Sữa cao năng lượng là gì? Tại sao trẻ suy dinh dưỡng nên dùng sữa cao năng lượng?

Sữa cao năng lượng là gì? Vì sao sữa cao năng lượng lại cần thiết cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi? Những mẹ cùng theo dõi san sẻ của chưng sĩ Hoàng Thị Tín – Trưởng Khoa Dinh Dưỡng bệnh viện Nhi Đồng Một để hiểu rõ nhé!

PV: Thưa chưng sĩ, chưng sĩ vui lòng cho biết sữa cao năng lượng mang gì khác so với sữa công thức thông thường ạ?

Những loại sữa công thức chuẩn (thông thường) mang năng lượng khoảng 68 Kcal/100 ml sữa. Sữa cao năng lượng mang năng lượng ≥ 100 Kcal/100ml sữa.

PV: Thưa chưng sĩ, mang phải sữa mang ghi dòng chữ “dành cho trẻ trong giai đoạn phục hồi dinh dưỡng” hay “dành cho trẻ biếng ăn” đều là Sữa cao năng lượng?

Theo hướng dẫn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), nhằm giúp bé bắt kịp tốc độ tăng trưởng theo lứa tuổi “trong giai đoạn hồi phục dinh dưỡng”, bé cần được sản xuất thêm năng lượng trong khẩu phần ăn. Do đó phần to sữa dành cho bé trong giai đoạn này thường mang năng lượng ≥ 100 Kcal/100 ml sữa.

Sữa dành cho “trẻ biếng ăn” ko nhất thiết phải mang năng lượng cao (≥ 100 Kcal/100ml sữa). Thường sữa dành cho trẻ biếng ăn được bổ sung thêm một số vi chất nhằm giúp bé ăn ngon hơn (đa sinh tố, kẽm, lysin…). Tuy nhiên, nhằm giúp bé vẫn đảm bảo đủ năng lượng do biếng ăn, tùy vào nhà sản xuất  mà sữa dành cho trẻ biếng ăn mang thể mang năng lượng  ≥ 100Kcal/100ml.

PV: Thưa chưng sĩ, trên thị trường mang nhiều loại sữa cao năng lượng ko? Phụ huynh làm sao nhận diện?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam mang rất nhiều loại sữa cao năng lượng, những loại sữa này mang xuất xứ trong nước hoặc những nước khác trên toàn cầu (Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore,….).

Để nhận diện được sữa cao năng lượng, những bạn cần đọc thông tin về năng lượng (energy) trên những hộp sữa, nếu năng lượng ≥ 100 Kcal/100ml sữa, thì đó là sữa cao năng lượng.

PV: Thưa chưng sĩ, đối tượng nào được tiêu dùng loại sữa này? Và tiêu dùng tới bao lâu thì ngừng?

Sữa cao năng lượng thường tiêu dùng cho trẻ biếng ăn và trẻ bị dọa suy dinh dưỡng (SDD) hoặc trẻ bị SDD thể nhẹ cân hay SDD cấp, tức là bé thiếu cân so với cân nặng chuẩn theo lứa tuổi hoặc theo chiều dài của bé.

Sữa cao năng lượng thường được bù sau mỗi cữ ăn chính nếu bé ko ăn hết xuất. Lúc bé đã ăn hết xuất hoặc tăng cân tốt thích hợp theo lứa tuổi, bé ko còn dọa Suy dinh dưỡng thì nên ngừng và chuyển sang sữa công thức thông thường.

PV: Thưa chưng sĩ, lúc tiêu dùng những loại sữa này mang tác dụng bất lợi gì cho bé ko, đặc thù sử dụng trong thời kì dài?

Sữa cao năng lượng thường ko mang đường lactose (lactose free). Do đó bé tiêu dùng sữa này thời kì dài thân thể sẽ giảm bài xuất dần men lactase mang thể gây tiêu chảy lúc cho bé uống lại sữa công thức chuẩn (thông thường) hay sữa tươi. Nhằm khắc phục tình trạng này những bạn nên tăng dần lượng sữa công thức thông thường hoặc sữa tươi mỗi ngày tùy theo tính chất phân của bé.

