Phương pháp EASY cho bé – Rèn thói quen ngủ cho bé như thế nào

Những mẹ đã từng nghĩ “Làm thế nào để bé mang thể dậy đêm ăn Một lần, nhiều bé đã mang thể tự kéo dài ngủ qua đêm tới 7h sáng hôm sau ko cần dậy ăn”. Hay những mẹ hiện đại đã từng biết tới PHƯƠNG PHÁP EASY? Nếp sinh hoạt theo phương pháp EASY là gì?

Phương pháp EASY là gì nhỉ?

EASY: Eat – Activity – Sleep – Your time hay ĂN – CHƠI – NGỦ – MẸ THƯ GIÃN

EASY là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt cho trẻ được Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng  của mình. Hiểu thuần tuý EASY là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại trong một khoảng thời kì ngắn từ sáng sớm thức dậy tới hết ngày của một em bé sơ sinh từ lúc mới sơ sinh.

Một ngày của bé sẽ là những chuỗi lặp đi lặp lại của nhiều chu kỳ EASY. Bé ngủ dậy sẽ được ăn (E-eat), sau đó mẹ cho bé chơi vận động (A-activity), mẹ đặt bé xuống cho bé ngủ (S-sleep) và mẹ mang thời kì thư giãn (Y-your time). Lúc bé ngủ dậy, bé lại được tiếp tục đi vào chu kỳ EASY mới: ăn, chơi, ngủ và thời kì dành cho mẹ. Cứ tương tự lặp đi lặp lại cho tới lúc bé đi vào giấc ngủ đêm, kết thúc một ngày của mẹ và bé.

Phương pháp EASY – Chu kì sinh hoạt cho trẻ

Thực hiện phương pháp EASY sẽ giúp ích gì cho mẹ và bé?

Lợi ích cho bé – Nhịp sinh vật học đầu đời cho bé

Nếu được vận dụng phương pháp EASY từ sớm thì dần dần bé sẽ mang thể tự nhận diện được việc gì sẽ tới tiếp theo, bởi trình tự của mọi hoạt động là ko bao giờ thay đổi, điều này tạo nên nhịp sinh vật học đầu đời cho bé. Bé cảm thấy chủ động và tự tín bởi bé biết sau lúc ngủ dậy mình được ăn, lúc ăn xong mình được chơi và lúc mệt mình sẽ được đi ngủ. Đây là nền tảng cơ bản nhất để liên hệ xây dựng LÒNG TIN của bé với mẹ, bởi nếu mẹ tôn trọng chu kỳ của bé, bé hiểu và bé mang thể chờ đợi điều gì sắp tới với mình.

Những mẹ mang nhớ câu “bật đèn thì cho chuột ăn, hay vỗ tay thì cho cá ăn. Sau đó mỗi lúc bật đèn chuột sẽ chạy tới và mong chờ thức ăn, hoặc lúc vỗ tay cá sẽ lên và kỳ vọng mang mồi“. Đó là nhịp sinh vật học của mỗi cá thể.

Vì thế, nếu mẹ nắm bắt được đặc tính này, và “kết nối” được với nhịp sinh vật học của con sớm bao nhiêu, con càng mang điều kiện phát biểu nhu cầu bấy nhiêu, điều đó lợi cho con nhiều nhất.

Lợi ích cho mẹ – Nuôi con ko phải trận chiến

Mẹ sẽ phát hiện ra những tín hiệu chuẩn xác “phát” ra từ bé. Ko phải nghe tiếng con khóc vì buồn ngủ, vì đòi ăn hay tiếng khóc con chán,… Mẹ sẽ biết cách phản ứng với từng nhu cầu của bé.

Nếu là một người mẹ EASY

Lúc này mẹ sẽ tự tín là con ko đói, vì con mới ăn cách đó mang 45 phút, mẹ sẽ biết cho con quấn chặt và lên giường đi ngủ. Bé sẽ ngủ đủ một giấc sâu 2h, bé sẽ dậy lúc cơn đói tiếp theo làm phiền bé, và đó cũng vừa đủ 3h từ giờ ăn trước, bé sẽ ăn. Và bởi bé đói, bé sẽ ăn no, sẽ được chơi và tiếp tục đi ngủ.

Nếu là một người mẹ ko theo EASY

Khả năng rất cao là mẹ lại tiếp tục cho con bú, bé sẽ bú rất ít sữa đầu và ngủ gật trên ti mẹ. Bé ăn thêm một tí xíu và được ngủ trên ti mẹ, lâu dần đây sẽ là cách duy nhất mang thể đưa bé vào giấc ngủ.

30 phút sau, lúc bé chuyển giấc ngủ, vì ko mang ti mẹ ngậm ở mồm, bé dậy gào khóc. Mẹ ko hiểu chuyện gì xảy ra, lại tiếp tục cho ăn. Bé lại ăn rất ít bởi bé ko hoàn toàn đói, lại ngủ gật, lại 45 phút ngủ dậy bé hoặc khá đói, hoặc thấy trong mồm ko mang ti, ko ngủ đủ giấc, bé quấy khóc và mẹ thì hoàn toàn bất lực ko hiểu chuyện gì đang xảy ra. Mẹ suốt ngày cho ăn, dù cho ăn nhiều lần mà mãi bé ko tăng cân, bởi bé chưa một lần học cách ăn no và ngủ đủ!

bé thức dậy kế bên đồng hồ

Vậy chúng ta cần thực hiện phương pháp EASY như thế nào?

Ở những bé dưới 6 tuần, mục tiêu tối ưu là thiết lập mối quan hệ tốt giữa cung và cầu sữa. Mẹ kích sữa và đảm bảo mình đủ sữa và giúp con mang khớp ngậm đúng và ăn hiệu quả.

Với những em bé sơ sinh và những em bé dưới 6 tuần tuổi, việc tự ngủ của những con tới hoàn toàn ngẫu nhiên và con mang khả năng tự ngủ được nếu mẹ cho con thời cơ.

Với bé 0-4 tuần, sau lúc được ăn no và ợ khá thật kĩ, được thay bỉm sạch sẽ và được chơi tự lập, lúc thời kì thức tiến dần tới 40′ mẹ quan sát mẫu ngáp trước hết của bé từ này (hoặc thấy bé khởi đầu quấy khóc, hậm hực, ưỡn lưng….) thì tức tốc sử dụng khăn quấn chũn, đưa bé vào phòng tối, bật whitenoise và thực hiện winddown.

Sau winddown, mẹ đặt bé xuống cũi và lùi xa ra và cho con thời cơ tự ngủ bản năng. Thời kì bé tự đưa mình vào giấc ngủ mang thể kéo dài tới 20’mà bé nhìn quanh và mắt mở to. Nếu con khóc, mẹ hãy sử dụng nút chờ 3-5 phút và sau đó cho bé ngậm ti giả, hay ngón tay út của mẹ, đồng thời thực hiện vỗ dỗ bé lúc con nằm trên giường. Mẹ sẽ thực hiện tương tự cho tới lúc con tự ngủ mới ngừng….

bé ngủ ngon

HÃY THỰC HIỆN TRÌNH ĐI NGỦ CHO CON Ở MỌI GIẤC

ĐÂY LÀ CÁCH ĐƯA TÍN HIỆU ĐỒNG NHẤT VÀ LÀ CÁCH TẠO PHẢN XẠ CÓ ĐIỀU KIỆN TỐT NHẤT CHO CON. KHI NHẬN THẤY THỨ TỰ – TRÌNH TỰ CỦA CÁC ĐỘNG TÁC SINH HOẠT, CON SẼ HIỂU LÀ “GIỜ NGỦ ĐẾN RỒI” VÀ SẼ CÓ CÁCH THỰC HIỆN TƯƠNG ỨNG: ĐI NGỦ. Do đó, việc gắt ngủ sẽ giảm dần đi.

Mỗi ngày bé tự ngủ được 1-Hai lần là rất giỏi rồi mẹ nhé. Giấc 4 của ngày thường khó, lại trùng với witch-hour nên mẹ mang thể sẽ phải địu con, cho con ngồi ghế rung để ngủ giấc ngắn cuối ngày. Mẹ đừng lo lắng là làm con quen thói quen cũ, chỉ là Một giấc khó ngủ trong ngày mới phải thực hiện cách này để tương trợ con thôi, mẹ nhé.

Ban ngày mẹ ko để con ngủ quá 2h/giấc và luôn duy trì mức thời kì thức tối thiểu giữa Hai giấc cho con. Khoảng cách giữa những bữa ăn ngày và đêm tối thiểu là 3h. Đêm, mẹ ko cần gọi con dậy lúc con ngủ quá 3h. Trong ngày sẽ mang Một giâc ngủ tương đối khó, thường là giấc thứ 4, mẹ mang thể địu con hoặc cho con nằm ghế rung để ngủ qua giấc này.

Lúc đạt 6 tuần, và chuyển phương pháp easy 3,5 lúc đó việc hướng dẫn tự ngủ sẽ được thực hiện bài bản hơn.

1. Bài học ợ khá và giúp con giảm quấy khóc:

Trước tiên mẹ cần học thói quen ợ khá thật tốt.

Phương pháp Easy thực hiện sau lúc mẹ đủ sữa và bé hết tuần tuần trăng mật, lúc này chỉ cần cho ăn cách bữa ok là ok.

Về bé quấy khóc và ko chịu quấn, nhiều bé đấu tranh một cách vô thức với cả toàn cầu mà ko biết rằng mình cần những thứ đó, em mang thể tháo hoặc sử dụng tiếp đều mang hiệu quả như nhau. Nhiều mẹ tháo quấn tạm thời một thời kì ngắn, và giới thiệu lại như dụng cụ giúp bé tự ngủ nhất quán ở mốc 5-6 tuần.

Lúc này con còn nguyên bản năng động vật, nên đừng tạo thói quen ko mong muốn, vì sau phải sửa. VD: bế nhiều, ngủ gật sau ti.

Tập thói quen ợ khá thật tốt, sau mỗi bữa, để con ko đớn đau do đó giảm quấy khóc tối đa, và ăn được đảm bảo. Ở tuần 6-8 là tuần thay đổi hormone, con nôn trớ nhiều và đầy khá thì thói quen ợ khá tốt của mẹ từ những tháng ngày đầu sơ sinh sẽ thực sự phát huy hiệu quả.

i. Ợ khá cần vô thêm 5-10′ sau mẫu ợ trước hết.

Khá ko chỉ là khí bé nuốt vào lúc ăn mà còn sản sinh ra trong quá trình tiêu hóa nữa (enzyme dạ dày kết hợp với sữa luôn sản sinh ra khá). Thậm chí thở – khóc cũng mút phải khá, nên khá là mang liên tục trong thân thể bé vì thế kể cả trước bữa ăn, nếu bé khóc nhiều cũng cần ợ hết khá dưới đáy lên nữa, ko là trớ vòi rồng đó.  Lúc khá lên, kèm thêm chút sữa. Ko đáng lo.

Hãy nghĩ bé được giải thoát cơn đau. Trớ sữa ở trẻ sơ sinh là chuyện cơm bữa, và nó ko nghiêm trọng như NÔN ở bé to. Nhiều mẹ cho ti nằm xong ngủ luôn, đêm ko ợ khá kĩ do buồn ngủ mà đêm bé quấy khóc nhiều hơn hẳn.

ii. Lúc đang ợ bé khóc và uốn éo, gồng, đó là lúc khá đang chuẩn bị lên.

Khá đi qua thì sẽ đau và làm lẽ khó chịu nhưng rất cần thiết, vỗ tiếp thì bé sẽ được giải thoát khỏi khá, còn mẹ thấy con uốn éo mà ngừng thì khá vẫn kẹt ở trong. Đây là điểm những mẹ sai trái. Họ ngừng vỗ. Trái lại, lúc con gồng đó thì mẹ tạo tiếng shhh thật to, khá đưa người NHẸ CHẬM để con tập trung vào thứ khác và chịu cho mẹ vỗ cho tới lúc con ợ cho bong bóng khá đi ra.

Bạn ko thể biết được con mang bao nhiêu bong bóng khí trong người (gas bubbles).Do đó nên bạn vỗ tới lúc mãi ko thấy lên mới là hết. Nếu sau lúc đặt con ngủ, mà thấy con vẫn quấy khóc liên miên, hãy đừng ngần ngại bế bé và thực hiện ợ khá để đảm bảo con ko khóc vì đớn đau. Nếu bị nôn vòi rồng, vỗ ợ cần được thực hiện TRƯỚC VÀ CẢ GIỮA BỮA chứ ko chỉ Một lần sau bữa. Những mẹ sợ nôn ko ợ cho con, khí kẹt làm con đớn đau xong lại hỏi vì sao con em quấy. Con quấy khóc: 90% những mẹ tưởng nhầm mình đã ợ đủ, và đặt con, đi tìm nguyên nhân khác

2. Bài học trình tự đi ngủ cho trẻ sơ sinh.

hướng dẫn những tư thế giúp bé ợ khá

Mẹ thực hiện nhất quán trình tự này trong mọi giấc ngủ cả ngày và đêm tạo nếp sinh hoạt. Đó là cách để sau này tự ngủ sẽ tự tới và mẹ ko phải luyện tự ngủ nữa.

3. Bài học shhh/vỗ.

Dù sớm hay muộn, điều mà chúng tôi nhấn mạnh nhất ở đây là hãy quan sát CON CỦA BẠN. Hãy nhìn con để biết lúc con sẵn sàng (ban ngày ăn rất ít, chờ tới đêm ăn). Và lúc con sẵn sàng, mong những bạn nhẫn nại và tôn trọng những bước phát triển của con.

Suy cho cùng, cắt ăn đêm ko phải để tiện cho mẹ. Nó khuyến khích bé mang cảm giác đói vào ban ngày, ăn thành bữa và tích trữ năng lượng cho đêm. EASY giúp bé mang một đêm dài trọn vẹn ngủ 12 tiếng, thư giãn vì lúc ngủ là lúc thân thể con xây dựng những tế bào thần kinh. EASY giúp con phát triển tốt nhất về kỹ năng, trí óc và ý thức.

Chúc mẹ sớm hồi phục sau sinh và chúc con ăn no ngủ đủ.