Quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh và các vấn đề ba mẹ cần cảnh giác

Trong suốt thai kỳ, dây rốn là ống dẫn chất dinh dưỡng vô cùng quan yếu từ mẹ sang bé. Tuy vậy, sau lúc sinh thì dây rốn sẽ ko còn cần thiết và quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh sẽ diễn ra. Hãy cùng AVAKids tìm hiểu về những vấn đề cần lưu ý về rụng rốn ở trẻ sơ sinh nhé!

1Chức năng của dây rốn là gì?

Dây rốn tạo thành một ống dẫn từ dạ dày của thai nhi tới nhau thai của mẹ bầu

Với độ dài khoảng 50cm, dây rốn tạo thành một ống dẫn từ dạ dày của thai nhi tới nhau thai của mẹ bầu. Dây rốn chuyển chất dinh dưỡng theo đường:

  • Máu giàu oxy và chất dinh dưỡng được truyền tới thai nhi qua tĩnh mạch.
  • Máu và những chất thải từ thai nhi được mang trở lại nhau thai chủ yếu qua Hai động mạch.

Một lớp sáp thường được gọi là thạch Wharton bao bọc và đóng vai trò bảo vệ. Những kháng thể tạo nên khả năng miễn nhiễm, chống lại những bệnh nhiễm trùng ở trẻ sẽ được truyền qua dây rốn. Những mẹ bầu hãy chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng vì chỉ những kháng thể mẹ bầu với mới được truyền sang thai nhi.

2Tìm hiểu quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh

Rụng rốn ở trẻ sơ sinh sẽ khởi đầu từ lúc trẻ được hạ sinh. Sau lúc chào đời, chưng sĩ sản khoa hoặc viên chức y tế sẽ:

  • Ước tính một khoảng từ 3-4cm từ rốn của trẻ rồi kẹp một đoạn dây rốn.
  • Ở đầu bên kia, về phía nhau thai, viên chức y tế sẽ đặt một chiếc kẹp khác.
  • Đoạn dây rốn giữa Hai đầu kẹp sẽ cắt bỏ. Trên bụng trẻ sẽ còn một góc dây khoảng 2-3cm. Thông thường, hộ sinh hoặc chồng của mẹ bầu sẽ cắt bỏ đoạn dây này.

Ko với dây thần kinh nào nằm ở dây rốn nên hãy yên tâm là trong suốt quá trình đó trẻ và mẹ bầu sẽ ko cảm nhận chút đớn đau nào.

3Rụng rốn ở trẻ sơ sinh xảy ra lúc nào?

Rụng rốn ở trẻ sơ sinh sẽ diễn ra trong khoảng từ 5 tới 15 ngày sau lúc trẻ chào đời. Dây rốn sẽ chuyển từ màu vàng sáng bóng sang màu đen, khô dần và khởi đầu rụng xuống.

4Rụng rốn ở trẻ sơ sinh bao lâu thì lành hẳn?

Thông thường sẽ cần từ 7 tới 10 ngày để trẻ hồi phục hẳn từ lúc quá trình rụng rốn của trẻ sơ sinh diễn ra. Cho tới lúc vết thương hoàn toàn hồi phục, khu vực rốn của trẻ cần được giữ vệ sinh, tránh ẩm ướt để ko bị nhiễm trùng.

Rốn của trẻ thường được rà soát thường xuyên để vững chắc an toàn. Ba mẹ hãy ngay thức thì đưa trẻ tới những hạ tầng y tế ngay lúc thấy trẻ với tín hiệu thất thường sau:

  • Đầu dây rốn rỉ máu.
  • Mang dịch trắng hoặc vàng.
  • Vùng xung quanh dây tấy sưng hoặc nổi đỏ.
  • Trẻ dễ bị đau quanh rốn.

5Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Sau đây là những cách chăm sóc rốn cho trẻ trẻ sơ sinh, ba mẹ cần lưu ý:

Chăm sóc rốn cho trẻ trước lúc rụng

Ba mẹ hãy chú ý giữ vệ sinh cho vùng rốn của trẻ ngay sau lúc sinh. Nếu bị hở ở phần kẹp rốn, những phụ huynh nên chú ý tiêu dùng khăn mềm để lau vùng rốn của trẻ mỗi ngày một lần. Hãy làm thật nhẹ nhõm, đừng tiêu dùng quá nhiều sức.

Lúc tắm cho trẻ, hãy nỗ lực đừng để vùng rốn xúc tiếp với nước và giữ khô ráo. Nếu cuống rốn bị bẩn, hãy vệ sinh bằng nước và nước muối sinh lý.

Lúc mặc quần áo cho trẻ, hãy giữ phần cuống rốn xúc tiếp ko khí để đẩy nhanh quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh. Đồng thời, hãy để quá trình rụng rốn ở trẻ diễn ra tự nhiên, tránh tác động.

