Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng!

“Nhịp tim thường nhật là bao nhiêu?” là những thắc mắc thường đặt ra cho những chuyên gia. Ngày nay, mọi người quan tâm hơn tới những bệnh về tim mạch là tín hiệu đáng mừng. Cùng Bệnh viện Lao Phổi Quảng Ninh tư vấn thắc mắc và những vấn đề xung quanh liên quán tới nhịp tim nhé!

Nhịp tim thường nhật là bao nhiêu

Như thế nào là nhịp tim thường nhật?

Như được biết tim là cơ quan lưu thông máu, giúp máu đi nuôi dưỡng thể chính vì thế tim là phòng ban quan yếu để duy trì sự sống trong thân thể. Nhịp tim chính là một trong những thông số quan yếu để xác định tim với thực sự đang khỏe mạnh hay ko.

Nhịp tim là nhịp xoang chính được tính bằng số lần đập trong vòng một phút.

Nhịp tim thường nhật là

Theo những báo cáo thống kê, thường người thường nhật trưởng thành sẽ với nhịp tim khoảng 60-100 lần/phút.

Tuy nhiên với nhiều yếu tố tác động tới nhịp tim: độ tuổi, nam nữ, thể trạng hiện tại đang đo, bệnh lý,…. Cùng tôi tìm hiểu ở mục tiếp theo.

Những yếu tố tác động tới nhịp tim

Như đã nói ở trên nhịp tim tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau, ở mỗi yếu tố thì chỉ số nhịp tim thường nhật khác nhau. Cùng Bệnh viện Lao Phổi Quảng Ninh điểm qua những yếu tố cốt yếu này nhé!

Độ tuổi

Ở độ tuổi từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thường nhịp tim sẽ to hơn so với người trưởng thành là do những cơ quan khác của trẻ chưa được hoàn thiện, cần tim sản xuất lượng máu để trao đổi và phát triển

Bảng nhịp tim theo từng độ tuổi được nghiên cứu bởi cơ quan Y tế tại Vương Quốc Anh:

Nhịp tim thường nhật theo độ tuổi

Trạng thái thân thể

Nhịp tim thường nhật lúc người ở trạng thái ngơi nghỉ, và nhịp tim thường nhật người ở trạng thái vận động là khác nhau. Vì lúc vận động cần tiêu tốn năng lượng hơn thường nhật, vì thế tim phải đập nhanh hơn để sản xuất đủ máu để duy trì lượng oxi cho những cơ quan đấy.

Tuy nhiên ko nên quá gắng sức vì thế ép tim hoạt động quá tải. Vậy nên cần phải vận động nhịp nhàng và với thời kì nghỉ nhất mực cho tim “lấy lại sức’.

Biết rằng nhịp tim người trưởng thành là 60 -100 lần/phút đây là nhịp tim thường nhật. Đối với những vận động viên thì s nhịp tim thường nhật sẽ thấp hơn so với người ko phải vận động viên. Sở hữu lúc nhịp tim thường nhật chỉ đạt 40-60 lần/phút.

Đây là hai bảng so sánh nhịp tim thường nhật lúc ở trạng thái ngơi nghỉ và trạng thái vận động theo từng độ tuổi. Bảng này được nghiên cứu bởi Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.

Nhịp tim thường nhật theo trạng thái thân thể

Thể trạng

Đối với những người béo phì thì chỉ số nhịp tim thường nhật cao hơn lý do chủ yếu tim hoạt động tốt để sản xuất đủ chất dinh dưỡng cho thể trạng đó. Nhưng sẽ ko quá 100 lần/phút.

Thuốc

Sở hữu một số thuốc với tác dụng phụ làm tăng nhịp tim như là thuốc ức chế adrenaline, thuốc trị bệnh cường giáp. Sở hữu một số thuốc làm giảm nhịp tim như là thuốc chẹn beta.

