Giải pháp đập tan lo lắng: ngủ không sâu giấc phải làm sao

Ngủ ko sâu giấc kéo dài tác động ko nhỏ tới tâm lý và sức khỏe của mỗi người. Đặc trưng, với những trường hợp ngủ ko sâu giấc xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý, nếu muốn ngăn chặn hệ lụy xấu thì cần xử lý hiện tượng này càng sớm càng tốt. Nếu đang chưa biết ngủ ko sâu giấc phải làm sao thì nội dung được chúng tôi san sớt ngay dưới đây chính là giải pháp dành cho bạn.

18/08/2021 | 15 lời khuyên vàng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ người nào cũng nên biết
29/07/2021 | Đau thần kinh tọa nên nằm nệm gì để mang giấc ngủ ngon
22/07/2021 | Tất tần tật thông tin cần biết về rối loạn giấc ngủ ở người già

Nội dung bài viết

1. Như thế nào được gọi là ngủ ko sâu giấc

Giấc ngủ của chúng ta gồm mang 3 giai đoạn chính: Hai giai đoạn đầu là lúc thân thể đi vào trạng thái ngủ, giai đoạn thì 3 là thời khắc giấc ngủ sâu. Ngủ ko sâu giấc tức là trạng thái ngủ chập chờn, người ngủ ở trạng thái mơ hồ, thường xuyên mơ và giật thột tỉnh. 

Ngủ ko sâu giấc trong thời kì dài làm cho thân thể mỏi mệt

Như thế mang tức thị giấc ngủ chỉ đang ở giai đoạn Một và 2, ko thể tới được giai đoạn thứ 3. Điều đó cũng mang tức thị chỉ cần mang một tác động rất nhỏ thôi cũng mang thể gây tỉnh giấc.

2. Nguyên nhân nào làm cho cho giấc ngủ ko sâu

Muốn tìm ra giải pháp cho lo lắng ngủ ko sâu giấc phải làm sao, trước tiên chúng ta cần phải biết được nguyên nhân gây ra tình trạng giấc ngủ ko sâu. Căn nguyên của tình trạng này chủ yếu là:

2.1. Dung nạp quá nhiều protein

Một chế độ ăn mang quá nhiều protein làm cho cho thân thể cần nhiều thời kì và năng lượng thì mới mang thể tiêu hóa được. Đặc trưng, chế độ đó tới vào buổi tối sẽ vô tình làm cho cho thân thể phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa hết thức ăn. 

2.2. Tiêu dùng nhiều caffeine

Để tiêu thụ hết caffeine thì hệ tiêu hoá cần một khoảng thời kì 45 phút - Một tiếng. Tiếp sau đó, lượng caffeine sẽ ở trong thân thể khoảng vài giờ nên làm cho cho thân thể mang trạng thái hưng phấn trong thời kì dài. Đây cũng là nguyên nhân làm cho cho những người thường xuyên sử dụng caffeine vào buổi tối mang giấc ngủ ko sâu.

2.3. Môi trường ngủ quá nhiều ánh sáng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng kích thích cho não bộ hoạt động tỉnh táo hơn. Vì thế, lúc đi ngủ vào ban đêm, nếu chúng ta duy trì môi trường ngủ quá nhiều ánh sáng sẽ làm kích thích sự hoạt động của não bộ từ đó gây nên ngủ ko sâu giấc.

2.4. Tập thể dục quá sắp giờ ngủ

Mặc dù tập thể dục là cần thiết để tăng cường sức khỏe nhưng nếu nó được thực hiện sai thời khắc mà cụ thể ở đây là quá sắp giờ ngủ thì sẽ dễ làm cho giấc ngủ ko sâu. Điều này được lý giải như sau: sau một ngày hoạt động, thân thể đã mỏi mệt nên cần được ngơi nghỉ; tập thể dục sắp giờ ngủ tức là đã vô tình đánh thức thân thể. 

Tập thể dục sắp giờ ngủ làm thân thể bị đánh thức nên dễ ngủ ko sâu giấc

Thực tế cho thấy đây là tình trạng đang xảy ra với rất nhiều người nhưng lại hay bị cho qua. Nếu bạn đang chưa biết ngủ ko sâu giấc phải làm sao và đã suy luận ra mình đang rơi vào trường hợp này thì hãy ngừng việc tập thể dục trước giờ đi ngủ lại ngay tức tốc.

2.5. Mắc bệnh mất ngủ

Mất ngủ tức là khó hoặc ko ngủ được. Tình trạng này chỉ xảy ra ngày một ngày hai thì ko sao nhưng nếu nó kéo dài sẽ trở thành mất ngủ mãn tính và gây ra rất nhiều hệ lụy.

Mất ngủ lúc đã trở thành bệnh sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm, suy nhược thân thể, suy giảm những chức năng liên quan và mang thể dẫn tới một số bệnh lý bên trong thân thể. Ngủ ko sâu giấc phải làm sao trong trường hợp này buộc phải phải mang được sự can thiệp y tế từ chưng sĩ chuyên môn càng sớm càng tốt.

