Cách điều trị nhiễm trùng máu ở trẻ em

Tìm hiểu tín hiệu, triệu chứng bệnh ở trẻ để mẹ sở hữu cách điều trị nhiễm trùng máu đúng và hiệu quả!

1. Tín hiệu nhận diện nhiễm trùng máu ở trẻ em

Nhiễm trùng máu hay nhiễm trùng huyết ko phải là bệnh lý ung thư. Nhiễm trùng máu ở trẻ là căn bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu của trẻ, sản sinh ra những độc tố làm trẻ bị nhiễm độc và sở hữu thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu ko được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tùy thuộc vào từng loại vi khuẩn xâm nhập vào thân thể bé mà những biểu hiện sở hữu thể thay đổi khác nhau. Chẳng hạn, trẻ nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B sẽ xuất hiện những biểu hiện của bệnh viêm phổi, viêm màng não như ngừng thở, hạ huyết áp... Nhiễm trùng máu do tụ cầu khuẩn thường biểu hiện ở xương và da, phổ biến nhất là tình trạng viêm da nhiễm trùng.

Tín hiệu nhận diện nhiễm trùng máu ở trẻ sở hữu thể rất phổ quát, và dễ bị "nhận nhầm" với nhiều căn bệnh khác. Tuy nhiên, tất cả những trường hợp, trẻ sẽ sở hữu những biểu hiện sau đây. Mẹ lưu ý nhé:

 • Sốt cao trên 38 độ hoặc nhiệt độ thân thể xuống thấp bơn 35 độ.
 • Ko sở hữu sức ăn, thậm chí uống sữa.
 • Phản ứng chậm, khóc yếu.
 • Buồn ngủ hoặc ngủ li so bì.
 • Với những biểu hiện suy hô hấp như thở nhanh, thở khò khè.
 • Với biểu hiện rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, nôn ói, trướng bụng....
 • Da vàng hoặc sở hữu vẻ tím tái, xanh xao.

Tín hiệu dễ nhận diện là bé quấy khóc, bỏ ăn, thở nhanh, sở hữu tiếng khò khè

Nguy cơ bệnh thường gặp nhiều ở trẻ chưa được tiêm chủng ngừa, suy dinh dưỡng, trẻ sinh thiếu tháng, trẻ bị suy giảm miễn nhiễm, đang điều trị corticoid, trẻ bị bệnh tim bẩm sinh...

2. Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng huyết ở trẻ em

Theo những chuyên gia, sở hữu nhiều lý do dẫn tới tình trạng này ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên phổ biến vẫn là do vấn đề vệ sinh thân thể ko sạch sẽ. Từ đây tạo nên thời cơ cho vi khuẩn tiện dụng xâm nhập thân thể.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng máu sở hữu thể là do người mẹ nhiễm khuẩn độc hại từ môi trường lúc mang thai. Những vi khuẩn xâm nhập vào màng nước ối, thai nhi nuốt nước ối và dẫn tới bệnh. Hơn nữa, trong lúc sinh nở, những dụng cụ ko được khử trùng triệt để. Đây cũng là một nguyên nhân gây bệnh mà nhiều người vẫn chủ quan. 

Quá trình mang thai nếu mẹ bị nhiễm khuẩn độc thì bé sinh ra dễ bị nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu sau lúc sinh là do vi khuẩn xâm nhập vào máu thông qua niêm mạc da, đường hô hấp, đường tiêu hóa, đường tiết niệu... Lúc này nguyên nhân thường là do những loại vi khuẩn như Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, E.coli, Klebsiella, Pseudomonas... gây ra.

Đây là một rối loạn khôn cùng phức tạp liên quan tới sự hoạt hóa của rất nhiều cơ chế khác nhau, nhưng chồng chéo và tương tác với nhau trong thân thể lúc nhiễm bệnh, như những hệ thống gây viêm, chống viêm, đông máu và hệ thống khác.

