Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Giải pháp đập tan lo lắng: ngủ không sâu giấc phải làm sao

Quick Summary

  • Muốn tìm ra giải pháp cho lo lắng ngủ không sâu giấc phải làm sao, trước tiên chúng ta cần phải biết được nguyên nhân gây ra tình trạng giấc ngủ không sâu.
  • Mặc dù tập thể dục là cần thiết để tăng cường sức khỏe nhưng nếu nó được thực hiện sai thời điểm mà cụ thể ở đây là quá gần giờ ngủ thì sẽ dễ làm cho giấc ngủ không sâu.
  • Nếu bạn đang chưa biết ngủ không sâu giấc phải làm sao và đã suy luận ra mình đang rơi vào trường hợp này thì hãy dừng việc tập thể dục trước giờ đi ngủ lại ngay lập tức.

Ngủ không sâu giấc kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sức khỏe của mỗi người. Đặc biệt, với những trường hợp ngủ không sâu giấc xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý, nếu muốn ngăn chặn hệ lụy xấu thì cần xử lý hiện tượng này càng sớm càng tốt. Nếu đang chưa biết ngủ không sâu giấc phải làm sao thì nội dung được chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây chính là giải pháp dành cho bạn.

18/08/2021 | 15 lời khuyên vàng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ ai cũng nên biết
29/07/2021 | Đau thần kinh tọa nên nằm nệm gì để có giấc ngủ ngon
22/07/2021 | Tất tần tật thông tin cần biết về rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi

1. Như thế nào được gọi là ngủ không sâu giấc

Giấc ngủ của chúng ta gồm có 3 giai đoạn chính: 2 giai đoạn đầu là lúc cơ thể đi vào trạng thái ngủ, giai đoạn thì 3 là thời điểm giấc ngủ sâu. Ngủ không sâu giấc tức là trạng thái ngủ chập chờn, người ngủ ở trạng thái mơ hồ, thường xuyên mơ và giật mình thức giấc. 

20210909 ngu khong sau giac phai lam sao 1

Ngủ không sâu giấc trong thời gian dài khiến cơ thể mệt mỏi

Như thế có nghĩa là giấc ngủ chỉ đang ở giai đoạn 1 và 2, không thể đến được giai đoạn thứ 3. Điều đó cũng có nghĩa là chỉ cần có một tác động rất nhỏ thôi cũng có thể gây tỉnh giấc.

2. Nguyên nhân nào khiến cho giấc ngủ không sâu

Muốn tìm ra giải pháp cho lo lắng ngủ không sâu giấc phải làm sao, trước tiên chúng ta cần phải biết được nguyên nhân gây ra tình trạng giấc ngủ không sâu. Căn nguyên của tình trạng này chủ yếu là:

2.1. Dung nạp quá nhiều protein

Một chế độ ăn có quá nhiều protein khiến cho cơ thể cần nhiều thời gian và năng lượng thì mới có thể tiêu hóa được. Đặc biệt, chế độ ấy đến vào buổi tối sẽ vô tình khiến cho cơ thể phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa hết thức ăn. 

2.2. Dùng nhiều caffeine

Để tiêu thụ hết caffeine thì hệ tiêu hoá cần một khoảng thời gian 45 phút – 1 tiếng. Tiếp sau đó, lượng caffeine sẽ ở trong cơ thể khoảng vài giờ nên khiến cho cơ thể có trạng thái hưng phấn trong thời gian dài. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho những người thường xuyên dùng caffeine vào buổi tối có giấc ngủ không sâu.

2.3. Môi trường ngủ quá nhiều ánh sáng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng kích thích cho não bộ hoạt động tỉnh táo hơn. Vì thế, khi đi ngủ vào ban đêm, nếu chúng ta duy trì môi trường ngủ quá nhiều ánh sáng sẽ làm kích thích sự hoạt động của não bộ từ đó gây nên ngủ không sâu giấc.

2.4. Tập thể dục quá gần giờ ngủ

Mặc dù tập thể dục là cần thiết để tăng cường sức khỏe nhưng nếu nó được thực hiện sai thời điểm mà cụ thể ở đây là quá gần giờ ngủ thì sẽ dễ làm cho giấc ngủ không sâu. Điều này được lý giải như sau: sau một ngày hoạt động, cơ thể đã mệt mỏi nên cần được nghỉ ngơi; tập thể dục gần giờ ngủ tức là đã vô tình đánh thức cơ thể. 

20210909 ngu khong sau giac phai lam sao 2

Tập thể dục gần giờ ngủ làm cơ thể bị đánh thức nên dễ ngủ không sâu giấc

Thực tế cho thấy đây là tình trạng đang xảy ra với rất nhiều người nhưng lại hay bị cho qua. Nếu bạn đang chưa biết ngủ không sâu giấc phải làm sao và đã suy luận ra mình đang rơi vào trường hợp này thì hãy dừng việc tập thể dục trước giờ đi ngủ lại ngay lập tức.