2.6. Bệnh trầm cảm

Trầm cảm mang liên quan tới hệ thần kinh, tác động trực tiếp tới chức năng não bộ, trong đó mang cả chu kỳ của giấc ngủ. Người bị trầm cảm thường mang nhịp thức ngủ thất thường, xáo trộn đồng hồ sinh vật học nên ngủ ko sâu giấc trong thời kì dài.

2.7. Bị rối loạn tiền đình

Triệu chứng khởi đầu của bệnh rối loạn tiền đình chính là hay tỉnh lúc ngủ, mất ngủ, thân thể mỏi mệt, lúc tỉnh giấc và nhìn những vật xung quanh sẽ mang cảm giác ko thông thường, ngồi dậy khó khăn, trở mình lểu đểu,...

2.8. Bị thiểu năng tuần hoàn não

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não làm suy giảm khả năng sản xuất oxy, chất dinh dưỡng nuôi não và lượng máu lên não. Hậu quả của nó chính là tế bào thần kinh não bị thiếu năng lượng hoạt động và làm cho cho những hoạt động chức năng của não bị tác động. Ngủ ko sâu giấc cũng là kết quả của tình trạng đó.

2.9. Hội chứng ngưng thở lúc ngủ

Người bị hội chứng này hay ngáy, mất ngủ, ngủ ko sâu, ngủ khó,... Đây là một hội chứng nguy hiểm vì nó xuất phát từ nhiều vấn đề khác về sức khỏe.

3. Giải pháp kết thúc lo lắng: ngủ ko sâu giấc phải làm sao

Như những phân tích ở trên mang thể thấy muốn tìm ra giải pháp kết thúc nỗi lo ngủ ko sâu giấc phải làm sao thì cần phải biết được căn nguyên gây ra hiện tượng này. Đây là điều mà hầu hết chúng ta ko thể tự làm được. Vì thế, lúc bạn gặp phải tình trạng ngủ ko sâu giấc kéo dài và ko tìm được giải pháp khắc phục thì cần phải tới gặp chưng sĩ chuyên khoa để thực hiện một số rà soát giúp tìm ra nguyên nhân rồi mới mang giải pháp hiệu quả được.

Giải pháp khắc phục lo lắng ngủ ko sâu giấc phải làm sao là tới gặp chưng sĩ chuyên khoa thăm khám

Với những trường hợp ngủ ko sâu giấc do nguyên nhân bệnh lý thì giải pháp khắc phục duy nhất là chữa khỏi bệnh lý gây ra hiện tượng đó. Những trường hợp ngủ ko sâu giấc do yếu tố khách quan thì một số phương pháp sau sẽ là giải pháp thoát khỏi lo lắng ngủ ko sâu giấc phải làm sao để mang giấc ngủ chất lượng hơn:

- Lên cho mình một lịch ngủ vào một khuông giờ nhất định mỗi ngày.

- Lúc nằm ngủ hãy chọn một chiếc gối ko cao quá hay thấp quá, tốt nhất là nên nằm ngửa để ngủ.

- Để môi trường ngủ tối nhất mang thể và tắt mọi nguồn ánh sáng màu xanh để giấc ngủ ko bị tác động.

- Luôn đảm bảo giường, đệm, chăn, gối sạch sẽ để kích thích chất lượng giấc ngủ.

- Ko sử dụng caffeine vào buổi tối, ko tập thể dục sắp giờ đi ngủ và ko nên ăn đồ ăn nhiều năng lượng vào buổi tối.

- Trước lúc đi ngủ hãy loại bỏ mọi lo lắng, căng thẳng ra khỏi tâm trí.

- Tránh công việc ở buổi cuối ngày.

Một lần nữa chúng tôi muốn nhắc lại rằng với những người nào chưa biết ngủ ko sâu giấc phải làm sao lúc hiện tượng này kéo dài thì cần tới gặp ngay chưng sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân làm cho mình bị tương tự. Chỉ mang thế thì chất lượng giấc ngủ của bạn mới được cải thiện hiệu quả.

Tổng đài của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: 1900 56 56 56 làm việc 24/7 nên nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề liên quan tới giấc ngủ của mình thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chuyên viên y tế của bệnh viện là những người mang tri thức chuyên môn vững vàng và giàu kinh nghiệm thực tế nên sẽ giúp bạn mang được những lời khuyên hữu ích trong từng trường hợp cụ thể.


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Hay giật mình khi ngủ: Nguyên nhân và cách khắc phục từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá ngủ ko sâu giấc hay giật thột.

Bạn đã từng bị giật thột lúc ngủ và rồi sau đó thức tới sáng vì ko quay lại giấc ngủ được nữa? Tình trạng này diễn ra liên tục làm cho bạn nhiều đêm nằm “đếm cừu” và thức dậy với đôi mắt thâm quầng cùng thân thể mỏi mệt? Nếu đang trong tình trạng này, hãy sử dụng Long Châu tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục chứng giật thột lúc ngủ gây mất ngủ và mỏi mệt nhé!

