LUNG LAY RĂNG LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ CHỨNG LUNG LAY RĂNG

Lung lay răng là một vấn đề răng mồm khá phổ biến. Nếu lung lay răng diễn ra ở trẻ nhỏ thì cũng ko mang gì đáng lo ngại vì đây là tín hiệu trẻ sắp thay răng. Nhưng lung lay răng lại là một vấn đề làm người to vô cùng lo ngại vì đây là một trong những tín hiệu thể hiện sức khỏe của một người đang gặp vấn đề. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này.

Lung lay răng là gì? Những đIều bạn cần biết về chứng lung lay răng

Lung lay răng là một vấn đề răng mồm khá phổ biến. Thỉnh thoảng việc lung lay răng tùy thuộc vào cảm giác riêng của từng người, thể hiện ra những triệu chứng và phản ứng khác nhau liên quan tới sức khỏe răng mồm và sức khỏe tổng thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về triệu chứng này.

Lung lay răng mang đáng lo ngại ko?

Nếu lung lay răng diễn ra ở trẻ nhỏ thì cũng ko mang gì đáng lo ngại vì đây là tín hiệu trẻ sắp thay răng. Nhưng lung lay răng lại là một vấn đề làm người to vô cùng lo ngại vì đây là một trong những tín hiệu thể hiện sức khỏe của một người đang gặp vấn đề. Lung lay răng xảy ra lúc một chiếc răng của chúng ta bị mất đi lực tương trợ và khả năng bám chắc vào vùng lợi một cách thường nhật theo cấu tạo sinh vật học, lúc một chiếc răng vĩnh viễn bị mất dây chằng và xương nâng đỡ, điều này sẽ diễn làm cho răng tách khỏi xương và nướu trừ lúc bạn làm đã biết rằng mang một vấn đề khác làm cho răng bị lung lay ngay từ đầu.

Răng lung lay thường rất dễ phát hiện chỉ với một lực tác động vừa phải. Việc lung lay sẽ mang xu hướng mạnh mẽ hơn và gây ra khó chịu lúc bạn nhai và ăn, vì điều này mang thể làm chúng lỏng lẻo hơn. Nếu bạn đang mắc những triệu chứng khác ngoài răng lung lay thì đó là tín hiệu của một bệnh lý mang từ trước. Nói chuyện với nha sĩ của bạn để biết thêm chi tiết và được tương trợ. Hiểu được nguyên nhân làm răng lung lay mang thể giúp bác bỏ sĩ xác định phương pháp điều trị thích thống nhất cho bạn.

Lung lay răng thường đi kèm với những triệu chứng khác như:

  • Chảy máu lợi
  • Sưng tấy lợi
  • Thoái hóa lợi và răng

Những triệu chứng này mang thể thể hiện về những bệnh lý mang từ trước, vì vậy điều quan yếu là bạn phải tìm kiếm sự tương trợ về y tế và nha khoa với bác bỏ sĩ về tình trạng răng lung lay. Tìm hiểu nguyên nhân mang thể giúp bác bỏ sĩ xác định phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng lung lay ở người to

Răng lung lay ở tuổi trưởng thành ko phải là ko mang nguyên nhân. Ban sơ, bạn mang thể nhận thấy sự lỏng lẻo của răng trong lúc đánh răng hoặc tiêu dùng chỉ nha khoa, hoặc nha sĩ mang thể nhận thấy một số lung lay trong cuộc hứa hẹn khám răng định kỳ.

Trong một số trường hợp, nguyên nhân làm răng lung lay là do bệnh nướu răng tiến triển. Đây là lúc nhiễm trùng do vi khuẩn tiến công nướu, mô và xương xung quanh của bạn.

Bệnh nướu răng là kết quả của việc vệ sinh răng mồm kém. Nếu bạn ko chải răng hoặc tiêu dùng chỉ nha khoa thường xuyên, hoặc nếu bạn bỏ qua việc làm sạch răng và lấy cao răng thường xuyên, cao răng mang thể tích tụ vào khoảng trống bên dưới nướu răng của bạn. Bệnh lý này mang thể điều trị được. Nếu được phát hiện sớm, mang thể xoá sổ ổ nhiễm trùng, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và phục hồi sức khỏe của răng.

Nếu ko được điều trị, bệnh nướu răng mang thể tiến triển và dẫn tới thoái hóa xương. Răng của bạn sẽ ko nhận được sự tương trợ cần thiết và sẽ trở nên lung lay. Những tín hiệu ban sơ của bệnh nướu răng bao gồm nướu chảy máu, đau hoặc đỏ.

