Trẻ 4 tuổi ngủ thở mạnh: Dấu hiệu không nên chủ quan

Làm sao để phát hiện trẻ ngủ thở quá mạnh?

  • Nhịp thở của trẻ sơ sinh nằm từ 40 – 50 nhịp/phút. Điều này được thẩm định là cao hơn nhiều so với 16 – 20 nhịp/phút ở người trưởng thành. Lúc trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi, nhịp thở của trẻ đã khởi đầu ổn định hơn, sẽ nằm từ 25 – 40 nhịp/phút.

  • Trẻ mang thể sẽ thở mạnh với khoảng 20 nhịp/phút, thường gặp lúc trẻ 4 tuổi ngủ.

  • Trẻ mang thể thở theo chu kỳ, trong quá trình ba mẹ quan sát bé mang thể tạm ngưng thở giữa những nhịp khoảng 5s.

Lắng tai nhịp thở của con

Cụ thể, để lắng tai nhịp thở xác thực nhất thì ba mẹ nên đặt tai ở cạnh mũi và mồm của bé sau đó tập trung lắng tai xem trẻ mang thở kèm tiếng khò khè hay gắng sức, nặng nhọc ko?

Áp má vào mũi con cảm nhận

Sau đó, ba mẹ nên áp má vào cạnh mũi và mồm bé để cảm nhận tương đối thở của con mang bị thở mạnh hay ko. Đây là tín hiệu đơn thuần nhất để nhận mặt trẻ 4 tuổi ngủ thở mạnh.

Quan sát những chuyển động của hõm ngực con

Cụ thể, lúc ba mẹ quan sát và nghe nhịp thở nên chú ý chuyển động lên xuống ở hõm ngực theo từng nhịp thở của con. Nếu di chuyển quá mạnh, quá nhanh thì chứng tỏ bé đang bị thở mạnh và cần can thiệp để cho con mang giấc ngủ ngon hơn, trọn vẹn hơn. 

Đặc trưng, cha mẹ nên quan sát nhịp thở của bé lúc con đang ở trong tư thế nằm yên hoặc đang được bế vào lòng. Để theo dõi xác thực, ba mẹ cần vén cao áo con sau đó quan sát, đếm nhịp thở thông qua từng cử động của ngực và bụng. Ba mẹ nên đếm liên tục trong vòng một phút đồng hồ. Để xác thực hơn, những chuyên gia khuyên  ba mẹ nên đếm đi đếm lại từ 2 - 3 lần. 

Nguyên nhân trẻ 4 tuổi ngủ thở mạnh

Mũi mang chất nhầy ứ đọng khó thở

Trẻ ko bị cản trở bởi chất nhầy trong đường thở thì lúc ngủ sẽ thông thường. Trái lại, lúc mang chất nhầy vướng ở đường thở thì sẽ làm cho cho bé khó thở, khó ngủ, lúc muốn ngủ thì buộc phải bé cần thở mạnh thì mới đảm bảo đủ oxy đi vào đường hô hấp. Đây là nguyên nhân trước hết làm cho trẻ 4 tuổi ngủ thở mạnh hơn thông thường.

Trẻ bị dị ứng

Nguyên nhân tiếp theo mà ba mẹ nên lưu tâm đó là mang thể trẻ bị dị ứng bởi thời tiết hay một số tác nhân nào khác làm cho trẻ cần phải thở mạnh hơn. Điều này phổ biến ở những thời khắc giao mùa hoặc ở những trẻ nhạy cảm với những tác nhân từ bên ngoài như động vật, chó mèo, bụi bẩn. 

Do thay đổi thời tiết kích ứng hô hấp

Tình trạng kích ứng này rất phổ biến ở những trẻ đã mang tiền sử bị kích ứng hô hấp. Nếu bé gặp tác nhận thì lúc ngủ bé sẽ thở mạnh hơn so với lúc thức và lúc vui chơi. 

Trẻ bị bệnh cảm cúm

Một số bệnh lý thông thường làm cho bé thở mạnh hơn lúc ngủ chính là bé đang bị cảm cúm. Việc này làm cho đường thở khó chịu, bé thường kèm theo ho, sốt, nghẹt mũi, chảy nước mũi, viêm họng nên bé khó thở hơn, bé cần thở mạnh để cảm thấy dễ chịu hơn. 

