Lợi ích và tác hại của sữa dê đối với cơ thể, thành phần hóa học và cách lựa chọn

Sữa dê tươi là sản phẩm lành mạnh nhất trên toàn cầu. Nếu bạn uống nó từ thời thơ ấu, bạn sẽ ko bao giờ mang vấn đề về tim, dạ dày, răng và xương. Đây là cách phòng chống bệnh lao tuyệt vời. Với tuổi tác, nhiều người bị thiếu men lactase. Trong trường hợp này, bạn mang thể chuyển sang những sản phẩm sữa lên men và pho mát. Điều chính là ko bao giờ từ bỏ sữa dê. Rốt cuộc, một người càng sử dụng nó thường xuyên, người đó càng sống lâu.

Từ một con dê hoặc từ một con bò

Ở quy mô công nghiệp, theo quy luật, bò được nuôi. Rốt cuộc, những con vật này, mặc dù chúng ăn nhiều hơn, cho tới 20 lít sữa mỗi ngày. Dê chủ yếu được nuôi trong những trang trại nhỏ. Những con này ăn ít thức ăn hơn 3 lần mỗi ngày so với bò và chỉ cho 3 - 6 lít sữa.

Nhiều loại sản phẩm sữa được bày bán trên những kệ hàng. Thông thường họ bán sữa bò và pho mát làm từ sữa bò. Trong những khoa thịt, cũng ko mang hứng thú đặc thù với thịt dê.

Người ta tin rằng sữa dê tốt cho sức khỏe hơn sữa bò. Điều này đúng một phần. Sữa dê béo hơn sữa bò. Nó chứa nhiều chất hữu ích hơn cho thân thể con người (canxi, protein nhẹ và chất béo, vitamin A). Sữa bò mang hàm lượng cao hơn những vitamin PP, B2, B4, B5, B12 và những nhân tố - kẽm, crom, coban. Thành phần những chất dinh dưỡng khác tương đương nhau nhưng sinh khả dụng của phân dê tốt hơn nhiều. Đúng, thành phần của sản phẩm này phụ thuộc vào chế độ ăn uống của động vật và tình trạng sức khỏe của chúng.

Nên cho trẻ nhỏ đun sôi sữa dê và pha loãng với nước để tránh tiêu chảy. Chỉ trong trường hợp này là hoàn toàn an toàn và ko gây đầy tương đối, chướng bụng. Sữa dê dễ tiêu hóa và nhanh hơn sữa bò nên ít gây dị ứng hơn. Ngoài ra, nó còn mang những đặc tính của prebiotics, tức là nó tạo ra những vi khuẩn bifidobacteria hữu ích trong ruột (ko đun sôi). Đúng vậy, trẻ em và người to tuổi bị dị ứng với sữa bò cũng ko được khuyến khích uống sữa dê.

Thành phần hóa học

Trị giá dinh dưỡng và thành phần hóa học của sữa dê (trên 100 g, theo tỷ lệ phần trăm của 100%):

 • hàm lượng calo - 68 Kcal;
 • chất béo - 6,18% hoặc 4,Hai g;
 • protein - 3,26% hoặc 3 g;
 • carbohydrate - 3,19% hoặc 4,5 g;
 • nước - 3,18% hoặc 87 gam.

Những vitamin và nhân tố cần thiết (tỷ lệ 100%):

 • A - 6,7%;
 • B2 - 7,8%;
 • B5 - 6%;
 • H - 6,2%;
 • PP - 5%;
 • kali - 5,8%;
 • canxi - 14%;
 • magiê - 3,5%;
 • natri - 3,6%;
 • phốt pho - 11%;
 • molypden - 10%.

Đặc tính hữu ích của sữa

Sữa dê và những sản phẩm làm từ nó rất hữu ích ở mọi lứa tuổi. Xét cho cùng, thân thể luôn cần protein, chất béo và axit amin mang nguồn gốc động vật. Một ly sữa dê chứa 380 mg canxi, tức là 1/3 nhu cầu hàng ngày cho một người trưởng thành.

Đối với phụ nữ

Đối với thân thể phụ nữ ko mang gì quý hơn sữa dê. Đặc thù là trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Sản phẩm này bão hòa thân thể với tất cả những chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng vật. Đúng vậy, lợi ích nhiều nhất là từ sữa tươi và chưa đun sôi. Mặc dù một sản phẩm tương tự mà ko cần đun sôi chỉ mang thể được lấy từ một con dê hoàn toàn khỏe mạnh đã được tiêm phòng.

Tất cả những chất dinh dưỡng được giữ lại trong sữa tươi trong Hai giờ sau lúc vắt sữa. Sau một thời kì, sự phát triển của hệ vi sinh gây bệnh được kích hoạt trong đó. Vẫn an toàn hơn lúc đun sôi sữa, đặc thù là tìm ngoài chợ. Rốt cuộc là ko biết nhà sản xuất của mình bị bệnh gì, tức là dê vắt sữa. Bà bầu nên uống ít nhất Một ly sữa dê mỗi ngày. Sản phẩm này sẽ giúp giữ cho răng của người mẹ tương lai khỏe mạnh, và cũng sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của thai nhi.

