Vì sao răng sữa của bé bị mủn và 3 phương pháp khắc phục hiệu quả

Răng sữa của bé bị mủn là hiện tượng thường gặp ở bé độ tuổi 3-8 tuổi. Mặc dù ko quá nguy hiểm tới sức khỏe nhưng nếu để trong tương lai với thể tác động tới hệ thống răng mồm của bé lúc trưởng thành.

Răng sữa (hay còn gọi là răng nguyên thủy) là thế hệ răng trước tiên của con người, sau đó sẽ dần bị thay thế bởi răng nguyên thủy theo sự trưởng thành của bé. Chính bởi răng sữa của bé sớm hay muộn sẽ bị thay thế bởi răng nguyên thủy, nên vấn đề chăm sóc sức khỏe răng sữa nhường nhịn như ko nhận được sự quan tâm đúng mức của những vị phụ huynh. Một trong những vấn đề thường gặp đó chính là hiện tượng răng sữa của bé bị mủn. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này và cách khắc phục răng sữa của bé bị mủn như thế nào?

1. Vì sao răng sữa của bé bị mủn

Trên thực tế với rất nhiều nguyên nhân khác nhau với thể gây nên tình trạng răng sữa của bé bị mủn. Tuy nhiên ta với thể khái quát những nguyên nhân gây mủn răng sữa thành những nhóm chủ yếu bao gồm:

1.1. Chất lượng răng sữa của bé ko kém

Nguyên nhân trước tiên làm răng sữa của bé bị mủn mà ta phải nhìn nhận đó chính là từ bản thân chất lượng răng sữa của bé. Răng sữa của bé với chất lượng kém làm những cấu trúc của răng ko đủ cứng, chắc nên dễ bị ăn mòn bởi những yếu tố tiến công hơn và dễ bị mủn hơn.

Tình trạng răng sữa yếu với thể gây nên do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như thiếu những chất cần thiết cho quá trình tạo răng (đặc trưng là những chất như calci, phosphat,...), tiêu dùng những thuốc tác động tới quá trình tạo răng,...

1.2. Do sự tiến công thức ăn

Răng được sử dụng để nghiền nhỏ thức ăn giúp thân thể tiêu hóa, nhưng thức ăn cũng với thể gây tác động lên răng và hậu quả là răng bị bào mòn. Nhất là trong những chế độ ăn thiếu khoa học với những loại thực phẩm giàu tinh bột, nhiều đường, nước ngọt, bánh kẹo, những loại thức ăn với chứa acid,... đều với thể tạo nên những chất với khả năng ăn mòn răng rất cao, nhất là đối với răng sữa do sự phát triển cấu trúc chưa hoàn thiện và khả năng chống chịu còn kém nên lại càng thuận tiện bị mài mòn hơn.

Trong lúc đó, những món ăn ko với lợi cho sức khỏe răng mồm này thực chất lại là những món ăn khoái khẩu của bé nhờ hương vị quyến rũ. Do đó, việc bé thường xuyên sử dụng những loại thức ăn này là điều khó tránh khỏi, chính vì vậy góp phần rất to vào việc làm răng sữa của bé bị mủn.

Chế độ ăn uống ko hợp lý với thể làm răng sữa của bé bị mủn (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Chuyên gia lý hương nguyên nhân đánh răng xong ko nên tiêu dùng nước súc mồm?

Chăm sóc răng mồm đúng cách để bảo vệ amidan của bạn

1.3. Vệ sinh răng mồm kém làm răng sữa của bé bị mủn

Sau lúc ăn uống, những vụn thức ăn còn sót lại trong khoang mồm của bé là mô trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Lúc vi khuẩn phát triển, chúng sẽ phân hủy những vụn thức ăn còn sót này và tạo thành những sản phẩm chuyển hóa, với tính ăn mòn cao và với thể gây mòn răng sữa.

Chính vì thế, lúc bé ko được vệ sinh răng mồm hoặc vệ sinh răng mồm một cách sơ lược làm những mảnh vụn thức ăn ko được loại bỏ sạch sẽ sẽ làm vi khuẩn với thời cơ phát triển và gây những vấn đề về răng mồm, trong đó với tình trạng răng sữa của bé bị mủn.

2. Răng sữa của bé bị mủn biểu hiện như thế nào?

Nhìn chung, tình trạng răng sữa của bé bị mủn thường ko quá khó để với thể phát hiện, những bậc cha mẹ với thể phát hiện tình trạng này tương đối thuận tiện nhờ sự quan sát hằng ngày hoặc nhờ vào sự phàn nàn về những khó chịu của bé.

Lúc răng sữa của bé bị mủn, tín hiệu sớm thường thấy đó chính là sự thay đổi màu sắc của răng. Những răng của bé nhường nhịn như ko được trắng, sáng như trước mà thay vào đó là ngả màu hơn do lớp men răng đã bị ăn mòn đáng kể dẫn tới lộ ngà. Ngoài ra, cảm giác ê buốt, đau nhức cũng là những cảm giác thường xuất hiện lúc răng sữa của bé bị mủn. Điều này là bởi lớp ngà răng của trẻ bị lộ ra, làm răng dễ bị kích thích hơn và nhạy cảm hơn.

Nếu tình trạng nặng, ta với thể thấy răng của bé bị mòn đi nhiều làm mất hình dạng ban sơ, mẻ, sứt,... Thậm chí trong những trường hợp nặng, răng sữa với thể bị mòn tới tận chân răng.

