Làm sao phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Răng sữa và răng vĩnh viễn là Hai loại răng hoàn toàn khác nhau trên cung hàm. Thế nhưng, hầu như mọi người đều rất khó phân biệt vì gần như răng sữa sẽ được thay thành răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, trên thực tế thì mang một số nhóm răng lúc mọc mà ko hề thay răng. Vậy làm sao phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn? để từ đó mang được cách chăm sóc răng mồm đúng nhất. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn.

1. Thế nào là răng sữa và răng vĩnh viễn?

Để phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể răng sữa và răng vĩnh viên là gì nhé.

Răng sữa

Răng sữa được hiểu một cách thuần tuý đó là những chiếc răng mọc trong giai đoạn trẻ đang bú mẹ. Răng sữa là những chiếc răng trước tiên trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, nhú mọc và phát triển từ khoảng 6 – 24 tháng tuổi và sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn từ khoảng 6 – 12 tuổi.

Răng sữa được thay thế từ khoảng 6 – 12 tuổi

Răng vĩnh viễn

Răng vĩnh viễn là loại răng sẽ mọc lên để thay thế cho những chiếc răng sữa ban sơ và tồn tại tới già. Nếu bị mất đi sẽ ko mọc lại nữa. Răng vĩnh viễn mang thể mọc sớm hay trễ hơn so với lộ trình vài năm ko mang gì đáng lo ngại.

2. Mối quan hệ giữa răng sữa và răng vĩnh viễn?

Thông thường, theo quy luật tự nhiên, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên ngay tại vị trí răng sữa vừa rụng bởi sức ép của mầm răng vĩnh viễn ở bên dưới sẽ làm chân răng sữa dần tiêu biến và rụng đi.

Tuy nhiên, nếu những mầm răng vĩnh viễn ở vị trí quá xa so với răng sữa thì răng vĩnh viễn vẫn sẽ mọc lên mà ko cần răng sữa phải rụng. Lúc này, nếu răng sữa ko bị tiêu vì một lý do nào đó lúc tới tuổi thay răng thì răng vĩnh viễn sẽ mang xu hướng mọc lệch do bị răng sữa chiếm chỗ.

Răng sữa sẽ quyết định vị trí mọc của răng vĩnh viễn

Trong trường hợp do thiếu răng sữa bẩm sinh, răng sâu, răng sún hay mất răng sớm do chấn thương,… những răng sữa khác hoặc răng vĩnh viễn sẽ di chuyển vào vị trí mất răng, làm răng vĩnh viễn bị mọc ngầm do cung hàm đã ko còn đủ chỗ trống, các răng khác mọc lên đã chiếm hết chỗ.

Từ đây ta mang thể thấy được, răng sữa và răng vĩnh viễn mang mối quan hệ mật thiết với nhau. Răng sữa ko chỉ thực hiện chức năng ăn nhai, giúp bé tập phát âm trong những năm đầu đời mà còn giữ vai trò quan yếu trong việc định hướng để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Chính vì thế, các bậc cha mẹ nên quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ lúc chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ mọc lên. Cho trẻ đến khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần để đảm bảo hàm răng trẻ luôn khỏe mạnh và kịp thời khắc phục những sai lệch có thể xảy ra.

3. Cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Để phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn, chúng ta mang thể dựa vào những yếu tố dưới đây:

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn về số lượng răng

Trẻ nhỏ sẽ khởi đầu mọc răng sữa vào khoảng tháng tuổi thứ 6 và kết thúc lúc Hai tuổi rưỡi. Trong giai đoạn này trẻ sẽ mang tất cả 20 chiếc răng sữa. Tới năm 6 tuổi, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên và dần thay thế răng sữa. Tới tuổi thứ 12, trẻ sắp như đã đủ 28 chiếc răng vĩnh viễn trên cung hàm.

Một người trưởng thành mang 28 -32 chiếc răng vĩnh viễn

Phần to, mọi người sẽ mọc răng khôn (răng hàm số 8) vào lúc 18 – 25 tuổi, tổng cùng tất cả sẽ mang 32 răng trên cung hàm. Tuy nhiên, một số người ko mọc răng khôn.

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn về men răng và ngà răng

Răng sữa mang men răng và ngà răng mỏng hơn răng vĩnh viễn. Đồng thời, buồng tủy của răng sữa cũng to hơn so với răng trưởng thành nên răng sữa rất dễ bị vi khuẩn tiến công và gây sâu răng. Vì vậy, lúc trẻ nhỏ bị sâu răng cần được điều trị sớm để tránh tác động tới răng vĩnh viễn sau này.

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn về màu răng

Do men răng sữa rất mỏng nên chúng thường mang màu tương đối trắng, còn răng vĩnh viễn thì lại bóng và mang màu ngả vàng hơn.

Sự khác nhau về hình thể giữa răng sữa và răng vĩnh viễn

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn về hình dáng

Về hình dáng, thân răng sữa trông sẽ mập hơn so với răng vĩnh viễn vì răng sữa mang tỉ lệ chiều ngang so với chiều dài là to hơn.

Xét theo tỉ lệ so với phần thân răng thì chân răng sữa dài hơn, mảnh hơn. Những răng sữa hàm mang nhiều chân (thường 3 chân đối với hàm trên và Hai chân đối với hàm dưới) và những chân răng thường dang rộng nên việc nhổ răng sữa rất dễ bị gãy.

Răng vĩnh viễn thường mang những nụ

Đối với những răng cửa vĩnh viễn, lúc mới mọc sẽ mang những núm nhỏ trên rìa cắn, những núm răng cửa này sẽ mất dần trong quá trình ăn nhai.

Trên đây là cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn, nếu mang bất cứ băn khoăn nào khác hãy để lại bình luận dưới bài viết này!