Những protein trong sữa dê được phụ nữ hấp thụ nhanh chóng. Ngoài ra, chúng còn mang những globulin miễn nhiễm, tức là những chất liên quan tới việc sản xuất những kháng thể chống lại vi rút và vi khuẩn (mặc dù đối với trẻ em). Cazein chứa trong protein, sau lúc tiêu hóa sẽ tạo thành những chất mang tác dụng làm dịu. Sữa dê rất tốt cho việc thư giãn và giảm căng thẳng. Nó rất hữu ích để uống nó để giảm huyết áp, với chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành.

Rốt cuộc, nó chứa ít hơn 10% đường lactose. Bạn mang thể chuyển sang sữa chua và những sản phẩm từ sữa. Tốt hơn là sử dụng những enzym dược phẩm bị thiếu để phân hủy carbohydrate trong sữa. Khuyến cáo chỉ từ chối những sản phẩm dê trong trường hợp dị ứng. Mặc dù sữa dê, ko giống như sữa bò, ko chứa alpha-c1-casein dễ gây dị ứng nhất.

Dành cho đàn ông

Uống sữa dê ko chỉ đối với trẻ em mà ngay cả nam giới trưởng thành cũng rất tốt. Rốt cuộc, sản phẩm mang hàm lượng calo cao này nhanh chóng bão hòa thân thể với tất cả những chất hữu ích và chữa bệnh. Khả năng tiêu hóa chất béo đã khởi đầu mang trong dạ dày, cùng với quá trình làm giảm độ chua của sữa, vì vậy việc uống sữa này rất hữu ích cho những người đàn ông bị đau bụng, tức là bị viêm dạ dày và loét. Nên uống sữa tươi, ko đun sôi để thông thường hóa hệ vi khuẩn đường ruột.

Giàu canxi và vitamin A, sữa dê rất tốt cho xương và răng. Sản phẩm này cải thiện quá trình trao đổi chất, thông thường hóa công việc của tất cả những cơ quan và hệ thống, và mang tác động tích cực tới hiệu lực. Nó cũng là một liều thuốc an thần tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Sản phẩm này còn làm giảm độ say, phân giải rượu thành axit axetic an toàn. Sữa dê mang tác dụng lợi tiểu. Nó nhanh chóng loại bỏ những độc tố mang hại ra khỏi thân thể. Nên uống cho đỡ ngộ độc.

Đúng, theo tuổi tác, nhiều người bị thiếu men lactase. Đó chỉ là cách một người được sắp xếp rằng anh ta chỉ cần sữa trong thời thơ ấu. Lúc chúng ta già đi, ruột non thường ngừng sản xuất enzyme (lactase) phân hủy carbohydrate trong sữa, tức là đường sữa. Với sự thiếu hụt lactase, chướng bụng và đầy tương đối được quan sát thấy.

Bạn mang thể chuyển sang những sản phẩm dê ko chứa lactose hoặc sữa chua, kem chua, pho mát. Tuy nhiên, cần nhớ rằng thiếu hụt lactase ko phải là một dị ứng. Mọi người chỉ mang thể mang phản ứng dị ứng với protein, ko phải carbohydrate.Chỉ mang một phần trăm số người bị dị ứng với sữa dê, với bệnh này về nguyên tắc ko thể uống được.

Cho trẻ em

Thân thể trẻ dễ hấp thụ sữa dê hơn, thành phần của nó nhờ mang protein albumin sắp với sữa mẹ. Hơn nữa, nó ko gây khó tiêu. Sản phẩm này được sử dụng ngay cả cho trẻ sơ sinh mang hệ tiêu hóa chưa lý tưởng. Đúng, trước lúc sử dụng, họ đun sôi và pha loãng với nước.

Những lợi ích là rõ ràng. Thật vậy, sữa dê chứa tất cả những chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thông thường của trẻ sơ sinh. Cháo và những món ăn dặm khác nhau được chuẩn bị trên đó. Thịt dê ít gây dị ứng cho trẻ sơ sinh. Nó được thân thể của trẻ hấp thụ chỉ trong 30 phút.

Đúng tương tự, chưng sĩ nhi khoa nổi tiếng Komarovsky khuyến cáo chỉ nên cho trẻ từ Một tuổi uống sữa này, và thỉnh thoảng từ 3 tuổi. Ngoài ra còn mang những hỗn hợp dựa trên sữa dê. Sản phẩm này được tiêu hóa tiện lợi ngay cả với đường tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Trong mọi trường hợp, tất cả những lợi ích đều nằm ở phía sữa dê. Cho trẻ to hơn nên cho bò viên ăn vì mang chứa nhiều sắt và những chất khoáng, vitamin khác. Sữa dê được sử dụng để làm pho mát, kem chua, sữa chua, và thậm chí cả bơ cho trẻ em. Sản phẩm này hiếm lúc gây béo phì, dị ứng và những vấn đề về dạ dày.