“Giải mã” hiện tượng giật thột lúc ngủ

Theo thống kê, mang tới 70% dân số trên toàn cầu hay bị giật thột lúc ngủ. Điều này liên quan tới việc bạn đi vào giấc ngủ quá nhanh. Giấc ngủ của chúng ta chia thành nhiều giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, nhịp tim và khá thở sẽ chậm dần. Tuy nhiên, nếu thân thể bạn quá mỏi mệt trước lúc ngủ, não sẽ “đốt cháy giai đoạn”, làm cho giai đoạn này diễn ra nhanh hơn thông thường. Điều này làm cho não bộ của chúng ta phản ứng lại bằng một cú giật hóa học mà chúng ta vẫn quen gọi là giật thột. 

Giật thột lúc ngủ là phản ứng của não lúc bạn đi vào giấc ngủ quá nhanh

Hầu hết mọi người, ko phân biệt già hay trẻ, to hay bé đều đã từng giật thột lúc ngủ. Hiện tượng này diễn ra ở mỗi người một khác. Thậm chí, mang những người cú giật nhẹ tới nỗi ko thể nhìn thấy và ko bị tỉnh. Nhưng ko ít trường hợp, giật thột lúc ngủ làm phá vỡ giấc ngủ, gián đoạn thậm chí là nguyên nhân gây mất ngủ. Nhiều người ngủ hay bị giật thột nên cũng mất ngủ triền miên. 

Nguyên nhân gây giật thột lúc ngủ

Tình trạng giật thột lúc đang ngủ mang thể tới từ những nguyên nhân phổ biến như:

Nằm ngủ sai tư thế

Lúc ngủ, bạn cần nằm đúng tư thế để não bộ hiểu rằng thân thể đang được đưa vào trạng thái an toàn. Nếu nằm sai tư thế, não bộ sẽ hiểu rằng thân thể đang đứng trước một mối nguy hiểm rình rập nên tạo cảm giác bất an, ngủ ko sâu và ngủ hay bị giật thột. Ngủ sai tư thế cũng là nguyên nhân dẫn tới đau cơ, chuột rút,...

Ngủ sai tư thế gây mất ngủ và đau lưng, đau cơ

Đầu óc căng thẳng

Những người đầu óc quá căng thẳng do làm việc quá sức hay stress trong cuộc sống cũng dễ bị giật thột lúc ngủ. Những lo lắng vào ban ngày gây sức ép lên hệ thần kinh. Người bị stress nặng thường hay giật thột nửa đêm và khó quay lại giấc ngủ. 

Tiêu dùng nhiều đồ uống chứa caffeine

Những thức uống chứa hàm lượng caffeine cao như cà phê, trà mang thể làm cho bạn bị mất ngủ vào ban đêm. Đây là chất mang tác dụng kích thích thần kinh, mang tới cảm giác tỉnh táo lúc làm việc. Tuy nhiên, nếu lạm dụng mang thể dẫn tới tác dụng ngược là khó ngủ, ngủ ko sâu giấc và ngủ hay bị giật thột. 

Thân thể thiếu canxi

Canxi ko chỉ tốt cho hệ xương răng mà còn rất cần thiết đối với hệ thần kinh, tim mạch và cơ bắp. Khoáng vật này mang nhiệm vụ thăng bằng hai trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Thiếu canxi mang thể dẫn tới tình trạng ngủ ko ngon giấc, dễ bị rung giật những cơ lúc ngủ và đó chính là tình trạng ngủ hay bị giật thột. Bạn nên lắng tai thân thể, nếu thấy xuất hiện những biểu hiện thiếu canxi cần bổ sung càng sớm càng tốt nhé!

Thiếu canxi mang thể dẫn tới tình trạng ngủ hay bị giật thột

Thiếu vitamin B12

Vitamin B12 mang tác dụng tăng sinh hồng huyết cầu, chống thiếu máu, tốt cho hệ xương và răng, tốt cho thị lực và não bộ, cải thiện tâm trạng… Thiếu vitamin B12 mang thể dẫn tới tất cả những vấn đề trên. Và đó cũng là nguyên nhân làm cho ngủ hay giật thột. Một số biểu hiện khác của thiếu loại vitamin này như tiêu chảy, viêm giác mạc, viêm kết mạc…

Tập thể dục nặng trước lúc đi ngủ

Tập thể dục nhẹ nhõm trước lúc đi ngủ được cho là một cách giúp ngủ ngon và sâu giấc. Nhưng nếu tập quá nặng mang thể làm cho chúng ta bị giật thột lúc ngủ.

Nguyên nhân là vì ứng động tác nặng, ít lúc tập luyện mang thể làm ứ đọng acid lactic trong thân thể. Lúc cơ mệt sẽ kích thích thần kinh tủy sống gây co rút cơ liên tục trong lúc chúng ta ngủ. Ngoài ra, nếu trước lúc ngủ bạn tập luyện quá sức, lượng đường ở gan bị tiêu hao quá mức cũng sẽ gây tình trạng chuột rút.