2.5. Mắc bệnh mất ngủ

Mất ngủ tức là khó hoặc không ngủ được. Tình trạng này chỉ xảy ra ngày một ngày hai thì không sao nhưng nếu nó kéo dài sẽ trở thành mất ngủ mãn tính và gây ra rất nhiều hệ lụy.

Mất ngủ khi đã trở thành bệnh sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm, suy nhược cơ thể, suy giảm các chức năng liên quan và có thể dẫn đến một số bệnh lý bên trong cơ thể. Ngủ không sâu giấc phải làm sao trong trường hợp này bắt buộc phải có được sự can thiệp y tế từ bác sĩ chuyên môn càng sớm càng tốt.

2.6. Bệnh trầm cảm

Trầm cảm có liên quan tới hệ thần kinh, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng não bộ, trong đó có cả chu kỳ của giấc ngủ. Người bị trầm cảm thường có nhịp thức ngủ thất thường, xáo trộn đồng hồ sinh học nên ngủ không sâu giấc trong thời gian dài.

2.7. Bị rối loạn tiền đình

Triệu chứng khởi đầu của bệnh rối loạn tiền đình chính là hay thức giấc khi ngủ, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, khi tỉnh giấc và nhìn những vật xung quanh sẽ có cảm giác không bình thường, ngồi dậy khó khăn, trở mình lao đao,…

2.8. Bị thiểu năng tuần hoàn não

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não làm suy giảm khả năng cung cấp oxy, chất dinh dưỡng nuôi não và lượng máu lên não. Hậu quả của nó chính là tế bào thần kinh não bị thiếu năng lượng hoạt động và khiến cho các hoạt động chức năng của não bị ảnh hưởng. Ngủ không sâu giấc cũng là kết quả của tình trạng ấy.

2.9. Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Người bị hội chứng này hay ngáy, mất ngủ, ngủ không sâu, ngủ khó,… Đây là một hội chứng nguy hiểm vì nó xuất phát từ nhiều vấn đề khác về sức khỏe.

3. Giải pháp chấm dứt lo lắng: ngủ không sâu giấc phải làm sao

Như những phân tích ở trên có thể thấy muốn tìm ra giải pháp chấm dứt nỗi lo ngủ không sâu giấc phải làm sao thì cần phải biết được căn nguyên gây ra hiện tượng này. Đây là điều mà hầu hết chúng ta không thể tự làm được. Vì thế, khi bạn gặp phải tình trạng ngủ không sâu giấc kéo dài và không tìm được biện pháp khắc phục thì cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thực hiện một số kiểm tra giúp tìm ra nguyên nhân rồi mới có giải pháp hiệu quả được.

20210909 ngu khong sau giac phai lam sao 3

Giải pháp khắc phục lo âu ngủ không sâu giấc phải làm sao là đến gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám

Với những trường hợp ngủ không sâu giấc do nguyên nhân bệnh lý thì giải pháp khắc phục duy nhất là chữa khỏi bệnh lý gây ra hiện tượng ấy. Những trường hợp ngủ không sâu giấc do yếu tố khách quan thì một số phương pháp sau sẽ là giải pháp thoát khỏi lo âu ngủ không sâu giấc phải làm sao để có giấc ngủ chất lượng hơn:

– Lên cho mình một lịch ngủ vào một khung giờ cố định mỗi ngày.

– Khi nằm ngủ hãy chọn một chiếc gối không cao quá hay thấp quá, tốt nhất là nên nằm ngửa để ngủ.

– Để môi trường ngủ tối nhất có thể và tắt mọi nguồn ánh sáng màu xanh để giấc ngủ không bị ảnh hưởng.

– Luôn đảm bảo giường, đệm, chăn, gối sạch sẽ để kích thích chất lượng giấc ngủ.

– Không dùng caffeine vào buổi tối, không tập thể dục gần giờ đi ngủ và không nên ăn đồ ăn nhiều năng lượng vào buổi tối.

– Trước khi đi ngủ hãy loại bỏ mọi lo âu, căng thẳng ra khỏi tâm trí.

– Giảm thiểu công việc ở buổi cuối ngày.

Một lần nữa chúng tôi muốn nhắc lại rằng với những ai chưa biết ngủ không sâu giấc phải làm sao khi hiện tượng này kéo dài thì cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân khiến mình bị như vậy. Chỉ có thế thì chất lượng giấc ngủ của bạn mới được cải thiện hiệu quả.

