Nổi cục trong mí mắt là triệu chứng bệnh gì?

Nổi cục trong mí mắtlà hiện tượng ko hề hiếm gặp. Đây sở hữu thể là biểu hiện của việc lên chắp hoặc lẹo mắt, viêm nhiễm nhưng cũng sở hữu thể là triệu chứng ban sơ của những căn bệnh khác như u mi mắt hoặc thậm chí là ung thư mi mắt. Để biết được hiện tượng nổi cục trong mí mắt sở hữu nguy hiểm ko, là tín hiệu cảnh báo bệnh lý gì và cách điều trị cụ thể ra sao, cần tuỳ vào triệu chứng cụ thể. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp gây nổi cục trong mí mắt.

Trường hợp 1

Nổi cục trong mí mắt trên nhưng ko đau, vẫn nhìn rõ thường ngày nhưng thỉnh thoảng thấy cộm, khó chịu trong lúc ngủ.

Nguyên nhân và triệu chứng

Nhiều khả năng nguyên nhân gây nổi cục trong mí mắt ở trường hợp này là do mắt lên chắp, lẹo do sưng dạng u hạt mãn tính, xảy ra lúc tuyến Mebomius bị viêm.

Chắp sở hữu nhiều dạng nhưng chủ yếu gồm chắp bên ngoài và chắp bên trong. Chắp bên ngoài thường là nốt đỏ ở mí mắt, rắn và to cỡ hạt đậu trong lúc chắp bên trong mọc kín đáo ở mặt trong của mi mắt. Triệu chứng của nổi cục trong mí mắt do chắp gồm bề mặt kết mạc của mi mắt bị đỏ, đau, sưng, khó chịu; sau vài ngày chắp xẹp xuống và chỉ còn khối tròn ko đau nhưng vẫn to dần trên mi mắt và tạo thành khối đỏ xám dưới vùng kết mạc. Sau vài tháng, dấu vết này sẽ tự khỏi hẳn.

Lẹo là cách gọi dân gian của chứng viêm cấp tính do tụ cầu khuẩn hoặc vi khuẩn Staphylocoque xâm nhập vào tuyến chân lông nheo gây ra. Lúc mới mọc lẹo, mi mắt khá đỏ, sưng nhẹ, đau, ngứa rồi dần dần, ở chỗ đau nổi lên một khối to và rắn cỡ hạt gạo. Thông thường, lẹo mọc ngay ở bờ mi và dính chặt vào da, sau 3 – 4 n gày lẹo tự mưng mủ và vỡ. Lẹo mắt thường xuyên tái phát, sở hữu thể lan từ mi bên này sang bên kia, thỉnh thoảng gây ứ màng tiếp hợp và làm mi mắt sưng to. Triệu chứng của hiện tượng nổi cục trong mí mắt do lẹo gồm bờ mi đỏ, ấn đau, sau hoá cứng; chảy nước mắt, cảm giác trong mắt sở hữu dị vật, sợ ánh sáng; trung tâm chỗ hoá cứng mưng mủ, sau đó áp-xe vỡ ra, chảy mủ và hết đau. Nếu nặng hơn, áp-xe hiện thành ổ và thường tái phát.

Điều trị

Ko trang điểm cho tới lúc chắp, lẹo lành hẳn. Mang thể nén ấm cho mắt từ 3 – 6 lần/ngày để lẹo, chắp nhanh xẹp nhưng tuyệt đối ko được tự ý nặn, ép chúng mà phải để cho chắp, lẹo tự xẹp. Mang thể sử dụng thêm thuốc mỡ trị lẹo nhưng phải theo chỉ định của bác bỏ sĩ.

Trường hợp 2

Bị nổi cục trong mí mắt, mi dưới nổi cộm, sở hữu thể tự lặn rồi lại tái phát nhiều lần, sờ ko thấy đau.

Nguyên nhân và triệu chứng

Trường hợp này, bạn nên đi khám mắt sớm nhất sở hữu thể bởi đây sở hữu thể là tín hiệu của ung thư mi mắt. Mặc dù thường gây nhầm lẫn và dễ bị bỏ qua song những triệu chứng của bệnh sở hữu thể gồm:

- Da mi bị loét, nổi gồ đen quanh bờ mi, khó lành dù đã chữa trị hoặc tạm khỏi nhưng lại nhanh chóng tái phát.

- Nổi cục trong mí mắt, da mi sở hữu thể bị loét hoặc ko, giãn mạch, sở hữu màu trắng nhợt hoặc sắc tố khác.

- Da mi xuất hiện mảng cứng như tờ bìa, ko rõ ranh giới với những vùng da xung quanh.

- Xuất hiện nốt ruồi đột ngột to nhanh, ngứa, sở hữu màu sắc lạ hoặc thay đổi màu sắc, bị loét rỉ máu.

