Bị nhiệt miệng nên uống thuốc gì nhanh khỏi?

Lúc bị nhiệt mồm uống thuốc gì mang thể nhanh chóng đẩy lùi cảm giác khó chịu do bệnh này mang lại? Dược liệu Ngọc Châu sẽ méc bạn một số loại thuốc trị nhiệt mồm hiệu quả trong bài viết dưới đây. 

Một số loại thuốc trị nhiệt mồm hiệu quả

1. Những loại thuốc tây nên uống lúc bị nhiệt mồm

1.1. Thuốc colchicine 0,6mg và prednisone

Colchicine 0,6mg và prednisone là hai thuốc uống được kê phổ biến nhất lúc bị nhiệt mồm. Hai loại thuốc này mang tính kháng viêm mạnh, giúp ngăn ngừa những loại virus, vi khuẩn và nấm gây hại tiến công những vết loét làm cho tình trạng bệnh nặng thêm. Đồng thời, colchicine 0,6mg và prednisone còn giúp tương trợ những vết loét lành nhanh hơn. 

1.2. Thuốc kháng sinh 

Trong trường hợp người bệnh bị bội nhiễm, bác bỏ sĩ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh. Loại thuốc kháng sinh được kê đơn phổ biến nhất là biseptol mang chứa hoạt chất sulfamethoxazole và trimethoprim. 

Nếu vết lở loét mồm to, sau khoản hơn Một tuần nhưng ko mang tín hiệu lành lại. Lúc này người bệnh phải kết hợp thêm thuốc kháng sinh spiramycin và metronidazol. 

1.3. Thuốc kháng nấm 

Nếu người bị nhiệt mồm mang bội nhiễm nấm tại chỗ, thì cần phải uống những loại thuốc kháng nấm như fluconazol, itraconazole hoặc nystatin. Kết hợp thuốc uống với những loại thuốc bôi trị nhiệt mồm sẽ giúp bệnh thuyên giảm nhanh hơn. 

Nên kết hợp thuốc uống với những loại thuốc bôi trị nhiệt mồm

1.4. Thuốc uống corticosteroid

Thuốc corticosteroid uống được sử dụng trong trường hợp nhiệt mồm nặng, kéo dài ko khỏi. Loại thuốc này mang thể giúp giảm tình trạng nhiệt mồm nhanh chóng, song lại mang nhiều tác dụng phụ như: gây suy giảm hệ miễn nhiễm, giảm cân, giòn xương, loét dạ dày…. 

1.5. Viên vitamin, sắt và kẽm 

Nếu bị nhiệt mồm là do thân thể thiếu vitamin và khoáng vật, thì bạn mang thể bổ sung thêm những nhóm dinh dưỡng này dưới dạng viên uống. Bạn nên uống những viên vitamin C, vitamin nhóm B, viên sắt, kẽm và axit folic, hoặc mang thể uống những viên vitamin tổng hợp để nhanh chóng cải thiện sức khỏe, làm giảm triệu chứng bệnh nhiệt mồm. 

2. Bài thuốc chữa nhiệt mồm dân gian 

Kế bên việc sử dụng những loại thuốc tây y để trị nhiệt mồm, bạn mang thể ứng dụng một số bài thuốc dân gian để trị nhiệt mồm dưới đây: 

2.1. Mật ong 

Chữa nhiệt mồm bằng mật ong từ lâu đã được lưu truyền trong dân gian

Mật ong mang tính kháng chuẩn, chống viêm, ức chế và xoá sổ những loại nấm, vi khuẩn gây nhiệt mồm; đồng thời giúp làm lành vết thương hiệu quả. Do đó, vật liệu này là lựa chọn hàng đầu của nhiều người lúc bị nhiệt mồm. Đối với cách này, bạn chỉ cần ngậm một thìa mật ong khoảng 2 – 3 phút, rồi nuốt từ từ. Sau đó nên súc mồm lại bằng nước sạch. 

2.2. Giấm táo 

Giấm táo mang tác dụng như một kháng sinh tự nhiên đối với nhiệt mồm. Trong giấm táo mang chứa axit axetic mang tác dụng xoá sổ vi khuẩn mang hại, đồng thời gia tăng số lượng những lợi khuẩn. Bạn chỉ cần lấy một ít giấm táo pha với nước ấm với tỷ lệ bằng nhau, sau đó sử dụng súc mồm hàng ngày làm cho những vết loét nhanh chóng biến mất.

2.3. Bã trà 

Trà xanh mang công dụng giúp giảm viêm và chữa lành vết loét hiệu quả. Vì trong lá trà mang chứa hoạt chất epigallocatechin (hay EGCG), mang khả năng kháng khuẩn tới 31%. Chính vì khả năng nổi trội này, EGCG đã được thêm vào thành phần của nhiều loại thuốc kháng sinh để làm tăng hiệu quả của thuốc trong điều trị bệnh. 

Đối với trị nhiệt mồm, bạn chỉ cần lấy túi trà sau lúc hãm để đắp vào vết loét khoảng 5 – 10 phút. 

2.4. Cà chua 

Cà chua mang tính bình, vị chua, khá ngọt mang tác dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Để chữa nhiệt mồm, bạn hãy ép cà chua lấy nước để ngậm khoảng 5 – 10 phút. Sau đó nhổ bỏ, mang thể súc mồm lại bằng nước sạch nếu muốn. Thực hiện mỗi ngày khoảng 4 lần để mang được hiệu quả tốt nhất. 

2.5. Cỏ nhọ nồi (cỏ mực) 

Cỏ mực hay còn gọi cỏ nhọ nồi mang tác dụng sát khuẩn rất tốt

Tiêu dùng cỏ nhọ nồi là một trong những cách dân gian chữa nhiệt mồm khá hiệu quả. Bạn lấy một nắm lá nhọ nồi, rửa sạch, giã nhuyễn và ép lấy nước, hòa với khoảng Một thìa mật ong. Tiêu dùng tăm bông thấm nước và bôi vào những vết loét trong mồm từ 2 – 3 ngày giúp những triệu chứng giảm nhẹ hơn.

2.6. Húng quế 

Lá húng quế mang tác dụng giảm đau, kháng viêm hiệu quả nên rất thích hợp để điều trị nhiệt mồm. Cách thực hiện cũng khá thuần tuý, bạn chỉ cần hái vài lá húng, rửa sạch và nhai kỹ, nhấp vài ngụm nước lạnh rồi nuốt. Mỗi ngày thực hiện khoảng 6 lần.

2.7. Rau ngót 

Rau ngót mang tính mát, giải nhiệt nên mang tác dụng chữa nhiệt mồm khá hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy một nắm lá rau ngót, rửa sạch, giã nát và ép lấy nước. Sau đó, thêm chút mật ong vào nước ép rau ngót, lấy tăm bông thấm hỗn hợp trên và bôi trực tiếp lên vết loét.

Nhiệt mồm nếu biết cách chăm sóc răng mồm và điều trị đúng cách thì phần to sẽ khỏi từ 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, vẫn mang một số trường hợp mang thể nặng hơn. Do đó lúc bị nhiệt mồm, hãy ứng dụng những cách trị bệnh được Dược liệu Ngọc Châu san sẻ trong bài viết trên. Chúc bạn sớm đẩy lùi cảm giác khó chịu do nhiệt mồm gây ra.