TOP 6 cách dạy con trai tuổi dậy thì bố mẹ dạy ngay

Cách dạy con trai tuổi dậy thìa là một trong những kỹ năng khá cần thiết. Tuy nhiên, điều này ko hề quá thuần tuý đối với bất kỳ bậc phụ huynh nào. Lúc trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, tâm sinh lý của trẻ cũng dần thay đổi. Bố mẹ cũng cần hết sức nhẫn nại, quan sát kỹ qua hành động và lời nói để sở hữu thể tương trợ trẻ tốt nhất. Những cách dưới đây Kyna For Kids san sẻ sẽ giúp bố mẹ sở hữu thêm kỹ năng bỏ túi hữu ích.

06 CÁCH DẠY CON TRAI TUỔI DẬY THÌ

#Một Dạy con về ý thức trách nhiệm

Lúc bước vào lứa tuổi này, cá tính độc lập, mong muốn quyết định mọi thứ của trẻ thể hiện to nhất. Đặc trưng với những bé trai, điều này được thấy rõ ràng hơn. Do vậy, bố mẹ cũng cần hết sức quan tâm điều này, tương trợ và đồng ý cho trẻ tự do quyết định.

Tuy nhiên, ko phải cứ mặc cho con thích làm gì thì làm, bố mẹ cũng cần mềm mỏng, lựa lời nói chuyện với con. Lúc này, phụ huynh cần trò chuyện, san sẻ nhiều cùng trẻ để sở hữu thể hiểu rõ cũng như đưa ra những lời khuyên đúng đắn nhất. Đặc trưng, hãy dạy trẻ cách tự chịu trách nhiệm, đối mặt với những quyết định của mình.

#Hai Dạy con cách yêu thương, quan tâm mọi người

Đối với những bé trai, lúc dần to lên, càng bé sẽ ít thể hiện xúc cảm của mình ra bên ngoài. Vì vậy, nếu bố mẹ bỏ qua điều này dần hình thành sự thờ ơ, vô tâm của con.

Yêu thương, quan tâm là cách dạy con trai tuổi dậy thì khá cần thiết. Như cách trợ giúp lúc thấy một người vướng mắc hay cách hỏi thăm mọi người trong gia đình. Ban sơ trẻ sở hữu thể sẽ khá khó chịu, nhưng dần về lâu sẽ hình thành cho con một thói quen hữu ích. Điều này khá tốt đấy bố mẹ ạ.

#3 Tranh luận và bảo vệ ý kiến

Bảo vệ ý kiến của bản thân là cách dạy con trai tuổi dậy thì vô cùng cần thiết. Kỹ năng này nếu được dạy tốt sẽ dần hình thành tư tưởng chính chắn, mạnh mẽ ở trẻ. Ko phải lúc nào ý kiến của người khác cần đúng, ko phải lúc nào trẻ cũng cần nghe theo ý kiến của người khác.

Vì vậy, trẻ cần phải biết, phải hiểu rõ cách diễn đạt ý kiến cũng như bảo vệ ý kiến của bản thân. Với tương tự, tạo thời cơ thành công, trưởng thành rất to ở trẻ.

#4 Dạy con yên ủi người khác

Con trai về sau được xem như trụ cột của gia đình, là người mạnh mẽ, bảo vệ mọi người. Vì vậy, dạy con cách yên ủi người khác cũng là điều khá cần thiết. Biết cách yên ủi sẽ giúp con cách tiện dụng nói chuyện cùng mọi người hơn.

Đặc trưng, với kỹ năng này tạo cho con nhận được rất nhiều sự yêu thương. Và giúp con học thêm cách thấu hiểu, san sẻ và bảo vệ mọi người xung quanh. Nhất là những người con yêu quý.

