PHÂN BIỆT RĂNG SỮA VÀ RĂNG VĨNH VIỄN NHỜ NHỮNG MẸO SAU

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, tuy là Hai loại răng hoàn toàn khác nhau nhưng chúng lại sở hữu mối quan hệ chặt chẽ. Thực tế, Hai loại răng này tương đối khó phân biệt bởi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ thay thế phần đông răng sữa nhưng vẫn sở hữu một số nhóm răng lúc mọc lên mà ko hề thay răng. Vậy làm sao để sở hữu thể phân biệt được Hai loại răng này, hãy cùng BeDental tìm hiểu ngay nhé!

Những mẹo phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Thế nào là răng sữa? 

Rất nhiều phụ huynh sở hữu trẻ con hiện nay vẫn chưa biết răng sữa là gì và thời kì mọc của chúng như thế nào. Răng sữa sở hữu thể được hiểu một cách thuần tuý là những chiếc răng trước hết mọc trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, mọc trong giai đoạn trẻ nhỏ bú sữa mẹ từ 4 tới 24 tháng tuổi. Những chiếc răng trước hết này giúp trẻ sở hữu thể khởi đầu tập ăn và tập nhai lúc đầu đời. Tuy mọc sau lúc sinh khoảng 4 tháng nhưng răng sữa đã được hình thành từ lúc còn trong bào thai, sau đó mới nhú mọc dần sau lúc sinh ra và mọc hoàn toàn từ 26 – 30 tháng tuổi. 

Răng sữa ở trẻ sở hữu tổng cùng khoảng 20 chiếc, 10 chiếc hàm dưới và 10 chiếc hàm trên. Hàm răng sữa sở hữu vai trò rất đặc thù đối với sự phát triển của trẻ, tùy từng trẻ thì khoảng 2-3 tuổi sẽ mọc đầy đủ hàm răng sữa. Vị trí của răng sữa và thời kì mọc của chúng sẽ sở hữu đôi chút khác nhau ở từng trẻ vì nhiều nguyên nhân như (cấu tạo xương hàm, cấu tạo răng, cấu tạo khớp cắn,…)

Tầm quan yếu của răng sữa ở trẻ nhỏ

Trong giai đoạn đầu đời, răng sữa được ví như một “lực sĩ” quan yếu luôn kế bên trẻ, giúp quá trình tập nhai, ăn dặm những loại thức ăn mới của trẻ diễn ra trơn tru. Để tập ăn và làm quen được với những loại thức ăn mới cứng hơn, to hơn, trẻ cần phải tập sử dụng răng sữa để nhai và nghiền thức ăn. Mục đích là để thức ăn nát hơn, giúp hệ tiêu hóa còn non nớt tiện lợi làm việc, bảo vệ hệ tiêu hóa ở trẻ. Ko những thế, việc sử dụng răng sữa để nhai nghiền thường xuyên giúp xương hàm được kích thích để phát triển tốt hơn. Điều này giúp tránh được tình trạng tới tuổi trưởng thành mà cấu trúc hàm mặt chưa phát triển đầy đủ, xương hàm nhỏ, ko khớp với những chiếc răng vĩnh viễn, gây ra tình trạng răng lộn xộn chen chúc nhau, xô lệch hàm.

Mang nhiều phụ huynh ko hề biết rằng một trong những nguyên nhân làm trẻ bị ngọng và chậm nói là do răng sữa mọc chậm hoặc mọc ko đầy đủ. Thường thì trẻ thiếu răng sữa phía trước sẽ bị ngọng hoặc phát âm ko rõ.

Chức năng quan yếu nhất của răng sữa chính là định hình cho răng vĩnh viễn sau này mọc tuần tự đúng vị trí. Răng sữa kích thích mầm răng vĩnh viễn mọc đúng thời kì, đúng vị trí để trẻ lúc trưởng thành sở hữu hàm răng đều đẹp.

Thế nào là răng vĩnh viễn?

Răng vĩnh viễn là những chiếc răng mọc lên để thay thế cho những chiếc răng sữa ở trẻ lúc trẻ 7 tuổi. Đúng như tên gọi thì chúng là những chiếc răng theo bạn suốt đời và ko thể mọc lại. Răng vĩnh viễn ở người trưởng thành sở hữu khoảng 32 chiếc, chúng đảm nhận những chức năng thẩm mỹ, nhai và nghiền thức ăn cho bạn suốt đời, vì vậy răng vĩnh viễn đóng một vai trò vô cùng quan yếu tới sự tồn tại và phát triển của mỗi người. Răng vĩnh viễn ở mỗi người sở hữu thể mọc sớm hoặc trễ hơn lộ trình vài năm. Quá trình mọc răng vĩnh viễn kết thúc lúc chiếc răng số 8 (răng khôn) cuối cùng mọc lên, tuy nhiên ko phải người nào cũng mọc đủ 4 răng khôn nên số lượng răng vĩnh viễn dao động từ 28 – 32 chiếc. 

Phân biệt răng vĩnh viễn và răng sữa như thế nào?

Mang rất nhiều cách khác nhau giúp phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn. BeDental sẽ đưa ra cho bạn những cách thuần tuý nhất:

Dựa vào số lượng răng

Một đứa trẻ sẽ khởi đầu mọc răng từ 4 – 6 tháng tuổi và hoàn thành lúc 2,5 – 3 tuổi. Mang tổng cùng 20 chiếc răng sữa. Trong đó:

  • 4 chiếc răng cửa giữa
  • 4 răng nanh
  • 4 răng cửa bên
  • 8 răng cối

Từ lúc 6 tuổi, trẻ khởi đầu mọc răng vĩnh viễn để thay thế những răng sữa bị rụng do quá trình thay răng, tới khoảng 12 tuổi răng sữa sẽ thay hết, trẻ sẽ sở hữu 12 – 32 chiếc răng vĩnh viễn

  • 4 răng cửa giữa
  • 4 răng nanh
  • 4 răng cửa bên
  • 8 răng cối nhỏ
  • 8-12 răng cối to

Hầu hết răng răng khôn sẽ tiếp tục mọc từ 18 – 25 tuổi hoặc sở hữu thể trễ hơn. Tuy nhiên một số người mọc ko răng khôn hoặc mọc ko đủ.