Nếu tiêu dùng sữa này ko đúng cách mang thể làm lẽ biếng ăn hơn. Nếu bé ăn ko phổ biến mà chỉ uống sữa sẽ đưa tới tình trạng thiếu vi chất như thiếu sắt, kẽm, mang thể đưa tới tình trạng thiếu máu dinh dưỡng.

Hơn nữa, lúc bé đã đạt được cân nặng lý tưởng theo chiều cao nếu tiếp tục tiêu dùng Sữa cao năng lượng mang thể đưa tới tình trạng thừa cân-béo phì.

PV: Thưa chưng sĩ, tiêu dùng sữa cao năng lượng như thế nào là đúng? Phụ huynh mang cần đưa bé đi khám dinh dưỡng để được tư vấn trước lúc sử dụng?

Sữa cao năng lượng chỉ nên tiêu dùng để thay thế bữa ăn sau lúc bé ko ăn hết xuất. Do đó ko cho bé uống sữa này trước lúc ăn Hai giờ, chỉ cho uống sau bữa ăn lúc bé ko ăn hết xuất hoặc cho uống thêm vào buổi tối nhằm bù cho lượng năng lượng thiếu hụt do bé ko ăn hết xuất vào ban ngày.

Bé cần được khám và giám định tình trạng dinh dưỡng trước lúc cho bé sửa dụng loại sữa này nhằm tìm nguyên nhân bé biếng ăn, bé mang thực sự suy dinh dưỡng hay ko? Nếu bé bị Suy dinh dưỡng thì bé cần được giám định đang giai đoạn nào để lựa chọn sữa cao năng lượng cho thích hợp.

PV: Cảm ơn san sẻ hữu ích của chưng sĩ.

Vậy sữa cao năng lượng nào thích hợp với trẻ suy dinh dưỡng thấp còi.

Một nguyên tắc “bất di bất dịch” để giúp trẻ mang thể tăng cân là tổng năng lượng sản xuất cho thân thể phải to hơn năng lượng tiêu thụ. Đối với trẻ phát triển thông thường sữa đang sử dụng mang năng lượng sản xuất hàng ngày khoảng 68 Kcal/100ml. Còn đối với trẻ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi thì năng lượng cần phải cao hơn, thường là từ 120Kcal/100ml. Tương tự năng lượng hay nguồn dinh dưỡng dư thừa kia sẽ được bồi bổ thêm giúp trẻ tăng cân và bắt kịp đà tăng trưởng.

Tuy nhiên, trẻ suy dinh dưỡng thấp còi thường biếng ăn và khó nhai nuốt nên việc bổ sung năng lượng từ thực phẩm bữa ăn chính hàng ngày là khó khăn. Cách tốt nhất là mẹ nên bổ sung sữa công thức cao năng lượng cho con để đảm bảo bù cho năng lượng thiếu hụt này. Dưới đây là một số loại sữa cao năng lượng được những chuyên gia dinh dưỡng khuyên tiêu dùng mà mẹ nên tham khảo:

Sữa Nutren Junior dinh dưỡng cao năng lượng của Nestlé Thụy Sĩ

Sữa Nutren Junior là dòng sản phẩm cao năng lượng được nhập khẩu từ Thụy Sĩ dành cho trẻ từ 1-10 tuổi. Sản phẩm được chứng minh lâm sàng giúp trẻ suy dinh dưỡng vừa và nhẹ bắt kịp đà phát triển theo độ tuổi hiệu quả.

Sữa Nutren Junior được chứng thực là sản phẩm dinh dưỡng y khoa giàu năng lượng, dinh dưỡng hoàn chỉnh và thăng bằng giúp sản xuất 1,5Kcal trên khối lượng nhỏ 1ml với hương vị tuyệt vời và hiệu quả nhanh, phục hồi nhanh. Chỉ cần uống một lượng nhỏ cũng đủ sản xuất năng lượng cao do đó sữa Nutren Junior thích hợp với trẻ biếng ăn, khó nhai nuốt.