#5 Kỷ luật lúc con vi phạm những quy tắc đã đặt ra

Thoải mái, tự do với con trong giai đoạn này ko sở hữu tức thị buông thả con. Con cũng sẽ chịu phạt nếu làm sai. Những quy luật của gia đình và những hình phạt cần thiết trong cách dạy con trai tuổi dậy thì. Dựa trên điều này sẽ giúp trẻ hiểu rõ điều mình cần làm và điều ko nên làm.

Và lúc bị kỷ luật, trẻ sẽ biết mình đã sai ở đâu và ko tái phạm điều đó lại lần nữa. Do vậy, đây là một yếu tố khá cần thiết để dạy bé trai trong giai đoạn tuổi dậy thì.

#6 Vị tha hơn với con

Đồng thời, ko phải lỗi nào cũng nên trách phạt, kỷ luật với con. Thỉnh thoảng, hành động của con ko phải do cố tình và sở hữu nhiều lý do đúng đắn khác. Lúc này, bố mẹ cũng rất cần vị tha với con.

Vị tha sẽ giúp gắn kết hơn tình cảm gia đình, giúp nuôi dưỡng tình thương yêu bên trong con. Đồng thời, lúc bố mẹ làm được điều này cũng gián tiếp dạy cho con bài học mới. Đặc trưng, phẩm chất này thường rất ít xuất hiện ở những bé trai lúc to lên. Do vậy, nếu bé nhà bạn học được điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho con.

#7 Thiết lập những tiêu chuẩn

Thiết lập những tiêu chuẩn, những nguyên tắc cần thiết trong quá trình dậy thì sẽ rèn luyện hành vi sau này cho con. Tuy nhiên, việc thiết lập cần sở hữu sự đồng thuận của cả bố mẹ lẫn con. Vì lúc con đồng thuận, con mới sở hữu thể hiểu rõ và chấp nhận hình phạt lúc vi phạm. Đồng thời, ko phải ý kiến nào tới từ bé cũng đúng. Do vậy cũng cần sở hữu sự can thiệp của bố mẹ.

Đặc trưng, việc đưa ra những tiêu chuẩn sẽ giúp con biết đâu là giới hạn của mình. Thêm vào đó, con sẽ hiểu rõ những điều mình nên và ko nên làm. Và lúc to dần lên sẽ dần hình thành thói quen trong con, giúp con sống tốt hơn.

05 điều cần tránh lúc dạy con trai tuổi dậy thì

#Một Quá quan tâm tới con (đặc trưng cưng con trai)

Quan tâm tới con là một điều cần thiết, nhưng quan tâm quá nhiều tới những việc nhỏ nhất sẽ tiện dụng làm hư con. Chính vì vậy, bố mẹ nên điều chỉnh mức độ quan tâm bé trai trong giai đoạn này. Đồng thời, ở lứa tuổi dậy thì, tính cách của trẻ sẽ được hình thành cho tới lúc to. Vì vậy, việc nuông con quá nhiều dễ làm con ỷ lại vào bố mẹ, mất đi tính độc lập, tự chủ và mãnh mẽ của một người con trai.

Luôn trò chuyện cùng con là một trong những yếu tố quan tâm cần thiết với con. Đặc trưng, lúc con cần khoảng ko gian riêng để làm những việc mình thích, bố mẹ cũng nên tôn trọng mong muốn đó. Kiên cố lúc to lên, con sẽ rất hàm ân bố mẹ về điều này đấy.

#Hai Ko cho con trai ko gian riêng tư

Như Kyna For Kids nói phía trên, lúc bé cần ko gian riêng tư, bố mẹ cũng hãy luôn tự nhắc nhở bản thân tôn trọng mong muốn đó của con. Bước vào giai đoạn dậy thì, bé luôn sở hữu những tâm sinh lý thay đổi thất thường. Đây là thời khắc con chuyển mình từ một đứa trẻ dần dần trưởng thành hơn.

