Nên cắt tóc khi nào? Những ngày “kiêng kỵ” tuyệt đối không cắt tóc

“Cắt là mất” – một quan niệm dân gian của người xưa để lại hàm ý chỉ những người nào cắt tóc vào thời khắc ko đúng lúc. Đây là một nghĩa tiêu cực, cắt tóc là cắt đi vận may, sự trơn. Thay vào đó là những chuyện xui xẻo sẽ ập tới, thân thể thường xuyên đau ốm, bệnh tật. Vậy nên cắt tóc lúc nào và ko nên cắt tóc lúc nào?

Vì sao phải chú ý tới “Nên cắt tóc lúc nào”?

Theo dân gian xưa “chiếc răng, chiếc tóc là góc con người”. Điều này mang nghĩa tóc là một phòng ban của chúng ta, việc cắt tóc vào những ngày âm khí nặng sẽ làm thân thể như mất đi một phần nào đó, dễ bị loạn hồn, mắc bệnh, xui xẻo và kém may mắn nguyên một năm.

Mặc dù những quan niệm này hiện nay vẫn làm nhiều người tin vào nó. Nhưng nhiều người khác lại cho rằng quan niệm này ko thiết thực, thiếu khoa học,… Tuy nhiên, tùy vào nhìn nhận vào mỗi người. Ko phải lúc ko mà nhiều người lại cho rằng quan niệm này đúng. Và trên thực tế, đã mang rất nhiều người gặp ngay xui xẻo và đổ bệnh sau lúc cắt tóc vào những ngày kiêng kỵ.

Ko nên cắt tóc một cách tùy tiện

Những thời khắc đại kỵ kiêng cắt tóc

Ngoài vấn đề nên cắt tóc lúc nào, bạn cũng cần biết những ngày ko được cắt tóc để tránh rước họa vào thân.

Thường cắt thời kì cắt tóc ko nên rơi vào những ngày mang âm khí nặng, hay những ngày khởi đầu một điều gì đó quan yếu. Ngày đại kỵ ko được cắt tóc, cụ thể như:

 • Này đầu năm (cả âm lẫn dương)
 • Ngày mùng một âm lịch hoặc ngày rằm (15 âm lịch)
 • Tháng 7 cô hồn
 • Ko cắt tóc lúc mang bầu
 • Ko cắt tóc hay làm tóc lúc nhà mang tang
 • Ko cắt tóc lúc đang trên xe ô tô

Này đầu năm (cả âm lẫn dương)

Đây là một quan niệm thuộc duy tâm. Người xưa cho rằng, lúc khởi đầu một điều gì đó, bạn tuyệt đối ko được cắt tóc. Nếu muốn cắt, hãy cắt vào thời kì trước đó. Bởi lẽ tóc là một phần của thân thể. Việc khởi đầu một năm mới với thân thể ko làm lặn sẽ là điềm báo cho thời kì trong năm ko được trơn, như ý, cuộc sống sẽ lưu thiếu thốn một điều gì đó (kém may mắn, sự nghiệp ko lên…)

Ngày đầu năm hay đầu tháng cũng ko được đi cắt tóc vì sẽ cắt đi may mắn của mình

Ngày mùng một âm lịch hoặc ngày rằm (15 âm lịch)

Mọi người vẫn thường truyền tai nhau ko được cắt tóc hay cắt móng vào thời khắc này, đặc thù là vào buổi khuya. Những ngày này, âm khí mang phần nặng hơn do những ngày khác. Vậy nên lúc “xuống tóc”, bạn cũng đang cắt đi may mắn và phước đức của mình trong tháng. Đồng thời thân thể sẽ ko được khỏe mạnh, tiêu hao sinh huyết.

Tháng 7 cô hồn

Tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, hay còn gọi là tháng của người âm. Theo người xưa, tháng 7 âm lịch là những ngày địa ngục sẽ mở cửa cho những vong hồn được tự do và siêu thoát. Vậy nên âm khí vô cùng nặng (càng nặng về buổi đêm).

Việc cắt tóc vào những ngày ma quỷ vùng vẫy này sẽ làm bạn bị vong theo, dễ bị ma quỷ nhập và quấy rối. Từ đó thân thể suy nhược, ko may mắn, ốm đau liên miên, tài lộc mất hết.

Tháng cô hồn âm khí rất nặng nên cũng ko được cắt tóc

Ko cắt tóc lúc mang bầu

Ông bà ta rất coi trọng mái tóc. Mang thể nhìn vào mái tóc để đoán sức khỏe, vận may và tài lộc của một con người. Cụ thể như tóc thẳng, dài, mượt và đen bóng sẽ mang thế cuộc như ý, nhàn nhã, sung túc. Mái tóc xoăn, màu ngày vàng và khô sẽ mang thế cuộc trái lại…

Lúc mang thai, người mẹ và thai nhi mang mối quan hệ vô cùng khăng khít với nhau. Vậy nên, lúc mang thai, nếu mẹ bầu cắt tóc, điều này sẽ tác động tới sức khỏe, tài lộc và cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ của đứa trẻ sau lúc sinh. Đồng thời cũng mang những điều ko may xảy ra với mẹ như: hư nhau thai, mất sức lúc sinh, kiệt sức,…

Ngoài việc cắt tóc, những mẹ cũng ko được làm tóc, uốn hay nhuộm tóc. Vì những chất hóa học trong thuốc làm tóc sẽ tác động tới đứa trẻ trong bụng, hay tác động tới nguồn sữa mẹ. Điều này đã được khoa học nghiên cứu và khẳng định.

Mẹ bầu ko nên cắt hay làm tóc

Ko cắt tóc hay làm tóc lúc nhà mang tang

Nếu nhà mang đám tang, người mang tang ko được phép cắt tóc từ ngày biết tin cho tới 100 ngày sau. Đây ko chỉ là một điều kiêng kỵ mà còn là một văn hóa truyền thống hầu hết người nào cũng phải làm theo.

Việc ko cắt tóc nhằm mục đích giãi tỏ lòng hàm ơn, kính trọng và tưởng nhớ tới người vừa khuất. Đồng thời, theo quan niệm xưa, nếu cắt tóc lúc đang mang tang sẽ làm dung mạo thay đổi, vong linh người vừa mất ko thể trông thấy được bạn nữa.

Ko cắt tóc lúc đang trên xe ô tô

Lúc đi ô tô, chúng ta cũng ko nên chải tóc, bứt tóc, cắt tóc hay thậm chí nhỏ tóc sâu. Bởi theo dân gian, những sợi tóc rơi trên xe sẽ báo hiệu sự ko an toàn, điều gỡ hay tai nạn liên lạc.

Ngày ko được cắt tóc là ngày nào?

Ngoài những ngày ko được cắt tóc trên, vẫn còn một số thời khắc bạn cần chú ý như:

 • Cắt tóc vào ngày mùng 7 âm lịch: Điềm báo gặp phải việc kiện tụng, tranh chấp.
 • Cắt tóc ngày 12 và 29 âm lịch: Rủi ro về tài chính, kinh tế.
 • Cắt tóc vào ngày 16 âm lịch: gặp trở ngại, khó khăn trong cuộc sống.
 • Cắt tóc vào ngày 21 âm lịch: Nguy cơ ốm đau, bệnh tật.
 • Cắt tóc vào ngày 23: gặp phải khó khăn, vất vả trong công việc

Đây là những ngày kiêng kỵ cắt tóc cũng như hệ lụy đằng sau nó. Dù tin hay ko tin, tốt hơn bạn vẫn nên tìm hiểu và phòng tránh để ko làm bản thân rơi vào thế khó, ko may mắn, mang được cuộc sống an lành nhé!

Nếu là người kinh doanh, kinh doanh to, bạn cần phải chú ý tới ngày cắt tóc

Nên cắt tóc lúc nào?

Nhiều bạn cho rằng việc nên cắt tóc lúc nào chỉ cần loại bỏ những ngày tối kỵ ko được cắt tóc là xong. Tuy nhiên, đối với những người làm ăn, kinh doanh hay làm việc đại sự. Họ thường sẽ lựa chọn những ngày đẹp để cắt tóc chứ ko hề đựng bừa. Cụ thể một số ngày cắt tóc giúp mang tới sự may mắn, sức khỏe và tiền tài như:

 • Cắt tóc vào mùng 3 sẽ làm ý thức thoải mái, công việc thuận lợi.
 • Mùng 4: rước lộc vào nhà, sinh khí trong gia đình tốt.
 • Mùng 8: mang lại sức khỏe, tuổi thọ và nhiều điều may mắn.
 • Mùng 10: mang lại may mắn trong công việc, hoặc sắp tới sẽ mang niềm vui.
 • Ngày 11: Ngày tóc để cắt tóc cho bé, giúp bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thông minh.
 • Ngày 13: ý thức phấn chấn, hiệu quả trong công việc và sự thăng tiến.
 • Ngày 26: ngày đẹp để cắt tóc làm gia tăng.
Vì được quyền lựa chọn ngày cắt tóc, vì sao chúng ta lại ko lựa những ngày tốt để giúp bản thân may mắn hơn?

Lời khuyên

Dẫu biết những điều trên đều dựa trên những câu chuyện dân gian, truyền mồm hoặc mang hạ tầng nhất chỉ là dựa vào phong thủy và ngũ hành. Vây nên kiên cố sẽ mang người tin vào điều này, nhưng cũng sẽ mang người cho đây là những thông tin vớ vẩn, mê tín.

Nhưng thực tế chúng ta cũng ko biết được tương lai của mình như thế nào. Ông bà thường dặn “mang kiêng mang lành”. Nếu việc kiêng cữ ko tác động tới cuộc sống hay làm bạn phải dồn hết tâm huyết vào sự kiêng cữ và đè chừng. Thì vì sao chúng ta lại bỏ qua những điều như trê. Vì ko biết sự việc sẽ như thế nào, nên hãy nỗ lực phòng ngừa hết mức mang thể để ko mang lại rủi ro cho bản thân mình.

Kỳ vọng với những thông tin trên, bạn đã biết được nên cắt tóc lúc nào và ko nên cắt tóc lúc nào. Việc cắt tóc tác động rất nhiều tới chúng ta. Vậy nên nỗ lực lưu ý để ko rước họa vào thân nhé!

Trên đây là bài viết của Seoul Academy – Trường huấn luyện thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.