sữa mẹ được vắt ra để ủ nóng, ủ ấm tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà thời kì sử dụng với thể thay đổi. Đa phần sẽ dựa vào mức nhiệt độ của môi trường xung quanh bình ủ để xác định thời kì sữa cần được ủ nóng an toàn.

Thông thường, sữa ủ được tối đa từ 6 - 8 tiếng nếu được bảo quản ở phòng mát. Nhiệt độ dao động từ 19 - 26 độ C thì nên ủ nóng từ 4 giờ là tốt nhất. Thời kì lưu trữ sữa sẽ được kéo dài lúc nhiệt độ bảo quản càng thấp. Mức nhiệt là 4 độ C thì sữa mẹ với thể bảo quản tận 4 ngày.

Sau lúc mẹ lấy sữa từ tủ lạnh ra, mẹ cần lưu ý những quy tắc hâm nóng lại sữa như sau:

  • Mẹ lấy sữa ra phải sử dụng càng sớm càng tốt.
  • Mẹ để bình sữa dưới vòi nước nóng đang chảy hoặc với thể ngâm bình vào chậu nước ấm.
  • Ko sử dụng lò vi sóng để hâm lại sữa.

Máy hút sữa điện đơn Gluck GP31

4 Tín hiệu nhận diện sữa mẹ bị hỏng

Kế bên việc mẹ biết được thời kì sữa mẹ vắt ra ủ nóng, ủ ấm được bao lâu, mẹ cũng cần tìm hiểu rõ về những tín hiệu nhận diện sữa bị hỏng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho mẹ kịp thời loại bỏ và ngưng sử dụng để ko gây tác động tới sức khỏe bé.

Đối với sữa mẹ còn sử dụng được, sữa sẽ với mùi tương đối nhẹ như xà phòng hoặc kim loại, vì để lâu nên sẽ phân tích ra từng lớp riêng biệt. Đối với sữa mẹ bị hỏng, sữa với mùi chua, xuất hiện tình trạng lên men sữa và bị vón cục, nếu mẹ muốn cứng cáp hơn thì với thể nếm thử mùi vị của sữa.

Tín hiệu nhận diện sữa bị hỏng

5 Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ vắt đúng cách

Những chuyên gia cho rằng cách bảo quản sữa mẹ để đảm bảo an toàn vệ sinh, cũng như giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng với trong sữa là điều vô cùng quan yếu. Do đó, mẹ cần ghi nhớ những lưu ý sau để bảo quản sữa đúng cách:

  • Với thể sử dụng túi bảo quản sữa chuyên dụng để chứa lượng sữa vắt ra.
  • Lựa chọn những bình sữa thủy tinh hoặc bình nhựa với nắp đậy.
  • Ko vắt đầy hay làm đổ tràn sữa trong dụng cụ sữa.
  • Mỗi bình sữa hoặc túi đựng sữa chỉ nên chứa khoảng 60 - 120ml sữa.

30 túi trữ sữa Gluck Baby GP06 250 ml

6 Một số cách ủ sữa mẹ an toàn và hiệu quả

6.một Sử dụng bình hoặc sử dụng túi để ủ sữa mẹ

Bình sữa hoặc túi ủ sữa được thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi trong việc ủ ấm sữa cho bé lúc đi ra ngoài hoặc du lịch. Sử dụng những đồ sử dụng này tạo điều kiện cho mẹ bỉm tiết kiệm được thời kì, chỉ vài thao tác thuần tuý như hút vắt sữa cho ra bình đã được tiệt trùng rồi bỏ vào bình hoặc túi ủ sữa là hoàn thành.

Những loại bình sữa hoặc túi ủ sữa mẹ bỉm với thể tiện dụng tìm thấy ở những shop, những siêu thị, trung tâm thương nghiệp,... Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bé, mẹ nên lựa những lọai bình hoặc túi ủ sữa uy tín, với thương hiệu và thông tin rõ ràng về sản phẩm như: Bình sữa Pigeon, cốc trữ sữa Avent,...

Túi ủ sữa KuKu KU5448

6.hai Sử dụng máy hâm sữa mẹ

Một gợi ý khác cho mẹ để ủ ấm sữa cho bé đó là sử dụng máy hâm sữa như máy hâm sữa Avent, đây được xem là trợ thủ đắc lực giúp những mẹ bỉm trong việc ủ sữa cho con. Mẹ sử dụng sản phẩm này với mục đích như: hâm nóng sữa mẹ được lấy ra từ tủ lạnh, giữ ấm sữa ở nhiệt độ nhất định,...

Máy hâm sữa Gluck GN07

6.3 Ủ sữa mẹ bằng nước nóng

Ủ sữa mẹ bằng nước nóng là phương pháp ủ sữa thuần tuý nhất. Mẹ chỉ cần sử dụng một chiếc bát nhỏ, đổ vào bát nước ấm khoảng 40 độ C, rồi đặt bình sữa vào. Cách làm này rất thuận tiện cho những mẹ bỉm ko với những thiết bị ủ sữa như bình ủ sữa, máy hâm sữa,...

Tuy nhiên, nhiệt độ của nước ấm trong bát sẽ giảm xuống rất nhanh, mẹ cần phải thay nước ấm liên tục để ủ sữa cho bé. Phương pháp ủ sữa này chỉ giữ ấm được sữa mẹ trong thời kì ngắn, khoảng trong vòng 30 phút.

Ủ sữa bằng nước nóng