Tổng đài của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: 1900 56 56 56 làm việc 24/7 nên nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề liên quan đến giấc ngủ của mình thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chuyên viên y tế của bệnh viện là những người có kiến thức chuyên môn vững vàng và giàu kinh nghiệm thực tế nên sẽ giúp bạn có được những lời khuyên hữu ích trong từng trường hợp cụ thể.


— Cập nhật: 01-01-2023 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Hay giật mình khi ngủ: Nguyên nhân và cách khắc phục từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá ngủ không sâu giấc hay giật mình.

Bạn đã từng bị giật mình khi ngủ và rồi sau đó thức đến sáng vì không quay lại giấc ngủ được nữa? Tình trạng này diễn ra liên tục khiến bạn nhiều đêm nằm “đếm cừu” và thức dậy với đôi mắt thâm quầng cùng cơ thể mệt mỏi? Nếu đang trong tình trạng này, hãy dùng Long Châu tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục chứng giật mình khi ngủ gây mất ngủ và mệt mỏi nhé!

“Giải mã” hiện tượng giật mình khi ngủ

Theo thống kê, có đến 70% dân số trên thế giới hay bị giật mình khi ngủ. Điều này liên quan đến việc bạn đi vào giấc ngủ quá nhanh. Giấc ngủ của chúng ta chia thành nhiều giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, nhịp tim và hơi thở sẽ chậm dần. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn quá mệt mỏi trước khi ngủ, não sẽ “đốt cháy giai đoạn”, khiến giai đoạn này diễn ra nhanh hơn bình thường. Điều này khiến não bộ của chúng ta phản ứng lại bằng một cú giật hóa học mà chúng ta vẫn quen gọi là giật mình. 

giat minh khi ngu 1 Giật mình khi ngủ là phản ứng của não khi bạn đi vào giấc ngủ quá nhanh

Hầu hết mọi người, không phân biệt già hay trẻ, lớn hay bé đều đã từng giật mình khi ngủ. Hiện tượng này diễn ra ở mỗi người một khác. Thậm chí, có những người cú giật nhẹ đến nỗi không thể nhận ra và không bị thức giấc. Nhưng không ít trường hợp, giật mình khi ngủ làm phá vỡ giấc ngủ, gián đoạn thậm chí là nguyên nhân gây mất ngủ. Nhiều người ngủ hay bị giật mình nên cũng mất ngủ triền miên. 

Nguyên nhân gây giật mình khi ngủ

Tình trạng giật mình khi đang ngủ có thể đến từ những nguyên nhân phổ biến như:

Nằm ngủ sai tư thế

Khi ngủ, bạn cần nằm đúng tư thế để não bộ hiểu rằng cơ thể đang được đưa vào trạng thái an toàn. Nếu nằm sai tư thế, não bộ sẽ hiểu rằng cơ thể đang đứng trước một mối nguy hiểm rình rập nên tạo cảm giác bất an, ngủ không sâu và ngủ hay bị giật mình. Ngủ sai tư thế cũng là nguyên nhân dẫn đến đau cơ, chuột rút,…

giat minh khi ngu 2 Ngủ sai tư thế gây mất ngủ và đau lưng, đau cơ

Đầu óc căng thẳng

Những người đầu óc quá căng thẳng do làm việc quá sức hay stress trong cuộc sống cũng dễ bị giật mình khi ngủ. Những lo lắng vào ban ngày gây áp lực lên hệ thần kinh. Người bị stress nặng thường hay giật mình nửa đêm và khó quay lại giấc ngủ. 

Dùng nhiều đồ uống chứa caffeine

Các thức uống chứa hàm lượng caffeine cao như cà phê, trà có thể khiến bạn bị mất ngủ vào ban đêm. Đây là chất có tác dụng kích thích thần kinh, mang đến cảm giác tỉnh táo khi làm việc. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể dẫn đến tác dụng ngược là khó ngủ, ngủ không sâu giấc và ngủ hay bị giật mình. 

Cơ thể thiếu canxi

Canxi không chỉ tốt cho hệ xương răng mà còn rất cần thiết đối với hệ thần kinh, tim mạch và cơ bắp. Khoáng chất này có nhiệm vụ cân bằng hai trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng ngủ không ngon giấc, dễ bị rung giật các cơ khi ngủ và đó chính là tình trạng ngủ hay bị giật mình. Bạn nên lắng nghe cơ thể, nếu thấy xuất hiện những biểu hiện thiếu canxi cần bổ sung càng sớm càng tốt nhé!

giat minh khi ngu 3Thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng ngủ hay bị giật mình

Thiếu vitamin B12

Vitamin B12 có tác dụng tăng sinh hồng cầu, chống thiếu máu, tốt cho hệ xương và răng, tốt cho thị lực và não bộ, cải thiện tâm trạng… Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến tất cả những vấn đề trên. Và đó cũng là nguyên nhân khiến ngủ hay giật mình. Một số biểu hiện khác của thiếu loại vitamin này như tiêu chảy, viêm giác mạc, viêm kết mạc…

Tập thể dục nặng trước khi đi ngủ

Tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ được cho là một cách giúp ngủ ngon và sâu giấc. Nhưng nếu tập quá nặng có thể khiến chúng ta bị giật mình khi ngủ.

Nguyên nhân là vì ứng động tác nặng, ít khi tập luyện có thể làm ứ đọng acid lactic trong cơ thể. Khi cơ mệt sẽ kích thích thần kinh tủy sống gây co rút cơ liên tục trong lúc chúng ta ngủ. Ngoài ra, nếu trước khi ngủ bạn luyện tập quá sức, lượng đường ở gan bị tiêu hao quá mức cũng sẽ gây tình trạng chuột rút.

Phòng ngừa và cải thiện giật mình khi ngủ

Ngủ đúng tư thế

Nằm ngủ đúng tư thể là cách ngủ ngon không bị giật mình. Tư thế ngủ đúng có lợi cho sức khỏe được các bác sĩ khuyến cáo là nằm nghiêng sang một bên khi ngủ hoặc nằm ngửa thẳng lưng. Bạn nên chọn loại đệm đủ êm ái nhưng không quá lún để có giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ngủ đúng tư thế, bạn cũng nên ngủ sớm, ngủ đủ để có một giấc ngủ thực sự chất lượng. 

giat minh khi ngu 4 Ngủ đúng tư thế có thể giúp cải thiện tình trạng hay bị giật mình khi ngủ

Giảm thiểu tối đa căng thẳng

Mỗi người trong chúng ta đều phải đối mặt với một vài vấn đề nhất định trong cuộc sống. Tuy nhiên, hãy học cách chung sống hòa bình với stress – một phần của cuộc sống nhiều áp lực bằng cách tìm một thú vui cho riêng mình. Đó có thể là xem phim, nghe nhạc, đọc sách, du lịch, ngồi thiền…Trong thời gian làm việc, bạn nên xen kẽ khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý. Tìm hiểu ngay những cách giảm stress hiệu quả để áp dụng mỗi ngày bạn nhé!

Ăn uống lành mạnh 

Một chế độ ăn uống khoa học, các bữa ăn lành mạnh chắc chắn có thể giảm giật mình khi ngủ. Bạn cần lưu ý: 

  • Đảm bảo trong chế độ ăn hàng ngày cung cấp đủ nhu cầu canxi, magie và vitamin B12 cho cơ thể nhé. 
  • Hạn chế uống đồ uống chứa caffeine, đồ uống chứa cồn và chứa gas quá nhiều hoặc uống trước khi đi ngủ.
  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây, đồ ăn chế biến theo cách hấp, luộc thay vì chiên xào nhiều dầu mỡ. 
  • Hạn chế ăn đồ dầu mỡ, thay vào đó hãy duy trì chế độ ăn giàu chất xơ và hoa quả.
  • Không ăn quá no trước khi đi ngủ hoặc nhịn bữa tối để có thể ngủ ngon. 

giat minh khi ngu 5 Uống quá nhiều đồ uống chứa cafein có thể là nguyên nhân khiến bạn ngủ hay bị giật mình 

Ngủ sâu và đủ giấc

Bạn có thể tìm hiểu những bí quyết giúp dễ ngủ để áp dụng ngay hôm nay. Mỗi người cần ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày. Ngủ sớm và dậy sớm là bí quyết giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn có thể trang trí không gian phòng ngủ nhẹ nhàng với chất liệu, ánh sáng, màu sắc mang đến sự thư giãn. Nếu cần, bạn hãy dùng thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ nhé!

Tập thể dục khoa học

Nếu như tập thể dục nặng trước khi ngủ có thể gây giật mình khi ngủ thì bạn nhất định phải thay đổi thói quen này. Tốt nhất, bạn không nên vận động mạnh trước khi ngủ khoảng 4 giờ. Hãy thư giãn cơ thể bằng cách ngâm mình trong bồn nước ấm, massage cơ thể, nghe nhạc thiền… Một số bài tập yoga giúp ngủ ngon cũng rất hữu ích đấy!

Bạn biết không, không cần bất cứ loại thuốc nào cả, giật mình khi ngủ có thể được cải thiện khi bạn thay đổi các thói quen trong cuộc sống và ăn uống đủ chất. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngủ hay bị giật mình diễn ra quá thường xuyên, tăng dần về tần suất và mức độ hãy đến gặp bác sĩ bạn nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp


— Cập nhật: 01-01-2023 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tại sao NGỦ KHÔNG SÂU GIẤC HAY GIẬT MÌNH? Thủ phạm có TẠI ĐÂY! từ website roiloanloau.co cho từ khoá ngủ không sâu giấc hay giật mình.