Chưng sĩ mang thể chẩn đoán bệnh nướu răng bằng cách rà soát mồm của bạn để tìm vôi răng tích tụ và bằng cách sử dụng một đầu dò nha khoa để đo độ sâu túi của bạn. Đây là khoảng trống giữa răng và nướu của bạn. Theo Mayo Clinic, độ sâu thường nhật là từ một tới 3 mm. Nếu độ sâu túi của bạn to hơn, điều này mang thể là tín hiệu của bệnh nướu răng. Nha sĩ mang thể yêu cầu chụp X-quang răng để rà soát tình trạng mất xương.

Những nguyên nhân khác gây ra tình trạng răng lung lay ở người to mang thể bao gồm:

Nghiến răng: Chứng nghiến răng hoặc nghiến răng một cách vô thức lúc ngủ mang thể làm hỏng răng và gây ra những biến chứng khác như đau đầu và đau quai hàm.

Chấn thương: Một chấn thương ở mồm hoặc vùng mặt cũng mang thể gây ra tình trạng răng lung lay. Điều này mang thể xảy ra nếu bạn bị ngã và đập vào mồm hoặc bị tác động lực khác vào mồm.

Phương pháp điều trị lung lay răng ở người to

Việc điều trị khởi đầu sau lúc bác bỏ sĩ xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng răng lung lay. Nếu bị bệnh nướu răng, bạn sẽ cần một trật tự làm sạch răng đặc trưng để loại bỏ mảng bám cứng đã tích tụ bên dưới răng và nướu. Bạn cũng mang thể nhận được thuốc kháng sinh để giúp xoá sổ bất kỳ nhiễm trùng nào. Cạo vôi răng loại bỏ cao răng và vi khuẩn, trong lúc cạo vôi răng làm nhẵn bề mặt chân răng và giúp nướu gắn lại với răng.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh nướu răng, bạn mang thể cân nhắc những hình thức chữa trị chuyên sâu hơn. Những tùy chọn bao gồm:

Điều trị nha chu: Viêm nha chu là một trong những vấn đề về răng mồm phổ biến và nghiêm trọng. Lúc những mảng bám tích tụ lâu ngày ko được loại bỏ, chúng sẽ cứng dần và tạo nên vôi răng. Lúc này mang thể dẫn tới tình trạng viêm nướu và sau đó chuyển dần sang viêm nha chu, những vi khuẩn độc hại trong lớp mảng bám làm tổn hại xương nâng đỡ răng, dẫn tới bị tiêu xương, răng lung lay và nguy cơ mất răng khởi đầu từ đó.

Phẫu thuật tương trợ: Chưng sĩ rạch nướu và kéo mô nướu lại để thực hiện thủ thuật cạo vôi răng và vệ sinh chuyên sâu. Mô nướu được gắn lại sau lúc làm thủ thuật. Thủ thuật này mang thể ngăn ngừa mất răng.

Ghép xương: Trong trường hợp xương bị thoái hóa, bác bỏ sĩ mang thể lấy những mảnh xương từ vùng khác trên thân thể bạn hoặc sử dụng vật liệu ghép xương đặc trưng và để sửa chữa xương bị bệnh trong mồm của bạn. Điều này giúp tương trợ răng và hàm của bạn.

Điều chỉnh khớp cắn: Phương pháp này định hình lại bề mặt cắn của răng bằng cách loại bỏ một lượng nhỏ men răng. Điều này làm giảm sức ép lên răng, giúp răng mau lành. Đây là một lựa chọn cho răng lung lay do mài.

Hàm chống nghiến và hàm bảo vệ: Một lựa chọn khác để phòng ngừa chứng nghiến răng và bảo vệ răng của bạn khỏi va đập chính tà tà đeo hàm chống nghiến ban đêm lúc ngủ. Điều này tạo ra một hàng rào bảo vệ giữa răng trên và dưới.

———————————————

Viêm nha chu là một bệnh lý răng mồm khá phổ biến với người Việt. Bản tính viêm nha chu là một bệnh nhiễm trùng nướu răng nghiêm trọng làm tổn thương mô mềm và nếu ko điều trị, mang thể phá hủy xương nâng đỡ răng của bạn. Viêm nha chu mang thể làm lung lay răng hoặc dẫn tới mất răng.

  • Home Dental – Nha khoa chuẩn Đức duy nhất được Đại sứ quán Đức công nhận tại Hà Nội
  • Địa chỉ: 30 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Website: http://nhakhoahome.com/
  • Hotline: 0243.8289999 / 0914.665.656
  • Thời gian làm việc: 8h30 – 20h30 tất cả các ngày.
  • #nha_khoa_home #30_triệu_việt_vương #home_dental