Trẻ bị viêm phổi, viêm phế truất quản

Bệnh lý liên quan tới đường hô hấp tiếp theo nhưng ở mức độ nặng hơn, nghiêm trọng hơn chính là trẻ bị viêm  phổi và viêm phế truất quản cũng làm cho cho bé cảm thấy khó thở hơn, mỏi mệt hơn. Kèm theo đó, bé tím tái, ho dằng dai, gắng sức và thở dốc lúc ngủ. Tình trạng này cần đưa tới chưng sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm tới tính mệnh của bé. 

Trẻ ngủ thở mạnh ba mẹ nên làm gì?

Thay đổi tư thế cho con nằm nghiêng

Nằm ngửa thường làm cho bé cần thở mạnh hơn vì phổi rất khó lấy oxy. Vì thế, để bé thở dễ hơn, ba mẹ nên đặt bé nằm nghiêng sang bên trái vừa tốt cho phổi, dễ thở vừa giúp tim hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn. 

Cho trẻ xông tương đối

Xông tương đối chính là giải pháp cơ bản giúp trẻ giải cảm, mỏi mệt, giúp đường thở của bé được thông thoáng, dễ chịu hơn. Bé chỉ cần xông hơn một lần một tuần và thời kì ngắn để đảm bảo ko bị mất nước. Sau lúc xông xong, ba mẹ cần đảm bảo bé uống thật nhiều nước để hồi phục sức khỏe tốt hơn.

Vệ sinh mũi sạch sẽ cho bé

Giải pháp tiếp theo mà ba mẹ mang thể tham khảo tương trợ trẻ 4 tuổi ngủ thở mạnh chính là vệ sinh sạch sẽ mũi cho bé hàng ngày. Ba mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý và những dụng cụ mềm sạch để đảm bảo vệ sinh cho giúp bé dễ thở hơn, dễ chịu hơn. 

Đem bé đi khám chưng sĩ

Cách cơ bản nhất lúc nhận thấy đột nhiên bé thở mạnh lúc ngủ thì ba mẹ nên cho con đi thăm khám chưng sĩ càng sớm càng tốt. Đây là cách cơ bản giúp bé xác định nguyên nhân và điều trị hiệu quả. 

Tín hiệu cần đem trẻ đi khám gấp

Sau lúc xác định trẻ 4 tuổi ngủ thở mạnh kèm theo một số tín hiệu thất thường dưới đây, ba mẹ nên cho con đi khám chưng sĩ ngay ngay tức khắc, tránh trường hợp đáng tiếc mang thể xảy ra:

  • Trẻ ngủ li so bì: Lúc này bé đã bị tổn thương ở não và mất ý thức nên cần tới bệnh viện để cứu chữa kịp thời. 

  • Kèm sốt cao: Sốt cao là tín hiệu bé bị viêm nhiễm nên cần cho con tới thăm khám càng sớm càng tốt. 

  • Thở mạnh mang cảm giác nặng nề: Gắng sức kèm với thở mạnh, khò khè là tín hiệu của bệnh viêm phổi. Nếu bé mang tín hiệu này, ba mẹ tuyệt đối ko được chủ quan. 

  • Trẻ quấy khóc: Trẻ 4 tuổi ngủ thở mạnh mà ban ngày chơi ngoan, hoạt động thông thường thì ko đáng lo. Trái lại, nếu bé quấy khóc thất thường tỏ ra khó chịu thì ba mẹ cần cho bé đi khám nhanh chóng để tìm ra nguyên nhân. Vì rất mang thể bé đã bị vấn đề bệnh lý nghiêm trọng làm cho bé bứt rứt khó chịu. 

Trên đây là một số tín hiệu thất thường mà ba mẹ nên cho trẻ đi khám chưng sĩ càng sớm càng tốt, tránh nguy hiểm tới tính mệnh.

Tương tự, Monkey đã san sớt tới ba mẹ về một số thông tin liên quan tới tín hiệu nhận mặt, nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng trẻ 4 tuổi ngủ thở mạnh làm cho nhiều ba mẹ lo lắng.