Do vậy, thỉnh thoảng con cũng cần ko gian riêng tư để làm những điều mình thích hay thuần tuý hơn là tự nhìn nhận bản thân. Điều này ko hề sai, vì nó giúp con sở hữu thể nhanh chóng trưởng thành hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên trò chuyện, san sẻ cùng con. Một vài cách nói chuyện khéo léo sẽ giúp cả gia đình thêm hiểu và gắn kết hơn đấy.

#3 Quá nghiêm khắc với con

Dậy thìa là giai đoạn nền tảng cho sự trưởng thành của con và cũng là thời khắc bé khá ngang bướng. Chính vì vậy, việc quá nghiêm khắc trong việc dạy con lúc này càng ko giúp bé nghe theo. Ắt hẳn hầu hết ko người nào ko thấy được những tình cảnh lúc bị đánh hoặc tránh phạt to tiếng, bé sẽ nỗ lực cãi lại và bảo vệ ý kiến của bản thân. Đặc trưng đối với những bé trai, điều này được thể hiện rõ hơn.

Thay vì nỗ lực nghiêm khắc, trách phạt con, bố mẹ sở hữu thể sử dụng những phương pháp khéo léo hơn. Như ngồi xuống nói chuyện, khuyên nhủ và thấu hiểu con hơn. Đồng thời, lập ra những quy tắc chuẩn mực sẽ tạo hạ tầng để con tự nhìn nhận đúng sai của chính mình.

#4 Ko tin tưởng con

Quá trình dạy con trong giai đoạn này luôn cần sự nhẫn nại, khéo léo của bố mẹ. Vì tâm sinh lý của bé đang bước vào giai đoạn thay đổi. Thỉnh thoảng bố mẹ sẽ ko thể nào hiểu hết hoặc quá bất thần đối với những biến chuyển của trẻ. Bố mẹ nên loại bỏ những suy nghĩ, ý kiến tư nhân  trở thành người bạn đường cùng con.

Lúc trở thành người bạn, lắng tai, tâm sự và san sẻ mọi thứ cùng bé. Con dần cảm thấy an toàn và sẵn sàng san sẻ cùng bố mẹ. Đặc trưng, hãy để con được sai, tự đứng dậy, sửa chữa những lỗi sai đó của mình.

Cách dạy con trai tuổi dậy thì ko bao giờ là thuần tuý và tiện dụng nhất với bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ cũng nên tìm hiểu, nhẫn nại, quan sát và đồng hành cùng con. Chỉ sở hữu tương tự, bố mẹ mới dần hiểu con trai cũng như gắn kết tình cảm gia đình hơn. Mong rằng những san sẻ trên mang lại cách hữu ích dành cho những bậc phụ huynh.

Tác giả: Kynaforkids


--- Cập nhật: 29-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Dạy Con Ở Tuổi Dậy Thì Và Những Điều Cha Mẹ Cần Tránh từ website tapchitamlyhoc.com cho từ khoá phương pháp dạy con trai ở tuổi dậy thì.

Dậy thìa là độ tuổi rất nhạy cảm, lúc này tâm sinh lý của trẻ sẽ sở hữu những biến đổi vô cùng phức tạp. Đây cũng là thời khắc mà nhiều bậc phụ huynh dễ vận dụng những cách dạy dỗ sai trái. Vì thế, việc trang bị đầy đủ những tri thức về cách dạy con ở tuổi dậy thì và tìm hiểu kỹ những điều cần tránh trong giai đoạn này là hết sức cần thiết cho mỗi bậc làm cha làm mẹ. 

Ở tuổi dậy thì, cha mẹ nên nhiều nhiều thời kì quan tâm và san sẻ với con

Những điều cha mẹ cần tránh lúc dạy con ở tuổi dậy thì

Trong thực tế, những người làm cha làm mẹ đều phải trải qua khoảng thời gian lao khăn và thăng trầm lúc con khởi đầu bước vào độ tuổi dậy thì. Đây là một trong những độ tuổi vô cùng nhạy cảm, trẻ phải đối mặt với hàng loạt những sự thay đổi về cả thể chất lẫn ý thức. Vì thế trong lúc này cha mẹ chính là chỗ dựa vững chắc nhất cho con và cần dành thời kì quan tâm, dạy bảo con nhiều hơn.

