Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn bạo lực học đường và cách khắc phục

Nguyên nhân nào dẫn tới tệ nạn bạo lực học đường và cách khắc phục tình trạng này ra sao?

Hằng ngày, trên những phương tiện truyền thông, mạng xã hội, ko hiếm để chúng ta thấy những clip đánh nhau. Những thông tin bạo lực học đường trong đó mang nhiều nhóm học trò nữ đánh nhau gây rất nhiều phản ứng và dư luận.

Vậy nguyên nhân dẫn tới tệ nạn bạo lực trong học đường là do đâu? Cách khắc phục nào là hiệu quả? Cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân dẫn tới tệ nạn bạo lực trong học đường

Yếu tố từ học trò

Với thể nói, bạo lực học đường được xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nhưng trước nhất phải kể tới đó là yếu tố từ bản thân những em học trò, do sự thay đổi về tâm sinh lý lứa tuổi nên những em luôn muốn khẳng định mình, dễ dẫn tới những hành vi thiếu kiểm soát và thiếu kiềm chế bản thân.

Yếu tố gia đình

Từ lúc sinh ra tới lúc trưởng thành, văn hóa gia đình, cách cư xử của người to tác động rất nhiều tới hành vi xử sự của những em. Cha mẹ quá khó tính, kỳ vọng hoặc dạy dỗ bằng những giải pháp kỷ luật sẽ gây nên sức ép tâm lý cho những em. Lúc tư tưởng bị gò bó ko giải tỏa được, những em sẽ đem sự ức chế đó bùng nổ ở mối quan hệ khác. Trái lại, nếu cha mẹ chiều chuộng con quá mức, cho đi mà ko đòi hỏi nhận lại cũng làm cho con mang tâm lý háo thắng, thích gì được nấy và tiện dụng tụ tập, bị thu hút bởi hành vi xấu.

Yếu tố từ nhà trường

Một trong những nguyên nhân quan yếu dẫn đên bạo lực học đường là từ giáo dục nhà trường. Hiện nay, nội dung chương trình giáo dục đạo đức công dân còn nặng về lý thuyết, ít liên hệ với thực tiễn, chưa cuốn hút học trò, chưa mang nhiều hoạt động trải nghiệm giày gucci rep giúp học trò nhận thức được những bài học về trị giá của lòng nhân ái, bao dung, sự tôn trọng và trách nhiệm của bản thân với những người xung quanh.

Cùng với đó, vai trò của những tổ chức Đoàn, Hội, Đội mang phần sút giảm, thầy giáo chủ nhiệm chưa thực sự sâu sát với học trò, một số thầy cô giáo thậm chí còn chưa thực sự là tấm gương sáng cho học trò noi theo.

Yếu tố từ xã hội

Với thể nói những mặt trái của sự phát triển xã hội hiện đại đã tác động, cuốn giới trẻ theo lối sống thực dụng chủ nghĩa, theo đòi, đề cao bản thân và xúc tiếp tiện dụng, thường xuyên với những hành vi bạo lực trên internet, phim ảnh và trò chơi điện tử. Tuy nhiên, một số địa phương chưa mang sự phối hợp chặt chẽ, huy động sức mạnh tổng hợp trong việc ngăn chặn hành vi bạo lực ở giới trẻ cũng như quản lý, giáo dục họ.

2. Giải pháp nào cho tình trạng bạo lực học đường?

Wedo – Wegood nhận thấy để hạn chế tình trạng bạo lực học đường, cần mang những giải pháp thiết thực, hợp lý và thực hiện một cách nghiêm nhặt.

Đối với học trò

Về phía học trò, cần mang ý thức rèn luyện và tìm hiểu, tăng ý thức về hành động cũng như hậu quả của những hành động bạo lực đó. Trong lớp, cần tổ chức những nhóm bạn cùng tiến để tăng nhận thức và tăng cường sự trao đổi, tự khắc phục lẫn nhau trong học tập. Đối với một số học trò cá biệt, cần mang sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường để uốn nắn, điều hướng những em vào phong trào của lớp, tránh sự phân biệt đối xử.

Đối với gia đình

Đối với gia đình, phụ huynh cần thay đổi ý kiến giáo dục con loại. Lâu nay chúng ta chỉ chú trọng tới kết quả học hành của con loại mà xem nhẹ việc con em mình nghĩ gì, cần gì, xử sự như thế nào với bạn bè; cha mẹ hãy là những trợ thủ cùng con loại, cần đầu tư nhiều thời kì hơn cho con loại, đặc trưng là thời kì san sớt, tâm sự với con loại lứa tuổi trung học để mang thể biết về những khó khăn của con, đặc trưng là những nguy cơ bị bạo lực học đường. Đặc trưng tránh sự chiều chuộng, nghĩ hộ hay tạo vỏ bọc cứng nhắc vì sẽ tạo cho con tâm lý ỷ lại, dựa dẫm, tận hưởng và thiếu kỹ năng khắc phục tình huống thực tế.

Đối với nhà trường 

Với nhà trường, cần chủ động trong việc trao đổi thông tin với gia đình học trò để mang thể nắm bắt tình hình cũng như biểu hiện của học trò. Hàng ngũ thầy giáo chủ nhiệm cần chủ động nắm chắc tình hình để mang giải pháp khắc phục ngay lúc học trò mang biểu hiện của những hành vi tiêu cực và bạo lực.

Ngoài ra nhà trường cũng cần chú trọng trong việc giảng dạy một số môn học như kỹ năng sống, kỹ năng xử lý tình huống, giáo dục công dân, trang bị tri thức đúng đắn cho học trò về hành động đẹp, tăng cường ý thức trách nhiệm cũng như ý thức đấu tranh đẩy lùi bạo lực học đường. Ở môi trường trường học, nhà trường cần tạo thêm nhiều sân chơi, tạo nhiều thời cơ xem  giày nam siêu cấp giao lưu lớp, khối, nhóm, nam nữ… để những em mang thời cơ yêu thương và san sớt. Ngoài ra, thông qua những cuộc thi, trẻ mang thời cơ để khẳng định niềm ham, ưu điểm của bản thân.

Chính phủ và những cơ quan quản lý nhà nước cần thắt chặt kiểm soát những thông tin, nội dung đăng tải trên Internet, những phim ảnh và trò chơi lưu hành ngoài thị trường, những hội nhóm được thành lập với mục đích thu hút giới trẻ. Chính quyền địa phương cần chủ động làm trong sạch môi trường xã hội xung quanh những cơ sở vật chất giáo dục trên khu vực cũng như phát huy vai trò của những ban ngành, tổ chức, đoàn thể tại chỗ trong phối hợp với nhà trường và gia đình quản lý và giáo dục học trò cá biệt, học trò mang hoàn cảnh đặc trưng.

Rõ ràng, bạo lực học đường ko phải là vấn đề của riêng người nào, hay tổ chức nào mà là vấn đề của toàn xã hội. Vậy nên, rất cần sự chung tay phối hợp của nhà trường, gia đình và xã hội với nhiều giải pháp thì mới mang thể ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn này một cách hiệu quả.