Phòng ngừa và cải thiện giật thột lúc ngủ

Ngủ đúng tư thế

Nằm ngủ đúng tư thể là cách ngủ ngon ko bị giật thột. Tư thế ngủ đúng mang lợi cho sức khỏe được những chưng sĩ khuyến cáo là nằm nghiêng sang một bên lúc ngủ hoặc nằm ngửa thẳng lưng. Bạn nên chọn loại đệm đủ êm ái nhưng ko quá rún để mang giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ngủ đúng tư thế, bạn cũng nên ngủ sớm, ngủ đủ để mang một giấc ngủ thực sự chất lượng. 

Ngủ đúng tư thế mang thể giúp cải thiện tình trạng hay bị giật thột lúc ngủ

Tránh tối đa căng thẳng

Mỗi người trong chúng ta đều phải đối mặt với một vài vấn đề nhất định trong cuộc sống. Tuy nhiên, hãy học cách chung sống hòa bình với stress - một phần của cuộc sống nhiều sức ép bằng cách tìm một thú vui cho riêng mình. Đó mang thể là xem phim, nghe nhạc, đọc sách, du lịch, ngồi thiền…Trong thời kì làm việc, bạn nên xen kẽ khoảng thời kì ngơi nghỉ, thư giãn hợp lý. Tìm hiểu ngay những cách giảm stress hiệu quả để ứng dụng mỗi ngày bạn nhé!

Ăn uống lành mạnh 

Một chế độ ăn uống khoa học, những bữa ăn lành mạnh vững chắc mang thể giảm giật thột lúc ngủ. Bạn cần lưu ý: 

  • Đảm bảo trong chế độ ăn hàng ngày sản xuất đủ nhu cầu canxi, magie và vitamin B12 cho thân thể nhé. 
  • Hạn chế uống đồ uống chứa caffeine, đồ uống chứa cồn và chứa gas quá nhiều hoặc uống trước lúc đi ngủ.
  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây, đồ ăn chế biến theo cách hấp, luộc thay vì cừu xào nhiều dầu mỡ. 
  • Hạn chế ăn đồ dầu mỡ, thay vào đó hãy duy trì chế độ ăn giàu chất xơ và hoa quả.
  • Ko ăn quá no trước lúc đi ngủ hoặc nhịn bữa tối để mang thể ngủ ngon. 

Uống quá nhiều đồ uống chứa cafein mang thể là nguyên nhân làm cho bạn ngủ hay bị giật thột 

Ngủ sâu và đủ giấc

Bạn mang thể tìm hiểu những cách giúp dễ ngủ để ứng dụng ngay hôm nay. Mỗi người cần ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày. Ngủ sớm và dậy sớm là cách giúp bạn mang một thân thể khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn mang thể trang trí ko gian phòng ngủ nhẹ nhõm với chất liệu, ánh sáng, màu sắc mang tới sự thư giãn. Nếu cần, bạn hãy sử dụng thêm thực phẩm chức năng tương trợ giấc ngủ nhé!

Tập thể dục khoa học

Nếu như tập thể dục nặng trước lúc ngủ mang thể gây giật thột lúc ngủ thì bạn nhất định phải thay đổi thói quen này. Tốt nhất, bạn ko nên vận động mạnh trước lúc ngủ khoảng 4 giờ. Hãy thư giãn thân thể bằng cách ngâm mình trong bồn nước ấm, massage thân thể, nghe nhạc thiền… Một số bài tập yoga giúp ngủ ngon cũng rất hữu ích đấy!

Bạn biết ko, ko cần bất cứ loại thuốc nào cả, giật thột lúc ngủ mang thể được cải thiện lúc bạn thay đổi những thói quen trong cuộc sống và ăn uống đủ chất. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngủ hay bị giật thột diễn ra quá thường xuyên, tăng dần về tần suất và mức độ hãy tới gặp chưng sĩ bạn nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tại sao NGỦ KHÔNG SÂU GIẤC HAY GIẬT MÌNH? Thủ phạm có TẠI ĐÂY! từ website roiloanloau.co cho từ khoá ngủ ko sâu giấc hay giật thột.

Giấc ngủ sâu giúp thân thể phục hồi sức khỏe, tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, nhiều người thường rơi vào hiện tượng ngủ ko sâu giấc hay giật thột. Điều này làm cho thời kì ngủ bị gián đoạn, gây cảm giác khó chịu, mỏi mệt vào sáng hôm sau. Vậy, đâu là thủ phạm làm cho giấc ngủ của bạn suy giảm chất lượng. Mời độc giả tham khảo thông tin sau!

Những giai đoạn của giấc ngủ

Giấc ngủ là “viên ngọc” quý đối với sức khỏe của thân thể, theo những chuyên gia, giấc ngủ được chia thành 5 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn, trạng thái của não và thân thể sẽ khác nhau. Do đó, hiểu rõ và điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ là cách giúp bạn sở hữu Một đêm ngon giấc.

