Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất công – nông nghiệp

1. Nước là gì?

Công thức hóa học của nước là H2O, được tạo thành bởi phản ứng của oxy và hidro theo 3 dạng rắn-lỏng-khí tùy thuộc nhiệt độ môi trường.

VD:

 • Nước ở thể rắn lúc nhiệt độ < 0 độ C
 • Nước ở thể lỏng lúc nhiệt độ từ 1- 99 độ C
 • Nước ở thể khí lúc nhiệt độ 100 độ C

Trên hành tinh, nước muối chiếm 97% và 3% còn lại là nước ngọt (2/3 tồn tại dưới dạng sông băng ở những cực). Tài nguyên nước là những nguồn nước được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Trong đời sống sinh hoạt, tiêu khiển hay trong hoạt động sản xuất hầu hết những hoạt động này đều sử dụng nước ngọt.

1.1. Những nguồn nước ngọt trong đời sống hiện nay

 • Nước mặt: Nước từ ao, hồ, sông suối hay tích trữ từ nước mưa, nước ngầm dưới lòng đất đẩy lên sau cơn mưa. Những nguồn nước này được xem là nguồn nước chủ yếu sử dụng cho những hoạt động của con người.
 • Dòng chảy nước ngầm: Do bề mặt lực học, những tầng đất đá nứt bên dưới sông hình thành nên dòng chảy nước ngầm.
 • Nước ngầm: Khác với dòng chảy nước ngầm, nước ngầm là nguồn nước tích trữ trong những lớp trầm tích hoặc đá. Nước ngầm được xem là nguồn nước sạch và được sử dụng nhiều nhất.

1.2. Nước sạch là gì? 

Nước sạch được định tức thị nước mang độ trong đạt chuẩn, ko mùi, ko màu, ko vị, ko chứa những thành phần độc tố gây hại và vi khuẩn gây bệnh. Nước sạch phải đạt đủ tiêu chuẩn của Bộ Y Tế về an toàn thực phẩm, mang thể sử dụng để phục vụ cho nhu cầu thổi nấu, ăn uống và sinh hoạt của con người.

Nước sạch mang thật sự “sạch”, QUÁ KINH HÃI với những hình ảnh thực tế đằng sau

2. Vai trò của nước đối với đời sống con người

2.1. Vai trò của nước trong thân thể

Tầm quan yếu của nước sạch trong thân thể con người là khôn xiết to. Nước mang lại nhiều lợi ích cho cả hệ miễn nhiễm:

 • Giữ nhiệm vụ duy trì khả năng miễn nhiễm của thân thể để ngăn nhiễm trùng
 • Tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa chất và vận chuyển chất dinh dưỡng đi nuôi tế bào trong mọi cơ quan của thân thể.
 • Sở hữu khả năng đào thải độc tố, những chất bẩn ko thể tiếp thu được của những cơ quan, thông qua hệ thống bài xuất và mồ hôi.
 • Duy trì sự ổn định của thể chất và nhận thức của thân thể. Điều hòa thân nhiệt thông qua tỏa nhiệt qua đường hô hấp và da
 • Đóng vai trò như chất bôi trơn quan yếu của thân thể, nhất là nơi xúc tiếp những đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao,… giúp những cơ khớp được di chuyển linh động.

2.2. Vai trò của nước trong đời sống

Trong hầu hết những hoạt động sinh hoạt thường ngày của mình, hầu hết đều cần sử dụng nước ngọt. Những hoạt động: tắm rửa, vệ sinh tư nhân, nấu nướng, quét dọn nhà cửa…  nếu ko mang nước sạch thì sẽ như thế nào? Vì vậy mang thể nói nước sạch ko chỉ mang tầm quan yếu của nước sạch đối với cơ thể mà còn đối với đời sống thường ngày của mỗi tư nhân.

Những hóa chất thường mang trong nước như: chì, sắt, asen, nitrit, nitrat, amoni, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất sử dụng trong công nghiệp… Nếu hàm lượng của những chất này trong nước vượt ngưỡng tiêu chuẩn cho phép sẽ dẫn tới ngộ độc kim loại nặng.

