Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh và các vấn đề ba mẹ cần cảnh giác

Quick Summary

 • Tuy vậy, sau khi sinh thì dây rốn sẽ không còn cần thiết và quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh sẽ diễn ra.
 • Thông thường sẽ cần từ 7 đến 10 ngày để trẻ hồi phục hẳn từ khi quá trình rụng rốn của trẻ sơ sinh diễn ra.
 • Khi mặc quần áo cho trẻ, hãy giữ phần cuống rốn tiếp xúc không khí để đẩy nhanh quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh.

Trong suốt thai kỳ, dây rốn là ống dẫn chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng từ mẹ sang bé. Tuy vậy, sau khi sinh thì dây rốn sẽ không còn cần thiết và quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh sẽ diễn ra. Hãy cùng AVAKids tìm hiểu về các vấn đề cần lưu ý về rụng rốn ở trẻ sơ sinh nhé!

1Chức năng của dây rốn là gì?

Dây rốn tạo thành một ống dẫn từ dạ dày của thai nhi đến nhau thai của mẹ bầu

Với độ dài khoảng 50cm, dây rốn tạo thành 1 ống dẫn từ dạ dày của thai nhi đến nhau thai của mẹ bầu. Dây rốn chuyển chất dinh dưỡng theo đường:

 • Máu giàu oxy và chất dinh dưỡng được truyền đến thai nhi qua tĩnh mạch.
 • Máu và các chất thải từ thai nhi được mang trở lại nhau thai chủ yếu qua 2 động mạch.

Một lớp sáp thường được gọi là thạch Wharton bao bọc và đóng vai trò bảo vệ. Những kháng thể tạo nên khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng ở trẻ sẽ được truyền qua dây rốn. Các mẹ bầu hãy chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng vì chỉ những kháng thể mẹ bầu có mới được truyền sang thai nhi.

2Tìm hiểu quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh

Rụng rốn ở trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu từ khi trẻ được hạ sinh. Sau khi chào đời, bác sĩ sản khoa hoặc nhân viên y tế sẽ:

 • Ước lượng một khoảng từ 3-4cm từ rốn của trẻ rồi kẹp 1 đoạn dây rốn.
 • Ở đầu bên kia, về phía nhau thai, nhân viên y tế sẽ đặt 1 chiếc kẹp khác.
 • Đoạn dây rốn giữa 2 đầu kẹp sẽ cắt bỏ. Trên bụng trẻ sẽ còn một góc dây khoảng 2-3cm. Thông thường, hộ sinh hoặc chồng của mẹ bầu sẽ cắt bỏ đoạn dây này.

Không có dây thần kinh nào nằm ở dây rốn nên hãy yên tâm là trong suốt quá trình đó trẻ và mẹ bầu sẽ không cảm nhận chút đau đớn nào.

3Rụng rốn ở trẻ sơ sinh xảy ra khi nào?

Rụng rốn ở trẻ sơ sinh sẽ diễn ra trong khoảng từ 5 đến 15 ngày sau khi trẻ chào đời. Dây rốn sẽ chuyển từ màu vàng sáng bóng sang màu đen, khô dần và bắt đầu rụng xuống.

4Rụng rốn ở trẻ sơ sinh bao lâu thì lành hẳn?

Thông thường sẽ cần từ 7 đến 10 ngày để trẻ hồi phục hẳn từ khi quá trình rụng rốn của trẻ sơ sinh diễn ra. Cho đến khi vết thương hoàn toàn hồi phục, khu vực rốn của trẻ cần được giữ vệ sinh, tránh ẩm ướt để không bị nhiễm trùng.

Rốn của trẻ thường được kiểm tra thường xuyên để chắc chắn an toàn. Ba mẹ hãy lập tức đưa trẻ đến các cơ sở y tế ngay khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường sau:

 • Đầu dây rốn rỉ máu.
 • Có dịch trắng hoặc vàng.
 • Vùng xung quanh dây tấy sưng hoặc nổi đỏ.
 • Trẻ dễ bị đau quanh rốn.

5Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Sau đây là các cách chăm sóc rốn cho trẻ trẻ sơ sinh, ba mẹ cần lưu ý:

Chăm sóc rốn cho trẻ trước khi rụng

Ba mẹ hãy chú ý giữ vệ sinh cho vùng rốn của trẻ ngay sau khi sinh. Nếu bị hở ở phần kẹp rốn, các phụ huynh nên chú ý dùng khăn mềm để lau vùng rốn của trẻ mỗi ngày 1 lần. Hãy làm thật nhẹ nhàng, đừng dùng quá nhiều sức.

Khi tắm cho trẻ, hãy cố gắng đừng để vùng rốn tiếp xúc với nước và giữ khô ráo. Nếu cuống rốn bị bẩn, hãy vệ sinh bằng nước và nước muối sinh lý.