Giai đoạn 1 - Ru ngủ

Giai đoạn trước tiên thường chỉ diễn ra trong 3 - 15 phút tính từ thời khắc bạn khởi đầu nhắm mắt xuôi tay ngủ. Ở giai đoạn này, thân thể dần chuyển sang trạng thái ngủ nông và tiện lợi bị đánh thức.

Giai đoạn 2 - Ngủ nông

Giai đoạn này chiếm khoảng 50% thời kì ngủ. Lúc này, mắt ngừng chuyển động và hoạt động của não trở nên chậm hơn. Thi thoảng, trong não xảy ra những đợt sóng nhanh được gọi là sleep spindle. Những đợt sóng này thưa dần lúc chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 3 - Ngủ sâu

Bạn chỉ ngủ sâu khoảng dưới 10% tổng thời kì ngủ. Ở giai đoạn này, sóng não hoạt động rất chậm, thi thoảng xen kẽ với những đợt sóng nhanh. Nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp đều giảm, hệ thống xương khớp, cơ cũng giãn ra và chùng xuống.

Giai đoạn 4 - Ngủ rất sâu

Giai đoạn này chiếm khoảng 20% tổng thời kì ngủ. Đây là giai đoạn quan yếu bởi thân thể được ngơi nghỉ hoàn toàn. Nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp đều giảm xuống mức thấp nhất. Những cơ tay, chân bất động, cơ mắt hoàn toàn ko chuyển động.

Nếu bị đánh thức ở giai đoạn này, bạn thường cảm thấy chấp choá, mất phương hướng. Phải mất một vài phút sau đó, não bộ mới mang thể hoạt động trở lại thông thường.

Giai đoạn 5 - Ngủ mơ

Giai đoạn ngủ mơ còn được gọi là REM (rapid eye movement), chiếm khoảng 20% tổng thời kì ngủ. Lúc này, nhiệt độ thân thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp đều tăng lên, trong lúc cơ thủ công tạm thời ko hoạt động. Những giấc mơ thường xuất hiện trong giai đoạn này.

Lợi ích của giấc ngủ sâu đối với sức khỏe

Giai đoạn ngủ sâu đặc thù quan yếu đối với sức khỏe. Bởi nó giúp não tạo và lưu trữ những ký ức mới, cải thiện khả năng thu thập và ghi nhớ thông tin, phục hồi sau một ngày làm việc, bổ sung năng lượng cho ngày hôm sau.

Giấc ngủ sâu đóng vai trò trong việc giữ cho những hormone thăng bằng. Bởi tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng của con người trong giai đoạn này, giúp những mô trong thân thể phát triển và tái tạo tế bào.

Vì thế, điều quan yếu là bạn phải ngủ đủ giấc để những chức năng này được đảm bảo. Số lượng giấc ngủ sâu sẽ tăng lên dựa trên thời kì giấc ngủ tổng thể. Mỗi ngày, bạn nên ngủ 7- 9 giờ để thân thể mang nhiều thời kì đi vào trạng thái ngủ sâu hơn.

Nếu bạn ko ngủ đủ giấc sẽ gây tác động tới não, làm cho thân thể vướng mắc trong việc tạo ra những ký ức mới hoặc lưu giữ thông tin.

Vì sao bạn ngủ ko sâu giấc hay giật thột?

Giật thột lúc đang ngủ thực ra là một hiện tượng sinh lý thông thường, do đó bạn ko cần phải lo lắng. Sở hữu một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngủ ko sâu giấc hay giật thột như:

1. Nằm ngủ sai tư thế

Giấc ngủ đưa thân thể vào trạng thái ngơi nghỉ, an toàn. Nếu bạn vô tình ngủ sai tư thế, bộ não sẽ nhận thức thân thể đang đối mặt với một mối nguy hiểm kế cận, vì thế làm cho giấc ngủ ko sâu, hay giật thột, dễ tỉnh giấc. Đặc trưng, ngủ sai tư thế còn gây đau nhức vùng lưng và cổ, làm cho bạn mỏi mệt, khó thở lúc ngủ.

2. Tâm lý căng thẳng

Nếu bạn phải làm việc quá sức vào ban ngày sẽ tiện lợi gặp phải tình trạng giật thột lúc ngủ. Sự lo lắng, căng thẳng gây sức ép lên hệ thần kinh phản xạ truyền tới não trong lúc ngủ.

Đặc điểm chung đối với những người hay giật thột là thường đối mặt với sự lo lắng, mỏi mệt, stress trong môi trường sống. Thực tế, những người bị căng thẳng thần kinh thường hay giật thột tỉnh lúc nửa đêm và khó ngủ lại.

3. Đồ uống mang caffeine

Nếu bạn sử dụng những loại đồ uống chứa caffeine như: Cà phê, trà xanh vào ban đêm, sẽ làm cho thân thể trằn trọc, mỏi mệt, mất ngủ. Điều này dẫn tới hiện tượng giật thột lúc ngủ, thậm chí rất nhiều lần trong một đêm. Không những thế, bạn cũng dễ bị khó ngủ lúc sử dụng đồ uống chứa cồn, gas và thức ăn cừu dầu, cay nóng.

4. Tiếng ồn từ môi trường

Nếu sống ở một thành thị trấn to, bạn sẽ phải xúc tiếp với vô số tiếng ồn kể cả ngày hay đêm. Thỉnh thoảng, những âm thanh này tác động đáng kể tới chất lượng giấc ngủ của bạn. Để khắc phục tình trạng này, hãy sử dụng nút bịt tai trong lúc ngủ hoặc sử dụng vật liệu cách âm cho căn phòng của mình để mang được sự yên tĩnh trong giấc ngủ.

Sở hữu Kim Thần Khang, ko lo khó ngủ!

Thực tế cho thấy, ngày càng nhiều người Việt Nam phải đối mặt với tình trạng suy giảm chất lượng giấc ngủ như: Khó ngủ, mất ngủ, ngủ ko sâu giấc,...

Do đó, kế bên việc tìm hiểu những nguyên nhân gây cản trở giấc ngủ, bạn nên tìm hiểu những dòng sản phẩm thảo dược, giúp điều hòa chu kỳ thức - ngủ, phục hồi chất lượng giấc ngủ. Đặc trưng, sắp đây trên thị trường xuất hiện sản phẩm thảo dược mang tên Kim Thần Khang đã được hàng nghìn người tin sử dụng và cho hiệu quả tích cực. Đây là giải pháp giúp tăng sức khỏe thần kinh kinh, cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Kim Thần Khang tác động tới nguyên nhân trực tiếp gây rối loạn giấc ngủ, giúp thăng bằng những chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và sản xuất dưỡng chất cho hệ thần kinh. Thành phần chính của sản phẩm là cao hợp hoan suy bì mang tác dụng an thần kinh, giải trầm uất và tăng cường chất “hormone hạnh phúc”, giúp lưu thông máu. Hợp hoan suy bì là một vị thuốc quý mang vị ngọt, tính bình, quy vào hai kinh tâm và can. Chức năng chủ yếu của loại thảo dược này là giúp an thần kinh, giải trầm uất và tăng cường lưu thông máu.

Để tăng cường hiệu quả, ngoài hợp hoan suy bì, Kim Thần Khang còn mang sự kết hợp của 7 thành phần khác bao gồm:

- Uất kim (rễ phụ cây nghệ) giúp giải trầm uất, giảm suy nghĩ nhiều.

- Viễn chí (trí tưởng xa) giúp tăng cường trí tưởng, tăng khả năng tập trung.

- Toan táo nhân, ngũ vị tử mang tác dụng trấn tĩnh hệ thần kinh, giảm hồi hộp, phấp phỏng, tim đập nhanh, giúp ngủ sâu.

-  Hồng táo giúp tăng cường sức khỏe, giảm mỏi mệt.

- Vitamin PP, soy lecithin (vỏ hạt đậu nành) giúp tăng dinh dưỡng cho não bộ, thư giãn ý thức, giảm căng thẳng.

Kim Thần Khang hiện đang là sản phẩm uy tín trong ngành chăm sóc sức khỏe thần kinh kinh được nhiều người tin sử dụng trong tương trợ điều trị những vấn đề liên quan tới giấc ngủ. Với nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên lành tính, sản phẩm mang thể sử dụng được trong tương lai mà ko gây tác dụng phụ.

Trên thực tế, Kim Thần Khang đã nhận được hàng nghìn phản hồi tích cực từ khách hàng. Hầu hết người sử dụng đều mang chung cảm nhận, sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 3 giai đoạn:

Sau 2 - 4 tuần: Những triệu chứng như: Mỏi mệt, khó chịu, căng thẳng trong giấc ngủ dần được cải thiện.

Sau 1 - 3 tháng: Chất lượng giấc ngủ được cải thiện, ko còn hiện tượng trằn trọc khó ngủ, sáng dậy ko xuất hiện cảm giác mỏi mệt, lờ ngờ.

Sau 3 - 6 tháng: Giấc ngủ trở về chu kỳ thông thường, cảm nhận người khỏe mạnh, tâm trạng yêu đời, trở về với cuộc sống thông thường.

Kinh nghiệm cải thiện mất ngủ thành công

Sau một loạt cú sốc liên hoàn trong cuộc sống, từ một người phụ nữ vui vẻ, yêu đời, bỗng chốc chị Nguyễn Thị Thu Hồng (sinh năm 1977, ở 196A/11 ấp Long Thuận A, xã Long Phước, thị xã Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long - SĐT: 0772 205 882) rơi vào mất ngủ kéo dài. Suốt 4 năm khổ sở vì bệnh, nay nhờ Kim Thần Khang, chị Hồng đã lấy lại giấc ngủ bình yên, quay trở về nhịp sinh hoạt đời thường.

Lắng tai san sớt của chị Thu Hồng trong video sau đây:

Chuyên gia thẩm định về sản phẩm Kim Thần Khang

Tình trạng mỏi mệt, ngủ ko sâu giấc, sử dụng Kim Thần Khang để cải thiện mang được ko? Mời bạn theo dõi chuyên gia Nguyễn Hồng Hải phân tích qua video sau:

Hiện tượng ngủ ko sâu giấc, hay giật thột làm cho chất lượng giấc ngủ suy giảm, tác động trực tiếp tới sức khỏe. Do đó, để ngăn chặn mối nguy hiểm này, những chuyên gia khuyên bạn nên thay đổi lối sống, kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược Kim Thần Khang mỗi ngày!

*Thực phẩm này ko phải là thuốc và ko mang tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Mất ngủ ngủ không sâu giấc là biểu hiện của bệnh gì? từ website benhvienthucuc.vn cho từ khoá ngủ ko sâu giấc hay giật thột.

Mất ngủ ngủ ko sâu giấc, ngủ chập chờn là những biểu hiện xuất hiện do căng thẳng, mỏi mệt hay một số kích thích khác. Ngoài ra, tình trạng này cũng mang thể là tín hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý tác động nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

1. Tín hiệu của tình trạng mất ngủ, ngủ ko sâu giấc

Người bị mất ngủ thường tiện lợi nhận diện bệnh qua một số tín hiệu tiêu biểu như: trằn trọc, khó ngủ, giấc ngủ ko sâu, hay tỉnh giấc một hoặc nhiều lần trong đêm và rất khó để ngủ lại. Hiện tượng này cũng mang thể xảy ra vào ban ngày đối với người phải làm việc ca đêm và ngủ ngày.

Thời kì diễn ra tình trạng mất ngủ, ngủ ko sâu giấc ở mỗi người là khác nhau. Người bệnh mang thể chỉ thức dậy trong vài phút sau đó ngủ tiếp được ngay nhưng cũng mang thể mất khá nhiều thời kì để ngủ lại. Không những thế, tín hiệu ngủ ko sâu giấc còn thể hiện qua hiện tượng ngủ chập chờn, nửa tỉnh nửa mê hoặc mơ nhiều.

Sở hữu nhiều trường hợp mắc hội chứng ngưng thở lúc ngủ sẽ khó nhận diện được tình trạng ngủ ko sâu giấc. Nguyên nhân là do những người mắc hội chứng này sẽ thấy xuất hiện những lần thở hụt khá lặp đi lặp lại và làm gián đoạn tới giấc ngủ ban đêm. Trong lúc đó, những kích thích hô hấp này thường diễn ra trong thời kì ngắn và ở mức độ nhẹ nên rất khó nhìn thấy. Thỉnh thoảng, người bệnh này chỉ mang thể nhận diện tình trạng ngủ ko sâu giấc lúc cảm thấy buồn ngủ nhiều hơn vào ban ngày.

Trằn trọc, khó ngủ, giấc ngủ ko sâu, hay tỉnh giấc một hoặc nhiều lần trong đêm và rất khó để ngủ lại,…là những tín hiệu của bệnh mất ngủ, ngủ ko ngon.

2. Mất ngủ, ngủ ko sâu giấc mang thể là biểu hiện của bệnh lý gì?

Tình trạng mất ngủ, ngủ ko sâu giấc thuần tuý mang thể chỉ là do căng thẳng, mỏi mệt trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những tín hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm, cụ thể đó là:

2.Một Bệnh mất ngủ

Bệnh mất ngủ mang nguy cơ tác động tới 23 – 24% người trưởng thành, đồng thời làm gia tăng nguy cơ căng thẳng, lo lắng, mỏi mệt, trầm cảm, suy giảm những chức năng mang liên quan. Thậm chí mất ngủ kéo dài còn mang thể trở thành mạn tính và gây ra một số tác động tới sức khỏe, đặc thù là mang khả năng dẫn tới tử vong.

2.Hai Stress, căng thẳng

Căng thẳng, stress, lo lắng và trầm cảm mang thể làm cản trở nhịp sinh vật học và gây rối loạn giấc ngủ. Không những thế, sự lo lắng và căng thẳng kéo dài còn mang nguy cơ làm người bệnh thức trắng cả đêm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, mang tới 90% những người thường xuyên bị lo lắng, suy nghĩ nhiều thường khó ngủ và mất ngủ vào ban đêm.

2.3 Bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một trong những bệnh lý tâm – thần kinh mang thể gây tác động trực tiếp tới chức năng của não bộ, bao gồm chu kỳ của giấc ngủ. Đồng hồ sinh vật học bị thay đổi mang thể dẫn tới nhịp thức – ngủ diễn ra thất thường, làm người bệnh khó đi vào giấc ngủ hơn. Theo thống kê, mang khoảng 50 – 90% những người mắc chứng trầm cảm thường rơi vào tình trạng mất ngủ triền miên.

Người mắc chứng trầm cảm thường dễ rơi vào tình trạng khó ngủ, mất ngủ triền miên.

2.4 Mất ngủ ngủ ko sâu giấc là biểu hiện của chứng rối loạn tiền đình

Mất ngủ, giấc ngủ ko sâu làm cho người bệnh mỏi mệt vào buổi đêm về sáng và mang thể cảnh báo bệnh rối loạn tiền đình. Tỉnh tỉnh ngộ nhìn mọi vật xung quanh mang cảm giác ko thông thường, trở mình thấy lểu đểu, ngồi dậy khó khăn… đều là những triệu chứng ban sơ của bệnh này.

2.5 Thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng lượng máu lên não bị giảm đi, làm giảm sự sản xuất oxy cùng những chất dinh dưỡng nuôi não, làm cho tế bào thần kinh não thiếu năng lượng để hoạt động. Từ đó làm tác động tới những hoạt động chức năng của não, bao gồm cả giấc ngủ. Chính vì vậy, tình trạng mất ngủ, ngủ ko sâu giấc, giảm chất lượng giấc ngủ là một trong những triệu chứng dễ nhận diện của chứng thiểu năng tuần hoàn não.

2.6 Hội chứng ngưng thở lúc ngủ

Hiện tượng ngáy, ngưng thở lúc ngủ là một dạng rối loạn hô hấp mang liên quan tới tình trạng mất ngủ, khó ngủ, ngủ ko sâu giấc. Hội chứng ngưng thở lúc ngủ đang diễn ra ngày càng phổ biến và gây nguy hiểm cho người bệnh, bởi tình trạng này mang thể liên quan tới nhiều vấn đề sức khỏe khác (đặc thù tập trung ở người trung niên).

2.7 Bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp xảy ra làm rối loạn quá trình trao đổi chất và kích thích hệ thống thần kinh. Điều này dẫn tới hiện tượng run rẩy, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, nhịp tim tăng nhanh kèm theo lo lắng. Những triệu chứng này làm tác động ko nhỏ tới chất lượng giấc ngủ, làm cho người bệnh bị mất ngủ, khó ngủ, ngủ ko sâu giấc.

Bệnh cường giáp xảy ra làm rối loạn quá trình trao đổi chất và kích thích hệ thống thần kinh, gây ra tình trạng mất ngủ, ngủ ko sâu giấc.

2.8 Rối loạn cơ xương khớp

Người bị viêm khớp dạng thấp hay đau cơ xơ hóa là những đối tượng thường xuyên gặp tình trạng mất ngủ. Thông thường những người bị đau cơ xơ hóa đều xuất hiện những triệu chứng bệnh khác như hội chứng chân ko yên hay chứng ngưng thở lúc ngủ. Tình trạng này dẫn tới rối loạn giấc ngủ và gây ra bệnh mất ngủ. Ngoài ra, giấc ngủ kém chất lượng còn mang thể làm tăng hormone căng thẳng, làm cho cho tình trạng đau khớp trở nên tồi tệ hơn.

2.9 Mất ngủ ngủ ko sâu giấc là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Hầu hết người bị trào ngược dạ dày thực quản đều mang dòng axit và thức ăn chảy vào thực quản. Điều này dẫn tới hiện tượng ợ nóng và trào ngược axit lúc ở tư thế nằm, đặc thù xảy ra tập trung vào ban đêm. Tình trạng này ko chỉ làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ mà còn mang thể dẫn tới bệnh mất ngủ.

3. Cần làm gì để cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ ko sâu giấc?

Người bệnh bị mất ngủ mang thể thay đổi thói quen và lối sống để mang một giấc ngủ tốt hơn. Một số lời khuyên cho giấc ngủ chất lượng bao gồm:

– Lên lịch đi ngủ và thức dậy vào giờ nhất định.

– Chọn gối ngủ vừa phải, tránh quá cao hay quá thấp.

– Đảm bảo giường đệm sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên ga gối để đảm bảo giấc ngủ ngon nhất.

– Duy trì tư thế ngủ đúng.

– Tắt tất cả nguồn ánh sáng xanh như điện thoại, tivi, máy tính… để tránh làm tác động tới giấc ngủ.

– Tránh xa caffeine trong tất cả những loại thực phẩm và đồ uống.

– Tránh sử dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn giàu năng lượng hay đồ ăn vặt trước lúc ngủ.

– Tập thể dục thể thao mỗi ngày nhưng ko nên tập ngay trước lúc đi ngủ.

– Bổ sung những loại thực phẩm giúp tương trợ giấc ngủ hiệu quả.

– Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực, lo lắng ra khỏi tâm trí để thư giãn vào giấc ngủ.

– Tự giảm bớt khối lượng công việc vào cuối ngày.

Duy trì tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày là cách tốt nhất để cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Nếu tình trạng mất ngủ ngủ ko sâu giấc vẫn kéo dài mà ko được cải thiện dù đã ứng dụng nhiều phương pháp khác nhau, người bệnh nên tới bệnh viện để thăm khám và điều trị thích hợp. Bởi đây mang thể là những tín hiệu cảnh báo cho một số bệnh lý và tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí còn mang nguy cơ dẫn tới tử vong.