Giấc ngủ sâu giúp cơ thể phục hồi sức khỏe, tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, nhiều người thường rơi vào hiện tượng ngủ không sâu giấc hay giật mình. Điều này khiến thời gian ngủ bị gián đoạn, gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi vào sáng hôm sau. Vậy, đâu là thủ phạm khiến giấc ngủ của bạn suy giảm chất lượng. Mời bạn đọc tham khảo thông tin sau!

Các giai đoạn của giấc ngủ

Giấc ngủ là “viên ngọc” quý đối với sức khỏe của cơ thể, theo các chuyên gia, giấc ngủ được chia thành 5 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn, trạng thái của não và cơ thể sẽ khác nhau. Do đó, hiểu rõ và điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ là bí quyết giúp bạn sở hữu 1 đêm ngon giấc.

Giai đoạn 1 – Ru ngủ

Giai đoạn đầu tiên thường chỉ diễn ra trong 3 – 15 phút tính từ thời điểm bạn bắt đầu nhắm mắt ngủ. Ở giai đoạn này, cơ thể dần chuyển sang trạng thái ngủ nông và dễ dàng bị đánh thức.

Giai đoạn 2 – Ngủ nông

Giai đoạn này chiếm khoảng 50% thời gian ngủ. Lúc này, mắt ngừng chuyển động và hoạt động của não trở nên chậm hơn. Thi thoảng, trong não xảy ra những đợt sóng nhanh được gọi là sleep spindle. Các đợt sóng này thưa dần khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 3 – Ngủ sâu

Bạn chỉ ngủ sâu khoảng dưới 10% tổng thời gian ngủ. Ở giai đoạn này, sóng não hoạt động rất chậm, thi thoảng xen kẽ với các đợt sóng nhanh. Nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp đều giảm, hệ thống xương khớp, cơ cũng giãn ra và chùng xuống.

Giai đoạn 4 – Ngủ rất sâu

Giai đoạn này chiếm khoảng 20% tổng thời gian ngủ. Đây là giai đoạn quan trọng bởi cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn. Nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp đều giảm xuống mức thấp nhất. Các cơ tay, chân bất động, cơ mắt hoàn toàn không chuyển động.

Nếu bị đánh thức ở giai đoạn này, bạn thường cảm thấy chạng vạng, mất phương hướng. Phải mất một vài phút sau đó, não bộ mới có thể hoạt động trở lại bình thường.

Giai đoạn 5 – Ngủ mơ

Giai đoạn ngủ mơ còn được gọi là REM (rapid eye movement), chiếm khoảng 20% tổng thời gian ngủ. Lúc này, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp đều tăng lên, trong khi cơ tay chân tạm thời không hoạt động. Những giấc mơ thường xuất hiện trong giai đoạn này.

Lợi ích của giấc ngủ sâu đối với sức khỏe

Giai đoạn ngủ sâu đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Bởi nó giúp não tạo và lưu trữ những ký ức mới, cải thiện khả năng thu thập và ghi nhớ thông tin, phục hồi sau một ngày làm việc, bổ sung năng lượng cho ngày hôm sau.

Giấc ngủ sâu đóng vai trò trong việc giữ cho các hormone cân bằng. Bởi tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng của con người trong giai đoạn này, giúp các mô trong cơ thể phát triển và tái tạo tế bào.

Vì thế, điều quan trọng là bạn phải ngủ đủ giấc để các chức năng này được đảm bảo. Số lượng giấc ngủ sâu sẽ tăng lên dựa trên thời gian giấc ngủ tổng thể. Mỗi ngày, bạn nên ngủ 7- 9 giờ để cơ thể có nhiều thời gian đi vào trạng thái ngủ sâu hơn.

Nếu bạn không ngủ đủ giấc sẽ gây ảnh hưởng đến não, khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc tạo ra những ký ức mới hoặc lưu giữ thông tin.

Tại sao bạn ngủ không sâu giấc hay giật mình?

Giật mình khi đang ngủ thực ra là một hiện tượng sinh lý bình thường, do đó bạn không cần phải lo lắng. Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngủ không sâu giấc hay giật mình như:

1. Nằm ngủ sai tư thế

Giấc ngủ đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi, an toàn. Nếu bạn vô tình ngủ sai tư thế, bộ não sẽ nhận thức cơ thể đang đối mặt với một mối nguy hiểm cận kề, vì thế khiến giấc ngủ không sâu, hay giật mình, dễ tỉnh giấc. Đặc biệt, ngủ sai tư thế còn gây đau nhức vùng lưng và cổ, khiến bạn mệt mỏi, khó thở khi ngủ.

2. Tâm lý căng thẳng

Nếu bạn phải làm việc quá sức vào ban ngày sẽ dễ dàng gặp phải tình trạng giật mình khi ngủ. Sự lo âu, căng thẳng gây áp lực lên hệ thần kinh phản xạ truyền tới não trong khi ngủ.

Đặc điểm chung đối với những người hay giật mình là thường đối mặt với sự lo lắng, mệt mỏi, stress trong môi trường sống. Thực tế, những người bị căng thẳng thần kinh thường hay giật mình thức giấc lúc nửa đêm và khó ngủ lại.

3. Đồ uống có caffeine

Nếu bạn sử dụng những loại đồ uống chứa caffeine như: Cà phê, trà xanh vào ban đêm, sẽ khiến cơ thể trằn trọc, mệt mỏi, mất ngủ. Điều này dẫn đến hiện tượng giật mình khi ngủ, thậm chí rất nhiều lần trong một đêm. Bên cạnh đó, bạn cũng dễ bị khó ngủ khi dùng đồ uống chứa cồn, gas và thức ăn chiên dầu, cay nóng.

4. Tiếng ồn từ môi trường

Nếu sống ở một thành phố lớn, bạn sẽ phải tiếp xúc với vô số tiếng ồn kể cả ngày hay đêm. Đôi khi, các âm thanh này ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Để khắc phục tình trạng này, hãy sử dụng nút bịt tai trong khi ngủ hoặc sử dụng vật liệu cách âm cho căn phòng của mình để có được sự yên tĩnh trong giấc ngủ.

Có Kim Thần Khang, không lo khó ngủ!

Thực tế cho thấy, ngày càng nhiều người Việt Nam phải đối mặt với tình trạng suy giảm chất lượng giấc ngủ như: Khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc,…

Do đó, bên cạnh việc tìm hiểu các nguyên nhân gây cản trở giấc ngủ, bạn nên tìm hiểu các dòng sản phẩm thảo dược, giúp điều hòa chu kỳ thức – ngủ, phục hồi chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt, gần đây trên thị trường xuất hiện sản phẩm thảo dược mang tên Kim Thần Khang đã được hàng nghìn người tin dùng và cho hiệu quả tích cực. Đây là giải pháp giúp nâng cao sức khỏe tâm thần kinh, cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Kim Thần Khang tác động đến nguyên nhân trực tiếp gây rối loạn giấc ngủ, giúp cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và cung cấp dưỡng chất cho hệ thần kinh. Thành phần chính của sản phẩm là cao hợp hoan bì có tác dụng an thần kinh, giải trầm uất và tăng cường chất “hormone hạnh phúc”, giúp lưu thông máu. Hợp hoan bì là một vị thuốc quý có vị ngọt, tính bình, quy vào hai kinh tâm và can. Chức năng chủ yếu của loại thảo dược này là giúp an thần kinh, giải trầm uất và tăng cường lưu thông máu.

Để tăng cường hiệu quả, ngoài hợp hoan bì, Kim Thần Khang còn có sự kết hợp của 7 thành phần khác bao gồm:

– Uất kim (rễ phụ cây nghệ) giúp giải trầm uất, giảm suy nghĩ nhiều.

– Viễn chí (trí nhớ xa) giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung.

– Toan táo nhân, ngũ vị tử có tác dụng trấn tĩnh hệ thần kinh, giảm hồi hộp, bồn chồn, tim đập nhanh, giúp ngủ sâu.

–  Hồng táo giúp tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi.

– Vitamin PP, soy lecithin (vỏ hạt đậu nành) giúp tăng dinh dưỡng cho não bộ, thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng.

Kim Thần Khang hiện đang là sản phẩm uy tín trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần kinh được nhiều người tin dùng trong hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Với nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên lành tính, sản phẩm có thể dùng được lâu dài mà không gây tác dụng phụ.

Trên thực tế, Kim Thần Khang đã nhận được hàng nghìn phản hồi tích cực từ khách hàng. Đa số người dùng đều có chung cảm nhận, sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 3 giai đoạn:

Sau 2 – 4 tuần: Các triệu chứng như: Mệt mỏi, khó chịu, căng thẳng trong giấc ngủ dần được cải thiện.

Sau 1 – 3 tháng: Chất lượng giấc ngủ được cải thiện, không còn hiện tượng trằn trọc khó ngủ, sáng dậy không xuất hiện cảm giác mệt mỏi, lờ đờ.

Sau 3 – 6 tháng: Giấc ngủ trở về chu kỳ bình thường, cảm nhận người khỏe mạnh, tâm trạng yêu đời, trở về với cuộc sống bình thường.

Kinh nghiệm cải thiện mất ngủ thành công

Sau một loạt cú sốc liên hoàn trong cuộc sống, từ một người phụ nữ vui vẻ, yêu đời, bỗng chốc chị Nguyễn Thị Thu Hồng (sinh năm 1977, ở 196A/11 ấp Long Thuận A, xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long – SĐT: 0772 205 882) rơi vào mất ngủ kéo dài. Suốt 4 năm khổ sở vì bệnh, nay nhờ Kim Thần Khang, chị Hồng đã lấy lại giấc ngủ bình yên, quay trở về nhịp sinh hoạt đời thường.

Lắng nghe chia sẻ của chị Thu Hồng trong video sau đây:

Chuyên gia đánh giá về sản phẩm Kim Thần Khang

Tình trạng mệt mỏi, ngủ không sâu giấc, dùng Kim Thần Khang để cải thiện có được không? Mời bạn theo dõi chuyên gia Nguyễn Hồng Hải phân tích qua video sau:

Hiện tượng ngủ không sâu giấc, hay giật mình khiến chất lượng giấc ngủ suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Do đó, để ngăn chặn mối nguy hiểm này, các chuyên gia khuyên bạn nên thay đổi lối sống, kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược Kim Thần Khang mỗi ngày!

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


— Cập nhật: 01-01-2023 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Mất ngủ ngủ không sâu giấc là biểu hiện của bệnh gì? từ website benhvienthucuc.vn cho từ khoá ngủ không sâu giấc hay giật mình.

Mất ngủ ngủ không sâu giấc, ngủ chập chờn là những biểu hiện xuất hiện do căng thẳng, mệt mỏi hay một số kích thích khác. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

1. Dấu hiệu của tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc

Người bị mất ngủ thường dễ dàng nhận biết bệnh qua một số dấu hiệu điển hình như: trằn trọc, khó ngủ, giấc ngủ không sâu, hay tỉnh giấc một hoặc nhiều lần trong đêm và rất khó để ngủ lại. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra vào ban ngày đối với người phải làm việc ca đêm và ngủ ngày.

Thời gian diễn ra tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc ở mỗi người là khác nhau. Người bệnh có thể chỉ thức dậy trong vài phút sau đó ngủ tiếp được ngay nhưng cũng có thể mất khá nhiều thời gian để ngủ lại. Bên cạnh đó, dấu hiệu ngủ không sâu giấc còn thể hiện qua hiện tượng ngủ chập chờn, nửa tỉnh nửa mê hoặc mơ nhiều.

Có nhiều trường hợp mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ sẽ khó nhận biết được tình trạng ngủ không sâu giấc. Nguyên nhân là do những người mắc hội chứng này sẽ thấy xuất hiện những lần thở hụt hơi lặp đi lặp lại và làm gián đoạn tới giấc ngủ ban đêm. Trong khi đó, những kích thích hô hấp này thường diễn ra trong thời gian ngắn và ở mức độ nhẹ nên rất khó nhận ra. Đôi khi, người bệnh này chỉ có thể nhận biết tình trạng ngủ không sâu giấc khi cảm thấy buồn ngủ nhiều hơn vào ban ngày.

dau hieu mat ngu

Trằn trọc, khó ngủ, giấc ngủ không sâu, hay tỉnh giấc một hoặc nhiều lần trong đêm và rất khó để ngủ lại,…là những dấu hiệu của bệnh mất ngủ, ngủ không ngon.

2. Mất ngủ, ngủ không sâu giấc có thể là biểu hiện của bệnh lý gì?

Tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc đơn giản có thể chỉ là do căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm, cụ thể đó là:

2.1 Bệnh mất ngủ

Bệnh mất ngủ có nguy cơ ảnh hưởng đến 23 – 24% người trưởng thành, đồng thời làm gia tăng nguy cơ căng thẳng, lo âu, mệt mỏi, trầm cảm, suy giảm các chức năng có liên quan. Thậm chí mất ngủ kéo dài còn có thể trở thành mạn tính và gây ra một số ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là có khả năng dẫn đến tử vong.

2.2 Stress, căng thẳng

Căng thẳng, stress, lo lắng và trầm cảm có thể làm cản trở nhịp sinh học và gây rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh đó, sự lo lắng và căng thẳng kéo dài còn có nguy cơ làm người bệnh thức trắng cả đêm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 90% những người thường xuyên bị lo âu, suy nghĩ nhiều thường khó ngủ và mất ngủ vào ban đêm.

2.3 Bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một trong những bệnh lý tâm – thần kinh có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của não bộ, bao gồm chu kỳ của giấc ngủ. Đồng hồ sinh học bị thay đổi có thể dẫn đến nhịp thức – ngủ diễn ra thất thường, làm người bệnh khó đi vào giấc ngủ hơn. Theo thống kê, có khoảng 50 – 90% những người mắc chứng trầm cảm thường rơi vào tình trạng mất ngủ triền miên.

tram cam gay mat ngu

Người mắc chứng trầm cảm thường dễ rơi vào tình trạng khó ngủ, mất ngủ triền miên.

2.4 Mất ngủ ngủ không sâu giấc là biểu hiện của chứng rối loạn tiền đình

Mất ngủ, giấc ngủ không sâu khiến người bệnh mệt mỏi vào buổi đêm về sáng và có thể cảnh báo bệnh rối loạn tiền đình. Thức giấc mở mắt nhìn mọi vật xung quanh có cảm giác không bình thường, trở mình thấy lao đao, ngồi dậy khó khăn… đều là những triệu chứng ban đầu của bệnh này.

2.5 Thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng lượng máu lên não bị giảm đi, làm giảm sự cung cấp oxy cùng các chất dinh dưỡng nuôi não, khiến tế bào thần kinh não thiếu năng lượng để hoạt động. Từ đó làm ảnh hưởng tới các hoạt động chức năng của não, bao gồm cả giấc ngủ. Chính vì vậy, tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, giảm chất lượng giấc ngủ là một trong những triệu chứng dễ nhận biết của chứng thiểu năng tuần hoàn não.

2.6 Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Hiện tượng ngáy, ngưng thở khi ngủ là một dạng rối loạn hô hấp có liên quan tới tình trạng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Hội chứng ngưng thở khi ngủ đang diễn ra ngày càng phổ biến và gây nguy hiểm cho người bệnh, bởi tình trạng này có thể liên quan tới nhiều vấn đề sức khỏe khác (đặc biệt tập trung ở người trung niên).

2.7 Bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp xảy ra làm rối loạn quá trình trao đổi chất và kích thích hệ thống thần kinh. Điều này dẫn đến hiện tượng run rẩy, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, nhịp tim tăng nhanh kèm theo lo lắng. Các triệu chứng này làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng giấc ngủ, khiến người bệnh bị mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

benh cuong giap gay mat ngu

Bệnh cường giáp xảy ra làm rối loạn quá trình trao đổi chất và kích thích hệ thống thần kinh, gây ra tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc.

2.8 Rối loạn cơ xương khớp

Người bị viêm khớp dạng thấp hay đau cơ xơ hóa là những đối tượng thường xuyên gặp tình trạng mất ngủ. Thông thường những người bị đau cơ xơ hóa đều xuất hiện các triệu chứng bệnh khác như hội chứng chân không yên hay chứng ngưng thở khi ngủ. Tình trạng này dẫn đến rối loạn giấc ngủ và gây ra bệnh mất ngủ. Ngoài ra, giấc ngủ kém chất lượng còn có thể làm tăng hormone căng thẳng, khiến cho tình trạng đau khớp trở nên tồi tệ hơn.

2.9 Mất ngủ ngủ không sâu giấc là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Hầu hết người bị trào ngược dạ dày thực quản đều có dòng axit và thức ăn chảy vào thực quản. Điều này dẫn đến hiện tượng ợ nóng và trào ngược axit khi ở tư thế nằm, đặc biệt xảy ra tập trung vào ban đêm. Tình trạng này không chỉ làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ mà còn có thể dẫn đến bệnh mất ngủ.

3. Cần làm gì để cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc?

Người bệnh bị mất ngủ có thể thay đổi thói quen và lối sống để có một giấc ngủ tốt hơn. Một số lời khuyên cho giấc ngủ chất lượng bao gồm:

– Lên lịch đi ngủ và thức dậy vào giờ nhất định.

– Chọn gối ngủ vừa phải, tránh quá cao hay quá thấp.

– Đảm bảo giường đệm sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên ga gối để đảm bảo giấc ngủ ngon nhất.

– Duy trì tư thế ngủ đúng.

– Tắt tất cả nguồn ánh sáng xanh như điện thoại, tivi, máy tính… để tránh làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.

– Tránh xa caffeine trong tất cả các loại thực phẩm và đồ uống.

– Tránh sử dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn giàu năng lượng hay đồ ăn vặt trước khi ngủ.

– Tập thể dục thể thao mỗi ngày nhưng không nên tập ngay trước khi đi ngủ.

– Bổ sung các loại thực phẩm giúp hỗ trợ giấc ngủ hiệu quả.

– Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực, lo lắng ra khỏi tâm trí để thư giãn vào giấc ngủ.

– Tự giảm bớt khối lượng công việc vào cuối ngày.

tap the duc de ngu ngon hon

Duy trì tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày là cách tốt nhất để cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Nếu tình trạng mất ngủ ngủ không sâu giấc vẫn kéo dài mà không được cải thiện dù đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, người bệnh nên tới bệnh viện để thăm khám và điều trị phù hợp. Bởi đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo cho một số bệnh lý và tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí còn có nguy cơ dẫn đến tử vong.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×