Dựa vào men và ngà răng

Cấu trúc men và ngà răng mỏng hơn, trong suốt, ko sở hữu dây thần kinh cảm giác và buồng tủy to hơn nên sâu răng sữa sẽ tiến triển vào tủy nhanh hơn răng vĩnh viễn. Lớp men răng ở răng sữa rất mỏng, chỉ khoảng 1mm thấp hơn nhiều so với 2mm hoặc 3mm ở răng vĩnh viễn. Tế bào ngà răng ở răng sữa cũng sở hữu độ cứng kém làm cho cho tỷ lệ sâu răng ở trẻ nhỏ cao hơn nhiều so với ở người to, lúc trẻ bị sâu răng phụ huynh nên cho con điều trị sớm.

Dựa vào màu sắc

Răng sữa ở thường sở hữu màu trắng đục do chứa ít thành phần vô sinh, răng vĩnh viễn thì trong hơn nhưng mà vàng sậm hơn răng sữa.

Ngoài ra, răng vĩnh viễn còn sở hữu những nụ, với những răng cửa vĩnh viễn, lúc mới mọc sẽ sở hữu những núm nhỏ trên rìa cắn, những núm này sẽ dần mất đi trong quá trình nhai.

Dựa vào hình dáng

Xét về tương quan tỉ lệ phần thân răng thì chân răng sữa dài hơn, mảnh hơn. Chân răng sữa hàm thường bao gồm nhiều chân ( 3 chân đối với hàm trên và Hai chân hàm dưới), những chân răng sữa thường dang rộng nên lúc nhổ rất dễ bị gãy. Thân răng sữa thấp hơn so với răng vĩnh viễn. Răng cửa và răng nanh vĩnh viễn thanh hơn so với răng sữa của trẻ.

Mối quan hệ đặc thù giữa răng sữa và răng vĩnh viễn

Thông thường ngay sau lúc răng sữa bị rụng, răng vĩnh viễn sẽ mọc ngay vị trí đó. Nguyên nhân răng sữa rụng là do sức ép từ răng vĩnh viễn gây ra, chân răng sữa sẽ dần dần tiêu biến, lung lay và rụng đi và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Tuy nhiên, nếu răng vĩnh viễn ở xa vị trí răng sữa thì lúc mọc lên răng vĩnh viễn sẽ ko làm răng sữa rụng hoặc nếu tới tuổi thay răng mà răng sữa ko rụng thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lệch, chèn lên nhau. Ngoài ra một số trường hợp khác như sâu răng, mất răng sữa sớm hoặc thiếu răng bẩm sinh cũng dẫn tới răng mọc sai lệch. Những răng sữa hoặc răng vĩnh viễn khác sở hữu thể mọc chen vào vị trí mất răng, làm răng vĩnh viễn vị trí đó ko sở hữu chỗ mọc, phải mọc ngầm, mọc chen chúc méo mó và sở hữu thể cần tới can thiệp niềng răng, hãy liên hệ với BeDental để biết thêm về niềng răng trả góp

Do đó, răng vĩnh viễn và răng sữa luôn sở hữu quan hệ mật thiết với nhau. Sự tồn tại của răng sữa ko ko chỉ giúp trẻ tập nhai nghiền thức ăn và bảo vệ hệ tiêu hóa, đảm bảo thẩm mỹ cho trẻ mà còn định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, đảm bảo chức năng của hàm răng sau này.

Tương tự, sở hữu thể thấy răng sữa và răng vĩnh viễn đều tác động qua lại và tương trợ lẫn nhau, vì thế cần chăm sóc và vệ sinh răng mồm đúng cách ngay từ thời khắc mọc răng sữa để tránh những bệnh lý răng mồm sở hữu thể gây hỏng răng sữa từ sớm, thường xuyên tới những nha sĩ thăm khám định kỳ để sở hữu thể can thiệp và điều chỉnh sớm nếu răng vĩnh viễn xảy ra mọc lệch.

Kỳ vọng qua bài viết trên, BeDental đã giúp bạn sở hữu được những tri thức hữu ích về răng sữa và răng vĩnh viễn cũng như mối liên hệ giữa chúng. BeDental mong rằng những vị phụ huynh lúc sở hữu con bước vào tuổi mọc răng sữa hãy chú ý bảo vệ sức khỏe răng mồm cho con từ nhỏ để giúp con sở hữu một hàm răng vĩnh viễn đẹp và khỏe mạnh sau này, đảm bảo những chức năng răng mồm cho con. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác như bọc răng sứ giá bao nhiêu? thì bạn hãy gọi ngay cho BeDental để được tư vấn và đặt lịch thăm khám miễn phí. BeDental luôn được biết tới với cơ sở vật chất vật chất được đầu tư bài bản, thiết bị máy móc hiện đại cùng với hàng ngũ nha sĩ tay nghề cào, nhiều năm kinh nghiệm và được tập huấn chuyên sâu hứa hứa sẽ luôn mang tới cho bạn những trải nghiệm chăm sóc răng mồm tuyệt vời và an toàn nhất. Hãy gọi ngay cho chúng tôi!

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội,
CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông
CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)
56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
GIỜ HOẠT ĐỘNG:
09h00 – 21h00. Tất cả những ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/
ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM