Sốt xuất huyết: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

This post is also available in: English

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền bởi muỗi vằn. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng với vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng. Đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, gây lây truyền virus Dengue.

Trước đây, sốt xuất huyết thường gặp ở trẻ em; nhưng hiện tại, rất nhiều người to cũng mắc bệnh và tỷ lệ tử vong khá cao. Bệnh hiện nay chưa với thuốc đặc trị, những trường hợp nặng được điều trị hầu như chỉ bằng cách hạ sốt, truyền dịch và chống sốc tích cực. Những trường hợp nhiễm bệnh nhẹ với thể tự khỏi sau một tuần.

Để tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết chi tiết hơn, hãy tham khảo bài viết sau đây. 

Muỗi vằn là nguyên nhân chính dẫn tới sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết là gì

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết thỉnh thoảng với thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp.

Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Bệnh sốt xuất huyết dạng nặng với thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

Hiện nay, số ca nhiễm sốt xuất huyết mỗi năm đều lên tới khoảng 50 – 1000 ca và đã xảy ra trên 100 quốc gia. Căn bệnh này đã được Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO) xếp vào nhóm những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và cần được quan tâm.

Những tín hiệu và triệu chứng sốt xuất huyết là gì?

Với ba loại bệnh sốt xuất huyết: sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ), sốt xuất huyết chảy máu và sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue).

Những người lần trước tiên mắc bệnh bị loại sốt xuất huyết này vì họ chưa với miễn nhiễm với bệnh. Đây là dạng với biểu hiện những triệu chứng tiêu biểu và ko với biến chứng. Bệnh sốt xuất huyết thường khởi đầu với triệu chứng sốt và sẽ kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ sau lúc bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra, còn với những triệu chứng như:

 • Sốt cao, lên tới 40,5 độ C;
 • Nhức đầu nghiêm trọng;
 • Đau phía sau mắt;
 • Đau khớp và cơ;
 • Buồn nôn và ói mửa;
 • Phát ban.

Những ban sốt xuất huyết với thể xuất hiện trên thân thể 3-4 ngày sau lúc khởi đầu sốt và sau đó thuyên giảm sau 1-Hai ngày. Bạn với thể bị nổi ban lại một lần nữa vào ngày sau đó.

Những triệu chứng sốt xuất huyết. 

Những tín hiệu sốt xuất huyết dạng này bao gồm tất cả những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím. Thể bệnh này với thể dẫn tới tử vong.

Thể bệnh này là dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết – bao gồm tất cả những biểu hiện sốt xuất huyết nhẹ cùng với những triệu chứng chảy máu, và hiện tượng huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài thân thể, sốc (huyết áp thấp).

Sốt xuất huyết dengue thường xảy ra trong lần nhiễm trùng sau, lúc bạn đã với miễn nhiễm chủ động (do đã từng mắc bệnh) hoặc thụ động (do mẹ truyền sang) đối với một loại kháng nguyên virus. Bệnh thường biểu hiện nặng đột ngột sau Hai tới 5 ngày (giai đoạn hạ sốt). Dạng này của bệnh thường xảy ra ở trẻ em (thỉnh thoảng ở người to). Dạng bệnh này với thể gây tử vong, đặc thù là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Bạn với thể gặp những triệu chứng khác ko được nói. Nếu bạn với bất kỳ thắc mắc nào về những tín hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến chưng sĩ.

Da tại vùng muỗi đốt với thể biểu hiện dị ứng gây ngứa do độc tố của muỗi.

Lúc nào bạn nên gặp chưng sĩ?

Nếu bạn với tín hiệu, triệu chứng nêu trên hoặc bất kỳ nghi vấn nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến chưng sĩ. Nếu sắp đây bạn với tới một nơi đang với dịch bệnh và bị sốt sau đó thì hãy đi khám ngay. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến chưng sĩ để lựa chọn được phương án thích thống nhất.

Nguyên nhân sốt xuất huyết là do đâu?

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là do một loại virus với thể lây lan lúc bị muỗi cắn. Với bốn loại virus sốt xuất huyết, được gọi là virus DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Loài muỗi truyền bệnh với tên là Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus, chúng với thể đưa virus gây bệnh vào máu của bệnh nhân bằng cách chích người bệnh.

Muỗi Aedes aegypti hoạt động ban ngày, đặc thù chỉ với muỗi chiếc mới với thể chích người và truyền bệnh. Virus sốt xuất huyết sẽ ủ bệnh trong thân thể muỗi khoảng 8 tới 11 ngày. Lúc bạn bị muỗi chích, virus sẽ tuần hoàn trong máu từ Hai tới 7 ngày. Từ thời kì này, nếu bạn bị muỗi Aedes hút máu thì virus được truyền cho muỗi.

Một lúc bạn đã phục hồi, thân thể bạn sẽ miễn nhiễm chống lại bệnh, tuy nhiên bạn chỉ với thể kháng lại loại virus đã gây ra bệnh thôi. Trong lúc đó lại với 4 chủng virus khác nhau, với tức là bạn vẫn với khả năng bị nhiễm lại bởi chủng virus khác. Điều quan yếu là bạn phải xác định được những tín hiệu và với phương chữa trị kịp thời.

Sốt xuất huyết với thường gặp ko?

Sốt xuất huyết là bệnh thường gặp nhất ở người với hơn hàng triệu ca nhiễm bệnh trên toàn toàn cầu mỗi năm và tác động tới mọi lứa tuổi. Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện vào khoảng thời kì trong và ngay sau mùa mưa ở những khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như châu Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ, Trung đông, khu vực Caribe, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Châu Úc và Tây Nam Thái Bình Dương.

Sốt xuất huyết với thể trở nặng nếu ko điều trị kịp thời

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết?

Những yếu tố sau đây làm tăng khả năng mắc sốt xuất huyết thể nặng:

 • Sinh sống hoặc đi du lịch ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới sẽ làm tăng nguy cơ xúc tiếp với virus gây bệnh sốt xuất huyết. Đặc thù là những khu vực với nguy cơ cao là khu vực Đông Nam Á, những đảo tây Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và vùng Caribê;
 • Nếu bạn đã từng nhiễm sốt xuất huyết trước đây thì lúc nhiễm lại, những triệu chứng sẽ nặng hơn và nguy hiểm hơn;
 • Trẻ dưới 12 tuổi;
 • Phụ nữ và người da trắng.

Cách điều trị sốt xuất huyết

Những thông tin được cung ứng ko thể thay thế cho lời khuyên của những chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến chưng sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán sốt xuất huyết?

Việc đoán bệnh sốt xuất huyết với thể khá khó khăn, bởi vì những tín hiệu và triệu chứng của bệnh với thể thuận lợi gây nhầm lẫn với những bệnh khác – chẳng hạn như bệnh sốt rét, bệnh do leptospira và sốt thương hàn.

Nếu sắp đây bạn với đi du lịch, bạn nên mô tả chi tiết cho chưng sĩ biết bạn đã đi tới đâu, ở đó vào ngày nào và trong quá trình ở đó với bị muỗi cắn hay ko.

Một số xét nghiệm với thể giúp phát hiện mức độ của bệnh sốt xuất huyết gồm:

 • Điện giải đồ;
 • Khí máu;
 • Chức năng đông máu;
 • Men gan;
 • X-quang phổi nhằm phát hiện biến chứng tràn dịch phổi.

Những phương pháp nào sử dụng để điều trị sốt xuất huyết?

Ko với phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết, hầu hết bệnh sẽ tự khỏi trong vòng Hai tuần. Chưng sĩ sẽ điều trị những triệu chứng để hạn chế diễn tiến nặng với thể xảy ra. Hầu hết những chưng sĩ sẽ khuyên bạn nên ngơi nghỉ tại giường, uống nhiều nước. Chưng sĩ với thể kê một số thuốc để giảm sốt cho bạn như paracetamol (Tylenol®, Panadol®), thuốc này cũng với tác dụng giảm đau cơ khớp.

Bạn nên tránh những thuốc giảm đau với khả năng làm tăng biến chứng chảy máu chẳng hạn như aspirin, ibuprofen và naproxen sodium.

Đối với những trường hợp nặng hơn, bệnh sốt xuất huyết với thể gây sốc hoặc chảy máu, lúc này bạn cần phải tới bệnh viện cấp cứu ngay tức khắc.

Hạn chế nguy cơ xuất hiện muỗi vằn

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến sốt xuất huyết?

Đối với những thể bệnh nhẹ, bạn với thể điều trị sốt xuất huyết tại nhà mà ko cần nhập viện. Hãy nhớ uống nước đầy đủ và sử dụng thuốc giảm sốt hoặc giảm đau theo hướng dẫn của chưng sĩ.

Ngoài ra để phòng bệnh, lúc đi tới một số nước với dịch sốt xuất huyết, bạn cần phải với sự chuẩn bị. Dưới đây là một số mẹo với thể giúp:

 • Nên ở phòng máy lạnh hoặc phòng sạch sẽ để tránh muỗi vào;
 • Tránh đi ngoài trời lúc rạng đông, hoàng hôn và buổi tối, vì lúc đó với nhiều muỗi bên ngoài;
 • Mặc quần áo phủ kín. Lúc bạn đi vào khu vực muỗi mang mầm bệnh, bạn nên mặc một chiếc áo sơ mi dài tay, quần dài, vớ và giày;
 • Bạn cũng nên xoa kem chống muỗi ở những vùng da ko được quần áo che chắn như cánh tay, mặt, chân và cổ.

Những loại muỗi mang virus sốt xuất huyết thường sống trong và xung quanh nhà. Chúng thường sống trong những vũng nước đọng, chẳng hạn như trong lu, thùng phuy hoặc sắp hồ cá. Hãy làm sạch hồ cá thường xuyên cũng như thu dọn những vũng nước đọng để ko tạo điều kiện cho muỗi phát triển.

Bạn cũng cần đậy kín những dụng cụ chứa nước, hạn chế hoặc vứt bỏ những vật dụng với thể ứ nước mưa (ví dụ như lốp xe cũ, chén bát, thau chậu cũ,…) và nuôi những loại sinh vật trong nước để xoá sổ loăng quăng, trứng của muỗi. Lúc với dịch, bạn phải nhờ chính quyền địa phương phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng. 

Xoành xoạch phải giữ gìn và vệ sinh sạch sẽ ko gian sống xung quanh chúng ta. Đây là cách tốt nhất giúp bạn tránh được muỗi và những loại vi khuẩn gây bệnh. Nếu ở ko gian gia đình thì bạn nên lau dọn, vệ sinh nhà shop ngày. Còn đối với môi trường công nghiệp với ko gian rộng to thì phải thường xuyên thu dọn vệ sinh bằng những thiết bị chuyên dụng như: máy chà sàn, máy rửa xe, máy hút bụi hút nước để ko gian làm việc của chúng ta luôn được sạch sẽ xua đuổi muỗi và vi khuẩn gây bệnh.

Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm, bất cứ chúng ta người nào cũng với thể mắc bệnh. Dịch bùng phát ko những cướp đi mạng sống của nhiều người mà còn làm tổn hao đáng kể tầm giá y tế. Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy phấn đấu với ý thức phòng ngừa bệnh. Bạn nên nhớ rằng ko với muỗi thì ko với sốt xuất huyết. Mọi người hãy tự giác làm vệ sinh nơi mình sinh sống, thu dọn ao nước đọng hoặc những nơi loăng quăng với thể phát triển, xoành xoạch ngủ mùng kể cả ban ngày.

Lúc bạn với bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ sốt xuất huyết, hãy đi tới khám tại hạ tầng y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời. Nếu bạn với bất kỳ nghi vấn nào, hãy tham khảo ý kiến chưng sĩ để được tư vấn phương pháp tương trợ điều trị tốt nhất. 

Nhằm giúp mọi người khắc phục được những vấn đề về sức khỏe tốt hơn, Pacific Cross Việt Nam xin cung ứng những gói bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch thích hợp với từng đối tượng khách hàng. Để bảo vệ bản thân và người thân từ hôm nay, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.

Bạn với thể quan tâm tới chủ đề:

 • Rối loạn mỡ máu là bệnh gì?
 • Trào ngược dạ dày thực quản (GERD): Nguyên nhân và cách điều trị
 • Bảo hiểm sức khỏe và những điều bạn cần biết

Nguồn tham khảo