Dù hàm lượng hóa chất thấp hơn, thì mang thể chưa tác động ngay tới sức khỏe, mà nó sẽ tích tụ trong những tế bào của thân thể, về trong khoảng thời gian dài mang thể gây nên những bệnh nhiễm độc mãn tính hoặc ung thư.

Nước cũng như thực phẩm rất dễ bị nhiễm những loại vi khuẩn E. Coli, Salmonella – hai loại vi khuẩn mang thể gây nhiễm trùng đường ruột dẫn tới tiêu chảy, đau bụng và sốt,…Nếu trường hợp nhiều người sử dụng chung một nguồn nước nhiễm bị vi khuẩn gây bệnh mang thể dẫn tới bùng phát bệnh dịch cho cùng đồng.

Nước giữ vai trò quan yếu trong đời sống sinh hoạt

3. Vai trò của nước đối với trong sản xuất

Kế bên những lợi ích trong cuộc sống hằng ngày, vai trò của nước trong sản xuất tạo điều kiện cho những hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp được vận hành hiệu quả hơn. Cụ thể như sau:

Nước mưa mang thật sự sạch ko? Sử dụng nước mưa để ăn uống mang tốt như bạn nghĩ ?

3.Một Vai trò của nước trong sản xuất nông nghiệp

Như chúng ta đã biết, nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn tại Việt Nam. Việt Nam được biết tới như quốc gia đứng đầu trong việc sản xuất và xuất khẩu lúa gạo  trên toàn toàn cầu. Để đạt được vị trí này, kiên cố ko thể thiếu đi việc sử dụng và cải thiện nguồn nước nhằm phục vụ cho nhiệm vụ sản xuất gạo.

Trong sản xuất nông nghiệp, nước đóng vai trò quan yếu sau:

 • Sử dụng để tưới tiêu, phân phối độ ẩm tự nhiên cho đất và tương trợ sự phát triển của những loại cây cối.
 • Là dung môi của những chất hóa học, dinh dưỡng cần thiết cho cây
 • Nước mang khả năng hòa tan phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…
 • Nước tương trợ quá trình vận chuyển, chuyển hóa những chất dinh dưỡng cho những phòng ban của cây
Nước là yếu tố ko thể thiếu trong nông nghiệp

3.Hai Vai trò của nước trong sản xuất công nghiệp

Kế bên những lợi ích tuyệt vời đối với ngành nông nghiệp, nước cũng đóng vai trò quan yếu trong việc xúc tiến những hoạt động công nghiệp. Chẳng hạn như:

 • Nước được sử dụng để làm mát và vệ sinh hệ thống máy móc, thiết bị ngay tại nhà xưởng, kho bãi…
 • Giặt giũ quần áo của công viên chức.
 • Là một vật liệu ko thể thiếu để vận hành những lò khá sử dụng trong ngành công nghiệp.
 • Vai trò của nước trong sản xuất là nguồn năng lượng đặc thù để phát triển công nghiệp thủy điện.
Vai trò của nước đối với sản xuất ngành công nghiệp dệt may

3.3. Vai trò của nước trong ngành nhà sản xuất du lịch

Nước là nguồn sống của thiên nhiên và kiến tạo nên những kỳ quan hùng vĩ. Đó là những suối nước nóng, những bờ biển trải dài, những thác nước nên thơ…Tất cả những điều này tạo nên thời cơ cho ngành du lịch phát triển hơn. Du lịch được coi là ngành công nghiệp ko khói bởi nó chạy bằng sự vận động của nước và bồi đắp từ thiên nhiên.