Tuy nhiên, một số trường hợp những bậc phụ huynh lại sở hữu những cách dạy sai lệch, nhiều người thường xuyên sử dụng đòn roi hoặc nỗ lực ép đặt con trẻ thực hiện theo ý muốn của mình. Điều này sẽ gây nên nhiều tác động tới quá trình trưởng thành của trẻ nhỏ. Để hỗ dạy con một cách hiệu quả, những bậc phụ huynh nên tránh làm những điều sau đây:

1. La mắng trẻ ở tuổi dậy thì

Lúc bước vào độ tuổi dậy thì, kể cả bé trai lẫn bé gái đều phải đổi mặt với những sự thay đổi về thể chất lẫn ý thức. Ở giai đoạn này trẻ sẽ trở nên nhạy cảm hơn, dễ cảm thấy tổn thương và tủi thân đối với những lời nói trách mắng, quở quang của cha mẹ hoặc những người thân trong gia đình. Đặc trưng một số trẻ còn biểu hiện sự chống đối, phản kháng dữ dội lúc cha mẹ thường quyên la mắng, trách phạt.

Cha mẹ nên tránh la mắng, quát nạt con trong quá trình dạy con ở tuổi dậy thì

Một thực tế cho biết rằng, những lời nói chửi mắng hoàn toàn ko sở hữu tác dụng tốt đối với việc dạy con ở tuổi trưởng thành, đôi lúc nó còn gây ra những tác dụng trái lại. Lúc cha mẹ thường xuyên quát nạt sẽ làm con dần thu mình lại, khoảng cách giữa hai thế hệ càng xa dần, cảm giác thất vọng về gia đình càng nhiều. Vì thế, những bậc phụ huynh cũng nên học cách kiềm chế xúc cảm, những cơn tức giận của mình, chỉ hãy nói chuyện với con lúc cả hai đã tĩnh tâm trở lại.

2. Ko chịu lắng tai con

Thực tế cho thấy, người to luôn muốn con chiếc, trẻ nhỏ nghe theo lời mình nhưng lại tuyệt nhiên ko muốn lắng tai những điều mà con bộc bạch, san sẻ. Để dạy con ở tuổi dậy thì tốt nhất, cha mẹ nên tránh việc thờ ơ, ko quan tâm hoặc chưng bỏ những lời nói của con. Với rất nhiều bậc phụ huynh vì sự bận rộn của công việc, vùi đầu vào “cơm áo gạo tiền” nên quên sự quan tâm, trở nên lạnh nhạt với con chiếc và cho rằng con đã đủ to.

Tuy nhiên lúc nghiêm túc lắng tai con nói, bạn sẽ hiểu hơn về những suy nghĩ, nguyện vọng của con, đồng thời phát hiện được những tư tưởng méo mó của con để nhanh chóng điều chỉnh. Càng sắp với tuổi dậy thì, con chiếc thường mong muốn thổ lộ và san sẻ nhiều hơn về những vấn đề của bản thân, cũng như những uẩn khúc chưa được khắc phục. Do đó, lúc con chiếc tìm tới thì cha mẹ cũng nên nắm bắt thời cơ để trò chuyện và lắng tai con.

3. Quá nghiêm khắc, cứng nhắc với con

Tuy biết rằng sự nghiêm khắc là điều cần thiết đối với quá trình dạy con ở tuổi dậy thì. Lúc bạn đưa ra những quy định, tiêu chuẩn cho con sẽ giúp con đi đúng hướng, nhận thức tốt những việc làm sai trách và ko bị sa lầy vào những hành vi méo mó hoặc bị kể xấu thu hút, dụ dỗ.