Thuốc tác động tới nhịp tim thường nhật

Nhiệt độ trong ko khí

Lúc nhiệt độ cao, làm người mình tỏa nhiệt nên dẫn tới tình trạng tim bù năng lượng do sự tiết ra mồ hôi. Chính nguyên nhân đó làm cho tim đập nhanh hơn thường nhật khoảng 5-10 lần/phút.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng

Với một chế độ ăn uống dinh dưỡng ko thích hợp và những thói quen ko lành mạnh làm ảnh hướng ko tốt tới tim mạch đặc trưng tác động tới nhịp tim.

Bệnh lý

Hoặc một số bệnh lý tác động tới nhịp tim: cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn,…

Cách đo nhịp tim tại nhà thuần tuý

Cách đo nhịp tim thuần tuý

Cách đo truyền thống: sử dụng hai ngón tay áp lên mạch chủ tại cổ tay trái, vị trí mặt trong cổ tay và 1/3 phía ngoài và đếm số nhịp đập trong 15s và nhân với 4.

Cách đo hiện đại và chuẩn xác hơn: sử dụng những máy đo điện tử như máy đo huyết áp vì hiện tại những máy đo tim mạch đều với chỉ số thông thường như nhịp tim.

Nhịp tim thường nhật của phụ nữ mang thai, thai nhi.

Thường thì nhịp tim của phụ nữ mang thai sẽ cao hơn so với phụ nữ thường nhật.  Nguyên nhân chủ yếu là cần phải sản xuất đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi bằng cách sản xuất lượng máu vừa đủ cho thai nhi. Cũng với thể do những nguyên nhân khác: do sự lo lắng vì lần đầu mang thai, hoặc do thay đổi nồng độ Hormone như Estrogen làm tăng nhịp tim, tăng kích thước tử cung,…

Thông thường, người phụ nữ trưởng thành sẽ với nhịp tim là 60-100 lần/phút. Phụ nữ với thai sẽ với nhịp tim cao hơn lên tới 90-100 lần/phút và chỉ số này hoàn toàn thường nhật.

Phụ nữ với thai ở những tuần 20 thì nhịp đập tăng lên tới 1,5 lần là chuyện thường nhật.

Nhịp tim thường nhật ở phụ nữ mang thai và thai nhi

Nhịp tim thai nhi hình thành rất sớm, khởi đầu lúc ngày 16 hoặc tuần thứ 6 thai kì. Khởi đầu kì thứ 7, nhịp tim thai to dần với thể đo được 90-100 lần/phút. Và vào khoảng tuần thứ 9 thì chỉ số nhịp tim thai nhi sẽ là 140-170 lần/phút.

Nhịp tim của người bị covid

Những người bị Covid thường sẽ với nhịp tim nhanh hơn thường nhật, và  với tín hiệu đánh trống ngực. Sở hữu những triệu chứng đau đầu, chóng mặt đặc trưng lúc đứng. Bệnh nhân mắc covid thường với chịu ở ngực. Nguyên nhân virus Covid-19 xâm nhập vào những tế bào phổi, làm giảm chức năng phổi, do đó cần sản xuất lượng oxi từ máu tới phổi để duy trì sự thở.

Nhịp tim bao nhiêu là nguy hiểm?

Lúc bạn đo khoảng 3 lần và nhịp tim lần nào cũng trên 100 lần/nhịp thì bạn rơi vào tình trạng nhịp tim nhanh. Và nếu nhịp tim dưới 60 lần/phút hoặc là nhịp tim lên tới 110 hoặc 120 lần phút, và với thường xuyên nhịp tim rớt ko nghe rõ. Bạn cần làm là đi khám chưng sĩ vì với thể bạn bị rối loạn nhịp tim.

Lưu ý thói quen để giữ nhịp tim thường nhật

Lưu ý tới nhịp tim

Ăn uống lành mạnh: chế độ ăn ít muối, ăn rau củ sản xuất đủ chất dinh dưỡng.

Tập thể dục thường xuyên, thích hợp với thể trạng thân thể, ko quá sức.

Hạn chế thói quen: uống rượu bia, hút thuốc thường xuyên