Nó được sử dụng như thế nào trong y khoa cựu truyền

Hippocrates đã viết về những dược tính của sữa dê từ nhiều thế kỷ trước. Ông đã kê đơn sản phẩm này cho bệnh nhân khỏi 20 bệnh. Vị thầy thuốc vĩ đại thời cổ đại đã chữa trị cho họ về dạ dày, những bệnh về máu, tim mạch và cảm lạnh. Sữa dê, hay đúng hơn là sữa dê, đã được sử dụng trong suốt nhiều thế kỷ như một phương tiện ngăn ngừa và điều trị bệnh lao. Nó giúp chữa bệnh còi xương, kiệt sức và những bệnh ung thư. Sản phẩm này từ lâu đã được sử dụng để nhanh chóng khỏi bệnh.

Trong những ngôi làng, dê được nuôi để phân phối sữa cho gia đình và những loại vitamin và khoáng vật hữu ích mà nó chứa quanh năm. Vào mùa đông, nó đã cứu mọi người khỏi cảm lạnh, viêm phế truất quản, viêm phổi. Vào mùa xuân - bổ sung nguồn phân phối vitamin. Vào mùa hè, nó tiếp thêm sức mạnh để thực hiện những công việc nông nghiệp nặng nhọc.

Sữa dê cũng được xử lý trong thời đại của chúng ta. Họ uống nó để chữa bệnh viêm tủy răng, viêm khớp, thoái hóa khớp. Chúng được sử dụng để chữa cảm lạnh, thiếu máu, kiệt sức, chấn thương và những bệnh về xương. Sản phẩm này còn làm dịu dạ dày, uống luôn cho mọi vấn đề về đường tiêu hóa, đặc thù là với bệnh viêm dạ dày và loét. Sữa dê mang tác dụng tích cực đối với công việc của tim, cải thiện tình trạng của máu và mạch máu.

Sữa dê giảm cân

Nó là một sản phẩm tuyệt vời cho thực phẩm ăn kiêng. Như bạn đã biết, để giảm cân, bạn chỉ cần ăn ít hơn. Đây là toàn bộ vấn đề. Bụng cồn cào liên tục và đòi ăn. Sở hữu vẻ kỳ lạ, sữa dê mang tác dụng giải cứu.

Chỉ cần một ly thôi đã gây cảm giác no, ko muốn ăn trong vài giờ. Thật vậy, hàm lượng chất béo tăng lên sẽ ức chế sự tiết dịch vị và làm chậm quá trình di chuyển thức ăn khỏi dạ dày. Sữa càng béo thì dịch vị tiết ra để tiêu hóa càng ít. Điều này mang tức thị nó sẽ ở trong dạ dày lâu hơn. Trị giá của sữa gầy về mặt này bị giảm xuống bằng ko.

Sử dụng trong thẩm mỹ

Sữa dê mang tác dụng trị mụn. Đúng vậy, bạn nên sử dụng sản phẩm mang vị chua - hãy rửa mặt với nó. Axit lactic "axit hóa" bề mặt của da, rất mang lợi cho tình trạng của nó. Thật vậy, với mụn trứng cá, trái lại, độ pH chuyển sang phía kiềm.

Bạn mang thể rửa mặt bằng sữa ở mọi lứa tuổi. Sản phẩm này làm mờ nếp nhăn, giúp da trắng sáng, rạng rỡ, khỏe mạnh, sạch sẽ. Nên xả tóc sau lúc gội bằng sữa dê, ko phải sữa bò. Đây là phương pháp khắc phục tốt nhất cho tình trạng gàu, bong tróc, khô ráp.

Tác hại và chống chỉ định

Sữa dê ko mang nhiều nhược điểm so với sữa bò. Đúng, mang một số chống chỉ định. Sản phẩm này bị cấm đối với những người bị bệnh gan và tuyến tụy.Chất béo mang thể gây thêm căng thẳng cho những cơ quan này. Tốt hơn là pha loãng sản phẩm với nước, tức thị để giảm hàm lượng chất béo. Ko nên sử dụng sữa dê để chữa dị ứng. Với sự thiếu hụt lactase, bạn mang thể uống những sản phẩm sữa lên men hoặc uống lactase hiệu thuốc.

Quy tắc lựa chọn và bảo quản sữa dê

Nên tìm sữa dê trong shop. Trong trường hợp này, phải chú ý tới ngày hết hạn. Bạn mang thể tìm sữa tươi trên thị trường. Đúng vậy, bạn nên đun sôi nó trước lúc sử dụng. Sữa đã đun sôi mang thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 7 ngày hoặc trong ngăn đá lên tới 30 ngày.

Trên đó đã chuẩn bị sẵn cháo sữa, bánh ngọt, bánh xèo hay bánh xèo. Sữa tươi mang thể uống được mà ko cần đun sôi mà chỉ cần sữa được nuôi từ 100% dê khỏe mạnh. Tốt hơn là mang một con vật cưng để mang được sản phẩm này. Đúng, khuyến nghị này chỉ hữu ích cho người dân nông thôn.