Bé bị mủn răng sữa thường cảm thấy đau lúc ăn uống (Ảnh: Internet)

3. Răng sữa của bé bị mủn với nguy hiểm ko?

Như đã nói, nhiều người cho rằng răng sữa sớm hay muộn cũng sẽ bị thay thế bởi răng vĩnh viễn. Do đó, ko cần thiết quan tâm quá nhiều tới sức khỏe răng sữa bởi những hậu quả lúc răng sữa bị hỏng đều sẽ được phục hồi lúc bé mọc răng vĩnh viễn. Tuy nhiên điều này hoàn toàn là một sai trái vô cùng nghiêm trọng. Những hậu quả nguy hiểm lúc răng sữa của bé bị mủn với thể kể tới như:

- Răng sữa của bé bị mủn làm những răng ở hai hàm ko thể khít lại với nhau lúc nhai, cắn,... điều này làm tác động nghiêm trọng tới khả năng ăn uống của trẻ.

- Răng sữa tham gia vào cấu trúc nên sự tạo khoang mồm với cấu trúc thường ngày, tạo điều kiện để bé phát âm xác thực và thuận tiện hơn. Lúc răng sữa của bé bi mủn, cấu trúc khoang mồm sẽ bị thay đổi theo hướng thất thường, điều này gây khó khăn lúc phát âm và dễ dẫn tới nói ngọng.

- Răng sữa của bé bị mủn thường sẽ dẫn tới tình trạng rụng sớm, điều này gây tác động trực tiếp tới sự thay thế của răng vĩnh viễn, làm răng vĩnh viễn dễ bị mọc méo mó.

- Lúc răng sữa bị mủn sẽ gây tác động rất nhiều tới thẩm mỹ, điều này dễ làm trẻ sinh ra tâm lý tự ti lúc giao tiếp với bạn bè.

4. Răng sữa của bé bị mủn phải làm sao?

Lúc răng sữa của bé bị mủn, vấn đề xử lý như thế nào sẽ được đưa ra dựa trên tình trạng tổn thương răng trên thực tế. Trong trường hợp răng sữa bị mủn ít thì cần ưu tiên những phương pháp xử lý bảo tồn răng sữa, làm chậm hoặc làm ngừng lại quá trình răng sữa bị mủn để chờ đợi tới lúc răng sữa rụng tự nhiên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho răng trưởng thành phát triển và thay thế. Còn nếu răng sữa bị mủn quá nhiều, tới tận chân răng thì bác bỏ sĩ nha khoa với thể tư vấn nhổ răng sữa cho bé sau lúc đã thăm khám cụ thể.

Đọc thêm:

Mẹo giúp bé mọc răng ko đau với thể mẹ chưa biết

4.1. Vệ sinh răng mồm bé thường xuyên và đúng cách

Cha mẹ nên hướng dẫn bé cách vệ sinh răng mồm đúng cách với bàn chải, kem đánh răng, súc mồm,... để bé với thể tự chủ động vệ sinh răng mồm cho mình ít nhất Hai lần mỗi ngày, tránh vi khuẩn phát triển gây mủn răng sữa tiến triển nặng hơn.

Trong trường hợp, trẻ còn quá nhỏ chưa với khả năng tự vệ sinh răng mồm thì cha mẹ cần giúp bé vệ sinh răng mồm đúng cách với mồm gạc sạch và cho trẻ súc mồm sau mỗi lần trẻ ăn để loại bỏ bớt những thức ăn còn sót lại trong khoang mồm.

Vệ sinh răng mồm thường xuyên giúp khắc phục tình trạng răng sữa của bé bị mủn (Ảnh: Internet)

4.2. Chế độ ăn uống hợp lý

Trong thực đơn dành cho trẻ, nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm với hại cho răng như thực phẩm với quá nhiều tinh bột, thức ăn với nhiều đường, thức ăn chua,... để tránh gây hại và làm mủn răng sữa của bé.

Ngoài ra, cũng nên bổ sung những khoáng vật cần thiết như calci, phospho,... trong chế độ ăn của trẻ để giúp răng của trẻ được nuôi dưỡng tốt hơn và khỏe mạnh hơn để chống lại quá trình ăn mòn của thức ăn.

4.3. Điều trị nha khoa thực thụ

Những phương pháp điều trị nha khoa thực thụ sẽ được xem xét và lựa chọn thích hợp sau lúc bác bỏ sĩ nha khoa thăm khám và giám định mức độ mủn răng sữa của bé.

Trám bít lỗ mủn răng sữa thường được ứng dụng cho những trường hợp răng sữa của bé bị mủn ít và vẫn còn khả năng bảo tồn cao để giúp lấy lại khả năng ăn uống, phát âm và thẩm mỹ cho bé mà ít can thiệp nhất tới bé. Nhưng nếu răng sữa của bé bị mủn đã quá nặng, những chân răng lung lay thì cách điều trị duy nhất là phải nhổ răng để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Qua đây với thể thấy rằng, răng sữa của bé bị mủn tưởng nghe đâu chỉ là một tình trạng hết sức thường ngày nhưng trên thực tế lại rất nguy hiểm và để lại nhiều hậu quả trong tương lai. Chính vì vậy, những bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc sức khỏe răng mồm cho bé đúng cách để tránh trường hợp răng sữa bị mủn và nếu răng sữa của bé đã bị mủn thì cần phát hiện sớm để với phương hướng xử lý kịp thời.