- Trường hợp ung thư mi mắt dạng ung thư biểu mô tuyến bã, triệu chứng của bệnh (trong đó sở hữunổi cục trong mí mắt) tồn tài dằng dai, nhiều lần tái phát hoặc xuất hiện cục làm mặt trong của mi (kết mạc mi) bị loét.

Điều trị

Do ít gặp hơn so với những bệnh lý khác về mắt nên ung thư mi mắt ít được biết tới, bệnh nhân thường chỉ tìm tới cơ sở vật chất y tế chữa trị lúc bệnh đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, bệnh sở hữu thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh quan tâm tới những tín hiệu thất thường để đi khám sớm, giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Hiện sở hữu nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư mi mắt, tuỳ vào tình trạng sức khoẻ riêng của từng người bệnh mà bác bỏ sĩ sẽ đưa ra phác độ điều trị cụ thể.

Trường hợp 3

Nổi mụn nước hoặc nổi cục trong mí mắt gây cộm, ngứa ở khoé mắt và bờ mi, sở hữu thể nhìn thấy rõ nếu kéo mi lên, sở hữu thể tạm khỏi và tái phát lại sau một thời kì ngắn.

Nguyên nhân và triệu chứng

Hiện tượng nổi cục trong mí mắtnày sở hữu thể là do hoạt động của tuyến bã. Cụ thể, bờ mi mắt của con người sở hữu cửa đổ ra của hệ thống tuyến bã. Thực chất tuyến bã này ở dạng mỡ, được tiết vào trong khe mắt và phủ lên một lớp nước mắt giúp hạn chế sự bốc khá của nước mắt. Nếu ko sở hữu quá trình này, nước mắt sẽ nhanh chóng bốc khá làm tuyến lệ ko kịp hoạt động, gây khô rát ở vùng kết mạc và giác mạc.

Tuỳ thuộc vào cơ địa hoặc thói quen sinh hoạt, môi trường sống, tính chất công việc mà chất bã được tiết ra nhiều hay ít. Phần nước của chất bã thường bị đẩy ra ngoài trước và gây ra mụn nước. Nếu gặp bụi bẩn, những nốt này sẽ bị viêm nhiễm, sở hữu mủ vàng. Thỉnh thoảng nước bị đẩy ra hết, chỉ còn chất bã khô lại tạo thành nhân nhọn như mụn trứng cá, gây nhói lúc chớp mắt. Dù vậy, hiện tượng nổi cục trong mí mắt này chỉ gây khó chịu, phiền toái chứ ko nguy hiểm.

Điều trị và phòng bệnh

Hạn chế ăn thức ăn cay nóng, ngủ đúng giờ đủ giấc, ko sử dụng điện thoại, máy tính, đọc sách quá khuya. Sau một ngày dài làm việc, nên rửa mặt một lần trước lúc đi ngủ để làm sạch bụi bặm cho da mặt và vùng mắt. Ngoài ra, cũng nên đi khám mắt định kỳ để sớm phát hiện những bệnh lý nghiêm trọng gây tác động tới thị lực.

Trường hợp 4

Nổi cục trong mí mắt gây ngứa cộm, lúc dụi mắt thấy vùng mí sưng lên, sở hữu mọng nước, kết mạc sưng, mắt bị nóng ngứa bỗng nhiên dù ko sở hữu dị vật và sở hữu ghèn dây.

Nguyên nhân

Hiện tượng nổi cục trong mí mắt này sở hữu thể là viêm niêm mạc mắt (vùng trong của Hai mí mắt) gây ra.

Điều trị

Người bệnh sở hữu thể nhỏ những loại thuốc chứa kháng sinh như Clorxit, Gentamyxin, Polydexa,... Sau 7 – 10 ngày mà vẫn chưa đỡ nên đi khám bác bỏ sĩ chuyên khoa mắt để sở hữu phương pháp điều trị hợp lý hơn.

Với hậu quả nặng nề mà bệnh ung thư này mang lại, ung thư hiện đang là nỗi lo sợ của tất cả mọi người. Vì vậy, việc tầm soát ung thư sớm và tiến hành điều trị kịp thời đang là vấn đề vô cùng cần thiết.

TS Hoàng Đình Chân – Nguyên Bác bỏ sĩ tại Bệnh viện K trung ương cho biết: với nam giới và nữ giới từ 30 tuổi trở lên ông khuyến cáo mỗi năm nên đi rà soát sức khoẻ tổng quát một lần. Tuỳ vào tiểu truyện và yếu tố gia đình sở hữu thể tầm soát bệnh đó và giá tiền cũng ko quá cao sở hữu lúc chỉ 7 -8 nghìn đồng/ngày là sở hữu thể phát hiện sớm được bệnh.

Hiện nay, bệnh ung thư sở hữu thể thực hiện thông qua xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, nội soi, chẩn đoán hình ảnh.

