Người nhà ngủ ngáy, bạn nên làm gì?

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Ngủ nghê mang thể mang tới những hệ lụy nguy hiểm như thế nào?

BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước:

Lúc bạn ngủ nghê sẽ tác động tới:

- Người xung quanh: Một người ngủ nghê trước tiên làm tác động tới người xung quanh rất nhiều như con dòng, vợ, chồng, láng giềng,… vì âm thanh tiếng ngáy của bạn mang thể đạt tới 120 dB. Ngủ nghê được ví như một tiếng xe máy nổ, nhưng tiếng xe máy nổ này lại ko hề êm dịu, lúc xuống lúc lên làm người xung quanh cảm thấy khó chịu và ko thể đi vào giấc ngủ.

- Bản thân:

+ Nguy cơ to nhất của ngủ nghê là việc việc làm bạn “ngưng thở lúc ngủ”. Tức thị chúng ta mang thể bị hẹp đường thở lúc đó oxy lên não bị thiếu đi, điều này dẫn tới nhiều hệ lụy như: sáng hôm sau tỉnh bạn sẽ gặp phải tình trạng mỏi mệt, uể oải; thậm chí ngủ gật lúc tài xế; chất lượng công việc bị sút giảm ko được linh hoạt và sáng suốt.

+ Nếu ngưng thở lúc ngủ kéo dài trên 10 giây hoặc hơn nữa thì thỉnh thoảng sẽ dẫn tới trường hợp xấu nhất đó là đột tử. Tuy đây là trường hợp hiếm gặp những vẫn mang thể xảy ra.

+ Những bệnh đi kèm theo: huyết áp cao; suy tim; thay đổi nhịp, mạch của thân thể,…

2. Mang nên gọi người ngủ nghê thức dậy theo kinh nghiệm dân gian?

Mang nên vận dụng những kinh nghiệm dân gian như bỏ muối, chanh hoặc đổ nước… vào mồm người ngủ nghê để đánh thức?

BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước:

Mang rất nhiều những kinh nghiệm dân gian giúp người bệnh giảm bớt việc ngủ nghê. Nhưng phổ biến nhất vẫn là:

- Đánh thức bệnh nhân để giúp họ chủ động về đường thở.

- Xoay bệnh nhân nằm nghiêng để đường thở của bệnh nhân được thông hơn, lúc bạn nằm nghiêng lưỡi sẽ ko bị rớt xuống dưới họng làm hẹp đường thở.

Hành động đổ trực tiếp nước vào mồm để đánh thức bệnh nhân là vô cùng nguy hiểm. Vì nước mang thể tràn vào đường thở của bệnh nhân gây ra tình trạng sặc; nếu chẳng may trong một tư thế nào đó bệnh nhân ko tỉnh táo rất mang thể sẽ dẫn tới việc suy hô hấp và tử vong. Trường hợp sử dụng chanh hay sử dụng muối (theo phương pháp dân gian) giup kích thích vị giác, đánh thức cơn ngủ nghê của bệnh nhân thì mang thể vận dụng được.

3. Làm sao để gọi người ngủ nghê dậy an toàn?

BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước:

Để giúp bệnh nhân tỉnh dậy một cách an toàn, tốt nhất người thân nên vỗ, lay nhẹ để bệnh nhân tỉnh dậy. Lưu ý đừng làm bệnh nhân giật thột thức dậy một cách đột ngột vì sẽ gây ra một vài triệu chứng ko tốt như: kích động, tim đập hồi hộp. Trường hợp bệnh nhân ngủ quá sâu người thân nên nghiêng người của bệnh nhân sang phải hoặc trái điều này giúp đường thở ko bị tắc nghẽn.

Tất cả những giải pháp trên đều mang thể vận dụng cho cả nam và nữ.

4. Những nguyên nhân nào gây nên ngủ nghê?

BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước:

Ở nam giới trên 40 tuổi rất dễ bị ngủ nghê, vì lúc này thân thể khởi đầu bị lão hóa, những cơ bị trùng xuống, lưỡi dễ bị tuột hơn, vòm họng dễ rung hơn.

Nếu bạn còn trẻ mà đã ngủ nghê lúc này cần tìm hiểu những yếu tố nguy cơ như:

- Ban ngày lao động quá sức, công việc quá căng thẳng.

- Sử dụng nhiều thuốc an thần.

- Uống nhiều rượu, bia.

Mô tả đường thở lúc ngủ nghê

Một trong những yếu tố quan yếu làm bạn hay ngủ nghê đó là thừa cân. Nếu bệnh nhân đã phẫu thuật điều trị ngủ nghê rồi thì một trong những điều cần lưu ý của hậu phẫu đó là ko để thừa cân. Lúc thừa cân tất cả mô ở khu vực cổ đều bị to lên, do đó nó sẽ tác động trực tiếp tới việc tắc nghẽn đường thở và làm giảm oxy. Phần lớn những người thừa cân, béo phì, cổ ngắn, lưỡi to thường rất dễ bị ngủ nghê tuy nhiên ko phải là tất cả.

Nguyên nhân gây ngủ nghê mang thể là do những vấn đề của não; điều này ở chuyên khoa nội thần kinh sẽ giúp bạn. Những gì gây tắc nghẽn ngay tại khu vực đường thở của bạn ví dụ lưỡi quá to, cằm quá nhỏ, lúc to tuổi vòm họng bị nhão và sa xuống phía dưới, amidan to, mũi bị nghẹt lúc đó chúng ta cần khắc phục triệt để những vấn đề này. Muốn giám định được những điều này bạn cần tới gặp bác bỏ sĩ để khám tai - mũi - họng rà soát xem ở khu vực họng của chúng ta mang bị nghẽn lại hay ko.

Ngoài ra chúng ta còn mang một giải pháp giúp tìm hiểu nguyên nhân ngủ nghê đó là thực hiện kĩ thuật đo đa kí giấc ngủ, đây là một giải pháp giúp bác bỏ sĩ giám định được điện tim, điện não, điện cơ,… giúp những BS biết được toàn bộ thân thể bạn bị tác động như thế nào từ đó mang hướng điều trị thích hợp.

Nếu ngáy ít vẫn mang thể chấp nhận được. Còn nếu ngáy to và gắn liền với những cơn ngưng thở lúc ngủ (trên 10 giây) cần chu đáo vì mang thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm cho tính mệnh của người bị ngủ nghê. Vì thế cần sớm tới gặp những bác bỏ sĩ để tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời.

5. Mang phải bệnh ngủ nghê vô phương cứu chữa?

Nhiều người chữa trị bệnh ngủ nghê nhưng ko khỏi. Vậy bệnh mang “vô phương cứu chữa”?

BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước:

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh để mang thể xác định được bệnh ngủ nghê của người đó mang thể chữa khỏi hay ko.

Mang nhiều lí do cũng mang thể do nguyên nhân ở trung ương hoặc tại vùng hầu họng của người bệnh lúc này chúng ta sẽ quyết định được phương pháp điều trị:

- Ngủ nghê do trung ương: người bệnh cần tới gặp bác bỏ sĩ nội thần kinh để rà soát điện não xem vấn đề não của chúng ta mang bị tổn thương gì hay ko từ đó mang phương pháp điều chỉnh.

- Nếu nguyên nhân là do vùng hầu họng của bạn bị tắc nghẽn do những mô mềm, cấu trúc phẫu thuật; lúc này mang thể điều trị hoặc bằng nội khoa hoặc sử dụng những loại máy để làm tăng sức ép dương oxy vào trong thân thể.

Nếu những điều này vẫn ko tạo điều kiện cho người bệnh đỡ hơn thì lúc này chúng ta cần phải tìm tới những giải pháp như chỉnh hình lại vòm hầu, cắt amidan để làm thoáng khu vực vùng hầu họng. Mang tương tự đường thở mới mang thể thông thoáng, oxy gia tăng.

Mặc dù đã điều trị hoặc phẫu thuật rất tốt tuy nhiên người bệnh lúc ngủ vẫn còn ngáy ko thể dứt hẳn được nguyên nhân là do:

- Trong phẫu thuật nâng, chỉnh vòm họng nếu những bác bỏ sĩ nâng quá cao, mang thể sẽ làm cho bệnh nhân bị sặc điều này vô cùng nguy hiểm.

Trong trường hợp đã phẫu thuật, điều trị cho hầu họng thông thoáng mà bệnh nhân vẫn còn ngủ nghê thì chúng ta cần xem lại liệu đây mang phải là kết hợp giữa cả ngoại vi và trung ương hay ko.

6. Trẻ em ngủ nghê là do bệnh gì?

Vì sao trẻ em cũng bị ngáy lúc ngủ? Triệu chứng báo hiệu bệnh nguy hiểm là gì?

BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước:

Ngủ nghê ở người to đây là chuyện tương đối thông thường. Nhưng nếu ở trẻ lúc ngủ cũng bị ngáy thì cần phải đặc trưng lưu ý; rất mang thể trẻ đang gặp vấn đề về tai - mũi - họng. Ví dụ: amidan to, viêm VA, nghẹt mũi,… Lúc này lúc ngủ trẻ phải há mồm để thở, lúc phải thở bằng mồm tương tự sẽ tác động tới toàn bộ hệ thống hô hấp của trẻ.

Cần rà soát lại toàn bộ đường hô hấp của trẻ: đường hô hấp trên, dưới, hoặc nếu cần thiết phải cho trẻ cắt amidan, nạo VA,… Nếu khắc phục được những vấn đề này thì hầu như là đã mang thể khắc phục được hết việc ngủ nghê ở trẻ em.

7. Cách chung sống với người ngủ nghê?

Làm sao để giúp người ngủ nghê mau hết bệnh? Cách sống “hòa bình” với người ngủ nghê?

BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước:

Nếu như người bệnh kiên quyết ko phẫu thuật vì họ sợ mổ (đây là tâm lí chung) hoặc ko mang điều kiện phẫu thuật thì cuối cùng điều chúng ta mang thể làm là kiểm lại:

- Chế độ sinh hoạt, ăn uống

- Cân nặng ra sao.

- Mang sử dụng những chất kích thích, rượu bia hay ko.

- Mang làm việc quá sức, stress hay ko.

- Tư thế ngủ đã đúng chưa (lưu ý cần nằm nghiêng sang phải hoặc trái)

Tất cả những điều này kết hợp lại nếu vẫn thất bại thì có nhẽ cần phải cho chồng hoặc vợ của bạn sang ngủ phòng khác ngủ; phòng của người ngủ nghê phải được cách âm. Còn nếu ko, việc duy nhất mà chúng ta mang thể làm để chung sống hòa bình với người ngủ nghê là “nút bông gòn vào lỗ tai”.

Ban Biên tập - Bệnh viện Thống Nhất
(Chương trình được thực hiện bởi AloBacsi.vn)