Khi mặc quần áo cho trẻ, hãy giữ phần cuống rốn tiếp xúc không khí để đẩy nhanh quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh. Đồng thời, hãy để quá trình rụng rốn ở trẻ diễn ra tự nhiên, tránh tác động.

Chăm sóc rốn sau khi rụng

Sau khi quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh diễn ra, vệ sinh là một trong những vấn đề hàng đầu ba mẹ cần chú ý. Mỗi ngày ba mẹ nên tẩm cồn i ốt hay cồn 70 độ để vệ sinh phần đáy rốn. Cho đến khi sẹo lành hoàn toàn, ba mẹ nên thực hiện việc này khoảng 2 lần mỗi ngày.

Ba mẹ nên lưu ý tã của trẻ nên được xếp mép sao cho thoáng khí vùng rốn. Đừng để nước tiểu dính vào cuống rốn. Hãy nhớ rằng cho dù việc rụng rốn ở trẻ sơ sinh đã gần hoàn thành ba mẹ cũng đừng dùng tay để tháo rời cuống rốn vì điều này rất dễ gây ra nhiễm trùng cho trẻ.

6Một số vấn đề về rốn ở trẻ sơ sinh thường gặp

Rốn rỉ máu

Đôi khi do cọ xát vào tã, phần cuống rốn đã khô và chân rốn sẽ có máu rỉ ra. Thông thường, phần chảy máu sẽ tự lành hoặc có thể cầm bằng cách ấn nhẹ vùng rốn bằng miếng gạc sạch.

Hãy đưa trẻ đến bác sĩ nếu máu chảy nhiều và liên tục (sau 10 phút cầm vẫn không dừng lại hoặc chảy máu lại hơn 3 lần) để khám và xác định bệnh lí nếu có.

Vùng rốn trẻ sơ sinh bị rỉ máu

Rốn rụng muộn

Thông thường, quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh trong khoảng từ 10 – 14 ngày tuổi, lâu nhất là khoảng 3 tuần. Vùng quanh rốn cần được khô ráo và kiểm tra thường xuyên. Hãy lau sạch chất tiết trên rốn một cách nhẹ nhàng và khô ráo.

Ba mẹ nên chú ý không dùng cồn hoặc các chất sát khuẩn khác để vệ sinh vùng rốn. Chú ý đừng để cuống rốn của trẻ bị tã đè lên. Nếu quá rình rụng rốn ở trẻ sơ sinh chưa diễn ra sau 3 tuần, ba mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn.

Rốn rỉ dịch

Nếu rốn trẻ bị nhiễm trùng nhẹ hoặc mắc các bệnh lý kèm theo, vùng bề mặt rốn có thể bị ẩm, xuất hiện ít dịch và mủ. Phụ huynh nên ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám chữa bệnh kịp thời.

Rốn trẻ sơ sinh xuất hiện ít dịch và mủ

Nhiễm trùng vùng rốn

Vùng xung quanh rốn của trẻ tấy sưng hoặc đau, đỏ, xuất hiện dịch mũ, máu có thể là biểu hiện của việc rốn bị nhiễm trùng. Lúc này, trẻ cần được đưa đến phòng khám để bác sĩ, nhân viên y tế chẩn đoán và hướng dẫn.

Trẻ cần được cho uống thuốc và vệ sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ, nếu tình trạng nặng thì cần nhập viện để theo dõi. Nếu được điều trị tại nhà, ba mẹ cần đảm bảo cho trẻ uống thuốc đều đặn và không chủ quan cắt thuốc, ngưng uống ngay cả khi tình hình được cải thiện.

Vùng rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng

U hạt rốn

Tình trạng mô hạt sinh trưởng mạnh mẽ bất thường do chậm biểu bì hoá được gọi là u hạt rốn. Tình trạng này xảy ra là do rụng rốn ở trẻ sơ sinh bị chậm tiến độ, thông thường là quá 6-8 ngày sau sinh nở.

Thoát vị rốn

Rốn của trẻ sơ sinh bị thoát vị

Khi trẻ sinh ra sẽ có dây rốn gắn chặt vào người. Khoảng 1 tuần sau sinh, phần cuống sẽ dần khô và rụng ra, vết thương dần hồi phục tạo ra vùng rốn ở trẻ. Lỗ bụng sẽ dần tự đóng lại khi trẻ dần phát triển nhưng đôi khi các cơ bụng không khép kín dẫn đến thoát vị rốn.

7Đôi lời từ AVAKids

Trên đây là những thông tin về vấn đề rụng rốn ở trẻ sơ sinh mà AVAKids đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, ba mẹ sẽ hiểu thêm về việc chăm sóc và theo dõi rốn ở trẻ. Nếu thấy rốn trẻ sơ sinh có bất kỳ biểu hiện nào bất thường, ba mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám ngay.

Trí Dũng tổng hợp

Duyệt bởi Ngọc Thanh

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×