Du lịch biển ngày càng phát triển ở Việt Nam

3.4. Vai trò của nước đối với liên lạc, vận tải đường thủy

 • Với sự phát triển của những ngành nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, nhu cầu đi lại di chuyển và vận chuyển cũng tăng cao.
 • Liên lạc, vận tải đường thủy trên sông và biển ko chỉ mang ý nghía giúp nền kinh tế phát triển mà cò quyết định nhiều vấn đề ko chỉ là kinh tế mà còn là văn hóa, chính trị, xã hội của một quốc gia.
 • Ở Việt Nam, đường thủy đang được xem là một con đường tiềm năng và chiến lược để phát triển kinh tế và giảm tải cho liên lạc đường bộ.
 • Những hoạt động kinh tế đều phụ thuộc rất nhiều vào tài nguyên nước. Trị giá kinh tế của nước ko phải lúc nào cũng mang thể quy đổi thành tiền, bởi vì tiền ko phải là thước đo trị giá kinh tế, mang những nhà sản xuất của nước ko thể lượng giá được nhưng lại mang trị giá kinh tế rất to.
Đường thuỷ đóng vai trò vô cùng to trong vận chuyển hàng hóa

3. Thực trạng nguồn nước ở Việt Nam hiện nay hiện nay ra sao?

Nước chiếm ¾ diện tích bề mặt Trái Đất nhưng hầu hết là nước biển bao phủ, còn lượng nước ngọt mà con người sử dụng sinh hoạt chiếm tỷ lệ rất ít so với tổng lượng nước trên toàn toàn cầu.

Nhưng một điều đáng buồn là mặc dù vai trò của nước sạch trong đời sống rất quan yếu, nhưng mỗi ngày nó đang dần ít đi bởi những hoạt động công nghiệp hóa, sự thiếu ý thức gây ô nhiễm môi trường, sử dụng nước lãng phí,…

Những hoạt động kinh doanh, sản xuất ngày càng mở rộng nhờ sự phát triển của toàn cầu, nhưng kèm theo đó là lượng to nước thải công nghiệp bị thải ra môi trường.

Sở hữu rất nhiều bằng cớ cho thấy, nhiều doanh nghiệp do muốn tiết kiệm mức giá mà ko xử lý nước thải, trực tiếp thải vào sông, ngòi,… Điều này tác động tới sinh vật trong nước và người dân xung quanh nặng nề.

Ở Việt Nam đã mang rất nhiều nơi gọi là “ngôi làng ung thư” do xúc tiếp trực tiếp với nguồn nước bị ô nhiễm dẫn tới mắc những bệnh nguy hiểm như ung thư, viêm da,… Những ao, hồ, sông, suối đã từng trong sạch như thế nào hiện tại chỉ còn là ký ức lúc hiện tại đã chuyển sang nồng nực mùi tanh hôi, đổi màu, cá chết trôi nổi trên bề mặt,…

Tiêu biểu là sông Thị Vải, sông Cầu, sông Hòa Bình, sông Đáy, sông Đồng Nai là những con sông chịu tác động nặng nề nhất từ hoạt động công nghiệp hóa, hiện đại hóa bừa bãi này.

Ô nhiễm môi trường nước trầm trọng, đang báo động tại nhiều nơi trên toàn cầu

4. Giải pháp xử lý nguồn nước bị ô nhiễm hiện nay

Để mang thể đảm bảo chất lượng nguồn nước cho sinh hoạt và trong những hoạt động đời sống sản xuất hằng ngày, chúng ta nên vận dụng những giải pháp bảo vệ nguồn nước vì ko chỉ giúp bảo vệ sức khoẻ con người mà còn góp phần duy trì môi trường xanh sạch đẹp. Sau đây là một số gợi ý mà bạn mang thể tham khảo.

4.Một Tăng ý thức con người

Điều trước tiên cần phải làm để đảm bảo giữ được độ sạch và an toàn của nguồn nước chính là tăng ý thức của mỗi người. Những hoạt động tuyên truyền trong cùng đồng về vai trò của nước, bảo vệ môi trường và nguồn nước, sử dụng nước hợp lý và tiết kiệm, tái sử dụng nước sinh hoạt cho những hoạt động rửa sân, tưới cây,… là cần thiết.
Quan yếu hơn hết, mỗi người chúng ta cần tự giác hành động ngay từ hôm nay trong công cuộc “giải cứu nước sạch” để đảm bảo xây dựng một môi trường xanh sạch đẹp cho toàn xã hội. Bảo vệ nguồn nước cũng như là bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.

4.Hai Dùng máy lọc nước công nghệ Nano

Hiện nay, sản phẩm máy lọc nước kỹ thuật Nano là một lựa chọn xuất sắc cho những người nào muốn cải thiện chất lượng nguồn nước lúc nhận thức được vai trò của nước đối với đời sống và sản xuất lúc nó khắc phục được nhược điểm của máy RO.

Khoa học của máy lọc nước Nano mang khả năng lọc vượt trội nước sau lọc sạch những tạp chất bẩn nhưng vẫn giữ lại vi khoáng trong dòng nước đầu ra. Nước từ máy lọc kỹ thuật Nano vô cùng tốt cho sức khỏe, phân phối chất dinh dưỡng nhiều hơn nước thông thường giúp thân thể khỏe mạnh, chắc xương, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da và còn mang những công dụng khác. Đây được xem là ưu điểm vượt trội của kỹ thuật Nano và là yếu tố được nhiều người tin sử dụng.

Geyser là thương hiệu hàng đầu của máy lọc nước Nano

Ưu điểm của máy lọc nước Nano:

 • Sở hữu thể sử dụng nước trực tiếp, ko cần đun sôi.
 • Nước đầu ra còn khoáng, được tổ chức WHO khuyên sử dụng vì tốt cho sức khỏe.
 • Ko sử dụng điện, ko mang nước thải, giúp tiết kiệm mức giá và thân thiện với môi trường.
 • Lọc hoàn toàn 100% vi khuẩn, tạp chất, vi rút, … gây hại tới sức khoẻ.
 • Thiết kế nhỏ gọn, thuận lợi lắp đặt.

Hiện nay, mang rất nhiều kỹ thuật lọc nước tiên tiến mà bạn mang thể sử dụng để làm sạch và cải thiện chất lượng nguồn nước. Tùy theo nhu cầu và khả năng kinh tế, những hộ gia đình và nhà sản xuất nên lựa chọn và lắp đặt những sản phẩm lọc nước thích hợp cho nơi sinh hoạt và làm việc của mình.

Khám phá ngay khả năng xử lý nước của máy lọc nước chỉ mang duy nhất 3 lõi lọc | Geyser Việt Nam

4.3 Dùng máy lọc nước công nghệ RO

Khoa học RO mang khả năng loại bỏ hoàn toàn những tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng, những loại hóa chất… mang lẫn trong nguồn nước. Điều này mang nghĩa rằng, nước sau lúc được xử lý bằng kỹ thuật RO là nguồn nước sạch 100%, ko chứa bất kỳ một loại chất nào khác.

Cấu tạo của màng lọc RO bao gồm những tấm film hoặc tấm kim loại siêu mỏng cuộn vào nhau theo hình xoắn ốc. Đặc thù, khe lọc chỉ mang kích thước 0,0001 micromet sẽ giúp ngăn cản toàn bộ những tạp chất khác, chỉ cho phép những phân tử nước xuyên qua.

Tuy nhiên, thiếu sót của kỹ thuật này chính là: kỹ thuật RO ko mang khả năng giữ lại những chất khoáng cần thiết cho thân thể vì khả năng làm sạch quá tốt. Mặt khác, nước được tạo ra từ kỹ thuật RO là nước tinh khiết, sử dụng trong khoảng thời gian dài sẽ gây tác động nguy hiểm tới sức khoẻ.

Qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về những vai trò của nước như: Nước tạo nên những chủ thể sống và giúp cuộc sống tuần hoàn. Còn với thân thể chúng ta, nước chiếm tới 70% giúp bảo vệ những mô và xương khớp; đào thải độc tố; tăng cường và tương trợ trao đổi chất; giúp giảm cân….Nhưng để mang được những tác dụng tuyệt vời này bạn cần phải uống nước đúng cách và đúng loại.


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Vai trò của nước là gì? Điều gì xảy ra khi trái đất không có nước? từ website aqualife.vn cho từ khoá nước lèo để làm gì.

Tất cả mọi sinh vật sống trên trái đất đều phụ thuộc vào nước. Ko người nào mang thể chưng bỏ điều này. Giờ thì chúng ta hãy cùng xem vai trò của nước đối với trái đất này. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đánh mất nó hoặc nó ko còn tồn tại nữa?

Nếu Trái đất ko mang nước?

Nếu trái đất ko mang nước, trái đất cũng giống như Sao Hỏa, mặt trăng, và những vật thể ko gian “chết” khác. Dẫn chứng rõ nhất cho điều này là xa mạc. Lúc đấy, đất sẽ chỉ mang đất, cát, đá, ko mang gì mọc trên nó. Một nơi chết chóc thật sự.

Nếu ko mang nước sẽ chẳng mang khá nước, cũng chẳng mang mây. Trái đất sắp như sẽ chịu hoàn toàn sức nóng từ mặt trời. Ko khí khô sẽ cướp ẩm nào ở bất cứ đâu và bất kỳ sinh vật nào.

Ko mang nước mọi thứ sẽ rời rạc, riêng lẻ. Bất kỳ sự va chạm của mảng kiến tạo, sẽ vượt mức chúng ta đã chứng kiến trước đây. Bề mặt trái đất sẽ là một mớ hỗn độn và hoàn toàn là bụi.

Trái đất ko mang nước

Nước giúp ổn định nhiệt độ trái đất

Nước làm mát trái đất lúc nó nóng lên, làm nóng nó lúc nó bị lạnh hơn. Lúc nhiệt độ xuống đủ thấp, nước sẽ đóng băng (quá trình tỏa nhiệt) phóng thích nhiệt của chính nó giúp làm ấm ko khí (trái đất). Lúc nhiệt độ tăng đủ cao, nước sẽ bốc khá (quá trình này thu nhiệt) làm ko khí mát hơn.

Nước mang vai trò làm giảm sức nóng, hạn chế tạo động của núi lửa, cháy rừng. Thông qua khá ẩm thoát ra từ thảm thực vật đang cháy. Và từ khá ẩm trong ko khí hình thành những mây tạo mưa dập tắt đám cháy. Nước trong lòng đất làm mát bề mặt trái đất vào ban ngày (hút nhiệt từ mặt trời). Vào ban đêm nước lại sưởi ấm bề mặt trái đất (do tỏa nhiệt)

Nước là thứ duy nhất mang chu kỳ chúng ta mang thể nhìn thấy. Nước là lời nhắc nhở liên tục rằng cuộc sống là một vòng tuần hoàn.

Nước làm mềm đất và tránh những động đất

Nước trong lòng đất là được chứng minh là lớp đệm làm chậm sóng động đất cũng như tránh những tác hại xấu của chúng.

Nước cũng làm mềm đất, làm cho mưa thuận lợi thấm qua làm đầy những khoảng chống trong đất. Tránh hiện tượng sụt rún. Điều này cũng mang tức thị nếu chúng ta khai thác nước ngầm một cách quá mức, ko kịp bổ sung trở lại, nguy cơ sụt rún, gia tăng hậu quả của hiện tượng thời tiết cực đoan.

Nước giúp làm mềm đất, xúc tiến hạt giống phát triển. Nước làm mềm vỏ hạt đủ để những chồi nhỏ vỡ ra, đồng thời tạo môi trường đất mềm, cũng những chất dinh dưỡng được chứa trong nước trong đất. Tạo môi trường xuất sắc giúp hạt giống mang thể trở thành cây hoàn chỉnh. Nếu ko mang nước, nảy mầm là diều ko thể.

Vai trò của nước là vận chuyển

Trong thân thể nhỏ (con người, động vật) hay trong cả một thân thể to như trái đất, nước vận chuyển cả chất dinh dưỡng và chất thải.