3. Cách điều trị nhiễm trùng máu ở trẻ em

Trước lúc sở hữu cách điều trị nhiễm trùng máu thì thông thường chưng sĩ cần chẩn đoán xác thực liệu trẻ sở hữu mắc nhiễm trùng máu hay ko.

Những chỉ định thường được thực hiện bởi những xét nghiệm nhiễm trùng máu cơ bản (công thức máu ± CRP) và nếu bị nhiễm trùng máu thì kết quả sở hữu tình trạng phản ứng của thân thể đối với hiện tượng viêm nhiễm (bạch hầu tăng cao, CRP tăng...). 

Bệnh nhân sẽ được nhập viện và làm thêm một số xét nghiệm khác để xác định nơi bị nhiễm trùng (họng, tai, đường tiêu hoá, đường tiểu...) và tùy nguyên nhân nhiễm trùng là gì và khả năng đáp ứng với điều trị với kháng sinh mà thời kì cách điều trị nhiễm trùng máu khác nhau.

Nguyên tắc điều trị

Khuyến cáo những cách điều trị nhiễm trùng máu hiện nay thường dựa trên những nguyên tắc sau:

 • Kiểm soát nhiễm trùng: Loại bỏ sớm tác nhân gây bệnh khỏi thân thể là ưu tiên hàng đầu trong xử trí nhiễm trùng huyết. Chẳng hạn, cần khởi đầu điều trị kháng sinh tĩnh mạch ngay trong những giờ trước tiên sau lúc nghi ngờ chẩn đoán bệnh và sau lúc lấy máu cấy.
 • Can thiệp thủ thuật nhằm loại bỏ những nguồn gốc nhiễm trùng. Ngay sau lúc sở hữu được thông tin xác thực về vi khuẩn gây bệnh, cách điều trị nhiễm trùng máu lúc này cần là điều chỉnh kháng sinh theo hướng sử dụng kháng sinh đặc hiệu để diệt chủng vi khuẩn gây bệnh và giảm độc tính do thuốc.
 • Điều trị hồi sức tích cực: Tăng cường chức năng tim mạch, tuần hoàn ngay trong giai đoạn sớm của của nhiễm trùng huyết sẽ giảm đáng kể tỷ lệ tử vong.
 • Những phương pháp điều trị bổ sung: Sử dụng thích hợp những loại thuốc chống viêm, chống chảy máu, chống đông máu, nâng huyết áp...

Trẻ nhiễm trùng máu được điều trị kháng sinh bằng tiêm tĩnh mạch

Cách điều trị nhiễm trùng máu thường ứng dụng từ 7-14 ngày, nếu đáp ứng tốt, trẻ sở hữu thể xuất viện và sinh hoạt thường ngày.

Tuy nhiên, một số ít bé ko đáp ứng phải được tầm soát thêm một số xét nghiệm chuyên sâu hơn và thời kì điều trị sẽ kéo dài hơn. Để việc điều trị đạt kết quả cao, nhất thiết phải làm kháng sinh đồ để tìm loại thuốc đặc trị với loại vi trùng gây bệnh.

Cách phòng nhiễm trùng máu

Để phòng nhiễm trùng máu những bậc cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ những bệnh đã sở hữu vắc xin phòng ngừa, để tránh nhiễm bệnh truyền nhiễm dẫn tới diễn biến nặng gây ra nhiễm trùng máu. Những trẻ đang bị viêm phổi, tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa phải được đặc trưng theo dõi diễn biến của bệnh, cho trẻ ăn thức ăn mềm, đầy đủ dinh dưỡng.

Những cách điều trị nhiễm trùng máu ở trẻ em khôn cùng phức tạp. Trẻ bị nhiễm trùng máu đều phải ứng dụng cách điều trị nhiễm trùng máu tích cực, nhiều trường hợp phải lọc máu. Những trường hợp bị nhiễm trùng máu cần sở hữu sự theo dõi của những chưng sĩ chuyên khoa nhi để phát hiện kịp thời những biến chứng nguy hiểm tới tính mệnh.

Thanh Hoa