Nhận biết các tư thế đúng qua hình ảnh mẹ cho con bú

Với những người làm mẹ lần đầu, nuôi con bằng sữa mẹ là một điều khó khăn, tiêu biểu nhất là tư thế cho bé bú cũng làm những mẹ lúng túng vì chưa mang kinh nghiệm. Những hình ảnh mẹ cho con bú sẽ là phương pháp dễ tiếp thu nhất.

Theo những chưng sĩ, mang 4 tư thế cho bé bú phổ biến nhất là tư thế bế ru thuận tay, bế ru ngược tay, tư thế ôm trái banh và tư thế nằm nghiêng. Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh mà mẹ mang thể chọn cho bé một tư thế bú thích hợp.

1. Tư thế bế ru thuận tay

Ở tư thế này, mẹ để bé nằm trên cánh tay tự nhiên như lúc ru con ngủ. Ngoài hình ảnh mẹ cho con bú, trên thực tế, bế ru thuận tay là tư thế cho bé bú phổ biến nhất và cũng dễ học nhất.

Tư thế này, mẹ để bé nằm trên cánh tay tự nhiên như lúc ru con ngủ

Để cho bé bú ở tư thế bế ru thuận tay, theo hình ảnh mẹ cho con bú, mẹ thực hiện theo những bước sau:

– Nếu mẹ cho bé bú vú bên trái thì sử dụng tay trái để bế bé, trái lại nếu mẹ cho bé bú bên phải thì sử dụng tay phải bế bé sao cho toàn bộ thân và đầu của con đều nằm trên phố thẳng.

– Để mặt con đối diện với núm vú, bụng con áp vào bụng mẹ.

– Cho bé ngậm bắt núm vú.

2. Tư thế bế ru ngược tay

Tư thế này rất thích hợp với những trẻ sinh non, lực mút yếu. Ở tư thế bế ru ngược tay, quan sát hình ảnh mẹ cho con bú, bé sẽ bú mẹ tiện dụng hơn và ngậm bắt núm vú được lâu hơn.

Mẹ thực hiện như sau:

– Trái lại với tư thế bế ru ngược tay, nếu mẹ cho bé bú vú bên trái thì sử dụng tay phải để bế con, còn nếu cho bé bú vú bên phải thì sử dụng tay trái để bế con, tay còn lại giữ đầu bé.

– Để mặt con đối diện với núm vú, bụng con áp vào bụng mẹ.

– Cho bé ngậm bắt núm vú.

3. Tư thế ôm trái banh

Tư thế cho bé bú ôm trái banh hợp với những mẹ mang núm vú dẹt hoặc bị tụt vào trong, bầu vú to hoặc phản xạ xuống sữa quá mạnh. Với những mẹ sinh mổ, đây cũng là tư thế bú rất tốt vì em bé sẽ ko đè lên vết mổ của mẹ.

Hình ảnh mẹ cho con bú ôm trái banh hợp với những mẹ mang núm vú dẹt hoặc bị tụt vào trong

Giống như hình ảnh mẹ cho con bú kiểu này, mẹ thực hiện tư thế ôm trái banh như sau:

– Mẹ đặt con nằm ngửa ở bên trái hoặc bên phải mẹ sao cho đầu con ngang tầm với núm vú.

– Nếu bé bú bên trái thì mẹ sử dụng bàn tay trái đỡ đầu và gáy của con. Trái lại bé bú bên phải thì mẹ sử dụng bàn tay phải đỡ đầu và gáy của con.

– Để con ngậm bắt núm vú.

4. Tư thế nằm nghiêng

Một cách cho con bú khác là vận dụng tư thế nằm nghiêng thích hợp cho những mẹ cho con bú vào ban đêm, mẹ sinh mổ hoặc mẹ muốn ngơi nghỉ một tẹo cho con bú.

Những sai trái cần tránh lúc cho con bú:

Để bé ngậm mỗi đầu ti lúc bú là một trong những tư thế cho con bú sai mà những mẹ nên tránh. Vì tư thế cho con bú này sẽ làm bé cố hút và cắn chặt vào ti mẹ, làm sữa ko thể thoát ra và cũng làm mẹ cảm thấy đau. Bé gắng sức nhưng lại ko mút được nhiều sữa, sẽ dẫn tới chán bú và tác động tới việc tiết sữa của mẹ, mẹ mang nguy cơ bị dứt sữa sớm.

Tư thế cho con bú đúng là phải để bé ngậm trọn đầu ti của mẹ

Bắt chước những hình ảnh mẹ cho con bú, Những mẹ cũng nên chú ý tới việc đảm bảo đầu, cổ của con thẳng hàng. Rất nhiều mẹ chỉ bế mỗi phần đầu còn phần thân thì bế lỏng lẻo, hoặc bế con nằm ngửa và quay mặt của con vào quầng vú… Điều này làm cổ của bé bị trẹo, rất khó nuốt sữa, bé sẽ mỏi mệt và quấy khóc nhiều. Trong khoảng thời gian dài, con sẽ chán bú và bỏ bú lúc tư thế cho con bú của mẹ ko đúng.

Phải để bé ngậm trọn đầu ti của mẹ

Nhận mặt bé ngậm ti mẹ đúng cách

– Nếu mẹ bị đau thì mang thể là một tín hiệu cho thấy em bé của bạn chưa ngậm ti mẹ đúng cách. Nhẹ nhõm chèn ngón tay mẹ vào giữa mồm bé và ti mẹ để điều chỉnh. Sau đó, thử một lần nữa.

– Nếu em bé sắp như mút ti mẹ ngay tức khắc thì đây là tín hiệu tốt. Trong lúc bé ti mẹ, bạn mang thể nhận thấy những thay đổi ở lực mút của bé: mút ngắn, nhanh – mút chậm, sâu. Bé mang thể tạm giới hạn một vài lần trong lúc ti mẹ và tiếp tục mút lại mà mẹ ko cần dỗ bé.

Quan sát hình ảnh mẹ cho con bú, nếu bé chỉ mút một ít rồi ngủ thì mang khả năng, bé chưa ngậm ti mẹ đúng cách.

Bạn cũng mang thể quan sát quầng vú, bạn sẽ thấy quầng vú phía môi trên của bé bao giờ cũng rộng hơn phần ở môi dưới.

– Lúc bé khởi đầu bú, bé trở nên thư giãn và thoải mái cho tới lúc bú no. Nếu bé chưa bú một mạch còn ngọ nguậy thì, có nhẽ là do bé chưa bám ti mẹ tốt. Bạn mang thể cho bé tạm ngừng bú ít chút lúc sữa đang chảy nhanh để bé ko hít phải nhiều tương đối.

– Bé vui vẻ lúc kết thúc hoặc ko khó chịu lúc mẹ rút ngực lại. Hãy quan sát đầu ti mẹ cuối cữ bú. Nếu đầu ti bị ép bẹp thì mang khả năng, bé ngậm ti mẹ chưa đúng cách.

Thanh Hoa