Nhưng nếu cha mẹ quá khó tính, cứng nhắc trong hầu hết những vấn đề của trẻ thì lại là điều ko nên. Đôi lúc sự nghiêm khắc quá mức của bạn sẽ là rào cản vô hình khiến cho cả hai ko thể thấu hiểu và san sẻ với nhau. Rất nhiều những trường hợp trẻ em trở nên nổi loạn, chống đối cũng bởi sự cấm đoán một cách vô tội vạ của phụ huynh.

4. Sử dụng đòn roi

Hiện nay, ý kiến “thương cho roi cho vọt” đôi lúc đã quá lỗi thời và cần phải điều chỉnh lại. Đặc trưng lúc con bước vào lứa tuổi nhạy cảm thì việc sử dụng đòn roi sở hữu thể gây nên nhiều hệ lụy xấu, khiến cho trẻ trở nên ngang bướng và bất mãn nhiều hơn. Cũng như việc la mắng, nếu bạn sử dụng đòn roi với con lúc ở chốn đông người sẽ làm cho trẻ cảm thấy xấu hổ, tự ti và tự ti nhiều hơn.

Tuyệt đối ko sử dụng đòn roi, bạo lực đối với trẻ tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, những con thường muốn thể hiện bản thân, muốn được mọi người tôn trọng và giám định cao năng lực của mình. Nếu cha mẹ thường xuyên đánh đập, sử dụng bạo lực của con sẽ khiến cho cho con hình thành nhiều sự bất mãn, cảm thấy ko muốn sắp gũi, yêu thương cha mẹ và nỗ lực giữ khoảng cách. Điều này sẽ khiến cho phụ huynh ko thể tiếp tục dạy dỗ con mà còn khiến cho cho con dễ bị vấp ngã, sa vào những con đường sai trái.

5. Gây sức ép học tập cho con

Thông thường những trẻ ở độ tuổi dậy thì thường đang khởi đầu chương trình học cấp 2. So với cấp tiểu học thì những em học trò trung học hạ tầng sẽ phải đối mặt với nhiều sức ép học cũng như liên tục phải thi cử, làm nhiều bài rà soát. Việc học tập quá nhiều đôi lúc cũng sẽ trở thành sức ép và khiến cho cho nhiều trẻ trở nên mỏi mệt, đuối sức.

Không những thế, một số bậc phụ huynh lại đặt ra cho con mục tiêu quá to, kì vọng quá nhiều về những điểm số mà con đạt được. Điều này lại gây nên nhiều sức ép và khiến cho cho trẻ phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Ko ít những trường hợp trẻ em gặp phải những vấn đề sức khỏe tâm lý như stress, trầm cảm, lo lắng,… vì chính sức ép tới từ việc học tập và kì vọng quá to của cha mẹ, thầy cô.

Do đó, cha mẹ nên tránh việc cứ nhìn vào điểm số, so sánh con với những bạn khác. Thay vào đó hãy ghi nhận những sự nỗ lực và nỗ lực của trẻ. Động viên và khuyến khích trẻ nhiều hơn lúc còn chưa đạt được kết quả tốt. Không những thế, cha mẹ cũng cần phải theo dõi và quan tâm nhiều hơn tới quá trình học của con, đồng hành cùng con vượt qua những vấn đề của lứa tuổi nhạy cảm.

Phương pháp dạy con ở tuổi dậy thì hiệu quả

Trước lúc con bước vào độ tuổi dậy thì, cha mẹ cũng nên dành thời kì tìm hiểu về những cách chia sẽ và tương trợ con trong giai đoạn nhạy cảm này. Cũng bởi lúc này người thân, gia đình chính là điểm tựa vững chắc nhất của con, hãy đồng hành cùng con vượt qua được những vấn đề, khủng hoảng của tuổi mới to.