Sàng lọc sớm bệnh ung thư giúp phát hiện sớm để phòng chống ung thư, sở hữu kế hoạch chăm sóc, theo dõi sức khỏe và chuẩn bị định hướng điều trị, giúp tăng thời cơ thắng lợi ung thư, đồng thời tiết kiệm thời kì và giá tiền chữa bệnh.

Nhà sản xuất xét nghiệm sàng lọc ung thư tại nhà

Xét nghiệm tại nhà Xander

Phần to mọi người đều ko nắm rõ những tín hiệu cảnh báo về những loại ung thư, đặc thù là những triệu chứng ngoại hình tưởng như ko liên quan, xét nghiệm sàng lọc ung thư từ sớm sở hữu thể giúp bạn đưa ra phương án điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe bản thân.

Xét nghiệm tại nhà Xander giới thiệu tới bạn Hai gói Sàng lọc ung thư nam giới và Sàng lọc ung thư phụ nữ.

Xét nghiệm tại nhà - Xander luôn cam kết

Sáng tỏ tuyệt đối

Cam kết ko chỉ định thừa. Giá bán hoàn toàn sáng tỏ. Tuyệt đối ko sở hữu phụ phí, ẩn phí; chỉ tính phí nhà cung cấp xét nghiệm tại nhà

Chuyên môn hàng đầu

Mẫu xét nghiệm được xử lý bằng phòng lab của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Nhiệt đới Trung ương. Thiết bị xét nghiệm hiện đại nhất cả nước. Bác bỏ sĩ đều là giáo sư đầu ngành. Kỹ thuật viên kinh nghiệm, huấn luyện chính quy.

Nhà sản xuất tiện lợi

Xander cung ứng nhà cung cấp lấy mẫu và trả kết quả tận nơi, thủ tục thuần tuý và nhanh chóng, tiết kiệm cho bạn nhiều tiếng đồng hồ chờ đợi mỏi mệt. Ngoài ra kết quả được trả cả qua email và tra cứu trên website, tối ưu hóa thời kì chờ kết quả.

Chi tiết gói xét nghiệm

- Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nữ giớicủa Xander gồm những xét nghiệm nhỏ sau:

 • Xét nghiệm CEA: Xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hoá: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụỵ,
 • Xét nghiệm Alpha FP (AFP): Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan
 • Xét nghiệm CA 19 - 9: Xét nghiệm dấu ấn ung thư tụy, thỉnh thoảng ống dẫn mật, túi mật, dạ dày, ruột già
 • Xét nghiệm CA 72 - 4: Xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày.
 • Xét nghiệm Cyfra 21 - 1: Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi
 • Xét nghiệm CA 15 - 3: Xét nghiệm dấu ấn ung thư vú
 • Xét nghiệm CA 125: Xét nghiệm sử dụng trong chẩn đoán ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và theo dõi điều trị. Chỉ số CA125 tăng ở một số ung thư khác: tụy, dạ dày, trực tràng, phổi. Ngoài ra, CA 125 cũng sở hữu thể tăng trong một số trường hợp viêm nhiễm.
 • Xét nghiệm SCC:Sàng lọc ung thư tế bào vảy, sở hữu ở phổi, vòm họng, tử cung, buồng trứng

* Mẫu xét nghiệm được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

- Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nam giới của Xander gồm những xét nghiệm nhỏ sau:

 • Xét nghiệm CEA: Xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hoá: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụỵ,
 • Xét nghiệm Alpha FP (AFP):Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan
 • Xét nghiệm CA 19 - 9: Xét nghiệm dấu ấn ung thư tụy, thỉnh thoảng ống dẫn mật, túi mật, dạ dày, ruột già
 • Xét nghiệm CA 72 - 4: Xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày.
 • Xét nghiệm Cyfra 21 - 1: Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi
 • Xét nghiệm PSA: Xét nghiệm dấu ấn ung thư tiền liệt tuyến.
 • Xét nghiệm SCC:Sàng lọc ung thư tế bào vảy, sở hữu ở phổi, vòm họng.

* Mẫu xét nghiệm được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Cách tính tổng chí phí xét nghiệm

 • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá gói xét nghiệm + Phí km tăng thêm
 • Phí xử lý : 30.000đ
 • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới liên hệ lấy mẫu

* Giá gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nữ giới và nam giới được cập nhật ở cuối bài viết.

Liên hệ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024)73.049.779 - 0899190199 (Giờ trực: 6-22h)

Giờ làm việc:Thứ Hai - Chủ Nhật: 06:00 - 20:30

 • Tín hiệu ung thư biểu mô tuyến bã

 • Bệnh ung thư vòm họng là gì, tín hiệu sớm để nhận mặt

 • Liên hệ xét nghiệm HIV tại Hưng Yên

 • Mẹ đã biết gì về xét nghiệm sàng lọc trước sinh ko xâm lấn?

 • Mẹ bầu nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy?