Rối loạn tự kỷ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Rối loạn tự kỷ là một trong những tình trạng ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, đặc trưng là ở trẻ em, do đó đây là vấn đề đang được ko ít người quan tâm và tìm hiểu. Vậy rối loạn tự kỷ là gì? Hay Autism là gì? Nguyên nhân và hướng chữa trị như thế nào? Nếu bạn đang sở hữu cùng thắc mắc này thì đừng bỏ lỡ lời tư vấn sở hữu trong bài viết dưới đây nhé!

16/11/2020 | EQ và IQ là gì? So sánh sự khác biệt giữa IQ và EQ
05/10/2020 | Một số triệu chứng thường gặp ở trẻ tự kỷ giúp bố mẹ nhận diện sớm
07/05/2020 | Tự kỷ ở trẻ và những thắc mắc thường gặp

1. Rối loạn tự kỷ là gì hay autism là gì?

Rối loạn tự kỷ (Autism spectrum disorder) là một tình trạng tiếng nói, nhận thức, cảm giác cũng với hành vi bị rối loạn, suy yếu. Từ đó, người mắc gặp rất nhiều khó khăn trogn cuộc sống, từ việc học tập cho tới sinh sống, làm việc. Tình trạng này do rối loạn phát triển hệ thần kinh ở não do một số gen thất thường, làm thay một cấu trúc ở những phòng ban như tiểu não, thùy trán, thùy thái dương, sinh hóa thần kinh ko được thông thường,… 

Tình trạng rối loạn tự kỷ là gì ko phải người nào cũng biết

Một số những biểu hiện lâm sàng thường gặp ở rối loạn tự kỷ như:

 • Những kỹ năng xã hội yếu kém: ít nói chuyện, giao tiếp bằng mắt kém, thích chơi một mình, ko quan tâm tới thái độ và xúc cảm của người khác,…

 • Những hành vi bị lặp lại: ngồi một chỗ, chỉ nằm một vị trí, làm việc luôn theo một trình tự nhất định,…

 • Khả năng tiếng nói sở hữu vấn đề: chậm nói, nói những từ ngữ vô nghĩa,  nói nhại lời người khác,… 

 • Rối loạn vị giác, âm thanh và giấc ngủ.

 • Tăng động giảm chú ý.

 • Thường xuyên lo lắng, phấp phỏng.

 • Mang thể gặp một số vấn đề về hệ tiêu hóa.

Một số biểu hiện của trẻ bị rối loạn tự kỷ

Hiện nay, ngày càng nhiều trẻ em mắc chứng rối loạn tự kỷ. Theo một số thống kê, ước tính trung bình cứ 100 trẻ thì sẽ sở hữu một trẻ bị rối loạn tự kỷ với những bé trai sở hữu khả năng mắc phải nhiều hơn khoảng 4 lần những bé gái. 

2. Phân loại rối loạn tử kỷ

Tuy cùng là rối loạn tự kỷ nhưng với nhiều biểu hiện và mức độ ở mỗi tư nhân là khác nhau nên được phân chia thành nhiều loại như sau:

Rối loạn tự kỷ được chia thành nhiều loại khác nhau

2.1. Phân loại theo thời khắc mắc bệnh

 • Tự kỷ tiêu biểu (tự kỷ bẩm sinh): những triệu chứng xuất hiện rất sớm, trong vòng 3 năm sau lúc sinh.

 • Tự kỷ ko tiêu biểu: triệu chứng xuất hiện khoảng sau 3 tuổi, thông thường biểu hiện sở hữu những hành vi rối loạn về tiếng nói.

2.2. Phân loại theo chỉ số thông minh lúc mắc bệnh

 • Rối loạn Aspenger: những trẻ mắc bệnh sở hữu chỉ số thông minh cao nhưng lại sở hữu vấn đề về giao tiếp, ko nói được. Trẻ sở hữu kỹ năng quan sát tốt nhưng khả năng nói bị hạn chế, sở hữu thể khá nhạy cảm và ngang bướng nhưng lại thích cô lập.

 • Rối loạn Rett (hiếm gặp, thường gặp với bé gái): trẻ mắc Rett sở hữu não nhỏ, thân thể phát triển ko đều, đi lại khó khăn, sở hữu thể tiêu cực kinh, phải ngồi xe lăn và phải sở hữu người chăm sóc 24/24.

 • Rối loạn Heller: phát triển lúc trẻ đã to. Những kỹ năng thông thường của trẻ, từ giao tiếp tới trí tuệ dần mất đi, càng to thì biểu hiện tự kỷ sẽ càng rõ. 

 • Rối loạn phát triển bao quát - ko phân định rõ (PDD-NOS): dạng tự kỷ nhẹ, ko phân định rõ. Một điều đáng ngạc nhiên là những trẻ mắc chứng này sở hữu thể sở hữu chỉ số thông minh cao và nói được. Trẻ sở hữu khả năng biết đọc rất sớm, sở hữu kỹ năng quan sát tốt nhưng dễ bị sợ hãi, thụ động và càng to thì nhận thức càng được cải thiện hơn. Một số khác thì lại sở hữu chỉ số thông minh thấp và nói được: Trẻ sở hữu sở hữu trí tưởng kém, hành vi thường bị lặp đi lặp lại và sở hữu xu hướng la hét to, càng to càng khó kiểm soát. Và rất nhiều trường hợp khác. 

 • Rối loại tự kỷ (tự kỷ cổ điển): rủi ro hơn, trẻ sở hữu thể rơi vào trường hợp sở hữu chỉ số thông minh thấp và ko nói được: Trẻ nhường như ko nói, thường xuyên lặng lặng, rất nhạy cảm âm thanh và thích chơi với máy móc, ko thích giao tiếp với người khác.

Tuy nhiên, rối loạn tự kỷ thường bị nhầm lẫn với một số vấn đề khác như chậm nói đơn thuần, câm, điếc, chậm phát triển trí tuệ hay rối loạn tăng động,… Nhưng để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của trẻ, những bậc cha mẹ cũng hãy chủ động đưa trẻ tới khám và làm những xét nghiệm cần thiết để sở hữu giải pháp tương trợ và điều trị kịp thời.

3. Nguyên nhân bị chứng rối loạn tự kỷ là gì?

Hiện nay, nguyên nhân dẫn tới căn bệnh rối loạn tự kỷ vẫn chưa được xác định một cách cụ thể nhất. Tuy nhiên, những nghiên cứu chỉ ra rằng, yếu tố chính gia tăng nguy cơ mắc tự kỷ là do gen, môi trường hoặc kết hợp gen và môi trường. 

Thống kê những trường hợp mắc tự kỷ cho thấy khoảng 25% nguyên nhân tới từ yếu tố gen. Mang tới khoảng 1000 gen trong thân thể biến đổi liên quan tới tự kỷ và hơn 100 gen làm gia tăng khả năng mắc chứng tự kỷ như: SHANK3, NLGN4, DLG2, RN3C2, DYRK1A,SCN2A,... những gen này biến đổi làm tác động tới quá trình truyền dẫn thần kinh, nhất là thần kinh não.

Người mẹ gặp một số vấn đề trong lúc thai kỳ dễ làm cho trẻ bị mắc bệnh rối loạn tự kỷ

Cơ chế gây ra bệnh tự kỷ được giám định là hết sức phức tạp, ko theo cấu trúc di truyền theo lý thuyết Menden và xuất hiện ở nhiều gen chứ ko phải chỉ riêng gen đơn lẻ.  Theo một số nghiên cứu về căn bệnh này, những yếu tố sở hữu nguy cơ làm gia tăng mắc chứng tự kỷ như: trẻ được sinh ra lúc bố mẹ to hơn 40 tuổi, người bị sanh non, đẻ thiếu ký hoặc trong trường hợp đa thai, mẹ bị đái tháo đường, cúm, sởi trong lúc mang thai, sử dụng thuốc ko đúng theo hướng dẫn của chưng sĩ, bị căng thẳng hay gặp những vấn đề về tuyến giáp,…

Một số yếu tố làm cho bệnh sở hữu thể trầm trọng hơn đó là yếu tố tâm lý xuất phát từ gia đình, việc chăm sóc trẻ của bố mẹ chưa đúng, trẻ bị stress hay yếu tố thần kinh và sinh vật học như động kinh, cấu trúc não thất thường,... 

Hiện nay, nhiều người cho rằng vắc xin là một nguyên nhân làm trẻ bị rối loạn tự kỷ gây hoang mang trong cùng đồng, đây là thông tin ko chuẩn xác vì theo những nghiên cứu chi tiết và được công bố thì vắc xin ko gây chứng tự kỷ.

4. Cách điều trị rối loạn tự kỷ

Vì rối loạn tự kỷ sở hữu nhiều loại và nhiều biểu hiện cũng như triệu chứng khác nhau nên việc phát hiện và điều trị cũng gặp ko ít khó khăn. Mang nhiều phương pháp giúp cải thiện tình trạng tự kỷ nhưng ko sở hữu cách nào được xem là tốt nhất. Vì vậy, cần sở hữu sự hướng dẫn và theo dõi của chưng sĩ để tìm ra được cách phù thống nhất với từng đối tượng.

Giáo dục can thiệp là một phương pháp điều trị rối loạn tự kỷ

Phương pháp thường vận dụng để chữa tự kỷ ở trẻ là giáo dục can thiệp. Việc điều trị thường được thực hiện kết hợp xuyên suốt ở nhà và ở trường học một cách chặt chẽ và khoa học theo hướng dẫn của những chuyên gia. 

 • Giúp trẻ cải thiện kỹ năng xã hội. 

 • Xây dựng môi trường sống tích cực. 

 • Xây dựng phương pháp can thiệp dựa vào thị giác hoặc những thuyết lí nhận thức, hành vi,... 

Sắp đây, một phương pháp điều trị mới được nghiên cứu thành công đó là phương pháp tế bào gốc, mở ra thêm một hướng đi và kỳ vọng mới cho những bệnh nhân rối loạn tự kỷ.

Những tín hiệu của bệnh thường xuất hiện rõ nét lúc trẻ khoảng 2 - 3 tuổi việc phát hiện bệnh sớm là yếu tố khôn cùng quan yếu giúp việc điều trị trở trên tiện dụng và hiệu quả hơn. Vì tương lai và hạnh phúc của những người bị rối loạn tự kỷ, nhất là đối với trẻ em, người thân hãy đưa trẻ tới khám và thực hiện những xét nghiệm lúc sở hữu tín hiệu của bệnh để sở hữu phương pháp điều trị tốt nhất và quá trình điều trị diễn ra hiệu quả nhất, kịp thời nhất.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho những thắc mắc rối loạn tự kỷ là gì? cùng với nguyên nhân và phương pháp điều trị rối loạn tự kỷ được chúng tôi san sớt. Kỳ vọng bài viết hữu dụng này sẽ là một sự tham khảo góp phần tư vấn được những thắc mắc của những bạn. Chúc những bạn vận dụng thành công và sở hữu một sức khỏe thật tốt nhé!