Dưới đây là một số phương pháp dạy con hiệu quả ở tuổi dậy thì mà cha mẹ nên vận dụng:

1. Lắng tai những nguyện vọng của con

Ngày nay, thế hệ trẻ sở hữu thời cơ xúc tiếp nhiều hơn với những vấn đề xã hội bên ngoài, trẻ sử dụng khoa học từ sớm nên đôi lúc tư duy, xu hướng phát triển sẽ sở hữu phần khác biệt với những bậc phụ huynh. Vì thế, cha mẹ cần dành thêm chút thời kì để sở hữu thể san sẻ, lắng tai những tâm tư, nguyện vọng của con. Không những thế, cha mẹ cũng cần tìm hiểu tới sự đổi mới của thời đại để hiểu được những suy nghĩ của con, từ đó tạo điều kiện cho việc nuôi dạy con ở tuổi dậy thì được thuận lợi hơn.

Thông thường, những trẻ lúc bước vào độ tuổi “ẩm ương” này thường sẽ sở hữu nhiều xu hướng muốn thể hiện bản thân, muốn chứng minh năng lực và thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh. Vì thế, ko ít những trường hợp trẻ em thực hiện những hành vi như nhuộm tóc, xỏ khuyên, xăm hình,…Đôi lúc những bậc phụ huynh cũng nên sở hữu chiếc nhìn thoáng hơn về những vấn đề này và cho phép con thực hiện những điều yêu thích trong một giới hạn nhất định.

2. Đặt ra tiêu chuẩn thích hợp với con

Ở lứa tuổi dậy thì, trẻ sẽ bị thay đổi rất nhiều về mặt tâm sinh lý. Những đứa trẻ ở giai đoạn này rất tò mò, muốn khám phá nhiều thứ và đôi lúc học tập theo những suy nghĩ, hành vi của người to. Tuy nhiên, lúc này trẻ vẫn chưa đủ nhận thức để sở hữu thể phân biệt được cụ thể những điều tốt và xấu, ko sở hữu khả năng chọn lựa thông tin một cách xác thực. Nhiều trường hợp trẻ bị thu hút và lạm dụng vào những điều cấm kỵ như chất kích thích, chất gây nghiện,…

Lứa tuổi dậy thì rất cần sự chăm sóc, yêu thương và quan tâm từ gia đình, đặc trưng là cha mẹ

Do đó, cha mẹ nên đặt ra cho con một số tiêu chuẩn nhất định nhưng ko nên quá cứng nhắc với con. Những bậc phụ huynh nên cùng con trao đổi và thảo luận về những vấn đề mà con đang quan tâm. Phân tích cho con những điểm lợi và điểm hại để con hiểu rõ hơn về chúng. Không những thế, cha mẹ cũng ko nên quá áp đặt, siết chặt tất cả mọi hoạt động của con sẽ khiến cho cho cảm thấy mất tự do, tù túng và gây nên nhiều phản ứng tiêu cực.

3. Đặt ra nguyên tắc cho chính cha mẹ

Việc chỉ thiết lập những mục tiêu, nguyên tắc đối với trẻ vẫn chưa đủ, cha mẹ cần phải đưa ra những quy định cụ thể cho chính mình để sở hữu thể sẵn sàng ứng phó với những tình huống xảy ra xung quanh. Phụ huynh nên rèn luyện cho mình sự nhẫn nại, biết cách kiềm chế những cơn nóng giận, kiểm soát lời nói và hành vi của bản thân lúc con mắc phải sai trái.

Bạn nên hiểu rằng mỗi đứa trẻ sẽ sở hữu tính cách, suy nghĩ riêng, đặc trưng là lứa tuổi dậy thì trẻ sẽ càng trở nên nhạy cảm. Lúc này con chỉ vừa lẫm chẫm bước vào con đường trưởng thành. Con chưa thể hiểu và suy nghĩ một cách thấu đáo như người to. Vì thế, sẽ sở hữu những lúc con xốc nổi, phạm phải những điều sai trái, ko đúng chừng mực.