Chăm sóc rốn sau lúc rụng

Sau lúc quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh diễn ra, vệ sinh là một trong những vấn đề hàng đầu ba mẹ cần chú ý. Mỗi ngày ba mẹ nên tẩm cồn i ốt hay cồn 70 độ để vệ sinh phần đáy rốn. Cho tới lúc sẹo lành hoàn toàn, ba mẹ nên thực hiện việc này khoảng Hai lần mỗi ngày.

Ba mẹ nên lưu ý tã của trẻ nên được xếp mép sao cho thoáng khí vùng rốn. Đừng để nước tiểu dính vào cuống rốn. Hãy nhớ rằng cho dù việc rụng rốn ở trẻ sơ sinh đã sắp hoàn thành ba mẹ cũng đừng tiêu dùng tay để tháo rời cuống rốn vì điều này rất dễ gây ra nhiễm trùng cho trẻ.

6Một số vấn đề về rốn ở trẻ sơ sinh thường gặp

Rốn rỉ máu

Thỉnh thoảng do cọ xát vào tã, phần cuống rốn đã khô và chân rốn sẽ với máu rỉ ra. Thông thường, phần chảy máu sẽ tự lành hoặc với thể cầm bằng cách ấn nhẹ vùng rốn bằng miếng gạc sạch.

Hãy đưa trẻ tới chưng sĩ nếu máu chảy nhiều và liên tục (sau 10 phút cầm vẫn ko ngừng lại hoặc chảy máu lại hơn 3 lần) để khám và xác định bệnh lí nếu với.

Vùng rốn trẻ sơ sinh bị rỉ máu

Rốn rụng muộn

Thông thường, quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh từ từ 10 - 14 ngày tuổi, lâu nhất là khoảng 3 tuần. Vùng quanh rốn cần được khô ráo và rà soát thường xuyên. Hãy lau sạch chất tiết trên rốn một cách nhẹ nhõm và khô ráo.

Ba mẹ nên chú ý ko tiêu dùng cồn hoặc những chất sát khuẩn khác để vệ sinh vùng rốn. Chú ý đừng để cuống rốn của trẻ bị tã đè lên. Nếu quá rình rụng rốn ở trẻ sơ sinh chưa diễn ra sau 3 tuần, ba mẹ nên đưa trẻ tới gặp chưng sĩ để được hướng dẫn.

Rốn rỉ dịch

Nếu rốn trẻ bị nhiễm trùng nhẹ hoặc mắc những bệnh lý kèm theo, vùng bề mặt rốn với thể bị ẩm, xuất hiện ít dịch và mủ. Phụ huynh nên ngay ngay thức thì đưa trẻ tới hạ tầng y tế sắp nhất để được khám chữa bệnh kịp thời.

Rốn trẻ sơ sinh xuất hiện ít dịch và mủ

Nhiễm trùng vùng rốn

Vùng xung quanh rốn của trẻ tấy sưng hoặc đau, đỏ, xuất hiện dịch mũ, máu với thể là biểu hiện của việc rốn bị nhiễm trùng. Lúc này, trẻ cần được đưa tới phòng khám để chưng sĩ, viên chức y tế chẩn đoán và hướng dẫn.

Trẻ cần được cho uống thuốc và vệ sinh theo hướng dẫn của chưng sĩ, nếu tình trạng nặng thì cần nhập viện để theo dõi. Nếu được điều trị tại nhà, ba mẹ cần đảm bảo cho trẻ uống thuốc đều đặn và ko chủ quan cắt thuốc, ngưng uống ngay cả lúc tình hình được cải thiện.

Vùng rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng

U hạt rốn

Tình trạng mô hạt sinh trưởng mạnh mẽ thất thường do chậm biểu suy bì hoá được gọi là u hạt rốn. Tình trạng này xảy ra là do rụng rốn ở trẻ sơ sinh bị ngừng thi côngĐây, thông thường là quá 6-8 ngày sau sinh nở.

Thoát vị rốn

Rốn của trẻ sơ sinh bị thoát vị

Lúc trẻ sinh ra sẽ với dây rốn gắn chặt vào người. Khoảng một tuần sau sinh, phần cuống sẽ dần khô và rụng ra, vết thương dần hồi phục tạo ra vùng rốn ở trẻ. Lỗ bụng sẽ dần tự đóng lại lúc trẻ dần phát triển nhưng thỉnh thoảng những cơ bụng ko khép kín dẫn tới thoát vị rốn.

7Đôi lời từ AVAKids

Trên đây là những thông tin về vấn đề rụng rốn ở trẻ sơ sinh mà AVAKids đã tổng hợp được. Kỳ vọng qua bài viết này, ba mẹ sẽ hiểu thêm về việc chăm sóc và theo dõi rốn ở trẻ. Nếu thấy rốn trẻ sơ sinh với bất kỳ biểu hiện nào thất thường, ba mẹ nên đưa trẻ tới chưng sĩ thăm khám ngay.

Trí Dũng tổng hợp

Duyệt bởi Ngọc Thanh