 • Qua dòng chảy, Nước phân tán những chất dưỡng chất ra khắp toàn cầu.
 • Trong cuộc sống, con người sử dụng đường thủy để vận chuyển hàng hóa.
 • Ở thực vật, nước trong nhựa cây di chuyển vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây to.
 • Nước cho phép não người và động vật vận chuyển điện tích, hình thành dòng suy nghĩ.
Ko khí được rửa sạch sau những cơn mưa

Nước mang khả năng làm sạch

Nước mang khả năng cuốn trôi làm sạch tất cả những gì nó đi qua. Đó là lý do vì sao mọi thứ đều mang mùi tươi mới sau cơn mưa. Nó mang theo bụi bẩn, mảnh vụn, khoáng vật và độc tố, rửa trôi tất cả ra biển. Nước vận chuyển những bụi bẩn trên bề mặt trái đất xuống dưới lòng đại dương. Tảo và những vi khuẩn phá vỡ chúng để tạo thành những thành phần dưỡng chất cơ bản phân phối sự sống trên trái đất. Tuy nhiên tảo và vi khuẩn ko thể chuyển hóa được những hạt vi nhựa mà chúng ta thải ra.

Nước cũng đóng vai trò làm sạch trong thân thể của chính chúng ta, vì nó đi qua những tế bào của thân thể, vận chuyển chất thải tới thận. Một phần nước trở lại vào mạch máu, phần còn lại được đưa ra ngoài thân thể. Ko mang nước trái đất và thân thể sẽ ko thể phân hủy chất thải.

Nước cho phép sinh sản

Giống như khởi đầu sự sống trong đại dương, sắp như tất cả chu kỳ sinh sản của tất cả những loài động vật đều khởi đầu với nước. Ở động vật mang vú, sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng xảy ra trong môi trường chứa nước. Em bé cũng được hình thành và được nuôi dưỡng trong nước.

Vai trò của nước: tạo ra ko gian sống.

Bằng cách trực tiếp hay gián tiếp, nước đang tạo ra ko gian sống cho tất cả những sinh vật. Con người, động vật trên cạn, động vật dưới nước, vi sinh vật, vi khuẩn đều cần mang nước.

Nước giúp làm mọi thứ.

Vai trò của nước là rất to. Nước tham gia vào mọi quá trình vận động trên trái đất. Nước và Carbon dioxide là hai thành phần chính của phản ứng quang quẻ hợp thực vật – cách thực vật nuôi dưỡng chính nó. Ong sử dụng nước để làm mật. Hoa sử dụng nước để tạo mật hoa. Cây sử dụng nước để tạo nhựa. Nhện sử dụng nước để tạo tơ. Rắn sử dụng nước để tạo lọc độc. Và mối mọt trộn nước miếng với bùn để làm nhà. Con người sử dụng nước để sản xuất, sinh hoạt, ăn uống.

Ko mang nước tất cả những hoạt động đều ngừng lại.

Vai trò của nước đối với con người

Phản ứng trao đổi chất

Những phân tử nước được tiêu thụ trong quá trình tiêu hóa vì chúng phá vỡ những loại hạt thực phẩm phức tạp thành những đơn vị dễ tiếp thu hơn. Trái lại, một số phản ứng trao đổi chất tạo ra nước trong thân thể chúng ta.

Vận chuyển chất dinh dưỡng

Nước rất cần thiết cho thân thể vì nó phân phối những yếu tố dinh dưỡng như khoáng vật, nhân tố vi lượng và vitamin cho những tế bào. Nó cũng đóng một vai trò quan yếu trong việc loại bỏ chất thải

Điều hòa thân nhiệt

Thông qua mồ hôi, nước đóng một vai trò quan yếu trong việc điều chỉnh nhiệt độ bên trong thân thể chúng ta so với nhiệt độ bên ngoài. Do đó ngăn ngừa tình trạng quá nhiệt.

Vai trò của nước là vô cùng to, nước đồng hành cùng sự sống trên trái đất. Cho tới thời khắc hiện tại, con người chưa tìm ra vật chất nào mang thể thay thế nước, hay khả năng tạo nước nhân tao. Nhưng mức độ ô nhiễm nguồn nước hiện nay đang ở mức cảnh báo nghiêm trọng. Chính con người sẽ là đối tượng trước hết phải trả giá cho hành động của mình.

Dựa theo Owlcation

⇒ Đọc thêm:

Uống nước đúng cách? …. Là đừng uống lúc khát

BOD là gì? Điều kiện đo BOD và cách xử lý BOD

Vi khuẩn lam và những điều bạn chưa biết về loài tảo lục lam này

Nước sôi mang an toàn để uống ko