Do đó, bạn cần phải biết cách kiểm soát xúc cảm, ko nên buông những lời chửi mắng khó nghe hoặc sử dụng bạo lực với con. Hãy tĩnh tâm và làm rõ nguyên nhân sự việc, trò chuyện với con để phân tích cho con biết được những lỗi lầm của bản thân. Sự bao dung, ân cần và thấu hiểu của cha mẹ sẽ giúp trẻ được cảm hóa và dần biết cách điều chỉnh bản thân tốt hơn.

4. Cho con biết về những thay đổi của thân thể

Cho con hiểu và biết được những thông tin về sự thay đổi của thân thể là cách dạy cần thiết cho trẻ ở lứa tuổi dậy thì. Lúc này thân thể của trẻ nhỏ sẽ dần sở hữu sự thay đổi hơn so với trước. Một số trẻ ko được cập nhật đầy đủ tri thức về vấn đề này sở hữu thể cảm thấy hoang mang, lo lắng và bối rối ko biết nên xử lý thế nào.

Phụ huynh nên dạy cho con biết được những thay đổi về thân thể trước lúc con bước vào giai đoạn dậy thì

Vì thế, tùy vào nam nữ của trẻ mà cha mẹ hãy cho con biết được những điều cần thiết. Tốt nhất là mẹ nên hướng dẫn cho bé gái và cha nên hướng dẫn cho bé trai để trẻ cảm thấy thoải mái và ko ngại ngùng. Thông thường đối với bé gái thì sẽ khởi đầu về kỳ kinh nguyệt, kích thước vòng 1,…Còn đối với bé trai thì sở hữu thể khởi đầu xuất hiện mùi thân thể, giọng nói thay đổi, chất nhờn tiết ra, kích thước của dương vật và tinh hoàn cũng sẽ tăng lên,…

5. Trở thành một người “bạn tri kỷ” của con

Để dạy con ở tuổi dậy thì, cha mẹ cần phải linh động và thoải mái hơn trong cách giao tiếp, trò chuyện, ko nên quá cứng nhắc, nghiêm túc hoặc bắt ép con ko được nô đùa, cười nói. Những bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu và cập nhật những sự thay đổi của xã hội hiện nay để sở hữu thể hiểu và nắm bắt được nhanh chóng những gì mà con san sẻ.

Chỉ lúc trở thành một người “bạn tri kỷ” thì trẻ mới sở hữu thể thoải mái tâm sự, san sẻ những câu chuyện buồn vui, những vấn đề, trở ngại trong quá trình đi học, kết nối bạn bè hoặc là chuyện yêu đương ở tuổi mới to. Lúc trò chuyện và tâm sự với con, cha mẹ cũng sở hữu thể khéo léo để đưa ra những lời khuyên lúc con gặp phải uẩn khúc, cản trở. Kèm theo đó là những tri thức giáo dục con về những cách ứng phó với cuộc sống, cho con biết thêm thông tin về tình dục, nam nữ, tình yêu và dạy con cách tự bảo vệ bản thân.

6. Ủng hộ con theo đuổi ước mơ

Cha mẹ nên theo dõi và quan sát về những năng khiếu, thị hiếu của con, xem con giỏi và hứng thú về ngành nghề nào để sở hữu thể giúp con định hướng từ ngay tuổi dậy thì. Hãy hỏi ý kiến và tạo điều kiện cho con theo đuổi ước mơ của bản thân. Dù là thất bại hay thành công thì cha mẹ cũng cần ủng hộ và đưa ra cho con những lời khuyên, lời động viên đúng đắn.

Những ước mơ, mong muốn được thực hiện ở tuổi dậy thì sẽ luôn cháy bỏng và nhiệt huyết. Trái lại, nếu trẻ phải nỗ lực để thực hiện những điều mà bản thân ko thích sẽ khiến cho trẻ dần sở hữu thành kiến về nó và ko còn niềm hăng say, hứng thú trong công việc cũng như tương lai của mình.

7. Giúp con suy nghĩ theo hướng tích cực

Trong giai đoạn con ở tuổi dậy thì thì những suy nghĩ, hành vi, xúc cảm của cha mẹ sở hữu sự tác động rất to đối với trẻ. Vì thế, trong quá trình dạy con những bậc phụ huynh nên chú ý hướng con tới những điều tốt đẹp và tích cực. Lúc sở hữu bất kì sự việc nào xảy ra hãy luôn hướng tới những điều lạc quan, vui vẻ.

Cha mẹ nên dạy con nhìn nhận và giám định theo chiều hướng tích cực, lạc quan

Việc sở hữu thể suy nghĩ một cách tích cực sẽ tạo điều kiện cho con thuần tuý hóa về mọi việc xảy ra xung quanh, kể cả những vấn đề xuất hiện trong cuộc sống. Cũng chính nhờ vậy mà con hình thành tốt khả năng ứng phó với xã hội, tiện dụng vượt qua những vấn đề, cản trở hoặc những yếu tố gây khủng hoảng ở tuổi dậy thì.

8. Tạo điều kiện giúp trẻ tự lập

Trẻ ở tuổi dậy thì tuy chưa đủ trưởng thành nhưng cũng sở hữu những suy nghĩ, nhận thức của riêng mình. Lúc này trẻ sẽ muốn tham gia vào những cuộc thảo luận, muốn đóng góp ý kiến và tự quyết định một số vấn đề tư nhân. Cha mẹ cũng nên tạo cho con nhiều điều kiện để con sở hữu thể mạnh dạn đưa ra ý kiến của bản thân, dạy cho con cách tự lập và chịu trách nhiệm với những việc bản thân đang làm.

Sự độc lập sở hữu thể tạo điều kiện cho con gia tăng được lòng tự tín, cảm thấy bản thân sở hữu được sự đóng góp trong gia đình và cuộc sống. Cha mẹ hoàn toàn sở hữu thể cho con tự sắp xếp phòng ngủ, lựa chọn những y phục mà con thích, tham gia những bộ môn yêu thích của bản thân, sắp xếp thời kì học tập,…

9. Hướng dẫn con cách chi tiêu hợp lý

Nhiều bậc phụ huynh thường ý kiến rằng, ko nên cho con sử dụng tiền quá sớm vì sợ con sẽ dễ hình thành những thói hư tật xấu, sử dụng tiền ko đúng mục đích. Tuy nhiên đây chưa hẳn là một cách dạy con đúng đắn, đặc trưng là ở lứa tuổi dậy thì. Thay vào đó, cha mẹ sở hữu thể cho con một số tiền vừa đủ để chi tiêu trong ngày và hướng dẫn con cách sử dụng nó hợp lý.

Tốt nhất là nên đặt ra thời kì và quy định cụ thể về số tiền mà trẻ sở hữu thể chi tiêu. Tương tự trẻ cũng sẽ ý thức và biết cách phân chia số tiền một cách hợp lý nhất. Không những thế, những bậc phụ huynh cũng sở hữu thể khuyến khích con dành tiền tiết kiệm, nuôi heo đất cho những mục tiêu to hơn của bản thân, ví dụ như quyên góp giúp những bạn sở hữu hoàn cảnh khó khăn…

Hi vọng qua những san sẻ trong bài viết này sẽ tạo điều kiện cho những bậc phụ huynh nắm rõ hơn về những điều cần và nên tránh lúc dạy con tuổi dậy thì. Cách dạy con ở tuổi dậy thì ko phải lúc nào cũng tiện dụng, những bậc làm cha làm mẹ nên dành nhiều sự quan tâm, tìm hiểu những phương pháp hữu ích để giúp con trưởng thành tốt nhất.