Một trong những thành phần quan yếu nhất trong sữa công thức chính là đạm Whey Protein tạo ra năng lượng cho thân thể để nuôi dưỡng những tế bào. Chính vì vậy những chuyên gia của Thụy Sỹ đã tiêu dùng khoa học cao để tạo ra đạm Whey chất lượng đưa vào sữa Nutren Junior tạo điều kiện cho thân thể tiếp nhận chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng và hoàn chỉnh. Với 50% đạm Whey (đạm quý) và 50% đạm Casein tương đương với 3g đạm/ 100Kcal đảm bảo sản xuất đủ cho sự phát triển hệ và chuyển hóa của trẻ.

Năng lượng trong sữa Nutren Junior đạt tới 1Kcal/ml – 1,5Kcal/ml linh hoạt tùy vào tình trạng mỗi trẻ. Năng lượng này cao hơn rất nhiều so với những sản phẩm sữa công thức khác. Kết hợp giữa Hai yếu tố đạm Whey chất lượng và năng lượng cao quyết định khả năng tăng trưởng cân nặng của trẻ. Điều đặc thù nữa ở sản phẩm sữa Nutren Junior là hương vị thơm ngon dễ uống mà trẻ nào cũng thích đặc thù là trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Sữa Care 100 Gold cao năng lượng phục hồi cân nặng cho bé

Sữa Care 100 Gold sản xuất nguồn năng lượng cao vượt trội 120Kcal/100ml giúp bù đắp lại những năng lượng thiếu hụt trong bữa ăn hàng ngày của bé từ đó giúp bé phục hồi cân nặng hiệu quả. Sản phẩm còn được chứng minh lâm sàng giúp trẻ tăng cân, chiều cao sau Hai tháng, giảm tỉ lệ biếng ăn, giảm nguy cơ thiếu máu và thiếu kẽm thường thấy ở những trẻ thấp còi.

Care 100 Gold là sản phẩm của Nutricare thương hiệu quốc gia về dinh dưỡng y khoa nên đảm bảo chất lượng sản phẩm và hiệu quả sử dụng. Bởi vì, những chuyên gia của Nutricare luôn là người thấu hiểu về thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em Việt nên mang tới những sản phẩm rất thích hợp để giúp con tăng trưởng khỏe mạnh cả về thể chất và trí tuệ.

Care 100 Gold ko chỉ cao năng lượng giúp trẻ phục hồi về cân nặng mà còn được thiết kế với hàm lượng Canxi cao Photpho và Vitamin D với tỷ lê tối ưu giúp hình thành và duy trì hệ xương chắc khỏe và tăng trưởng chiều cao hiệu quả. Chất béo chất lượng cao dễ tiếp nhận MCT cùng với tinh dầu Olive giúp trẻ phục hồi cân nặng tăng cường sức khỏe thể chất.

Nucleotides giúp bảo vệ đường ruột. Chất xơ FOS/Inulin kết hợp với những Vitamin nhóm B, Magie, Kẽm tương trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, kích thích trẻ ăn ngon mồm và tiếp nhận dưỡng chất tốt hơn. Kháng thể IgG từ sữa non góp phần tăng cường hệ miễn nhiễm phòng chống lại những tác nhân gây bệnh từ môi trường. Và đầy đủ dưỡng chất theo khuyến nghị giúp bé ko chỉ tăng chiều cao vượt trội mà còn phát triển toàn diện.

Sản phẩm Care 100 Gold đã xây dựng thương hiệu từ rất lâu và được những mẹ cho con sử dụng phản hồi giúp con tăng cân và tăng chiều cao rất hiệu quả. Vì vậy mẹ mang thể tham khảo thêm sữa Care 100 Gold để giúp con phục hồi cân nặng ngay từ hôm nay.

Sữa Nutralait BA dinh dưỡng cao năng lượng cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Sữa Nutralait BA được biết tới là dinh dưỡng công thức giàu protein, chất béo, đầy đủ những vitamin và khoáng vật là cần thiết cho trẻ trong giai đoạn phục hồi cân nặng và sức khỏe. Đây là dòng sản phẩm mang đậm độ năng lượng cao giúp sản xuất linh hoạt: 1kcal/ml, 1.2kcal/ml

Đậm độ năng lượng cao giúp sản xuất dinh dưỡng nhiều hơn trong Một ly sữa, trẻ ko cần ăn lượng nhiều nhưng vẫn sản xuất năng lượng đáng kể. Cách pha linh hoạt tạo thuận tiện để điều chỉnh thích hợp trong từng giai đoạn khác nhau hoặc thích hợp với khẩu vị của trẻ.

Sữa Nutralait BA dinh dưỡng cao năng lượng đặc chế cho trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng được những chuyên gia dinh dưỡng khuyên tiêu dùng. Ngày 2-3 ly sử dụng như bữa phụ bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày, giúp trẻ tăng cân, bắt kịp đà tăng trưởng.

Sữa Diamond Nutrient Kid cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Đây là dòng sản phẩm được rất nhiều mẹ biết tới và đang cho con sử dụng nhờ sự tư vấn của những chưng sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.  Sữa Diamond Nutrient Kid được giám định cao trong việc cải thiện tình trạng biếng ăn, cân năng ở trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi.

Sữa Diamond Nutrient Kid giàu dinh dưỡng: Mỗi ly 200ml sản xuất 240kcal, 8.Một gam đạm, tương đương dinh dưỡng của Một bữa ăn, giúp bù đắp năng lượng lúc bé lười ăn bỏ bữa. Sữa được bổ sung Lysine, Kẽm, những Vitamin nhóm B giúp chóng đói và ăn ngon mồm. Đạm Whey và chất béo chuỗi trung tính MCT tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh để tiêu hóa nhanh sẵn sàng cho bữa ăn kế tiếp.

Sản phẩm được thiết kế cho Hai độ tuổi: Diamond Nutrient Kid Một cho trẻ từ 6-36 tháng và số Hai cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Sữa mang hương vị thơm ngon béo ngậy mà trẻ rất thích, đặc thù một số trường hợp trẻ ko chịu uống sữa nhưng lúc mẹ đổi sang sữa Diamond Nutrient Kid khiến cho vị giác của bé thích thú hơn và uống đều đặn.

Sử dụng sữa cao năng lượng thế nào là hiệu quả nhất?

Theo chưng sĩ Hoàng Thị Tín – Trưởng Khoa Dinh Dưỡng bệnh viện Nhi Đồng 1: Sữa cao năng lượng chỉ nên tiêu dùng để thay thế bữa ăn sau lúc bé ko ăn hết xuất. Do đó ko cho bé uống sữa này trước lúc ăn Hai giờ, chỉ cho uống sau bữa ăn lúc bé ko ăn hết xuất hoặc cho uống thêm vào buổi tối nhằm bù cho lượng năng lượng thiếu hụt do bé ko ăn hết xuất vào ban ngày.

Lúc trẻ sử dụng sữa cao năng lượng trong một khoảng thời kì nhất định để đạt được cân nặng và chiều cao chuẩn theo độ tuổi tại “Bảng cân nặng và chiều cao chuẩn WHO cho trẻ từ 0-10 tuổi” thì mẹ giới hạn lại và chuyển sang sữa thông thường cho con. Trường hợp trẻ mang cân nặng đạt chuẩn rồi mà vẫn sử dụng sữa cao năng lượng mang thể dẫn tới tình trạng thừa cân béo phì.

Sử dụng sữa cao năng lượng cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn trên hộp sữa hoặc theo hướng dẫn của cán bộ y tế thì mới mang thể đạt được hiệu quả theo kỳ vọng. Thời kì sử dụng tùy thuộc vào khả năng tiếp nhận của mỗi trẻ, thường thì mẹ nên duy trì ít nhất trong thời kì tối thiểu từ 2-3 tháng và kết hợp với bảng “Bảng cân nặng và chiều cao chuẩn WHO cho trẻ từ 0-10 tuổi” theo dõi tình trạng tăng trưởng của con.