Mất ngủ ngủ không sâu giấc là biểu hiện của bệnh gì?

Mất ngủ ngủ ko sâu giấc, ngủ chập chờn là những biểu hiện xuất hiện do căng thẳng, mỏi mệt hay một số kích thích khác. Ngoài ra, tình trạng này cũng với thể là tín hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý tác động nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

1. Tín hiệu của tình trạng mất ngủ, ngủ ko sâu giấc

Người bị mất ngủ thường tiện dụng nhận diện bệnh qua một số tín hiệu tiêu biểu như: trằn trọc, khó ngủ, giấc ngủ ko sâu, hay tỉnh giấc một hoặc nhiều lần trong đêm và rất khó để ngủ lại. Hiện tượng này cũng với thể xảy ra vào ban ngày đối với người phải làm việc ca đêm và ngủ ngày.

Thời kì diễn ra tình trạng mất ngủ, ngủ ko sâu giấc ở mỗi người là khác nhau. Người bệnh với thể chỉ thức dậy trong vài phút sau đó ngủ tiếp được ngay nhưng cũng với thể mất khá nhiều thời kì để ngủ lại. Không những thế, tín hiệu ngủ ko sâu giấc còn thể hiện qua hiện tượng ngủ chập chờn, nửa tỉnh nửa mê hoặc mơ nhiều.

Với nhiều trường hợp mắc hội chứng ngưng thở lúc ngủ sẽ khó nhận diện được tình trạng ngủ ko sâu giấc. Nguyên nhân là do những người mắc hội chứng này sẽ thấy xuất hiện những lần thở hụt tương đối lặp đi lặp lại và làm gián đoạn tới giấc ngủ ban đêm. Trong lúc đó, những kích thích hô hấp này thường diễn ra trong thời kì ngắn và ở mức độ nhẹ nên rất khó trông thấy. Thỉnh thoảng, người bệnh này chỉ với thể nhận diện tình trạng ngủ ko sâu giấc lúc cảm thấy buồn ngủ nhiều hơn vào ban ngày.

Trằn trọc, khó ngủ, giấc ngủ ko sâu, hay tỉnh giấc một hoặc nhiều lần trong đêm và rất khó để ngủ lại,…là những tín hiệu của bệnh mất ngủ, ngủ ko ngon.

2. Mất ngủ, ngủ ko sâu giấc với thể là biểu hiện của bệnh lý gì?

Tình trạng mất ngủ, ngủ ko sâu giấc đơn thuần với thể chỉ là do căng thẳng, mỏi mệt trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những tín hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm, cụ thể đó là:

2.Một Bệnh mất ngủ

Bệnh mất ngủ với nguy cơ tác động tới 23 – 24% người trưởng thành, đồng thời làm gia tăng nguy cơ căng thẳng, lo lắng, mỏi mệt, trầm cảm, suy giảm những chức năng với liên quan. Thậm chí mất ngủ kéo dài còn với thể trở thành mạn tính và gây ra một số tác động tới sức khỏe, đặc thù là với khả năng dẫn tới tử vong.

2.Hai Stress, căng thẳng

Căng thẳng, stress, lo lắng và trầm cảm với thể làm cản trở nhịp sinh vật học và gây rối loạn giấc ngủ. Không những thế, sự lo lắng và căng thẳng kéo dài còn với nguy cơ làm người bệnh thức trắng cả đêm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, với tới 90% những người thường xuyên bị lo lắng, suy nghĩ nhiều thường khó ngủ và mất ngủ vào ban đêm.

2.3 Bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một trong những bệnh lý tâm – thần kinh với thể gây tác động trực tiếp tới chức năng của não bộ, bao gồm chu kỳ của giấc ngủ. Đồng hồ sinh vật học bị thay đổi với thể dẫn tới nhịp thức – ngủ diễn ra thất thường, làm người bệnh khó đi vào giấc ngủ hơn. Theo thống kê, với khoảng 50 – 90% những người mắc chứng trầm cảm thường rơi vào tình trạng mất ngủ triền miên.

Người mắc chứng trầm cảm thường dễ rơi vào tình trạng khó ngủ, mất ngủ triền miên.

2.4 Mất ngủ ngủ ko sâu giấc là biểu hiện của chứng rối loạn tiền đình

Mất ngủ, giấc ngủ ko sâu khiến cho người bệnh mỏi mệt vào buổi đêm về sáng và với thể cảnh báo bệnh rối loạn tiền đình. Tỉnh tỉnh ngộ nhìn mọi vật xung quanh với cảm giác ko thông thường, trở mình thấy lảo đảo, ngồi dậy khó khăn… đều là những triệu chứng ban sơ của bệnh này.

2.5 Thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng lượng máu lên não bị giảm đi, làm giảm sự phân phối oxy cùng những chất dinh dưỡng nuôi não, khiến cho tế bào thần kinh não thiếu năng lượng để hoạt động. Từ đó làm tác động tới những hoạt động chức năng của não, bao gồm cả giấc ngủ. Chính vì vậy, tình trạng mất ngủ, ngủ ko sâu giấc, giảm chất lượng giấc ngủ là một trong những triệu chứng dễ nhận diện của chứng thiểu năng tuần hoàn não.

2.6 Hội chứng ngưng thở lúc ngủ

Hiện tượng ngáy, ngưng thở lúc ngủ là một dạng rối loạn hô hấp với liên quan tới tình trạng mất ngủ, khó ngủ, ngủ ko sâu giấc. Hội chứng ngưng thở lúc ngủ đang diễn ra ngày càng phổ biến và gây nguy hiểm cho người bệnh, bởi tình trạng này với thể liên quan tới nhiều vấn đề sức khỏe khác (đặc thù tập trung ở người trung niên).

2.7 Bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp xảy ra làm rối loạn quá trình trao đổi chất và kích thích hệ thống thần kinh. Điều này dẫn tới hiện tượng run rẩy, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, nhịp tim tăng nhanh kèm theo lo lắng. Những triệu chứng này làm tác động ko nhỏ tới chất lượng giấc ngủ, khiến cho người bệnh bị mất ngủ, khó ngủ, ngủ ko sâu giấc.

Bệnh cường giáp xảy ra làm rối loạn quá trình trao đổi chất và kích thích hệ thống thần kinh, gây ra tình trạng mất ngủ, ngủ ko sâu giấc.

2.8 Rối loạn cơ xương khớp

Người bị viêm khớp dạng thấp hay đau cơ xơ hóa là những đối tượng thường xuyên gặp tình trạng mất ngủ. Thông thường những người bị đau cơ xơ hóa đều xuất hiện những triệu chứng bệnh khác như hội chứng chân ko yên hay chứng ngưng thở lúc ngủ. Tình trạng này dẫn tới rối loạn giấc ngủ và gây ra bệnh mất ngủ. Ngoài ra, giấc ngủ kém chất lượng còn với thể làm tăng hormone căng thẳng, khiến cho cho tình trạng đau khớp trở nên tồi tệ hơn.

2.9 Mất ngủ ngủ ko sâu giấc là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Hầu hết người bị trào ngược dạ dày thực quản đều với dòng axit và thức ăn chảy vào thực quản. Điều này dẫn tới hiện tượng ợ nóng và trào ngược axit lúc ở tư thế nằm, đặc thù xảy ra tập trung vào ban đêm. Tình trạng này ko chỉ làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ mà còn với thể dẫn tới bệnh mất ngủ.

3. Cần làm gì để cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ ko sâu giấc?

Người bệnh bị mất ngủ với thể thay đổi thói quen và lối sống để với một giấc ngủ tốt hơn. Một số lời khuyên cho giấc ngủ chất lượng bao gồm:

– Lên lịch đi ngủ và thức dậy vào giờ nhất định.

– Chọn gối ngủ vừa phải, tránh quá cao hay quá thấp.

– Đảm bảo giường đệm sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên ga gối để đảm bảo giấc ngủ ngon nhất.

– Duy trì tư thế ngủ đúng.

– Tắt tất cả nguồn ánh sáng xanh như điện thoại, tivi, máy tính… để tránh làm tác động tới giấc ngủ.

– Tránh xa caffeine trong tất cả những loại thực phẩm và đồ uống.

– Tránh sử dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn giàu năng lượng hay đồ ăn vặt trước lúc ngủ.

– Tập thể dục thể thao mỗi ngày nhưng ko nên tập ngay trước lúc đi ngủ.

– Bổ sung những loại thực phẩm giúp tương trợ giấc ngủ hiệu quả.

– Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực, lo lắng ra khỏi tâm trí để thư giãn vào giấc ngủ.

– Tự giảm bớt khối lượng công việc vào cuối ngày.

Duy trì tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày là cách tốt nhất để cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Nếu tình trạng mất ngủ ngủ ko sâu giấc vẫn kéo dài mà ko được cải thiện dù đã ứng dụng nhiều phương pháp khác nhau, người bệnh nên tới bệnh viện để thăm khám và điều trị thích hợp. Bởi đây với thể là những tín hiệu cảnh báo cho một số bệnh lý và tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí còn với nguy cơ dẫn tới tử vong.